So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

Máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV, hai chiếc Pro Mirrorless của Sony lần lượt được công bố vào tháng 10 năm 2021 và tháng 7 năm 2019. Nếu A7 IV có độ phân giải 32,7 megapixel, thì A7R IV cung cấp 60,2 MP. Hãy cùng xem liệu sự chênh lệch 2 năm tuổi tác giữa chúng có tạo nên sự khác biệt lớn không nhé!

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

Cùng xem sự khác biệt giữa 2 chiếc máy nhà Sony!

1. Sony A7 IV và Sony A7R IV: Thông số kỹ thuật vật lý

Kích thước và trọng lượng là một yếu tố quyết định lớn khi bạn tìm một chiếc máy ảnh lý tưởng cho nhu cầu của mình. Trong phần này, Kyma sẽ minh họa Sony A7 IV và Sony A7R IV cạnh nhau từ mặt trước, mặt sau và mặt trên. Tất cả theo kích thước tương đối của chúng. 

Sony A7 IV có kích thước bên ngoài là 129 x 97 x 81 mm (5,08 x 3,82 x 3,19 ") và cân nặng 699 g (1,54 lb / 24,66 oz) (bao gồm cả pin). Sony A7R IV có kích thước bên ngoài là 129 x 96 x 78 mm (5,08 x 3,78 x 3,07 ") và cân nặng 665 g (1,47 lb / 23,46 oz) (bao gồm cả pin).

Dưới đây bạn có thể xem so sánh kích thước mặt trước của Sony A7 IV và Sony A7R IV.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

Hình ảnh so sánh Sony A7 IV và Sony A7R IV Kích thước, Trọng lượng và Kích thước bên ngoài - Mặt trước

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

So sánh kích thước mặt sau của Sony A7 IV và Sony A7R IV

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

Kích thước mặt trên của 2 chiếc máy

Trọng lượng là một yếu tố quan trọng khác. Đặc biệt khi quyết định chọn một chiếc máy ảnh mà bạn muốn mang theo cả ngày. Sony A7R IV nhẹ hơn 34g so với Sony A7 IV nhưng  điều này cũng không tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Nên nhớ rằng trọng lượng cơ thể không phải là yếu tố quyết định duy nhất khi so sánh hai thân máy ảnh có thể hoán đổi cho nhau. Bạn cũng phải tính đến ống kính mà bạn sẽ sử dụng với những thân máy này. Vì cả Sony A7 IV và Sony A7R IV đều có cùng ngàm ống kính Sony E và cảm biến có kích thước Full frame. Các ống kính sẽ không khác biệt về tổng kích thước của hệ thống.

2. Sony A7 IV và Sony A7R IV: Tính năng thân máy

Về khả năng chống chịu thời tiết, cả A7 IV và A7R IV đều có chống thời tiết trong thân máy. Giúp chúng có khả năng chống nước và bụi. Nếu bạn thích tính năng này trên dòng Canon EOS R, bạn cũng sẽ thích trên A7 IV. Máy ảnh cho phép bạn đóng rèm cửa chớp cơ học khi tắt máy để bảo vệ cảm biến.

Màn hình LCD của Sony A7 IV và Sony A7R IV có cùng kích thước đường chéo là 3″. Cả hai EVF đều được làm bằng tấm nền OLED 0,5 inch và có tốc độ làm tươi nhanh 120Hz. Độ phóng đại là 0,78x và điểm cách mắt dài 23mm.

A7 IV có một màn hình LCD khớp nối có thể xoay ra mặt trước, với 1,04 triệu điểm. Đặc điểm này sẽ được các vlogger và nhiếp ảnh gia thích chụp ảnh selfie đánh giá cao. Ngược lại, A7R IV không có màn hình selfie, nhưng có độ phân giải cao hơn (1,44M trên mẫu gốc, 2,36M trên A7R IVA). Ngoài ra nó chỉ có thể nghiêng lên và xuống.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

Màn hình xoay lật của A7m4

Trên thực tế, cả hai máy ảnh Sony đều có màn trập điện tử, giúp khả năng chụp hoàn toàn im lặng. Tuy nhiên, chế độ này ít thích hợp hơn để chụp các vật thể chuyển động (nguy cơ cửa trập lăn). Hoặc chụp dưới nguồn sáng nhân tạo (nguy cơ nhấp nháy).

Sony A7R IV được tích hợp một máy đo khoảng cách. Điều này cho phép nhiếp ảnh gia chụp các chuỗi thời gian trôi đi. Chẳng hạn như hoa nở, hoàng hôn hoặc mặt trăng mọc, mà không cần mua bộ kích hoạt máy ảnh bên ngoài và phần mềm liên quan.

A7 IV ghi dữ liệu hình ảnh của nó vào thẻ CFexpress hoặc SDXC, trong khi A7R IV sử dụng thẻ SDXC. Cả hai máy ảnh đều có khe cắm thẻ kép, có thể rất hữu ích trong trường hợp thẻ nhớ bị lỗi. Hơn nữa, cả A7 IV và A7R IV đều hỗ trợ thẻ UHS-II, cho phép truyền dữ liệu Tốc độ cực cao lên đến 312 MB / s, trên cả hai khe cắm.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

Khe cắm thẻ nhớ

Pin của cả hai máy đều có thể sạc qua cổng USB , rất tiện lợi khi di chuyển.

3. Sony A7 IV và Sony A7R IV: Độ phân giải cảm biến

Sony A7 IV có cảm biến BSI-CMOS Full frame (35,8 x 23,8 mm) 33.0MP và có bộ xử lý Bionz XR. Mặt khác, Sony A7R IV có cảm biến BSI-CMOS kích thước 61.0MP Full frame (35.8 x 23.8 mm) và có bộ xử lý Bionz X.

Cảm biến của Sony A7R IV cung cấp 28MP nhiều hơn cảm biến của Sony A7 IV, mang lại lợi thế đáng kể. Bạn có thể in hình ảnh của mình lớn hơn hoặc crop tự do hơn. Mặt khác, xin lưu ý rằng độ phân giải tối đa của cảm biến không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng phân giải. Các yếu tố như quang học, bộ lọc thông thấp, kích thước điểm ảnh và công nghệ cảm biến. Chúng cũng ảnh hưởng đến độ phân giải cuối cùng của hình ảnh được chụp.

Một điểm khác biệt đáng nói giữa hai máy ảnh mirrorless này là cảm biến của Sony A7R IV không có bộ lọc khử răng cửa (Low-Pass). Việc loại bỏ bộ lọc chống răng cưa đã làm tăng độ sắc nét và mức độ chi tiết. Nhưng đồng thời, nó làm tăng cơ hội xảy ra chuyển động trong một số cảnh nhất định.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

kích thước cảm biến của 2 máy ảnh

Sony A7 IV và Sony A7R IV có kích thước cảm biến nên chúng sẽ cung cấp cùng mức độ kiểm soát độ sâu trường ảnh. Được áp dụng khi được sử dụng với cùng độ dài tiêu cự và khẩu độ. Mặt khác, vì Sony A7 IV có diện tích điểm ảnh lớn hơn 82% so với Sony A7R IV. Nên nó có tiềm năng thu thập nhiều ánh sáng hơn ở mức điểm ảnh do đó ít nhiễu hơn trong các hình ảnh thiếu sáng / ISO cao.

Sony Alpha A7 IV có dải nhạy sáng gốc từ ISO 100 đến ISO 51200. Có thể mở rộng lên ISO 50-204800. Cài đặt ISO tương ứng cho Sony Alpha A7R IV là ISO 100 đến ISO 32000, với khả năng tăng dải ISO lên 50-102400.

Một điều đáng chú ý cuối cùng là khả năng chọn RAW nén Lossless trên A7 IV, trong khi A7R chỉ có nén Lossy và không nén.

Nhiều máy ảnh hiện đại không chỉ chụp ảnh tĩnh mà còn quay video. Cả hai máy ảnh đều có cảm biến có tốc độ đọc đủ nhanh để chụp ảnh chuyển động. Nhưng A7 IV cung cấp tốc độ khung hình cao hơn A7R IV. Nó có thể quay cảnh video ở 4K / 60p, trong khi A7R IV bị giới hạn ở 4K / 30p.

4. Sony A7 IV và Sony A7R IV: Hệ thống lấy nét tự động

Cả hai máy ảnh đều có hệ thống Hybrid AF của Sony sử dụng tính năng lấy nét theo pha và tương phản. Tuy nhiên, A7 IV có 759 điểm nhận diện theo pha, nhiều hơn 192 điểm so với A7R IV. Những điểm này bao phủ 94% diện tích hình ảnh của A7 IV. Trong khi A7R IV che phủ 99% chiều cao và 74% diện tích chiều ngang.

Hai máy ảnh này cũng có tính năng Lấy nét tự động theo mắt trong thời gian thực (Eye AF) của Sony. Ở chế độ chụp ảnh tĩnh có thể được thiết lập để phát hiện mắt người hoặc động vật trên A7R IV. Và mắt người, động vật hoặc chim trên A7 IV. Ở chế độ video, A7R IV chỉ có thể phát hiện mắt người nhưng A7 IV có thể định vị và theo dõi mắt người, động vật hoặc chim.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

A7 IV: 759 điểm phát hiện pha

So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 1)

A7R IV: 567 điểm phát hiện pha

Một điểm cộng khác cho A7 IV, hệ thống AF của nó nhạy hơn, hoạt động ở mức -4EV thay vì -3EV với A7R IV. Có lợi thế trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trên kiểu máy R, tính năng phát hiện chim không khả dụng và Eye AF chỉ hoạt động với con người trong khi quay phim.

Alpha 7 IV có nhiều điều khiển chính xác hơn khi nói đến độ nhạy và tốc độ lấy nét tự động, đặc biệt là đối với video. Tốc độ chuyển đổi AF và Độ nhạy dịch chuyển chủ thể AF hoạt động với nhiều bước điều chỉnh hơn so với cài đặt được tìm thấy trên mẫu R.

Cuối cùng, A7 IV có tùy chọn hỗ trợ AF, cho phép bạn thực hiện điều chỉnh lấy 

nét thủ công trong khi bật tính năng tự động lấy nét và theo dõi.

Tạm kết:

Chúng ta đã cùng đi qua những so sánh đầu tiên và thấy giữa máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV có một số điểm khác biệt nhất định. Mỗi chiếc máy đều có ưu nhược điểm riêng và đều phù hợp tùy theo nhu cầu riêng của bạn. Ở phần 2 của so sánh, chúng ta sẽ cùng phân tích nhiều hơn và sâu hơn về tính năng quay chụp. Cũng như mức độ ứng dụng thực tế của hai chiếc máy sáng giá nhà Sony này. Cùng đón xem nhé!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat