Các loại ống kính phổ biến nhất để chụp ảnh phong cảnh

Các loại ống kính phổ biến nhất để chụp ảnh phong cảnh

Chụp ảnh phong cảnh có lẽ là trải nghiệm khó khăn nhất nhưng cũng thú vị nhất. Và giống như bất kỳ lĩnh vực nhiếp ảnh nào khác, thành công của nhiếp ảnh phong cảnh nằm ở ống kính bạn sử dụng. Mặc dù máy ảnh rất cần thiết để chụp ảnh phong cảnh, nhưng ống kính đóng một vai trò quan trọng. Sẽ rất khó thành công nếu người ta không chọn đúng tiêu cự và loại ống kính. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cho bạn thông tin về các loại ống kính phổ biến nhất để chụp ảnh phong cảnh.

1. Ống kính góc rộng

Tùy thuộc vào hệ thống máy ảnh của bạn, ống kính góc rộng thường từ 35mm trở xuống (đối với máy ảnh full frame) và 24mm trở xuống (đối với máy ảnh cảm biến crop).

Ống kính góc rộng cho phép bạn chụp được nhiều cảnh hơn. Điều này có thể có lợi khi bạn đang chụp một phong cảnh rộng lớn như hình được hiển thị bên dưới.

 

Hơn nữa, ống kính góc rộng có độ sâu trường ảnh lớn hơn ở bất kỳ khẩu độ nào so với các ống kính khác. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giữ cho nhiều cảnh hơn được lấy nét sắc nét.

Những ống kính này cũng hữu ích để kết hợp sở thích tiền cảnh vào ảnh. Việc bao gồm các yếu tố ở tiền cảnh giúp thu hút ánh nhìn vào bức ảnh, từ đó khuyến khích chúng ta khám phá bức ảnh một cách đầy đủ hơn.

Ống kính góc rộng được đề xuất để chụp ảnh phong cảnh:

Nikon 14-24mm F2.8G ED

Nikon 14-24mm F2.8G ED là một trong những ống kính tốt nhất trên thị trường để chụp ảnh phong cảnh. Ống kính này được thiết kế để phù hợp với cả máy ảnh cảm biến crop và full frame.

Ống kính có một lớp phủ tinh thể nano giúp giảm bóng mờ và lóa. Chức năng lấy nét tự động bao gồm động cơ sóng im lặng của Nikon, có nghĩa là ống kính sẽ không tạo ra nhiều tiếng ồn khi lấy nét tự động.

 

Canon EF 16-35mm F4L IS USM

Mặc dù Canon đã phát hành 16-35mm F2.8L III IS USM, F4 vẫn là một trong những ống kính tốt nhất của nhà sản xuất để chụp ảnh phong cảnh. 

Lý do cho điều này khá đơn giản: nó rất đáng đồng tiền. Với trọng lượng 615g, ống kính này tương đối nhẹ, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mang theo trong các chuyến phiêu lưu. Không giống như người kế nhiệm, nó có tính năng ổn định hình ảnh, giúp nó trở nên hữu ích hơn khi chụp ảnh phong cảnh.

 

Sony FE 16-35mm F2.8 GM

Ống kính Sony FE 16-35mm F2.8 GM phù hợp với nhiều dòng máy ảnh ngàm E của Sony. Nó được biết đến là một trong những ống kính sắc nét nhất của nhà sản xuất. 

Khẩu độ nhanh có nghĩa là bạn sẽ có thể chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Với trọng lượng 680g, nó nhẹ và là lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh phong cảnh.

 

Sigma 14mm F1.8 DG HSM Art

Khi ống kính này được Sigma phát hành, nó đã làm chao đảo thế giới nhiếp ảnh phong cảnh. Đó là bởi vì nó là một ống kính một tiêu cự cực kỳ sắc nét và nhanh chóng, lý tưởng cho chụp ảnh thiên văn. 

Thành phần thấu kính phía trước có lớp phủ chống thấm nước và dầu giúp ống kính hoạt động tốt trong mưa, gần nước và trong các điều kiện khó khăn khác.

 

2. Ống kính tiêu chuẩn

Với trường nhìn tương tự như những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường, các ống kính tiêu chuẩn (trong phạm vi 50mm trên máy ảnh full frame và 35mm trên máy ảnh cảm biến crop) chụp phong cảnh theo cách trông và cảm thấy quen thuộc.

Ngoài ra, với độ dài tiêu cự lớn hơn một chút, ống kính tiêu chuẩn giúp bạn tạo ra các hình ảnh phong cảnh gần gũi và tập trung hơn - lấy nét theo nghĩa là có trường nhìn hẹp hơn trong ảnh do độ dài tiêu cự tăng lên.

Ống kính tiêu chuẩn cũng thường là ống kính một tiêu cự - với độ dài tiêu cự cố định.

Và vì ống kính một tiêu cự thường có khẩu độ rất lớn, chúng lý tưởng để chụp phong cảnh trong các tình huống thiếu sáng vì tất cả ánh sáng mà khẩu độ lớn hơn của chúng có thể thu thập.

Ống kính một tiêu cự cũng sắc nét hơn zoom, vì vậy bạn có thể có được những bức ảnh sắc nét, chi tiết độc đáo với ống kính một tiêu cự để chụp ảnh phong cảnh.

  

Ống kính tiêu chuẩn được đề xuất để chụp ảnh phong cảnh:

Nikon AF-S Nikkor 50mm F1.8G

Nikon AF-S Nikkor 50mm F1.8G là ống kính tuyệt vời khác để chụp ảnh phong cảnh, ống kính Nikon tiêu chuẩn này cung cấp tiêu cự 50mm (75mm trên máy ảnh định dạng DX) và khẩu độ F1.8 nhanh. Cả hai tính năng sẽ giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp với độ sâu trường ảnh nông. 

Nikkor 50mm F1.8G tích hợp lớp phủ SIC của Nikon vào thiết kế của nó để giúp truyền ánh sáng hiệu quả hơn. Lớp phủ sẽ mang lại cho bạn màu sắc nhất quán và ít lóa hơn. 

Ống kính tự hào có phần tử thấu kính phi cầu (AS) hầu như không có hiện tượng hôn mê và các loại quang sai khác trong hình ảnh của bạn. Cùng với mô-tơ sóng im lặng, tính năng này giúp bạn đảm bảo chụp chân dung và phong cảnh sắc nét.

 

Canon EF 50mm F1.8 STM

Canon EF 50mm F1.8 STM tích hợp thiết kế ống kính cổ điển, hệ thống lấy nét tự động cải tiến và thiết kế vật lý mới, tất cả trong một gói nhỏ gọn. 

Canon EF 50mm F1.8 STM cung cấp cho người dùng full-frame tiêu cự 50mm tiêu chuẩn (tương đương với 80mm khi được sử dụng trên máy ảnh APS-C). Nó cũng có khẩu độ tối đa F1.8 sẽ hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ống kính đảm bảo độ tương phản cao và màu sắc trung tính trong hình ảnh của bạn với lớp phủ thấu kính được tối ưu hóa trong thiết kế của nó. Những lớp phủ này giúp giảm hiện tượng lóa sáng và bóng mờ. Ống kính thậm chí còn đi kèm với bảy lá khẩu tròn để làm mờ tốt hơn ở một số vùng nhất định của hình ảnh của bạn.

 

Sigma 35mm F1.4 DG HSM ART

Sigma 35mm F1.4 DG HSM ART có độ sắc nét vượt trội và tiêu cự 35mm tiêu chuẩn, khiến nó trở thành một trong những ống kính phong cảnh tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia. 

Ống kính có Hypersonic Motor để lấy nét tự động im lặng, nhanh chóng và chính xác trong khi bạn chụp. Ống kính ART này thậm chí có thể chụp tốt các đối tượng ở khoảng cách gần với hệ thống lấy nét nổi của nó. 

Các phần tử thủy tinh SLD và FLD cũng được bao gồm để hiệu chỉnh quang sai trục và sắc sai.

 

3. Ống kính tele

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ 'tele' rất nhiều; về cơ bản nó có nghĩa là độ dài tiêu cự dài hơn tiêu chuẩn. Bất cứ thứ gì trên khoảng 50mm trở lên đều được coi là ống kính tele. 

Bạn có thể nghĩ rằng những bức ảnh này quá dài đối với phong cảnh vì chúng sẽ tạo ra trường nhìn hẹp hơn và do đó, ít cảnh quan được chụp trên máy ảnh hơn. Bạn có thể đúng một phần, nhưng cũng không thể không nói đến những lợi ích của ống kính tele để chụp ảnh phong cảnh. 

Chúng sẽ cho phép bạn thực sự chọn những phần đẹp nhất của cảnh quan trước mặt bạn, nhấn mạnh những khu vực nhỏ hơn sẽ bị bỏ lỡ nếu sử dụng góc rộng và tìm trường nhìn rộng hơn. Bằng cách phóng đại một yếu tố, nó sẽ đưa nó lên hàng đầu trong bố cục của bạn, có nghĩa là bạn có thể sáng tạo với một chủ thể ở xa.

Một trong những khía cạnh chính của ống kính tele là chúng nén phối cảnh. Chúng sẽ làm cho các đối tượng trong phong cảnh có vẻ gần nhau hơn và bạn có thể sử dụng điều này để mang lại lợi ích cho mình khi xếp các phần tử xuống ống kính của mình.

 

Ống kính tele được đề xuất để chụp ảnh phong cảnh:

Canon EF 70-200mm F4 L II USM

Ống kính Canon EF 70-200mm F4L II USM kết hợp tính di động và khẩu độ phù hợp (tối đa F4) cho nhiếp ảnh gia phong cảnh thường xuyên di chuyển. Nó cũng có một bộ lọc phân cực có thể tháo rời cho phép bạn chụp trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt mà không bị chói.

Được biết đến là một trong những ống kính chuyên nghiệp của Canon, ống kính có thể chịu được độ ẩm, bụi bẩn. Nó cũng có một động cơ siêu âm cho phép lấy nét nhanh để ghi lại những khoảnh khắc thoáng qua như hoàng hôn tuyệt đẹp hoặc toàn cảnh núi non lấp ló qua những đám mây trên bầu trời.

 

Nikon AF-S Nikkor 70-200mm F2.8E FL ED VR

Nikkor 70-200mm F2.8E FL ED VR hấp dẫn nhờ hiệu suất chất lượng cao của nó. Ống kính này luôn hoạt động tốt về độ sắc nét, khả năng tạo màu và độ tương phản. 

Ống kính có độ bền cao và chịu được thời tiết, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để chụp ảnh phong cảnh từ xa. 

 

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS

Sony 70-200mm F2.8 là ống kính tele G Master Series với tính năng ổn định hình ảnh tích hợp và chất lượng hình ảnh tuyệt vời. 

Mặc dù có thể khó mang theo khi đi bộ đường dài một phần do trọng lượng của nó, nhưng nó rất sắc nét và hoạt động tốt khi chụp phong cảnh.

 

Phần kết luận

Đằng sau mỗi bức ảnh thành công là một ống kính tốt, và nếu bạn đam mê chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ biết giá trị của những điều này.

Đọc đến đây thì hẳn bạn đã biết những lựa chọn của chúng mình về ống kính tốt nhất để chụp ảnh phong cảnh. Xem xét tất cả thông tin mà chúng mình đã cung cấp, kiểm tra ngân sách của bạn và suy nghĩ về những loại phong cảnh bạn muốn chụp, từ đó chọn cho mình ống kính phù hợp nhé. Chúc các bạn mua sắm thành công!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu hiện là một Content Marketer giàu kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat