Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

Cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt các thông số cơ bản trên máy ảnh Canon EOS R50 để chụp ảnh và quay video chất lượng cao. Bài viết cung cấp các lời khuyên hữu ích giúp tối ưu hóa máy R50, tận dụng tốt nhất các tính năng nổi bật của dòng máy này. Phù hợp cho cả người mới và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

1. Trước khi cài đặt

Trước tiên, bất cứ khi nào bạn có một chiếc máy ảnh mới, tôi khuyên bạn nên thực hiện ba điều sau:

 • Viết ra số series:  Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ cần số sê-ri của máy ảnh, vì vậy bạn nên ghi lại số đó. Cho dù đó là trong ứng dụng ghi chú hay đăng ký trên trang web của Canon, hãy đảm bảo ghi lại số sê-ri.

 • Sạc pin R50: Một chiếc máy ảnh mới rất hấp dẫn để bắt đầu sử dụng ngay nhưng để mọi thứ luôn ở trạng thái khởi đầu tốt nhất, tôi khuyên bạn nên sạc đầy pin.

 • Cập nhật firmware: Bạn sẽ muốn đảm bảo R50 được cập nhật, bạn có thể tìm thấy firmware mới nhất trên trang web của Canon.

2. Cài đặt ảnh Canon R50 tốt nhất

Canon R50 là một chiếc máy ảnh không gương lật tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu nên bạn có thể sẽ sử dụng nó để chụp rất nhiều bức ảnh. Dưới đây là các cài đặt chụp ảnh được đề xuất trên R50.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu chụp 1: Chất lượng hình ảnh

Bạn sẽ muốn bật RAW và tắt JPEG để có được chất lượng cao nhất từ ​​​​R50. RAW cho phép máy ảnh của bạn chụp được chất lượng cao nhất có thể và dùng để chỉnh sửa. Nếu bạn chỉ chụp ảnh thông thường, bạn có thể thích JPEG nhưng bất kỳ ai muốn chụp ảnh nghiêm túc sẽ muốn bật RAW.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu Chụp 2: Cài đặt tốc độ ISO

Tối đa cho Tự động, theo mặc định, ISO tự động tối đa là 6400 nhưng tôi khuyên bạn nên nâng mức này lên ISO 12.800. Nó sẽ giúp ích một chút khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu vì nó sẽ tạo ra nhiều nhiễu hơn.

 • Menu chụp 2: Trình tối ưu hóa ánh sáng tự động

Trình tối ưu hóa ánh sáng tự động không ảnh hưởng đến ảnh RAW nhưng sẽ ảnh hưởng đến cách xem trước ảnh RAW và cuối cùng có thể đánh lừa cách bạn chụp ảnh. Nếu bạn đang chụp bằng JPEG, bạn nên giữ nguyên cài đặt này.

 • Menu chụp 5: Giảm nhiễu tốc độ ISO cao

Bạn nên mức này ở mức thấp vì bạn luôn có thể giảm nhiễu nhiều hơn trong Lightroom trong khi chỉnh sửa ảnh của mình.

 • Menu Chụp 6: Nhả màn trập không có thẻ

Hãy tắt cài đặt này, cài đặt mặc định cho phép bạn sử dụng nút chụp mà không cần thẻ. Tất cả những điều này sẽ có thể khiến bạn quên thẻ nhớ.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu Chụp 7: Tùy chỉnh Điều khiển Nhanh 

Điều này sẽ tùy theo sở thích cá nhân của bạn, cài đặt mặc định ở đây có thể đã ổn. Về cơ bản, khi bạn nhấn Q trong khi chụp, một loạt tùy chọn sẽ xuất hiện và cài đặt này cho phép bạn tùy chỉnh những gì xuất hiện ở đó.

 • Menu Chụp 7: Xem lại ảnh

Tại đây bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian một ảnh xuất hiện sau khi chụp trên R50. Thời gian mặc định là 2 giây thường là đủ, nhưng điều này rất hữu ích nếu bạn muốn tắt hoặc hiển thị hình ảnh trong thời gian dài hơn.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu chụp 8: Thông tin màn hình

Bạn sẽ có thể muốn tắt một vài trong số này để giảm số lượng màn hình bạn phải duyệt qua khi thay đổi chế độ xem. Có thể bạn sẽ cần sử dụng 2, 3 và 4, với 3 hiển thị cấp độ và biểu đồ và 4 cung cấp chế độ xem rõ ràng. Tất nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

 • Menu chụp 8: Hiển thị lưới

Bạn có thể áp dụng lớp phủ lưới cho hình ảnh của mình tại đây. Lưới 3×3 rất hữu ích cho việc căn chỉnh các bức ảnh theo quy tắc một phần ba.

Thay đổi thành RGB và kích thước thành nhỏ. Điều này cho phép bạn xem biểu đồ của tất cả các kênh màu trong khi chụp trong khi vẫn giữ màn hình nhỏ hơn nhiều.

 • Menu Chụp 8: Hiệu suất hiển thị

Cài đặt mặc định cho hiệu suất hiển thị giúp tiết kiệm năng lượng, phù hợp với hầu hết người dùng. Bạn nên chuyển chế độ này sang chế độ mượt mà nếu ảnh của bạn có nhiều chủ thể hoặc cảnh hành động chuyển động nhanh. Cài đặt này về cơ bản kiểm soát tốc độ khung hình của màn hình.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu Tự động lấy nét 1: Thao tác AF

Tại đây bạn có thể đặt máy ảnh chụp một ảnh, lấy nét AI hoặc lấy nét phụ. Về cơ bản, một lần chụp sẽ giữ tiêu điểm ở một điểm khi bạn nhấn giữ nửa chừng nút chụp (rất phù hợp với các nhiếp ảnh gia phong cảnh), servo sẽ tiếp tục lấy nét vào một đối tượng (rất phù hợp với các đối tượng chuyển động như con người) và tính năng lấy nét AI sẽ bắt đầu trên một- chụp và xác định xem đối tượng của bạn có đang di chuyển hay không và chuyển sang chế độ phụ. Nếu bạn là người mới, tiêu điểm AI là một lựa chọn tốt để kích hoạt ở đây.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu lấy nét tự động 1: Chủ đề cần phát hiện

Thật tuyệt khi biết các tùy chọn này đều có sẵn; về cơ bản, bạn có thể yêu cầu hệ thống lấy nét tự động của Canon R50 ưu tiên người/động vật/ô tô hơn. Các cài đặt này cũng có sẵn theo mặc định trong cài đặt nhanh trong khi chụp (khi bạn nhấn Q). Bạn cũng có thể đặt nó ở chế độ tự động để hệ thống lấy nét tự động xác định bạn đang chụp gì.

 • Menu tự động lấy nét 2: Bắn tia hỗ trợ AF

Máy ảnh sẽ chiếu đèn màu cam để hỗ trợ lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu. Mặc dù tính năng này có những công dụng riêng nhưng khả năng tự động lấy nét của máy ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu là quá đủ nên bạn vẫn có thể tắt nó đi.

 • Menu tự động lấy nét 3: Cài đặt AF chạm và kéo

Việc thiếu cần điều khiển phía sau trên Canon EOS R50 có nghĩa là bạn sẽ muốn sử dụng tính năng chạm và kéo AF. Về cơ bản, điều này cho phép bạn điều khiển kính ngắm bằng màn hình cảm ứng giống như cần điều khiển. Hướng mắt vào kính ngắm, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tiêu điểm bằng cách kéo ngón tay cái trên màn hình.

 • Tự động lấy nét Menu 3: Cài đặt lấy nét MF lấy nét nổi

Bạn sẽ có lợi với cài đặt này khi bạn đang sử dụng lấy nét thủ công. Khi được bật, mọi thứ bạn đang lấy nét thủ công sẽ hiển thị pixel màu đỏ.

 • Menu Phát lại 4: Hiển thị thông tin phát lại

Khi xem lại hình ảnh, bạn có thể chỉ cần bật các tùy chọn từ 1 đến 3. Nếu không, có quá nhiều menu để điều hướng qua. Đương nhiên, điều này phụ thuộc vào sở thích của bạn.

 • Menu không dây 2: Chế độ trên máy bay

Bật chế độ trên máy bay khi bạn không sử dụng Wi-Fi của máy ảnh để tiết kiệm pin. Tắt chế độ trên máy bay để truyền ảnh sang điện thoại qua Wi-Fi.

 • Menu cài đặt 1: Định dạng thẻ

Thật tuyệt khi biết tùy chọn này ở đâu. Việc định dạng thẻ SD của bạn sẽ xóa tất cả nội dung trên thẻ. Điều này hữu ích khi bạn đã xuất tất cả ảnh của mình và muốn format lại.

 • Menu cài đặt 1: Tự động xoay

Cài đặt này thành “Trên máy tính” sẽ ngăn hình ảnh xoay khi bạn xem lại. Điều này có thể gây khó chịu với cài đặt mặc định vì màn hình sẽ xoay cùng với camera trong khi xem lại. Hình ảnh sẽ được định hướng chính xác (ngang/chân) khi xem ngoài máy ảnh nếu sử dụng tùy chọn “Trên máy tính”.

Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

 • Menu Cài đặt 2: Hướng dẫn Chế độ

Khi bạn chuyển chế độ trên máy ảnh, một menu nhỏ sẽ xuất hiện mô tả chế độ đó. Điều này có thể gây khó chịu cho những người bắn súng có kinh nghiệm và nên tắt nó đi.

 • Menu Cài đặt 2: Hướng dẫn Tính năng

Khi chọn cài đặt nhanh trong khi chụp, sẽ có một ít thông tin về từng cài đặt. Việc tắt hướng dẫn tính năng sẽ xóa những mô tả đó, tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn tiếp tục cài đặt này.

 • Menu cài đặt 2: Âm thanh

Mỗi khi máy ảnh lấy nét sẽ có một tiếng bíp có thể gây khó chịu theo thời gian, tại đây bạn có thể tắt nó.

 • Menu cài đặt 5: Thông tin bản quyền

Tại đây bạn có thể điền tên và thông tin bản quyền của mình để được nhúng vào dữ liệu meta của tất cả các hình ảnh.

3. Cài đặt video Canon R50 tốt nhất

Mặc dù Canon EOS R50 được thiết kế dành cho người mới bắt đầu nhưng nó vẫn cung cấp một số tính năng khá tuyệt vời cho người quay phim. Hãy chuyển sang cài đặt video tốt nhất cho R50.

 Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

Shooting Menu 1: Shooting mode

Tại đây bạn có thể chọn chế độ quay video của mình. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào trình độ kỹ năng của bạn nhưng thật tốt khi biết nó tồn tại ở đâu trong menu vì không có nút xoay chế độ chuyên dụng cho các chế độ quay video.

 Hướng dẫn cài đặt Canon R50 cho chụp ảnh và quay video

Shooting Menu 1: Movie rec. size

Bạn có thể cân nhắc đặt cài đặt này thành 4K 23,98P, điều này sẽ mang lại một số cảnh quay 4K sắc nét tuyệt vời.

Shooting Menu 1: Ghi âm

 Nếu bạn định sử dụng microphone bên ngoài, hãy đặt cài đặt này thành thủ công. Khi sử dụng micro, cần phải có một số cấu hình nhưng chất lượng âm thanh của bạn sẽ cao hơn nhiều nếu bạn sử dụng tùy chọn thủ công. 

Vì bộ tiền khuếch đại của máy ảnh có thể tạo ra tiếng rít hoặc tiếng ồn nên tôi thường đặt nó cao hơn mức thấp nhất một bậc và cố gắng làm cho đầu ra micrô bên ngoài của mình to nhất có thể. Đảm bảo kiểm tra và tinh chỉnh mức ghi âm cho micro của bạn. Một số nhà sản xuất, chẳng hạn như Rode, thậm chí còn đưa ra khuyến nghị cài đặt cho các máy ảnh cụ thể.

Shooting Menu 2: Cài đặt tốc độ ISO Timelapse max cho Auto 

Cài đặt này sẽ kiểm soát ISO cao nhất mà máy ảnh đạt được khi quay video tua nhanh thời gian (time-lapse). Chế độ tua nhanh thời gian cực kỳ mạnh mẽ, nhưng kỳ lạ thay, nó được đặt ở mức ISO cao theo mặc định. Vì rất có thể bạn sẽ sử dụng chân máy để quay tua nhanh thời gian, bạn nên đặt giá trị này thành ISO 800 hoặc 400.

Shooting Menu 5: Chế độ IS (Bộ ổn định hình ảnh)

Vì máy ảnh không có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy nên biết tùy chọn này hữu ích ở đâu. Về cơ bản, bạn có thể bật chế độ ổn định kỹ thuật số để cắt hình ảnh một chút và làm cho hình ảnh trông mượt mà hơn. Các tùy chọn này rất phù hợp nếu bạn không muốn áp dụng tính năng ổn định trong khi chỉnh sửa và đang quay phim chính mình đang đi bộ và nói chuyện.

Chiếc R50 này cũng có thể là một chiếc máy quay video rất tốt nếu bạn biết cách sử dụng.

Shooting Menu 5: Cài đặt Zebra

Để có thêm trải nghiệm, người chụp ảnh Zebra rất hữu ích trong việc xem khu vực nào trong hình ảnh của bạn bị phơi sáng quá mức. Bật cái này lên và đặt mẫu Zebra thành 2 và mức Zebra 2 thành 95%. Điều này sẽ khiến hiệu ứng Zebra xuất hiện trên các vùng sáng sắp bị lóa.

Tạm kết
Bài viết trên đã cung cấp những hướng dẫn cài đặt chi tiết và mẹo hay giúp tối ưu hóa máy ảnh Canon EOS R50. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chụp được những tác phẩm ảnh, video đẹp và chất lượng cao với máy R50. Chúc bạn thành công với sở thích nhiếp ảnh!

Hình ảnh và thông tin trong bài được tham khảo từ nhiếp ảnh gia ANDY FELICIOTTI.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật