4 loại kính lọc cần thiết cho chụp ảnh phong cảnh

4 loại kính lọc cần thiết cho chụp ảnh phong cảnh

Có rất nhiều phương pháp để bạn có thể thêm sự sáng tạo vào việc chụp ảnh phong cảnh của mình, kính lọc máy ảnh tốt là một trong những cách đó. Nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia phong cảnh tốt hơn, bạn phải hiểu và biết cách sử dụng các kính lọc ống kính máy ảnh. Kính lọc được thiết kế để gắn phía trước ống kính giúp tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau. Dưới đây là 4 loại kính lọc cần thiết cho chụp ảnh phong cảnh mà mọi nhiếp ảnh gia phong cảnh nên có trong bộ đồ nghề của mình. Đây là những loại bạn nên luôn có trong túi xách của mình, bất kể bạn đang chụp ảnh ở vị trí nào.

4 loại kính lọc cần thiết cho chụp ảnh phong cảnh

1. Kính lọc phân cực tròn

Kính lọc phân cực tròn là người bạn tốt nhất của nhiếp ảnh gia phong cảnh. Bộ lọc này giúp loại bỏ ánh sáng chói khỏi những thứ như nước, tán lá, cửa sổ, đường xá, v.v. Nó giúp màu sắc nổi bật và cho phép bạn nhìn xuyên qua ánh sáng chói đến các chi tiết của cảnh. 

Bạn có thể chỉnh hiệu ứng kính lọc phân cực tròn bằng cách xoay ở mặt trước ống kính của bạn. Điều này giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các hiệu ứng và quyết định hiệu ứng nào tuyệt nhất cho mỗi bức hình của mình.

 

 

2. Kính lọc UV

Kính lọc UV không ảnh hưởng nhiều đến ảnh của bạn, nhưng bạn nên có chúng trên tất cả các ống kính của mình vì giá trị bảo vệ của chúng. 

Khi bạn chẳng may làm rơi ống kính, kính lọc này sẽ giúp bảo vệ ống kính của bạn khỏi va chạm, trầy xước. Đồng thời, kính lọc UV còn chống lại những mối nguy hại tiềm ẩn trong quá trình tác nghiệp như bụi bẩn, cát, mưa bất chợp….

 

3. Kính lọc ND

Kính lọc ND giống như kính râm cho ống kính của bạn. Những kính lọc này thêm một lớp tối phía trước ống kính, có thể cho phép bạn chụp phơi sáng lâu hơn và / hoặc mở khẩu độ của bạn trong điều kiện sáng nhất. 

Đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh, kính lọc này rất phù hợp khi bạn muốn chụp phơi sáng lâu vào ban ngày. Phơi sáng lâu có thể trông tuyệt vời khi chuyển động sương mù, mây hoặc thậm chí là nước. 

 

 

4. Kính lọc GND

Kính lọc GND rất hữu ích khi bạn chụp cảnh có nhiều dải động, chẳng hạn như cảnh hoàng hôn nơi bạn chụp dưới ánh mặt trời. Phần tối hơn của bộ lọc sẽ xuất hiện trên bầu trời, phần này chỉ làm tối phần trên cùng của khung hình của bạn (nơi nó sẽ sáng hơn), cho phép bạn tăng độ phơi sáng. 

Các kính lọc GND được phân cấp cho phép các nhiếp ảnh gia chụp được nhiều dải động hơn trong ảnh của họ.

 

 

Tiểu kết

Kính lọc ống kính máy ảnh rất quan trọng đối với sự thành công của các nhiếp ảnh gia phong cảnh. Đừng mắc sai lầm khi chi hàng nghìn đô cho một chiếc máy ảnh và ống kính, rồi bỏ qua các bộ lọc. Khi mua kính lọc, hãy đảm bảo mua đúng kích thước để vừa với mặt trước của ống kính. 

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật