Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

6/11/2022 10:31:41 AM

Sony ZV -E10 đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các vlogger sống chết bởi lượt xem YouTube của họ. Nhưng hệ thống ống kính được thiết lập tốt của nó không có bất kỳ ống kính một tiêu cự siêu rộng nào, vốn là những công cụ hữu ích để quay video ở độ dài sải tay. Sony E 11mm F1.8 giải quyết được khuyết điểm này và là ống kính lấy nét tự động chính rộng nhất mà bạn có thể nhận được cho máy ảnh không gương lật E-mount cảm biến crop. Nếu bạn thích chế độ xem ở các góc rộng và thích hậu cảnh mất nét mà ống kính F1.8 mang lại, thì E 11mm rất đáng để tham khảo. 

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Tìm hiểu những ưu & nhược điểm của ống kính góc rộng mới nhất nhà Sony

1. Chất lượng thiết kế

Nhìn từ bên ngoài, ống kính Sony E 11mm f1.8 G là một ống kính khá tiêu chuẩn. Có một công tắc lấy nét bằng tay và lấy nét tự động ở bên cạnh cũng như một nút có thể lập trình. Ngoài ra còn có vòng lấy nét. Nhìn chung, ống kính có ba nút điều khiển vật lý: Vòng lấy nét bằng tay, công tắc AF / MF và nút điều khiển có thể tùy chỉnh. Nút tùy chỉnh và công tắc nằm ở phía bên trái của ống kính, dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay của lens Sony ngàm E

Bạn biết ống kính Sony này nhỏ như thế nào không? Nó có một sợi lọc 55mm. Mặt ngoài của 11mm f1.8 được làm bằng nhựa. Nhưng cũng giống như khi đánh giá trên tay Sony E PZ 10-20mm f4 G, nó không vì nhựa mà mang lại cảm giác rẻ tiền.

Sony cho biết 11mm f1.8 có khả năng chống chịu thời tiết. Cụ thể, Sony thích nói rằng sản phẩm của họ có khả năng chống bụi và chống ẩm nhưng không đưa ra thông số kỹ thuật về độ bền của chúng. Trong các thử nghiệm, dòng G có một chút sức mạnh duy trì trong khi G Master thậm chí còn tốt hơn. Nhưng Sony 11mm f1.8 không phải là một trong số đó, nó chỉ là một ống kính Sony thông thường. 

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Kết hợp vừa vặn với máy ảnh Sony A6400

Khi được gắn vào Sony A6400, tổng thể của nó là một bộ đôi nhẹ và nhanh nhẹn. Có một tiêu cự góc rộng nhỏ gọn (2,26 inch), trọng lượng nhẹ (0,39 lbs), ống kính này mang lại cảm giác tuyệt vời khi kết hợp với các sản phẩm máy ảnh APS-C của Sony.

Sony 11mm f / 1.8 nhỏ gọn ấn tượng so với những gì nó vốn có - một tiêu cự góc rộng, tương đối nhanh - và nó có thiết kế cơ bản giúp dễ cầm và sử dụng. Mặc dù phần tử phía trước hơi lồi, ống kính vẫn có thể sử dụng các bộ lọc theo kiểu 55mm. Nhìn chung, Sony đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình trong bộ phận công thái học.

2. Góc rộng và khẩu độ

SEL11F18 có tầm nhìn rộng hơn nhiều so với khả năng thu phóng của E PZ 16-50mm F3.5-5.6 OSS mà Sony đi kèm với máy ảnh không gương lật APS-C của mình. Trên máy ảnh APS-C của Sony, ống kính 11mm này cho bạn tiêu cự tương đương 16,5mm. Điều này có nghĩa là ống kính này rất rộng. Ống kính mới này thu hút nhiều thứ hơn vào khung hình của nó. Điều này mang lại sự thuận lợi cho các nhiếp ảnh gia chuyêm khám phá hình ảnh thành thị, chụp phong cảnh hoặc làm việc trong không gian nội thất chật hẹp.

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

E 11mm F1.8 - ống kính góc siêu rộng trong một thiết kế gọn nhẹ

Sony đã có một số tùy chọn góc rộng trong thư viện của mình, nhưng ống kính zoom E PZ 10-20mm F4 G và E 10-18mm F4 OSS không thu thập được nhiều ánh sáng như chiếc F1.8 prime này. Bạn sẽ không thể điều chỉnh góc xem với E 11mm, nhưng f-stop của nó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng làm mờ hậu cảnh. Các vlogger thường trình diễn trước máy ảnh rất thích hợp để sử dụng loại ống kính này cho các cảnh quay tự sướng của họ, vừa đi vừa nói, cũng như trong studio.

Mặc dù có tầm nhìn lớn, E 11mm F1.8 là một ống kính dễ mang theo. Nó có kích thước khoảng 2,5 x 2,5 inch (HD), nặng chỉ 6,3 ounce và hỗ trợ bộ lọc 55mm phía trước. 

Thành phần phía trước không bao gồm flo chống nhòe, vì vậy bạn có thể muốn thêm một bộ lọc bảo vệ. Ống kính có khả năng chống bụi và chống bắn tóe, nhưng hầu hết các máy ảnh dòng APS-C của Sony đều bỏ qua tính năng kháng chịu thời tiết. Các mô hình gần đây nhất cung cấp tính năng này là A6400 và A6600.

3. Tự động lấy nét tuyến tính

E 11mm F1.8 không cung cấp nhiều cách điều khiển thủ công, nhưng nó bao gồm những điều cơ bản: có nút chuyển AF / MF, nút chức năng có thể tùy chỉnh và vòng điều khiển lấy nét bằng tay. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm xúc giác hơn với điều khiển khẩu độ trên thùng (thứ mà bạn không có trên 11mm), thì một tùy chọn dòng G như E 15mm F1.4 G là phù hợp hơn.

Phản hồi lấy nét tự động nhanh như chớp; ống kính dịch chuyển tiêu điểm từ các đối tượng ở gần sang các đối tượng ở xa ngay lập tức với ZV-E10 trong thử nghiệm. Lấy nét thủ công cũng là một tùy chọn. Phản hồi lấy nét là tuyến tính, vì vậy bạn có thể dễ dàng lặp lại các phương pháp lấy nét. Quá trình chuyển tiêu điểm khá dài: Cần khoảng 170 độ xoay để di chuyển trên toàn bộ phạm vi, đây là tin tốt cho bất kỳ ai muốn thực hiện các thay đổi chính xác đối với mặt phẳng tiêu điểm.

Ống kính 11mm lấy nét gần, lên đến khoảng 5,9 inch, đủ tốt cho ảnh macro 1: 5. Bạn không nên chuyển sang ống kính này để chụp macro côn trùng hoặc hoa lá, nhưng đó là một lựa chọn rất tốt nếu bạn muốn thử nghiệm kĩ thuật phối cảnh và hiển thị hậu cảnh rộng phía sau chủ thể gần đó.

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Ảnh mẫu trong thử nghiệm góc rộng

Ống kính không có tính năng ổn định quang học, tuy vậy đó cũng không phải một thiếu sót quá lớn ở ống kính này. Các nhiếp ảnh gia cần phải mang theo chân máy hoặc tìm một nơi để ổn định máy ảnh cho máy ảnh nếu bạn muốn chụp ảnh phơi sáng lâu. Ngoài ra, bạn có thể ghép nối ống kính với máy ảnh Sony A6500 hoặc Sony A6600 vì cả hai kiểu máy đều có cảm biến ổn định.

Tuy nhiên, nhiều vlogger sử dụng ZV-E10 vẫn có thể tìm đến 11mm F1.8 để quay video cầm tay. ZV-E10 không cung cấp tính năng ổn định vật lý nhưng có tùy chọn kỹ thuật số Active SteadyShot. Chế độ này cắt góc xem (ở 1,44x) nhưng có hiệu quả trong việc giảm rung và giật hình trong video. 

4. Chất lượng hình ảnh

Kiểm soát biến dạng và làm mờ nét ảnh

Ống kính Sony 11mm f / .8 sẽ có một số biến dạng thùng. Sự biến dạng chỉ là bản chất của ống kính góc rộng.

Bóng mờ, lóa và quang sai màu

 

Bóng mờ và lóa sáng được kiểm soát độc đáo trên SEL11F18. Mặc dù có một số hiện tượng lóa và bóng ma ở mỗi lần dừng f, nhưng nó không thực sự bắt đầu tự phát âm cho đến khi f / 6.3.

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Ảnh mẫu hiện tượng lóa sáng (photofocus.com)

Độ sắc nét

Trung tâm của Sony 11mm f / 1.8 sắc nét khi mở rộng. Tuy nhiên, các cạnh bị ảnh hưởng do sự biến dạng mà ống kính đưa vào. Dừng ống kính xuống f / 5.6, và hình ảnh sẽ sắc nét hơn trên toàn khung hình. Bạn có thể giảm xuống khoảng f / 10 trước khi hiệu ứng nhiễu xạ hiển thị. Sony 11mm f / 1.8 không phải là ống kính sắc nét nhất mà tôi từng sử dụng, nhưng mức hiệu suất này là ổn đối với một ống kính trong tầm giá này.

Bokeh

Sony 11mm f / 1.8 mang lại hiệu ứng bokeh đáng kinh ngạc cho một ống kính góc rộng. Với khoảng cách lấy nét tối thiểu là 4,72 inch, bạn có thể có được những chủ thể đẹp và gần. Đặt ống kính thành f / 1.8 và bạn có thể tạo ra một số tách đối tượng tuyệt vời.

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Ảnh mẫu hiệu ứng bokeh (photofocus.com)

Kết xuất màu

 

Màu sắc mà SEL11F18 hiển thị là các màu khá trung tính, có nghĩa là chúng không chuyển sang phía màu ấm hoặc mát của quang phổ ôn đới. 

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Ảnh thể hiện kết xuất màu ống kính (photofocus.com)

5. Đánh giá ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ, F1.8 prime
  • Góc nhìn rộng trên máy ảnh APS-C
  • Lấy nét tự động nhanh chóng, yên tĩnh
  • Gần như không có hiện tượng "thở" khi lấy nét
  • Nút chức năng trên ống kính
  • Chống bụi và chống bắn tung tóe

Nhược điểm

  • Hiện tượng bóng ma trong những cảnh ngược sáng
  • Một số quang sai màu có thể nhìn thấy
  • Không có lớp phủ thủy tinh flo chống nhòe
  • Hiệu ứng bokeh ở cạnh 

Sony E 11mm F1.8: Điểm sáng cho vlog, phong cảnh, nội thất

Ống kính đầy tiềm năng

SEL11F18 là một ống kính thú vị. Một tiêu cự góc rộng được chế tạo tốt, kín đáo với thời tiết này sẽ thu hút nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích chụp ảnh phong cảnh, chụp ảnh kiến ​​trúc, ảnh tự chụp và quay phim. Tiêu cự tương đương 16,5mm là một tiêu cự hữu ích. Với khẩu độ tối đa nhanh chóng là f / 1.8, người dùng máy ảnh Sony APS-C có thể sử dụng ống kính này để chụp ảnh thiên văn và nhiều thể loại khác yêu cầu khẩu độ sáng.

Màu sắc của ống kính hiển thị rất tuyệt vời và hiệu ứng bokeh cũng vậy. Hiện tượng lóa sáng, bóng mờ và quang sai màu được kiểm soát tốt và ống kính lấy nét như một nhà vô địch. Thật không may, thật khó để nhìn qua mức độ méo của thùng. Tuy nhiên, với mức giá khoảng 12 triệu, Sony 11mm f / 1.8 G là một lựa chọn thú vị cho những ai cần một tiêu cự góc rộng nhanh cho máy ảnh Sony APS-C của họ.

Cẩm Nhi
Intern Writer
Là một người trẻ yêu thích bộ môn Nhiếp ảnh và yêu thích sáng tạo, Cẩm Nhi thích dấn thân vào những chủ đề tuy không phổ biến nhưng lại có chiều sâu về nội dung. Những kĩ thuật chụp ảnh độc lạ luôn thu hút tinh thần tìm tòi và khám phá của cây bút này.

Tin mới cập nhật