Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị

Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị

5/20/2022 10:07:18 AM

Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Việc máy ảnh Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình để giúp những người khiếm thị có nhiều cơ hội hơn, Sony đã có một bước đi khá nhân văn và có thể sẽ tạo nên một sự cải cách đáng kể trong lĩnh vực này.

Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị

Tính năng đọc to màn hình xuất hiện lần đầu trên Sony A7 IV

Sony A7 IV là một chiếc máy ảnh thú vị vì nhiều lý do. Nó đã được chứng minh là phổ biến với nhiều nhiếp ảnh gia sau khi phát hành vào cuối năm ngoái. Ngoài cảm biến mới và hiệu suất được cải thiện, nó còn dễ tiếp cận hơn cho cộng đồng lớn những người đang đấu tranh với chứng mất thị lực vì a7 IV bao gồm công nghệ đọc màn hình. Điển hình là Sam, một thành viên từ The Blind Life, anh đã phải vật lộn với chứng mất thị lực và điều này làm cho các menu trở nên cực kỳ khó điều hướng. Kênh YouTube của anh ấy tập trung vào khả năng tiếp cận thị lực kém trong công nghệ và tính năng mới của A7 IV, trong khi vẫn đang được phát triển, đã cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận của máy ảnh.

Trình đọc màn hình tích hợp sẵn có sẵn bằng cách đi tới Menu> Cài đặt> Khả năng truy cập> Trình đọc màn hình> Bật / Tắt. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ máy ảnh đọc to và điều chỉnh âm lượng. Nhiều người bị mất thị lực thích chụp ảnh mà không có thị lực đầy đủ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể điều hướng menu của máy ảnh mà không cần sự trợ giúp. A7 IV có thể đọc văn bản kỹ thuật số trên màn hình của máy ảnh, cho phép những người trong cộng đồng khiếm thị và người khiếm thị tương tác với các menu của máy ảnh.

Nói về trình đọc màn hình, nó còn được gọi là công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói, Sam nói,

"Đó là điều bắt buộc, cần thiết, đối với rất nhiều người. Đó thực sự là cách duy nhất mà nhiều người trong cộng đồng của chúng ta có thể sử dụng máy tính, sử dụng điện thoại thông minh, có thể sử dụng máy ATM, có thể bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử. Đó thực sự là cách chúng tôi tương tác với hầu hết các văn bản kỹ thuật số."

Đó là một công nghệ hỗ trợ quan trọng đối với nhiều người, vì vậy nó vừa là một công nghệ quan trọng và đáng hoan nghênh trong Sony A7 IV. Sam tiếp tục:

“Tôi không thể nói với bạn rằng việc đọc một menu nhỏ xíu trên màn hình LCD nhỏ bé này khó như thế nào. Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta không thể."

Nếu không tương tác với menu của máy ảnh, rất khó để sử dụng máy ảnh. Việc những người có đủ thị lực dễ dàng thay đổi cài đặt máy ảnh và thực hiện các thay đổi đối với máy ảnh của họ như thể đó là việc cơ bản. Nhưng nếu bạn không thể nhìn thấy những gì trên màn hình, điều đó là không thể nếu không có sự trợ giúp.

Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị

Tính năng không nhiều người biết đến nhưng được đánh giá là một trong những điểm quan trọng nhất

Như Sam đã phác thảo, việc bao gồm tùy chọn hỗ trợ tiếp cận trình đọc màn hình là tuyệt vời. Tuy nhiên, việc triển khai hiện tại không hoàn hảo. Nó hiện không đọc mọi thứ, bao gồm cả menu nhanh của máy ảnh mà bạn có thể hiển thị trong khi chụp. Sam nói: “Trình đọc màn hình rất hữu ích. 'Họ chỉ cần hoàn thành nó. Và họ đang làm việc trên đó."

Mặc dù còn nhiều việc phải làm, nhưng đó là một sự bao gồm tuyệt vời. Sony đã đảm bảo  rằng họ sẽ liên tục cập nhật trình đọc màn hình. Sam nói:

“Tôi rất vui mừng khi thấy nó phát triển trong tương lai. Có rất nhiều người trong cộng đồng người mù và khiếm thị muốn tạo nội dung và công nghệ trình đọc màn hình sẽ giúp điều đó dễ tiếp cận hơn nhiều. Trong một số trường hợp, công nghệ hỗ trợ có thể biến điều mà trước đây không thể thành có thể. Giá trị của sự tiến bộ như vậy không thể được phóng đại, và chúng tôi hy vọng nó sẽ trở nên phổ biến trên tất cả các máy ảnh kỹ thuật số."

Chúng ta hãy cùng chờ xem Sony lẫn những thương hiệu máy ảnh, máy quay khác trong tương lai sẽ có những bước tiến đang kể trong quá trình hoàn thiện sản phẩm như thế nào nhé! 

(Bài viết được tham khảo từ PetaPixel.com Dpreview.com)

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật