Đánh giá ưu nhược điểm của Canon R50 cho các thể loại ảnh

Đánh giá Canon R50 cho các thể loại ảnh

10/25/2023 11:16:03 AM

Canon R50 - chiếc máy ảnh được đánh giá cao bởi khả năng chụp ảnh linh hoạt trong nhiều điều kiện ánh sáng và thể loại chủ đề khác nhau. Với những tính năng nổi bật cùng mức giá hấp dẫn, liệu R50 có thực sự xứng đáng để trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy? Cùng chúng mình đánh giá ưu nhược điểm của Canon R5o cho các thể loại ảnh qua bài viết dưới đây. 

Đánh giá ưu nhược điểm của Canon R50 cho các thể loại ảnh

1. Canon R50 chụp ảnh chân dung

 • Cảm biến APS-C lớn (22,3 x 14,9 mm)

Cảm biến lớn cung cấp độ sâu trường ảnh nông hơn và hậu cảnh mờ đẹp cho ảnh chân dung của bạn.

 • Cảm biến độ phân giải rất cao: 24.0MP

Cảm biến 24.0MP của máy ảnh EOS R50 sẽ cung cấp không gian cắt ảnh lớn hơn và bạn sẽ có thể in ảnh chân dung của mình lớn hơn với nhiều chi tiết đẹp hơn.

 • Kính ngắm tích hợp điện tử

Trong khi chụp ảnh chân dung, việc sử dụng kính ngắm cho phép nhiếp ảnh gia ổn định máy ảnh và giảm rung máy vì nó ở gần cơ thể hơn. Ngoài ra, nó rất hữu ích khi màn hình LCD rất khó đọc dưới ánh sáng mặt trời.

 • Công thái học và xử lý tốt

Khả năng xử lý tốt và sự tồn tại của các nút điều khiển vật lý được bố trí hợp lý trên thân máy ảnh là rất quan trọng khi chụp ảnh chân dung. Sẽ nhanh hơn và trực quan hơn khi thay đổi cài đặt máy ảnh bằng các nút và núm xoay chuyên dụng thay vì đi sâu vào các menu trên màn hình LCD.

 • Không ổn định hình ảnh

Do thiếu tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến, người dùng Canon R50 phải dựa vào ống kính có IS quang học để tối đa hóa độ sắc nét của ảnh chụp chân dung cầm tay. Hiện nay có ống kính ngàm Canon RF nguyên bản có tính năng ổn định hình ảnh cho Canon R50.

Hãy cùng Youtuber du lịch Ghib Ojisan (@GhibOjisan) trải nghiệm vlog với máy ảnh EOS R50! Không còn những cảnh quay cầm tay bị rung lắc với chế độ Movie Digital IS🤳, dễ dàng đạt được những bức ảnh chân dung ngược sáng đẹp mắt với Advanced A+

2. Canon R50 chụp đường phố

 • Kính ngắm tích hợp điện tử

Sử dụng kính ngắm trong khi chụp ảnh đường phố cho phép nhiếp ảnh gia ổn định máy ảnh và giảm rung máy vì nó ở gần cơ thể hơn. Ngoài ra, nó rất hữu ích khi màn hình LCD rất khó đọc dưới ánh sáng mặt trời.

 • Xem trực tiếp (Live View)

Chế độ xem trực tiếp cho phép bạn chụp ảnh mà không cần sử dụng kính ngắm, điều này giúp bạn bớt bị khó chịu hơn và tính năng này hoạt động rất hiệu quả khi chụp ảnh đường phố nơi bạn không muốn thu hút sự chú ý của mọi người.

 • Lấy nét nhận diện khuôn mặt

Chế độ lấy nét nhận diện khuôn mặt rất hữu ích trong các cảnh đường phố nơi bạn lấy nét khuôn mặt vì bạn có thể tập trung vào việc lấy khung hình và các điều chỉnh khác trong khi máy ảnh xử lý việc lấy nét cho bạn.

 • Màn hình LCD có khớp nối đầy đủ

Màn hình có khớp nối giúp bạn linh hoạt chụp ảnh ở các vị trí không truyền thống như ngang eo, giúp bạn sáng tạo hơn và kín đáo hơn trên đường phố.

Đánh giá ưu nhược điểm của Canon R50 cho các thể loại ảnh

EOS R50 có kích thước nhỏ và tương đối kín đáo khi chụp ảnh đường phố. Canon EOS R50, RF-S 18-150mm F3.5-6.3 IS STM ở 35mm, 1/80 giây ở f/7.1, ISO 250. (Nguồn ảnh: Andy Westlake)

 • Cảm biến APS-C lớn (22,3 x 14,9 mm)

Cảm biến lớn trong Canon R50 đảm bảo chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu tốt so với cảm biến nhỏ hơn, đồng thời nó cũng cung cấp độ sâu trường ảnh nông và hậu cảnh mờ đẹp khi cần.

 • Thân hình cỡ trung bình

Mirrorlessbody của Canon R50 là sự kết hợp tốt giữa kích thước tương đối nhỏ và khả năng xử lý máy ảnh tốt, không tạo ấn tượng của một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

 • Không ổn định hình ảnh

Do thiếu tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến, người dùng Canon R50 phải dựa vào ống kính có IS quang học để tối đa hóa độ sắc nét cho những bức ảnh chụp đường phố cầm tay của họ. 

Đánh giá ưu nhược điểm của Canon R50 cho các thể loại ảnh

Canon EOS R50, RF-S 18-150mm F3.5-6.3 IS STM ở 100mm, 1/800 giây ở f/6.3, ISO 100.(Nguồn ảnh: Andy Westlake)

3. Canon R50 chụp thể thao

 • Chụp liên tục nhanh: 12,0 khung hình / giây

Trong thế giới chụp ảnh thể thao, nhanh hơn luôn tốt hơn.

 • Tốc độ màn trập tối đa nhanh: 1/4000 giây

Tốc độ màn trập 1/4000 giây của máy ảnh Canon này đủ nhanh để đóng băng hầu hết mọi hoạt động thể thao và cũng hữu ích khi bạn sử dụng ống kính nhanh ở khẩu độ lớn nhất dưới ánh sáng mặt trời.

Đánh giá ưu nhược điểm của Canon R50 cho các thể loại ảnh

Hãy ngạc nhiên trước việc có được một tấm ảnh lia đẹp dễ dàng như thế nào với Hướng dẫn làm mờ chủ thể của EOS R50. Với màn hình hiển thị trực quan trong máy ảnh để hướng dẫn bạn các đường màu phù hợp với chuyển động của đối tượng, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra những kiệt tác. (Nguồn ảnh: Canon)

 • 651 điểm lấy nét

Trong chụp ảnh thể thao, bạn luôn bật chế độ lấy nét tự động liên tục (AFC) để theo dõi đối tượng và lấy nét nhiều hơn nghĩa là theo dõi tốt hơn.

 • ISO ánh sáng yếu tốt

Hiệu suất ISO cao tốt là rất quan trọng trong chụp ảnh thể thao để có tốc độ màn trập nhanh.

 • Kết nối không dây

Nó có thể không được tất cả mọi người sử dụng nhưng các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp sử dụng Wi-fi để truyền tập tin đồng thời mà không cần phải chờ thay thẻ nhớ.

 • Công thái học và xử lý tốt

Với nhiều điều khiển bên ngoài và công thái học tốt, thân máy của Canon R50 rất phù hợp để chụp ảnh thể thao.

 • Kính ngắm tích hợp điện tử

Trong khi chụp ảnh thể thao, việc sử dụng kính ngắm cho phép nhiếp ảnh gia ổn định máy ảnh và giảm rung máy vì nó ở gần cơ thể hơn. Ngoài ra, nó rất hữu ích khi màn hình LCD rất khó đọc dưới ánh sáng mặt trời.

 • Tính năng chống nhấp nháy

Nhiều sự kiện thể thao liên quan đến ánh sáng nhấp nháy gây ra những hiệu ứng không mong muốn cho ảnh. Tính năng chống nhấp nháy làm giảm hiệu ứng này, mặc dù nhìn chung làm giảm tốc độ chụp liên tục tối đa của máy ảnh.

 • Niêm phong môi trường

Hầu hết các trò chơi thể thao ngoài trời đều được tổ chức trong mọi thời tiết, vì vậy máy ảnh của bạn phải sẵn sàng cho những điều kiện khó khăn như mưa và tuyết. Tiếp xúc với bụi và nước bắn cũng rất phổ biến trong thể thao.

 • Không ổn định hình ảnh

Do thiếu tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến, người dùng Canon R50 phải dựa vào ống kính có IS quang học để tối đa hóa độ sắc nét cho những bức ảnh chụp thể thao của họ.

4. Canon R50 chụp phong cảnh

 • Xem trực tiếp (Live View)

Thực hiện điều chỉnh tiêu điểm tốt bằng cách sử dụng chế độ xem trực tiếp sẽ chính xác hơn so với thực hiện bằng kính ngắm.

 • Cảm biến APS-C lớn (22,3 x 14,9 mm)

Cảm biến lớn ở Canon R50 đảm bảo chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu tốt so với các cảm biến nhỏ hơn, đồng thời nó cũng cho chất lượng điểm ảnh cao hơn so với các cảm biến nhỏ hơn.

 • Cảm biến độ phân giải rất cao: 24.0MP

Cảm biến 24.0MP của Canon R50 hoàn hảo để chụp ảnh phong cảnh. Nó sẽ ghi lại rất nhiều chi tiết đẹp và cho phép bạn in chúng lớn hơn.

 • Không có niêm phong môi trường

Ảnh phong cảnh được chụp ngoài trời và bạn nên chuẩn bị cho mọi điều kiện thời tiết.

Đánh giá ưu nhược điểm của Canon R50 cho các thể loại ảnh

Ảnh được chụp bởi Canon R50, RF-S18-45mm f4.5-6.3 IS STM, F11, 3.2 giây ISO 100 (Nguồn ảnh Canon)

5. Canon R50 mang đi mọi nơi

 • Cảm biến APS-C lớn (22,3 x 14,9 mm)

Cảm biến lớn trong R50 đảm bảo chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu tốt so với cảm biến nhỏ hơn, đồng thời nó cũng cung cấp độ sâu trường ảnh nông và hậu cảnh mờ đẹp khi cần.

 • Kích thước trung bình

Với thân máy tương đối nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR và công thái học tốt hơn so với máy ảnh compact, Canon R50 là sự kết hợp tốt giữa kích thước và chức năng.

 • 375g

Mang trọng lượng này cả ngày có thể không thoải mái lắm với bạn.

 • Độ dày body 69mm

Với độ dày 69mm, Canon R50 chắc chắn không phải là một chiếc máy ảnh bỏ túi.

Với những điểm mạnh về cảm biến, kính ngắm quang, công thái học và khả năng xử lý hình ảnh, Canon R50 chắc chắn sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho các nhiếp ảnh gia trẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về ưu điểm và nhược điểm của máy ảnh Canon R50 để có quyết định mua hàng đúng đắn.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật