Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Canon EOS R8 là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho EOS R6 Mark II. Dễ tiếp cận hơn, nhẹ hơn và nhỏ hơn, nhưng việc thiếu IBIS có khiến nó đáng mua hơn R6 II? Bài so sánh Canon R8 vs Canon R6 Mark II sẽ tóm tắt tất cả những khác biệt chính giữa chúng để giúp bạn chọn cái nào phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Trước đây, nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh full-frame giá cả phải chăng của Canon, các lựa chọn của bạn chỉ giới hạn ở Canon EOS RP hoặc Canon EOS R6 Mark II. Nhưng có vẻ Canon đang muốn lấp đầy thị trường ở mọi mức giá và Canon EOS R8 như một tùy chọn full-frame hợp lý nhất giữa hai mô hình trước đó.

1. Canon R8 vs Canon R6 Mark II: So sánh thiết kế

Canon EOS R8 là một chiếc máy ảnh nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với EOS R6 Mark II. 

Cùng với thẻ và pin, Canon EOS R8 nặng 461g, trong khi Canon EOS R6 Mark II nặng 670g. Kiểu dáng của EOS R8 gần giống với kiểu dáng của EOS RP, chiếc mirrorless full-frame phổ biến của Canon từ năm 2019, với ít nút tùy chỉnh hơn ở bên ngoài máy ảnh.

EOS R8 có kích thước 133 x 85 x 70mm nhỏ hơn một chút so với 138,4 × 98,4 × 88,4mm của EOS R6 Mark II — chiều rộng là ít ảnh hưởng nhất. 

Sơ đồ điều khiển của chúng cũng khá giống nhau, nhưng R8 thiếu phím điều khiển đa chức năng nhỏ có trên EOS R6 Mark II gần EVF, có thể hữu ích cho việc chọn điểm lấy nét của bạn. 

Những máy ảnh này có cấu trúc tương đương, sử dụng lớp vỏ ma-giê được che giấu dưới lớp vỏ ngoài bằng nhựa polycarbonate cứng cáp.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Đối với những người mới bắt đầu, R8 nhỏ hơn và nhẹ hơn một chút. (Nguồn ảnh: mirrorlesscomparison)

Nhận xét: Đây là một hạng mục khó có thể nói máy ảnh nào tốt hơn, vì những người khác nhau có những ưu tiên kinh tế khác nhau. Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh nhỏ hơn và nhẹ hơn, thì "người chiến thắng" rõ ràng là EOS R8 mảnh mai hơn một chút so với R6 Mark II và nhẹ hơn 200g.

Mặc dù vậy, kích thước nhỏ hơn của EOS R8 đi kèm với việc loại bỏ báng cầm bổ sung, khiến máy ảnh khó cầm hơn với bàn tay lớn hơn. Ngoài ra, nếu bạn định sử dụng các ống kính dòng L lớn hơn trên R8 thì sự cân bằng sẽ nặng hơn đáng kể. Vì vậy, chọn R6 Mark II có thể là một lựa chọn tốt hơn trong những trường hợp này.

2. Canon R8 vs Canon R6 Mark II: So sánh cảm biến

Canon EOS R8 và R6 Mark II sử dụng cùng một cảm biến, chip 24,2 megapixel full-frame. 

Chúng cũng có cùng một bộ xử lý, DIGIC X. Điều này có nghĩa là bạn có thể mong đợi những hình ảnh rất giống nhau từ những máy ảnh này khi được sử dụng ở cùng một cài đặt.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Canon R8 so với R6 Mark II: EOS R8 và EOS R6 Mark II có cùng độ phân giải cảm biến là 24.1MP. (Nguồn ảnh: Gareth Bevan)

Nhận xét: Không có gì nhiều để so sánh. Cảm biến trong cả hai máy ảnh là cảm biến CMOS cung cấp độ nhạy sáng thấp tốt, với dải ISO gốc là ISO 100-102.400, có thể mở rộng thành ISO 50-204.800 và có thể phơi sáng xuống -6,5EV.

Nếu bạn muốn chụp được những bức ảnh đẹp, thì việc bạn sử dụng máy ảnh Canon nào trong số những máy ảnh này không phải là vấn đề. Vì cả hai  có cùng ống kính sẽ tạo ra chất lượng hình ảnh chính xác như nhau.

3. Canon R8 vs Canon R6 Mark II: So sánh ổn định hình ảnh (IBIS)

Đây là một trong những điểm khác biệt chính: EOS R8 không có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy.

Do đó, các nhiếp ảnh gia phải dựa vào ống kính có tính năng ổn định quang học hoặc các thiết bị hỗ trợ bên ngoài (chân máy, gimbal, v.v.). 

Công bằng mà nói, hầu hết các ống kính RF của Canon đều có tính năng ổn định quang học, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng gì trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, khả năng ổn định 5 trục của EOS R6 Mark II được đánh giá là một trong những tính năng tốt nhất có mặt trên máy ảnh full frame. Với mức bù 8 fstop (hoặc thấp hơn một chút tùy thuộc vào ống kính được sử dụng). Có thể chụp ảnh cầm tay trong khoảng 2 giây với độ dài tiêu cự ngắn (35 mm).

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Đối với video, cả hai đều có tùy chọn IS kỹ thuật số, bổ sung tính năng ổn định điện tử nhưng crop cảm biến để làm như vậy (mức tiêu chuẩn cung cấp khả năng crop nhẹ). Đối với R8, IS kỹ thuật số hoạt động cùng với tính năng ổn định quang học trên ống kính. Đối với R6 II, nó cũng tính đến IBIS trên cảm biến.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Nhận xét: Cuối cùng chúng ta cũng có người chiến thắng trong hạng mục rõ ràng, với Canon EOS R6 Mark II là lựa chọn tốt hơn cho người dùng tay không vững, chụp ảnh thiếu sáng hoặc quay video cầm tay thông thường khi IBIS của R6 Mark II thực sự phát huy tác dụng. Với thân máy nhẹ hơn, R8 rất phù hợp để chụp ảnh đường phố thông thường, nhưng IBIS có thể thực sự tiện dụng trong những tình huống như vậy vào cuối ngày khi mức độ ánh sáng giảm xuống. 

4. Tính năng lấy nét tự động trên Canon R8 vs Canon R6 Mark II

Một lần nữa, EOS R8 và EOS R6 Mark II của Canon chia sẻ cùng một hệ thống lấy nét tự động. Cả hai đều sử dụng Dual Pixel CMOS AF II mới nhất của Canon với khả năng học sâu AI (Deep Learning) được hỗ trợ bởi bộ xử lý Digic X. 

Với Dual Pixel CMOS AF II của Canon, mỗi điểm ảnh đơn lẻ trong cảm biến được sử dụng cho cả lấy nét tự động và chụp ảnh, nghĩa là có hơn 6.000 điểm lấy nét tự động có thể lựa chọn.

'Học sâu' phát huy tác dụng với các thuật toán nhận dạng đối tượng của Canon. Nhận dạng nhiều đối tượng bao gồm cơ thể, đầu, mắt và khuôn mặt của con người, cũng như động vật, bao gồm chó, mèo, chim và ngựa, và phương tiện có ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay.

Vì vậy, một lần nữa, không thể tách rời hai máy ảnh này chỉ bằng hiệu suất lấy nét tự động của chúng.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Hệ thống lấy nét tự động hỗ trợ AI của EOS R6 II vẫn là hệ thống vượt trội. (Nguồn ảnh: Canon)

5. Chất lượng video trên Canon R8 vs Canon R6 Mark II

Lại một lần nữa. cả hai máy ảnh này đều có cùng thông số kỹ thuật video giống nhau.

R8 và R6 II có thể quay 4K lên đến 30p ở chất lượng tối đa mà không cắt xén cảm biến và không có bất kỳ giới hạn nào về thời lượng, ngoài thời lượng pin hoặc dung lượng thẻ.

Cả hai máy ảnh đều có thể quay video 4:2:2 10-bit bên trong, sử dụng Canon C-Log3 hoặc HDR PQ để các nhà làm phim nâng cao hơn có thể tinh chỉnh cảnh quay và phân loại màu của họ trong quá trình sản xuất hậu kỳ. 

Để có mức độ chỉnh sửa chuyên nghiệp hơn nữa, cả hai máy ảnh cũng có thể xuất 6K ProRes RAW sang Atomos Ninja V+.

Canon R8 tích hợp nhiều tính năng thú vị như quay chuyển động chậm FHD 180p, video 4K60p (với khả năng lấy mẫu quá mức 6K), kiểm soát độ phơi sáng kiểu ngựa vằn, ghi trước và nhiều tính năng khác cho nhu cầu sáng tạo nội dung của bạn!

Trong các thử nghiệm gần nhất, R6 II hoạt động được 2 giờ 15 phút mà không có bất kỳ cảnh báo quá nóng nào (nhiệt độ phòng 20˚C).

Khó có thể đảm bảo những gì R8 có khả năng làm ở đây, nhưng thiết kế nhỏ hơn có thể ảnh hưởng một chút đến khả năng tản nhiệt. Canon cho biết nó có thể quay trong 2 giờ ở 30p, nhưng có giới hạn 30 phút ở 50/60p.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Nếu bạn bật chế độ Tốc độ khung hình cao, R8 có thể quay Full HD ở 180p trong 20 phút, trong khi R6 II lại không có giới hạn này.

Một lĩnh vực quan trọng mà các máy ảnh này khác nhau đối với video là ở tính năng ổn định được đề cập trong phần trước. Với Canon EOS R6 Mark II cung cấp tính năng ổn định IBIS tiên tiến hơn, cảnh quay video được quay ở chế độ cầm tay hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ ổn định hơn nhiều so với EOS R8 chỉ cung cấp IS dựa trên ống kính.

Với tính năng ổn định được bổ sung, đây là một chiến thắng rõ ràng cho Canon EOS R6 Mark II.

6. Chế độ chụp liên tục trên Canon R8 vs Canon R6 Mark II

Một hạn chế khác đi kèm với việc không có hai màn trập cơ học trên EOS R8 là tốc độ chụp liên tục: máy ảnh hoạt động ở tốc độ 6 khung hình/giây, trong khi R6 II có thể hoạt động ở tốc độ 12 khung hình/giây với màn trập cơ học.

Chuyển sang màn trập điện tử và cả hai đều có thể chụp tới 40 khung hình/giây, mặc dù có bộ đệm hạn chế. R6 II làm tốt hơn một chút, với khoảng 95 khung hình RAW (chỉ hơn hai giây) hoặc 246 JPG (6 giây). R8 được đánh giá ở mức 56 ảnh RAW và 120 ảnh JPG. Mặc dù điều này chỉ quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia thể thao hoặc động vật hoang dã nghiêm túc nhất, nhưng đó là điểm khác biệt giữa hai bên.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Hình ảnh được chụp bởi Canon EOS R6m2, ¹⁄₂₀₀₀ giây, ƒ / 7.1, ISO 5000 kèm ống kính RF100-500mm F4.5-7.1 L IS USM ở 500 mm (Nguồn ảnh: Mathieu)

Bạn có thể tăng bộ đệm bằng cách chọn C.RAW thay vì RAW hoặc sử dụng chế độ RAW Burst. Cái sau chứa tùy chọn Chụp trước, trong đó cả hai máy ảnh có thể lưu 15 khung hình trước khi nút chụp được đẩy xuống hết cỡ. Ảnh trên được chụp bằng cài đặt này.

Lưu ý rằng khi sử dụng màn trập điện tử và chụp liên tục, các tệp RAW giảm từ 14-bit xuống 12-bit trên cả hai máy ảnh.

EOS R6 Mark II giành chiến thắng này nhờ màn trập cơ học và khả năng đọc nhanh hơn.

7. Màn hình và EVF trên Canon R8 vs Canon R6 Mark II

EOS R6 Mark II và EOS R8 có kính ngắm điện tử 3,69 triệu điểm với tốc độ làm mới lên đến 120Hz. Cả hai đều không phải là điểm dừng hiển thị, nhưng họ sẽ cung cấp bản xem trước hình ảnh chất lượng tốt. Tuy nhiên, độ phóng đại của R6 tốt hơn ở mức 0,76x so với 0,7x của EOS R8, giúp hình ảnh có vẻ lớn hơn. 

Hai máy ảnh này có chung công nghệ trong màn hình có thể thay đổi góc ở phía sau, cả hai đều có kích thước 3 inch độ phân giải 1,62 triệu điểm ảnh. Tuy nhiên, khi nói đến kính ngắm điện tử, EOS R6 Mark có màn hình vượt trội với OLED EVF 0,5 inch 3,69 triệu điểm so với EVF OLED 0,39 inch 2,36 triệu điểm nhỏ hơn trên Canon EOS R8.

8. So sánh pin và thẻ nhớ trên Canon R8 vs Canon R6 Mark II

Canon EOS R6 Mark II là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến bộ nhớ, với các khe cắm SDXC UHS-II kép, có thể được sử dụng để ghi đồng thời hoặc ghi tràn khi một thẻ đầy. Các khe cắm thẻ SD cũng được đặt ở bên cạnh máy ảnh.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Canon EOS R6 Mark II cung cấp thêm một khe cắm thẻ SD so với trên EOS R8. (Nguồn ảnh: Canon)

EOS R8 chỉ có một khe cắm SDXC UHS-II, khe cắm thẻ SD này cũng đặt khe cắm thẻ SD bên dưới ngăn chứa pin. Điều này có thể sẽ gây khó chịu khi sử dụng các phụ kiện che phần dưới cùng của máy ảnh như chân máy hoặc gimbal.

Không những vậy, một khe cắm duy nhất có thể sẽ không được lòng những người dùng chuyên nghiệp, những người muốn ghi âm kép để tránh kịch bản ác mộng là mất toàn bộ cảnh quay do thẻ bị hỏng. 

Canon EOS R6 Mark II cũng có pin dung lượng cao hơn nhiều. Nó được đánh giá cho 760 bức ảnh khi sử dụng màn hình LCD phía sau và 450 bức ảnh khi sử dụng EVF. Con số này gần như gấp đôi thời lượng của Canon EOS R8, điều này một lần nữa có thể hạn chế khả năng phù hợp với mục đích sử dụng chuyên nghiệp của chiếc máy sau này. 

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Về pin, R6 II vẫn chứng tỏ được giá trị "đàn anh" của mình. (Nguồn ảnh: mirrorlesson)

Như mọi khi, xếp hạng CIPA chỉ cung cấp cho bạn một ý tưởng. Trong sử dụng thực tế, bạn có thể vượt quá những con số này nhưng đó là một dấu hiệu khá tốt về khả năng vượt trội của R6 mark II.

Cả hai máy ảnh đều có thể được sạc hoặc cấp nguồn qua USB, miễn là bạn sử dụng ngân hàng mạnh mẽ với Power Delivery. Lưu ý rằng pin không sạc khi bật máy ảnh.

R6 II có một lợi thế khác, đó là kẹp pin BG-R10 tùy chọn để cải thiện tính công thái học và mở rộng nguồn điện. Không có tùy chọn như vậy có sẵn cho R8.

9. So sánh kết nối trên Canon R8 vs Canon R6 Mark II

Một sự khác biệt nhỏ ở đây, nhưng R8 có giao thức Wi-Fi chậm hơn với tần số 2,4 GHz, trong khi R6 II hoạt động ở tần số 5 GHz.

Cả hai máy ảnh đều có kết nối bluetooth và có thể hoạt động với một số ứng dụng, bao gồm ứng dụng Connect trên điện thoại của bạn và dịch vụ đám mây của Canon. Bạn cũng có thể kết nối máy ảnh qua USB (khuyên dùng cáp Anker 514 cho người dùng iPhone).

10. So sánh giá bán của Canon R8 vs Canon R6 Mark II

Đây có lẽ là yếu tố quyết định đối với hầu hết mọi người, có một khoảng cách giữa hai máy ảnh này. R6 II đắt hơn R8 xấp xỉ 20 triệu trong thời điểm ra mắt.

EOS R6 II vốn đã trông khá đắt tiền, với các máy ảnh từ các thương hiệu khác có thông số kỹ thuật tương tự đã hạ giá nó. Tuy nhiên, hiện tại, với việc nó chia sẻ rất nhiều phẩm chất tốt nhất của nó với EOS R8, mẫu máy mới hơn và gần gũi với người dùng hơn.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Canon EOS R8 là một chiếc máy ảnh có khả năng đáng kinh ngạc nếu xét đến mức giá thấp hơn nhiều so với EOS R6 Mark II. (Nguồn ảnh: digital camera world)

Nếu lựa chọn Canon EOS R6 Mark II, tất nhiên bạn sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng như IBIS và khe cắm SD kép, cũng như là máy ảnh lớn hơn và chuyên nghiệp hơn. Nhưng tùy thuộc vào từng người mua để quyết định xem nó có xứng đáng để chi thêm gần $1000 hay không.

11. Kết luận: Bạn nên chọn Canon R8 hay Canon R6 Mark II?

Canon R8 được vô số phản hồi tích cực khi trải qua các thử nghiệm. Nó không giống như RP ra mắt với cảm biến cũ và khả năng lấy nét và video bị hạn chế, R8 có một số tính năng tốt nhất mà Canon đã phát triển gần đây.

Cảm biến tuyệt vời và có thể cạnh tranh với Sony. Chất lượng video cũng rất tốt, với khả năng hiển thị chi tiết sắc nét, dải động tốt và hiệu suất ISO cao Khả năng đọc cảm biến nhanh có nghĩa là bạn có thể sử dụng màn trập điện tử mà không phải lo lắng quá nhiều về hiệu ứng màn trập lăn. Cùng với khả năng lấy nét tự động là một trong những tính năng tốt nhất của Canon, ngang bằng với các mẫu máy đắt tiền hơn.

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

Nhìn chung, R8 được đánh giá là một trong những ưu đãi tốt nhất mà bạn có thể nhận được trên thị trường máy ảnh mirrorless full-frame. (Nguồn ảnh: Canon)

Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của EOS R8 từ Sony và Nikon hiện đã cũ hơn một chút (A7C, A7 III, Z5). Nó cũng có thể là người bạn đồng hành thân máy thứ hai hoàn hảo với máy ảnh R6 của bạn.

Mặc dù IBIS là một tính năng tuyệt vời, nhưng nó không hoàn toàn cần thiết và có lẽ không đáng để bỏ thêm chi phí nếu lĩnh vực hình ảnh của bạn không đòi hỏi khắt khe với tính năng này. Tuy nhiên, đối với một chiếc máy ảnh lớn hơn, dễ cầm hơn, với khả năng chống chịu thời tiết, hai thẻ SD và một cần điều khiển – mục đích của EOS R6 Mark II là phục vụ những người dùng chuyên nghiệp. 

Canon R8 vs Canon R6 Mark II: IBIS đáng giá bao nhiêu?

R6 II vẫn là một gói ưu việt dành cho những người tìm kiếm công thái học tốt hơn, thời lượng pin dài hơn, sự an tâm về sao lưu ảnh cũng như tính năng ổn định hiện đại và ít hạn chế hơn khi quay 4K 60p. Nhưng nên nhớ, nó cũng đắt hơn nhiều! (Nguồn ảnh: DPReview)

Bạn chọn máy ảnh nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, với EOS R8 nhỏ hơn và nhẹ hơn là lựa chọn tốt hơn cho các blogger, khách du lịch và nhiếp ảnh gia thông thường. Và EOS R6 Mark II được trang bị tốt hơn rõ ràng là trợ thủ đắc lực của những người đam mê nghiêm túc và các chuyên gia, những người sẽ dành nhiều giờ làm việc với các dự án bằng máy ảnh của họ. 

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.
Câu hỏi thường gặp

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat