So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Canon đã công bố hai chiếc máy ảnh EOS R7 và EOS R10 APS-C đầu tiên có ngàm không gương lật RF, mở ra thế hệ máy ảnh mới của thương hiệu. Liệu hai gương mặt đại diện cho tương lai ngành nhiếp ảnh sẽ có những khác biệt đáng kể nào, cùng tìm hiểu thông qua bài viết so sánh Canon R7 và Canon R10!

So sánh Canon R5 và Canon R7: Những khác biệt ban đầu

Phân tích sự khác nhau của 2 chiếc máy ảnh Canon ra mắt cùng thời điểm!

1. So sánh Canon R7 và Canon R10: Cảm biến - độ phân giải và tốc độ chụp

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai máy ảnh là EOS R10 có cảm biến 24MP, trong khi EOS R7 có chip 32,5MP. Cả hai cảm biến đều khác biệt với những cảm biến được sử dụng trong Rebel T8i / EOS 850D và EOS 90D.

Các cảm biến mới và bộ xử lý Digic X cho phép R10 chụp ở tốc độ lên đến 23 khung hình / giây ở chế độ cửa trập điện tử. Trong khi R7 có thể cung cấp 30 khung hình / giây. Cả hai máy đều có màn trập lăn. Có nghĩa là tốc độ chụp 15 khung hình / giây được chia sẻ ở chế độ màn trập cơ học. Điều đó sẽ phù hợp hơn cho nhiều trường hợp chụp hơn.

Đáng chú ý, R7 cung cấp một bộ đệm lớn hơn nhiều so với R10, khiến nó trở thành một camera hành động có khả năng hoạt động tốt hơn. Máy ảnh Canon R7 có thể chụp khoảng 100 ảnh C-Raw ở tốc độ 15 khung hình / giây, trong khi R10 chỉ quản lý 30 khung hình (2 giây).

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Máy ảnh Canon EOS R10

Điều thú vị là, cả hai cửa chớp cơ học đều có thể hoạt động ở tốc độ 15 khung hình / giây. Nhưng Canon EOS R10 chỉ có thể cung cấp tốc độ cửa trập tối đa là 1/4000 giây, so với 1/8000 giây của R7. R7 cũng có thể đóng cửa trập khi máy ảnh tắt, để giảm việc truy cập vào cảm biến khi bạn thay đổi ống kính.

Phạm vi độ nhạy ISO của cả hai được phát hiện giống nhau: Từ 100 đến 32.000 ISO, và đều ở mức mở rộng lên đến 51.200 ISO.

2. So sánh Canon R7 và Canon R10: Ổn định trong thân máy

Sự khác biệt về thông số kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy là EOS R7 bao gồm tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy. Nếu được kết hợp với ống kính IS ngàm RF, máy ảnh sẽ phối hợp các nỗ lực hiệu chỉnh cao độ và góc nghiêng của nó với ống kính. Điều đó có thể làm tăng mức ổn định tổng thể. Chuyển động tịnh tiến và cuộn được xử lý bởi máy ảnh hoặc ống kính. Và ngoài ra, tùy thuộc vào ống kính bạn sử dụng và việc bạn đang chụp ảnh tĩnh hay quay video.

Đây là máy ảnh Canon APS-C đầu tiên có công nghệ này. Độ bù rung của máy ảnh này có thể lên tới 8 stop (với RF 24-105mm F4). Nhưng con số này sẽ không cố định, vì hiệu suất thay đổi tùy theo ống kính được sử dụng. Nếu bạn sử dụng nó với ống kính RF-S 18-150mm và RF-S 18-45mm APS-C, nó lần lượt là 7 f-stop và 6,5 f-stop.

Ngoài màn kết hợp IBIS với chống rung quang học, máy ảnh cũng bao gồm ổn định kỹ thuật số ở chế độ video (Movie Digital IS).

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Canon R7 tích hợp hệ thống ổn định hình ảnh mới

Một điều thú vị hiện có trong Canon EOS R7 là công nghệ dịch chuyển cảm biến. Lấy ví dụ rõ ràng hơn, nó có thể tự động điều chỉnh đường chân trời khi tính năng Auto-Level được sử dụng. Hoặc nó có thể giảm thiểu chuyển động thẳng đứng khi sử dụng chế độ toàn cảnh.

So với tất cả những điều đó, Canon R10 không có ổn định cảm biến, vì vậy bạn phải dựa vào các ống kính có chống rung quang học. Chế độ Movie Digial IS vẫn khả dụng và hoạt động cùng với IS trên ống kính.

3. So sánh Canon R7 và Canon R10: Bố cục điều khiển

Về bố cục thiết kế, thân của hai máy ảnh tồn tại một vài điểm khác biệt. Nếu nói về sự tương đồng, cả hai đều có mặt số điều khiển đôi và cả hai đều có công tắc AF / MF mới, dành riêng cho mặt trước của chúng, bên cạnh tay cầm.

Mặt trước của cả hai máy ảnh đều khá giống nhau và được đặt lùi về phía sau nút chụp, nhưng mặt số phía sau rất khác nhau. Mặt số của R10 là một mặt số lệnh thông thường, quay về phía sau trên trên cùng của máy ảnh. Trong khi R7 có một mặt số dọc, nhỏ hơn bao quanh cần điều khiển AF của nó.

Việc cảm nhận sự sắp xếp này sẽ tùy thuộc vào thị hiếu của bạn. Nhưng cách đặt mặt số có chút bất thường này hoặc chính xác tiếp giáp với nơi ngón tay cái của bạn một cách vừa vặn. Những cũng có thể gây ra một chút bất tiện vì quá gần với cần điều khiển trong khi bạn đang cố gắng vận hành nó.

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Bố cục vòng xoay lệnh mới của máy ảnh mới nhà Canon 

4. So sánh Canon R7 và Canon R10: Kính ngắm và màn hình

Cả hai máy ảnh đều gây hứa hẹn với chiếc kính ngắm 2,63 triệu điểm (1024 x 768 pixel). Mặc dù đi kèm với đó là các ống kính quang học khá khác nhau. Canon R10 sở hữu kính ngắm viewfinder tương đối nhỏ với độ phóng đại 0,59x (tương đương). Trong khi trên tay Canon EOS R7, ta có thể thấy một bộ kính ngắm lớn hơn phía trước bảng điều khiển OLED. Nó cung cấp một hệ thống viewfinder 0,72x (tương đương) lớn hơn nhiều. Về cơ bản, đó là sự khác biệt về kích thước giữa kính ngắm APS-C trong EOS 90D và kính ngắm full-frame lớn hơn nhiều trong EOS 5D IV.

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Kính ngắm và màn hình khớp nối của Canon R7

Canon đã thông báo rằng hai màn hình đều chạy ở 120hz khi máy ảnh được đặt ở chế độ 'ưu tiên độ mượt' và tốn nhiều pin hơn.

Ngoài ra, R7 sở hữu màn hình LCD đẹp hơn. và cả hai mẫu đều có màn hình cảm ứng khớp nối hoàn toàn, nhưng R7 có màn hình 1,62 triệu điểm. Điều đó có thể giúp nó hiển thị 900 x 600 pixel, thay vì màn hình 720 x 480 pixel (1,04 triệu điểm) của R10.

5. Khả năng quay video của Canon R7 và Canon R10

Ở khả năng quay video, cả hai đều có thể quay UHD 4K ở tối đa 30p bằng cách sử dụng tất cả các pixel trong khu vực 16: 9 trải dài trên cảm biến của chúng. Điều này có nghĩa là cảnh quay được lấy mẫu lớn từ 6K trên R10 và ~ 7K trên R7.

Canon có đưa ra cảnh báo rằng các cảnh quay có thể bị giới hạn nhiệt độ trong khoảng 30 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ của máy ảnh và điều kiện môi trường xung quanh. Trong cả hai trường hợp, nó đặc biệt làm nổi bật cảnh quay 29,97p. Vì vậy không rõ liệu điều này có áp dụng cho chụp 23,98p hay không. Dù sẽ có cảnh báo trên màn hình khi máy ảnh bắt đầu quá nóng, dù vậy bạn không nên mất cảnh giác trước khi gặp phải những giới hạn này.

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Chế độ video của cả 2 máy ảnh đa số là tương đồng

Cả hai máy ảnh cũng có thể ghi lại cảnh quay UHD 4K / 60p từ các vùng gốc (3840 x 2160 pixel) của cảm biến. Điều này có nghĩa là crop 1,56 lần đối với R10 24MP, nhưng crop đáng kể hơn 1,81 lần so với 32,5MP của R7.

R7 cũng cho phép bạn quay các cảnh quay lấy mẫu phụ (sub-sampled) 60, 30 hoặc 24p từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể chụp góc rộng ở mọi tốc độ khung hình mà không phải lo lắng về việc máy quá nóng. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc, bạn không nhận được độ nét tốt hoặc hiệu suất nhiễu của chế độ này.

6. Pin và thẻ của Canon R7 và Canon R10

Một điểm khác biệt chính giữa hai máy ảnh là pin của chúng. EOS R7 có pin LP-E6NH 15,3Wh lớn hơn nhiều, mang lại thời lượng pin gần gấp đôi so với pin 7,5Wh LP-E17 trong R10.

Bảng này tóm tắt xếp hạng thời lượng pin CIPA của hai máy ảnh, tùy thuộc vào việc bạn chụp bằng kính ngắm hay màn hình phía sau. Và cũng tùy vào việc bạn sử dụng chế độ tiết kiệm pin hay chọn tăng tốc độ làm tươi ở chế độ ưu tiên độ mượt.

  Canon EOS R10 Canon EOS R7
Xếp hạng pin (LCD / EVF)
Ưu tiên độ mượt
350/210 660/380
Đánh giá pin (LCD / EVF)
Chế độ tiết kiệm pin
430/260 770/500

EOS R10 sở hữu một khe cắm thẻ SD UHS-II bên cạnh pin của nó trong một ngăn dưới máy ảnh.

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Vị trí đặt thẻ nhớ của Canon EOS R10

Trong khi R7 có hai khe cắm thẻ nằm ở cạnh máy ảnh. Điều này có nghĩa là việc truy cập các thẻ trên R7 dễ dàng hơn nhiều, ngay cả khi bạn không đặc biệt thấy mình đang sử dụng cả hai khe.

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Thiết bị lưu trữ của Canon EOS R7 nằm ở bên cạnh máy ảnh

7. Khả năng kết nối của Canon R7 và Canon R10

Về khả năng kết nối, ở hai máy ảnh có đôi chút khác biệt. R7 có cổng USB 3.2 Gen 2 (10 GBit / s) nhưng trong khi R10 cũng có ổ cắm loại C, cổng của nó sử dụng cổng kiểu cũ hơn USB 2.0 (480 MBit / s). Cả hai máy ảnh đều có thể được cấp nguồn hoặc sạc qua các cổng USB này.

EOS R7 cũng có ổ cắm tai nghe, điều mà R10 thiếu, vì vậy bạn sẽ cần chiếc máy ảnh đắt tiền hơn nếu muốn kiểm tra mức âm thanh và theo dõi xem có bị phân tâm khi đang ghi âm hay không.

Một điểm khác biệt nữa là, trong khi cả hai máy ảnh đều có thể sử dụng điều khiển từ xa có dây và không dây. Và R7 cũng có cảm biến hồng ngoại để cho phép sử dụng điều khiển từ xa IR như Canon RC-6.

8. Một số khác biệt khác giữa máy ảnh Canon R7 và Canon R10

Như chúng ta có thể thấy, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai máy ảnh nhưng nhìn chung sự khác biệt cũng khá đáng kể.

Thêm một điểm khác biệt có thể nhận thấy là EOS R7 lớn hơn nên có cảm giác cầm nắm thoải mái hơn. Nó sẽ cho nhiều khoảng trống hơn xung quanh các đốt ngón tay nếu bạn lắp một ống kính RF lớn ở mặt trước. Thân máy cũng có khả năng kháng thời tiết ở một mức độ nào đó, nhưng điều này không có ở EOS R10. Ngược lại, EOS R7 không có đèn flash bật lên, trong khi R10 thì có.

So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu

Tuy nhiều điểm tương đồng nhưng hai chiếc máy cũng có nhiều điểm khác biệt

Chưa hết, cả hai máy ảnh đều có thể quay video HDR PQ 10 bit để phát lại dải động cao trông tự nhiên trên màn hình HDR và ​​TV. Nhưng chỉ R7 cũng có tùy chọn quay cảnh C-Log 3 10 bit nếu bạn muốn tiến hành phân loại màu sắc.

Tuy nhiên, các tùy chọn HDR PQ mở rộng ra ngoài video, với cả hai máy ảnh đều có thể quay các tệp HEIF 10 bit nếu bạn muốn chụp và hiển thị nhiều dải động hơn so với hiển thị JPEG thông thường và DR tiêu chuẩn.

9. Tạm kết luận

Canon có truyền thống về việc đáp ứng các thông số kỹ thuật của máy ảnh để thu hút một số đối tượng nhất định, trong khi vẫn rất chắc chắn rằng họ không giẫm chân lên các mẫu máy ảnh đắt tiền hơn. Và EOS R10 và R7 hoàn toàn tiếp nối truyền thống này.

R10 cung cấp một thông số kỹ thuật vững chắc cạnh tranh với các đối thủ trên 20 triệu. Nhưng R7 cung cấp còn nhiều hơn thế (IBIS, bộ đệm lớn hơn, kính ngắm đẹp hơn, khả năng chống chịu thời tiết, màn trập nhanh hơn, pin lớn hơn, ổ cắm tai nghe và 4K toàn chiều rộng / 60) với một mô hình ít tốn kém hơn. Điều này có thể giúp đỡ rất nhiều cho bạn, với nhu cầu được thử nghiệm các tính năng nhưng không muốn tốn quá nhiều chi phí.

Chúng ta đã cùng so sánh Canon R7 và Canon R10, câu hỏi tiếp theo sẽ là liệu sẽ có sự khác biệt nào giữa chúng khi ghép nối với các ống kính EF-S và EF-M của Canon. Chắc chắn đó sẽ còn là một cuộc so kè thú vị trong tương lai, khi tất cả đã được trình làng sẵn sàng để thử nghiệm. Nhưng có một điều mà bạn phải tin tưởng Canon, đó là hãng luôn cung cấp các ống kính mà bạn sẽ thực sự muốn gắn trên các thân máy RF mới này. Chúng ta sẽ cùng chờ xem!

Tin mới cập nhật

 • Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?
  Ngày 29/6/2022, Nikon đã chính thức cho ra mắt máy ảnh mirrorless Z30 – đây là mẫu máy ‘DX’ (APS-C) thứ 3 của hãng hướng đến người dùng sáng tạo nội dung. Vậy, Nikon Z30 và Nikon Z50 có những điểm khác biệt nào? Cùng Kyma.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!
 • Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay
  Tin vui cho các fan hâm mộ máy ảnh Canon: EOS R7 sắp được mở bán rộng rãi vào tháng 7 này. Nhanh tay Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay tại Kyma.vn để nhận ngay phần quà cực kì “giá trị” nhé!
 • Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt
  Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp Beauty. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này là một trợ thủ đắc lực trong studio. Nhưng cụ thể nó có thể làm được gì? Ta hãy cùng tìm hiểu sâu vào cách Canon EOS R5 chụp Beauty dưới đây!
 • Hình ảnh đầu tiên và thông số kỹ thuật của Nikon Z30
  Những hình ảnh đầu tiên của Nikon Z30 đã được tiết lộ! Liệu sẽ còn những thông tin nào về chiếc máy ảnh này đang được Nikon giữ kín? Cùng Kyma điểm danh những thông số kĩ thuật ban đầu của chiếc máy ảnh mới nhà Nikon!
 • Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty
  Ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty - một kĩ thuật thiết lập ánh sáng rất phổ biến mà các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh Beauty và chân dung dùng để tạo ra ánh sáng rực rỡ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nên làm thế nào để đạt được bức ảnh hiệu quả với loại ánh sáng này!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat