Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Hiệu quả và dễ sử dụng, các hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh ngày càng tiên tiến đã chinh phục rất nhiều nhiếp ảnh gia trong mọi cấp độ. Liệu bạn đã biết cách chúng hoạt động và các tùy chọn AF có sẵn?

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Tìm hiểu các hệ thống lấy nét trên máy ảnh hiện nay

1. Các chế độ lấy nét của máy ảnh là gì?

Việc hiểu các chế độ lấy nét của máy ảnh sẽ khởi đầu khi bạn biết hai cách chính mà các nhiếp ảnh gia có thể lấy nét trên một đối tượng. Các chế độ lấy nét khi chụp ảnh dựa vào việc sử dụng tay (lấy nét thủ công) hoặc dựa vào công nghệ và động cơ lấy nét của máy ảnh (lấy nét tự động).

Cả hai loại tiêu điểm nhiếp ảnh đều có vị trí của chúng và bạn sẽ muốn sử dụng cả hai trong một số trường hợp nhất định.

CHẾ ĐỘ LẤY NÉT THỦ CÔNG (M)

Lấy nét thủ công là cách các nhiếp ảnh gia đã làm việc trong nhiều thập kỷ trước khi công nghệ lấy nét tự động ra đời. Sử dụng chế độ lấy nét thủ công vẫn còn phù hợp ngay cả ngày nay vì lấy nét tự động có thể mắc lỗi hoặc chọn sai khu vực / đối tượng để theo dõi.

Ví dụ, thủ công là chế độ lấy nét tốt nhất cho chụp ảnh thiên văn. Nếu bạn dành nhiều thời gian để chụp ảnh Dải Ngân hà và các vật thể khác trên bầu trời đêm, bạn sẽ cần phải tinh chỉnh tiêu điểm của mình thành vô cực hoặc một vật thể ở xa, vì lấy nét tự động có thể sẽ bỏ sót tiêu điểm.

Chế độ lấy nét thủ công thường đáng tin cậy hơn lấy nét tự động khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và trong một số thể loại khác như macro, kiến ​​trúc và ảnh tĩnh.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Mô tả cơ bản về chế độ lấy nét thủ công.

CHẾ ĐỘ LẤY NÉT TỰ ĐỘNG - (AF)

Chế độ lấy nét tự động của máy ảnh cho phép bạn sử dụng động cơ ống kính bên trong và công nghệ máy ảnh tiên tiến để lấy nét vào một chủ thể nhất định.

Việc chọn chế độ lấy nét tự động tốt nhất tùy thuộc vào đối tượng của bạn, ánh sáng sẵn có, giới hạn của công nghệ máy ảnh của bạn, v.v. Cài đặt tự động lấy nét có thể được sử dụng để khóa đối tượng khi họ đi vào một khu vực cụ thể (chế độ vùng AF), theo dõi ánh mắt trên khung hình và hơn thế nữa.

Chế độ AF là công cụ linh hoạt giúp loại bỏ việc phỏng đoán ra khỏi việc lấy nét thủ công vào các mục tiêu di động. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng mình hoàn toàn quen thuộc với từng cài đặt chế độ lấy nét tự động , vì việc chọn sai chế độ lấy nét thực sự có thể kết thúc bằng hình ảnh mất nét!

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

 

Mô tả cơ bản về chế độ lấy nét tự động.

2. Chế độ lấy nét tự động là gì?

Hầu hết các máy ảnh đều cung cấp 2 đến 3 chế độ lấy nét tự động khác nhau. Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn còn phụ thuộc vào ống kính tự động lấy nét, nhưng bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất bằng cách đặt chế độ cho phù hợp với đối tượng.

Chế độ lấy nét tự động của máy ảnh (còn được gọi là Chế độ AF) được cải tiến hơn mỗi năm. Tự động lấy nét được cải thiện với mỗi thân máy ảnh mới - tốc độ theo dõi trở nên tốt hơn, việc lấy nét trở nên chính xác hơn. Các chế độ mới cho phép bạn theo dõi mọi thứ từ một con chim đang bay đến tầm mắt của một cầu thủ bóng đá.

Thật không may, trong khi các nhà sản xuất máy ảnh cung cấp nhiều sự lựa chọn giống nhau, họ không hợp tác khi thiết kế hệ thống của mình. Nikon, Canon, Sony, Fujifilm và các hãng khác thường sử dụng các thuật ngữ khác nhau cho các cài đặt AF tương tự trong máy ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Bật tự động lấy nét bằng cách di chuyển công tắc trên ống kính của bạn, nếu có, từ MF (lấy nét thủ công) sang AF. Nếu không, tùy thuộc vào máy ảnh, hãy chọn AF trong Chế độ lấy nét trong menu máy ảnh hoặc sử dụng các phím chữ thập hoặc công tắc chuyên dụng trên máy ảnh, nếu có. (Nguồn ảnh: Canon)

CHẾ ĐỘ LẤY NÉT TỰ ĐỘNG ĐƠN (AF-S / ONE-SHOT AF)

Đây là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không biết sử dụng chế độ nào, vì nó là một cài đặt có mục đích chung cho mọi đối tượng. Để sử dụng, bạn lập bố cục chủ thể của mình trong khung ngắm và nhấn nửa chừng nút chụp. Nó sẽ kích hoạt tính năng tự động lấy nét. 

Ống kính sẽ lấy nét vào đối tượng, và khóa. Một tín hiệu xác nhận lấy nét màu xanh lục sẽ xuất hiện trong kính ngắm để cho biết bạn đã đạt được tiêu điểm và tiếng bíp trong tiêu điểm sẽ phát ra (trừ khi bạn đã tắt nó).

Miễn là bạn vẫn giữ hờ nút chụp, tiêu điểm sẽ không thay đổi, ngay cả khi bạn di chuyển máy ảnh để chỉnh lại bố cục. Một phương pháp khóa lấy nét rất nhanh chóng và thuận tiện. Nếu không lấy được nét, điểm AF sẽ chuyển sang màu cam.

Ở chế độ One-Shot AF/ AF-S, máy ảnh sẽ không cho phép bạn nhấn hoàn toàn nút chụp trừ khi đối tượng đã được lấy nét. Điều này có nghĩa là nếu máy ảnh không thể lấy nét ống kính, bạn sẽ không thể chụp ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Trên Canon, để đặt cài đặt AF mong muốn, hãy chuyển sang AF, chọn chế độ chụp mong muốn (AF sẽ chỉ hoạt động ở chế độ tự động và bán tự động) và nhấn nút AF trên máy ảnh. Giữ nút AF-ON cho đến khi máy ảnh đạt được tiêu điểm - khi lấy được tự động lấy nét, điểm AF sẽ chuyển sang màu xanh lục nếu bạn đang sử dụng chế độ One-Shot AF hoặc màu xanh lam ở chế độ Servo AF. (Nguồn ảnh: Canon)

Tự động lấy nét đơn là chế độ AF tốt nhất cho các đối tượng tĩnh, chẳng hạn như chân dung, macro và kiến ​​trúc, vì không cần theo dõi hoặc bao quát một khu vực rộng.

Bạn có thể sử dụng AF-S để chụp ảnh phong cảnh, cùng với khẩu độ hẹp cho độ sâu trường ảnh rộng để có độ sắc nét tối đa. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt chế độ One-shot AF và lấy nét vào tính năng phong cảnh để tối đa hóa độ sâu trường ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

AF đơn là chế độ lấy nét cơ bản nhất và tốt nhất cho các chủ thể tĩnh. (Nguồn ảnh: 500px Blog)

Bạn cũng có thể sử dụng tự động lấy nét đơn để tạo ảnh phơi sáng lâu nhằm đảm bảo rằng tiêu điểm của bạn là chính xác.

Tự động lấy nét đơn trong danh pháp máy ảnh

 • Nikon & Fujifilm: AF-S
 • Canon: One-shot AF
 • Sony: Single-shot AF

CHẾ ĐỘ LẤY NÉT TỰ ĐỘNG LIÊN TỤC (AF-C / AI SERVO)

Chế độ này được thiết kế cho các đối tượng chuyển động nhanh. Máy ảnh sẽ tính toán vị trí của đối tượng tại thời điểm màn trập kích hoạt và lấy nét ống kính cho phù hợp.

AI Servo AF/ AF-C không sử dụng khóa lấy nét như One-Shot AF/ AF-S. Nó liên tục kiểm tra tiêu điểm và lấy nét lại ống kính mỗi khi khoảng cách từ máy ảnh đến chủ thể thay đổi, cho đến thời điểm phơi sáng. Điều này làm cho nó lý tưởng để chụp ảnh các đối tượng chuyển động - bạn có thể giữ hờ nút chụp khi bạn theo dõi đối tượng, sau đó nhấn chụp vào thời điểm quan trọng.

Khi lấy nét được ở chế độ này, điểm AF sẽ chuyển sang màu xanh lam. Nhưng một vấn đề tiềm ẩn là tự động lấy nét liên tục cho phép chụp màn trập ngay cả khi đối tượng không được lấy nét. Nếu ống kính vẫn chưa hoàn thành việc lấy nét hoặc không tìm thấy tiêu điểm, bạn sẽ có một hình ảnh không đẹp.

Vì hệ thống có tính dự đoán, nó sẽ liên tục tính toán vị trí tiếp theo của đối tượng đang được theo dõi bằng cách so sánh các kết quả về khoảng cách lấy nét khi chúng được nhận. Thuật toán bỏ qua việc đọc nếu nó khác biệt đáng kể so với các kết quả khác. Điều này giúp giảm hiện tượng ống kính bị "nhảy ra" khỏi tiêu cự hoàn toàn.

Hệ thống lấy nét tự động của Canon: Cách hoạt động và các chế độ AF

Ở chế độ chế độ này, máy ảnh sẽ liên tục điều chỉnh tiêu điểm để theo dõi chuyển động của đối tượng. Tuy nhiên, ngay cả trong chế độ này, điều quan trọng là phải giữ (các) điểm AF ở trên đối tượng. Bạn có thể để tất cả các điểm AF hoạt động và cho phép máy ảnh của bạn chọn (các) điểm thích hợp, hoặc bạn có thể chọn thủ công một điểm AF duy nhất. Cách sau là tốt nhất khi chủ thể nhỏ trong khung hình hoặc khi hậu cảnh khiến máy ảnh khó chọn ra chủ thể với tất cả các điểm AF đang hoạt động. Máy ảnh của bạn có thể cho phép bạn đặt các nhóm hoặc vùng nhỏ hơn của điểm AF. (Nguồn ảnh: Canon)

Ngoài ra, chế độ AF liên tục không hiệu quả bằng chế độ AF đơn khi đối tượng tĩnh. Chế độ Tự động lấy nét này cũng tốn nhiều sức mạnh xử lý hơn và điều chỉnh ống kính, khiến nó tiêu hao pin nhiều hơn. Ngược lại, nếu có có thể duy trì sự tập trung vào các đối tượng chuyển động liên tục, đây sẽ là "đôi mắt" để chụp chân dung, thể thao và động vật hoang dã.

Tự động lấy nét liên tục trong danh pháp máy ảnh

 • Nikon & Fujifilm: AF-C 
 • Canon: AI Servo AF
 • Sony: Continuous AF

CHẾ ĐỘ LẤY NÉT TỰ ĐỘNG KẾT HỢP (AF-A / AI FOCUS AF)

Chế độ này chuyển đổi giữa Tự động lấy nét đơn và Tự động lấy nét liên tục theo chuyển động của đối tượng. Máy ảnh sẽ nắm vai trò đưa ra quyết định.

AF đơn tốt cho các đối tượng tĩnh và chuyển động chậm; AF liên tục tốt hơn cho các đối tượng đang di chuyển với tốc độ nhanh. Nhưng khi nào bạn nên chuyển đổi? Khi máy ảnh hoạt động tốt. Nếu chọn AI kết hợp (tự động lấy nét lai), máy ảnh sẽ tự động chuyển đổi giữa hai chế độ khi phát hiện chuyển động của đối tượng ở một tốc độ nhất định.

Máy ảnh phát hiện chuyển động bằng cách chụp một số lần đọc AF khi nút chụp được nhấn hờ. Nếu khoảng cách đối tượng thay đổi giữa các lần đọc, hệ thống kết luận rằng đối tượng phải đang di chuyển. Sự thay đổi giữa các khoảng cách cho phép máy ảnh xác định tốc độ di chuyển.

Đây là chế độ dành cho các đối tượng đặc biệt, chẳng hạn như động vật hoang dã và trẻ nhỏ. 

Các vi điều chỉnh liên tục được thực hiện trong quá trình lấy nét tự động liên tục có thể gặp vấn đề khi đối tượng của bạn ngừng chuyển động, làm cho chế độ máy ảnh Lấy nét tự động kết hợp trở thành lựa chọn tốt nhất trong các tình huống khi chuyển động của đối tượng là không thể đoán trước.

Hệ thống lấy nét tự động của Canon: Cách hoạt động và các chế độ AF

AF kết hợp phù hợp để chụp những chuỗi hành động khó đoán, thất thường, nên rất được các NAG động vật hoang dã ưa chuộng. (Nguồn ảnh: capturetheatlas)

Tự động lấy nét lai trong danh pháp máy ảnh

 • Nikon: AF-A
 • Canon: AI Focus AF
 • Sony: Continuous AF

Nhìn chung, chế độ lấy nét tự động nào tốt nhất phụ thuộc chủ yếu vào chuyển động của đối tượng được chụp, điều kiện ánh sáng và cuối cùng là mức độ khó lấy nét. Tự động lấy nét kết hợp rất hữu ích cho những tình huống đặc biệt khó khăn, trong khi việc lựa chọn giữa AF-S và AF-C giúp bạn biết liệu đối tượng của bạn có tĩnh hay không.

3. Chế độ lấy nét vùng tự động là gì?

Chế độ vùng lấy nét tự động giúp tinh chỉnh cách thức và vị trí máy ảnh muốn lấy nét trong một cảnh.

Cách tốt nhất để lấy nét tự động và chụp ảnh sắc nét hơn là chọn đúng điểm lấy nét cho một cài đặt và đối tượng nhất định. Việc chọn sai khu vực lấy nét và các điểm thực sự có thể cản trở máy ảnh của bạn vì nó sẽ săn ảnh trong một khu vực rất lớn hoặc rất nhỏ.

Hiểu điểm lấy nét của máy ảnh là bước đầu tiên trước khi chọn chế độ Vùng AF tốt nhất . Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các chế độ AF-Area khác nhau, có bao nhiêu loại, cách chúng hoạt động và khi nào bạn nên sử dụng chúng.

CHẾ ĐỘ VÙNG AF MỘT ĐIỂM

Chế độ Khu vực AF một điểm (SINGLE-POINT AF AREA MODE) cho phép bạn chọn một điểm lấy nét duy nhất cho các yếu tố tĩnh trong cảnh. Miễn là bạn giữ đối tượng được đóng khung ở điểm này và đang sử dụng AF-C, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tiêu điểm để giữ độ sắc nét của hình ảnh.

Các mẫu máy ảnh cơ bản cấp thấp chỉ bao gồm một số điểm lấy nét mà bạn có thể chọn khu vực điểm đơn của mình.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Một điểm trong khu vực 11 điểm lấy nét

Các mẫu máy cao cấp (ví dụ hệ thống EOS R của Canon) sẽ bao gồm nhiều điểm lấy nét hơn, nơi bạn có thể chọn một điểm cụ thể để có độ chính xác tốt hơn. Các máy ảnh này thường cho phép bạn chuyển sang chế độ một điểm với ít điểm lấy nét hơn khi bạn cần nhanh chóng thay đổi điểm lấy nét của mình.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Một điểm trong khu vực 51 điểm lấy nét

Bất kể kiểu máy ảnh của bạn là gì, bạn có thể sử dụng bất kỳ điểm lấy nét nào của máy ảnh làm vùng một điểm để lấy nét đối tượng của bạn. Tuy nhiên, các điểm lấy nét trung tâm của cảm biến máy ảnh là nhanh nhất và đáng tin cậy nhất, và khu vực một điểm chính xác hơn khi sử dụng điểm lấy nét trung tâm .

Single-Point AF là chế độ vùng lấy nét tốt nhất cho các chủ thể tĩnh. Chụp ảnh phong cảnh thường xuyên sử dụng chế độ này, vì các phần của phong cảnh bạn đang sử dụng để lấy nét sẽ không di chuyển.

Khu vực lấy nét này cũng mang lại cho bạn độ chính xác cao hơn khi bạn chụp chân dung hoặc hình ảnh mà điểm lấy nét chính xác là rất quan trọng.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Chân dung cô dâu lấy nét với Chế độ liên tục và vùng AF điểm đơn. (Nguồn ảnh: ChristopherKblog)

Danh pháp chế độ AF vùng 1 điểm

 • Nikon: Single-Point AF
 • Canon: Manual AF Point
 • Sony: Center / Flexible Spot

CHẾ ĐỘ VÙNG AF ĐỘNG

Sử dụng Khu vực AF động (DYNAMIC AF AREA MODE), khi bạn đã chọn thủ công điểm lấy nét của mình, nếu đối tượng di chuyển, máy ảnh của bạn sẽ sử dụng điểm đã chọn cũng như các điểm xung quanh để giữ cho đối tượng sắc nét. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấn nút lấy nét và máy ảnh của bạn sẽ tiếp tục lấy nét.

Hầu hết các máy ảnh đều bao gồm các chế độ vùng AF động khác nhau trong các nhóm của một số điểm lấy nét, như 9, 21, 51, v.v. Số điểm thay đổi tùy theo kích thước và loại cảm biến máy ảnh.

Các máy ảnh cấp thấp cơ bản bao gồm các vùng AF nhỏ hơn và ít điểm hơn, thường nằm trong khoảng từ 11 đến 179 điểm. Trong khi các máy ảnh nâng cao có thể bao gồm các vùng AF lớn hơn lên đến 693 điểm lấy nét, như Sony A9.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Vùng AF động với 51 điểm

Đối với việc sử dụng các chế độ vùng động khác nhau, trong một số trường hợp nhất định, sẽ tốt hơn nếu sử dụng các chế độ Vùng nhỏ hơn và ít điểm hơn. Chẳng hạn như khi đối tượng của bạn di chuyển có thể đoán trước trong cùng một khu vực. Ngược lại, nếu bạn chụp các đối tượng khác nhau di chuyển với tốc độ và hướng khác nhau trên khung hình, hãy sử dụng tất cả các điểm lấy nét có sẵn và Vùng lớn nhất.

Trong chế độ vùng lấy nét này, máy ảnh Nikon cũng cung cấp tính năng theo dõi lấy nét 3D, bao gồm nhận dạng màu sắc để cải thiện độ chính xác của tiêu điểm. Đây là chế độ Vùng lấy nét tự động hiệu quả để theo dõi các đối tượng như một chú chim đang bay trên bầu trời quang đãng.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Chế độ vùng AF 3D để theo dõi và chụp một con chim đang bay. (Nguồn ảnh: Dan Zafra)

Phân biệt Chế độ AF động so với 3D ở cách máy ảnh sử dụng các điểm lấy nét khi chụp ảnh :

 • Chế độ vùng động sử dụng một trong các điểm lấy nét để lấy nét đối tượng, ưu tiên điểm trung tâm và sử dụng các điểm xung quanh nếu cần. Cuối cùng, máy ảnh của bạn sẽ chỉ sử dụng một điểm lấy nét trong số 9, 21, 51 hoặc tổng diện tích.
 • Chế độ 3D và theo dõi đầy đủ sử dụng nhiều điểm để lấy nét đối tượng nếu cần. Bằng cách đó, nếu máy ảnh của bạn có sẵn 51 điểm theo dõi và cần 5 điểm để lấy nét vào đối tượng, nó sẽ sử dụng 5 điểm cụ thể đó. Chế độ này có thể trông thuận tiện hơn, nhưng, như đã đề cập trước đây, máy ảnh của bạn càng có nhiều điểm lấy nét thì càng khó lấy nét chính xác đối tượng. 

Danh pháp chế độ vùng AF động 

 • Nikon: Dynamic AF area
 • Canon: AF Point Expansion
 • Sony: Lock-on: Flexible spot

CHẾ ĐỘ VÙNG AF NHÓM 

Chế độ vùng AF nhóm (GROUP AF AREA MODE) cho phép bạn chọn một Vùng lấy nét tự động cụ thể, với một số lượng nhỏ các điểm lấy nét tự động thay vì với một điểm duy nhất.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Chế độ vùng AF nhóm

Chế độ vùng AF nhóm đảm bảo độ chính xác của việc lấy nét tự động khi một điểm AF duy nhất là không đủ nhưng bạn vẫn muốn chọn một chủ thể / vùng cụ thể. Ví dụ như chụp ảnh động vật hoang dã và thể thao trong đó có các đối tượng theo nhóm trong một khu vực cụ thể. Đây cũng là một chế độ vùng lấy nét lý tưởng cho một nhóm chụp chân dung.

Canon và Sony cung cấp các chế độ nhóm khu vực tương tự, trong đó các điểm lấy nét được chia thành 9 khu vực và nhằm chụp các đối tượng trong một khu vực được chỉ định.

Tính năng nhận diện khuôn mặt tự động lấy nét (Face AF) cũng có thể được triển khai cùng với AF Nhóm ở nhiều thương hiệu khi bạn sử dụng chế độ lấy nét tự động duy nhất.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Chế độ này thường được sử dụng cho ảnh chụp thể thao. (Nguồn ảnh: Photography Lite)

Danh pháp chế độ vùng AF nhóm

 • Nikon: Group AF area
 • Canon: Zone AF
 • Sony: Zone

CHẾ ĐỘ VÙNG AF TỰ ĐỘNG

Chế độ Auto AF Area hoàn toàn tự động. Đây là chế độ Khu vực lấy nét tốt nhất để cho phép máy ảnh quyết định điểm lấy nét nào sẽ sử dụng cho một cảnh nhất định. Máy ảnh dựa vào gần như tất cả các khả năng lấy nét tự động của nó. Bao gồm khoảng cách chủ thể, chuyển động liên quan đến máy ảnh, và thậm chí cả sự hiện diện hoặc không phát hiện được mắt (Eye AF).

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Chế độ vùng lấy nét tự động

Điểm bất cập của chế độ này là máy ảnh có quyền kiểm soát nhiều nhất đối với phần nào của cảnh mà nó cho là quan trọng. Ví dụ, một đối tượng chuyển động ở hậu cảnh có thể được chú trọng hơn đối tượng tĩnh ở tiền cảnh.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Chế độ Vùng lấy nét tự động rất hữu ích để lấy nét nhanh vào vật gì đó gần máy ảnh. (Nguồn ảnh: Nikon)

 

Danh pháp chế độ Vùng AF tự động

 • Nikon: Auto AF Area Mode
 • Canon: Auto AF Area
 • Sony: Wide

CHẾ ĐỘ LẤY NÉT MẮT

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chụp chân dung, tính năng phát hiện mắt tự động lấy nét (Eye AF) là chế độ bạn sẽ thường xuyên sử dụng. Đôi mắt là yếu tố quan trọng nhất và việc lấy nét cho các mục tiêu nhỏ như vậy có thể là một thách thức, đặc biệt là khi sử dụng độ sâu trường ảnh nông.

Máy ảnh không gương lật đã đi tiên phong trong việc nhận dạng mắt AF trong những năm gần đây. Các máy ảnh dòng Z của Nikon hiện bao gồm Lấy nét tự động theo mắt như một tính năng tiêu chuẩn cùng với các chế độ lấy nét thông thường. Canon cũng sử dụng Eye AF trong dòng máy ảnh EOS R của họ.

Tuy nhiên, trong số tất cả các nhà sản xuất lớn, máy ảnh Sony có hệ thống Eye AF tốt nhất. Nó theo dõi đáng tin cậy, ngay cả khi đối tượng của bạn đang di chuyển, đeo kính hoặc nhìn xuống. Sony Eye AF thậm chí còn hoạt động với động vật, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng nó trong chụp ảnh động vật hoang dã.

https://kyma.vn/may-anh-sony

Hiện Sony là thương hiệu sở hữu tính năng Eye AF tiên tiến nhất. (Nguồn ảnh: Manny Ortiz)

Cuối cùng, hãy nhớ rằng các chế độ AF Area liên tục phát triển. Các tính năng mới được cung cấp với mỗi bản firmware thể hiện tiến bộ công nghệ. Vì vậy hãy đảm bảo máy ảnh của bạn có bản cập nhật firrmware mới nhất để có được các tính năng mới, chế độ và hiệu suất Khu vực lấy nét tự động tốt nhất!

4. Tóm tắt và kết luận

Tóm tắt về các chế độ tự động và các chế độ vùng tự động của máy ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh: Cách hoạt động và các chế độ AF

Trong bài viết về hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh, Kyma đã cung cấp tổng quan về các cơ sở chính trong công nghệ lấy nét tự động, từ lấy nét tự động đơn,liên tục và kết hợp cho đến từng chế độ vùng AF chính do các thương hiệu lớn cung cấp.

Nhưng cần phải nhắc lại, mỗi kiểu máy và thương hiệu sử dụng kiểu lấy nét tự động và chế độ Khu vực máy ảnh theo cách tương tự với các danh pháp khác nhau. Bạn cần nắm rõ điều này để sử dụng chúng linh hoạt hơn, kể cả khi kết hợp với khả năng lấy

Hãy nhớ rằng các chế độ AF tốt nhất là những chế độ giúp bạn có được bức ảnh như ý muốn. Am hiểu cách lấy nét trong nhiếp ảnh cũng như chế độ lấy nét tự động và khu vực nào bạn nên sử dụng là chìa khóa để đảm bảo hình ảnh sắc nét .

Mong bài viết này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm hữu ích cho những tín đồ đam mê nhiếp ảnh! Chúc bạn thành công.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat