Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Trang bị những phụ kiện cần thiết trong nhiếp ảnh động vật hoang dã là hết sức quan trọng bên cạnh máy ảnh và ống kính. Chúng giúp bạn cải thiện hiệu quả, tốc độ và chất lượng công việc của bạn. Đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia luôn mang theo một chiếc balo to và nặng.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

1. Ống nhòm cho chụp ảnh động vật hoang dã

Các nhiếp ảnh gia hầu hết phần lớn thời gian sử dụng mắt để quét tìm động vật từ phía xa, vì không thể lại gần. Họ cũng có thể dựa vào khả năng phóng đại của ống kính để quét tìm. Tuy nhiên, ống kính tele cho nhiếp ảnh động vật hoang dã rất nặng và khó di chuyển 360 độ. Vì thế, hầu hết các nhiếp ảnh gia đều trang bị cho mình một bộ ống nhòm bên cạnh.

Một bộ ống nhòm có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ sẽ mang lại khả năng di động cao hơn. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng một bộ ống nhòm có cùng độ phóng đại như ống kính, bạn có thể biết rõ mình sẽ phải cần đến gần chủ thể ở mức nào.

Đối với máy ảnh Full-Frame, bạn có thể tìm độ phóng đại của ống kính bằng cách chia độ dài tiêu cự cho 50mm (đây được coi là tiêu cự phối cảnh bình thường của mắt người). Ví dụ, ống kính Canon EF 600mm f/4L IS III có tiêu cự 600mm chia cho 50, sẽ ra độ phóng đại 12 lần. Lúc này, tốt nhất bạn nên chọn một bộ ống nhòm có công suất phóng đại thay đổi từ 6x đến 12x.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Ống nhòm Nikon Marine 10x70IF HP WP 

2. Chân máy chắc chắn và linh hoạt

Chân máy ảnh là một phụ kiện không thể thiếu khi chụp ảnh động vật hoang dã, do đặc điểm của ống kính tele là khá nặng và nhạy cảm với chuyển động. Vì vậy, giá ba chân sẽ giúp bạn ổn định máy ảnh và ống kính, đồng thời giảm nguy cơ làm mờ ảnh của bạn. Hơn nữa, bạn không phải đỡ trọng lượng của ống kính trong lúc chờ đợi thời điểm hoàn hảo để nhấn nút chụp. 

Nhiều nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh động vật hoang dã, họ đã thiết lập sẵn một khu vực ngụy trang nơi họ lắp đặt sẵn máy ảnh. Vì vậy họ cần một thiết bị có thể xoay và nghiêng máy ảnh thật nhanh, đồng thời vẫn giữ máy ảnh thẳng hàng với đường chân trời. 

Chân máy ảnh có các khớp xoay giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn với các nhiếp ảnh gia. Bạn có thể xoay linh hoạt theo mọi hướng, bất cứ lúc nào bạn muốn hướng ống kính của mình vào một đối tượng hoặc thậm chí lia theo chuyển động của đối tượng đó.

 Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Sử dụng chân máy ảnh, giúp hỗ trợ giữ máy ảnh không bị rung lắc (Nguồn: Adorama)

3. Ba lô được thiết kế riêng cho các nhiếp ảnh gia

Để mang theo hầu hết các thiết bị phục vụ bạn, thì một chiếc balo được thiết kế đặc thù cho thể loại nhiếp ảnh hoang dã là không thể thiếu. Giá trị của một cái máy ảnh và một cái ống kính là khá đắt, nên việc giữ gìn chúng hoạt động lâu dài là cần thiết. Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh này, thiết bị phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống, vì vậy yêu cầu Balo phải chứa được bộ máy ảnh có gắn sẵn ống kính. Bạn nên tìm Balo có đệm lưng, dây đai chắc chắn, có đệm bên trong và sức chứa lớn, giúp bạn mang vác một cách thoải mái.

Mang theo nhiều thiết bị đó không phải lý do duy nhất để bạn lựa chọn một chiếc Balo có không gian lưu trữ lớn. Ví dụ, bạn cần Balo rộng để dễ dàng trong việc lấy hoặc cất thiết bị. Ngoài ra, thao tác đó phải không gây ra bất cứ tiếng ồn nào. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng Balo của bạn có nhiều ngăn và dễ dàng tiếp cận. Thậm chí, bạn có thể trang bị thêm một chiếc túi nhỏ để đựng những phụ kiện thường xuyên sử dụng.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

 Balo máy ảnh Think Tank BackLight Elite 45L, được thiết kế riêng biệt cho các hoạt động nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã

4. Tấm che mưa và lens hood

Một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã nên mang theo nhiều hơn một tấm che mưa. Trước hết bạn cần một cái để che cho máy ảnh và ống kính. Sau đó, là một cái để bảo vệ cho ba lô cũng như những phụ kiện khác. Cuối cùng, bạn phải cần một cái cho bản thân để bảo vệ cơ thể bạn không bị ướt.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Tấm che mưa giúp bộ máy ảnh của bạn vẫn tác nghiệp trong điều kiện mưa (Nguồn: Adorama)

Vào những ngày nắng, hãy xem xét một số biện pháp bảo vệ cho ống kính như lens hood, giúp bạn tránh được các nguồn sáng mạnh, đảm bảo được chất lượng hình ảnh và giúp bảo vệ ống kính của bạn.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Sử dụng lens hood trong điều kiện nắng gắt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn

5. Bộ chuyển đổi từ xa (Teleconverter)

Các ống kính nhiếp ảnh động vật được thiết kế có tiêu cự khá xa. Tuy nhiên, đôi lúc có những đối tượng đứng ở vị trí mà tiêu cự ống kính không thể đáp ứng được, ví dụ: các động vật trên núi, trên trời hay các loài thú dữ,...Hoặc đôi khi bạn không có đủ chi phí để sắm chiếc ống kính có tiêu cự siêu xa. Thế nên, bộ chuyển đổi từ xa sẽ là sự lựa chọn giúp bạn khắc phục những nhược điểm này.

 Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Bộ chuyển đổi từ xa Nikon AF-S Teleconverter TC-20E III 2X

Nhưng với bất cứ con đường tắt nào cũng vậy, nó đều có nhược điểm. Với bộ chuyển đổi từ xa, một trong số vấn đề lớn nhất trong đó là chất lượng hình ảnh. Với ống kính 300mm có gắn bộ chuyển đổi từ xa 2x, thì bạn sẽ không có được chất lượng hình ảnh như ống kính 600mm. Ngoài ra bộ chuyển đổi từ xa cũng sẽ phóng đại hiện tượng quang sai màu và một số khuyết điểm khác của ống kính.

Một bất lợi khác là vấn đề khẩu độ. Khi gắn thêm bộ chuyển đổi từ xa, ống kính tăng độ dài tiêu cự bao nhiêu lần thì cũng sẽ giảm khẩu độ bấy nhiêu lần. Ví dụ, ống kính Nikkor 300mm F2.8G ED VR II khi gắn bộ chuyển đổi 2x, tiêu cự sẽ tăng lên 600mm, thì khẩu độ giảm xuống f5.6, đồng nghĩa ánh sáng vào ít hơn. Để khắc phục tình trạng thiếu sáng này, bạn phải cần giảm tốc độ màn trập và có nguy cơ làm mờ ảnh hoặc tăng giá trị ISO và có nguy cơ thêm nhiễu hạt.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Bức hình thứ 2 không gắn bộ chuyển đổi 1.4x, hình ảnh tươi sáng và mịn hơn (Nguồn: diyphotography)

6. Tay cầm pin (battery grip)

Bạn có thể phải chờ đợi một thời gian dài để có được bức ảnh hoàn hảo, nên việc hết pin vào thời điểm quan trọng nhất là điều hết sức tệ hại. Đặc biệt là trong thời tiết lạnh, pin có thể tụt xuống nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Hơn nữa, việc thay pin có thể gây ra tiếng ồn và khiến đối tượng của bạn sợ hãi.

Một tay cầm pin chứa được nhiều năng lượng, giúp kéo dài tuổi thọ pin máy ảnh của bạn. Nó có thể khó cầm và nặng, nhưng các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã thường sử dụng chân máy ảnh, nên đó là điều không đáng ngại. Ngoài ra, tay cầm pin cho phép bạn chụp theo chiều dọc và đi kèm với một số các điều khiển hữu ích khác.

Combo phụ kiện cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã

Tay cầm pin Canon BG-E22 Cho EOS R

Tổng kết:

Một vài phụ kiện cần thiết trong nhiếp ảnh động vật hoang dã giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù trọng tâm vẫn là máy ảnh và ống kính, nhưng phụ kiện cũng quang trọng không kém. Nó cho bạn được nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tạo khung hình, bố cục, phản ứng nhanh với các tình huống bất ngờ. Hãy tập làm quen với các phụ kiện của bạn, để tránh bỡ ngỡ trong lúc chụp. Trên hết, hãy đặt lợi ích của động vật lên hàng đầu, đó là khía cạnh đạo đức thiết yếu của nhiếp ảnh động vật hoang dã.

Trung Hiếu
Intern Writer
Được đào tạo từ Trường Đại học Khoa Học Xã hội và Nhân Văn (TP.HCM), Hiếu là một cây viết tập sự tiềm năng với niềm đam mê khám phá du lịch. Khả năng sáng tạo và sự yêu thích công nghệ cũng là ưu điểm khiến Hiếu luôn mong muốn mang lại nhiều kiến thức bổ ích từ nhiều góc nhìn khác nhau trong bài viết của mình đến tất cả mọi người.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat