Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Đối với bất kỳ hình thức nhiếp ảnh nào, ánh sáng đều có tác động lớn đến hình ảnh thu được. Lựa chọn ánh sáng chụp động vật hoang dã phù hợp sẽ biến bức ảnh của bạn trở nên tuyệt vời hơn hết. Vậy bằng cách nào mới chọn được ánh sáng tốt nhất cho ảnh động vật hoang dã? Hãy cùng Kyma làm rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

1. Thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh động vật hoang dã

Chụp vào khung giờ vàng

Giờ vàng đề cập đến trong nhiếp ảnh nằm ở khoảng một hoặc hai giờ ngay sau khi mặt trời mọc và một hoặc hai giờ ngay trước khi mặt trời lặn. Thời điểm trên hoàn toàn lý tưởng để chụp ảnh động vật hoang dã.

Trong những giờ vàng, mặt trời chiếu xuống ở một góc thấp hơn và vì ánh sáng phải di chuyển một khoảng cách xa hơn để đến trái đất nên ánh sáng trông rực rỡ một cách dễ chịu hơn bình thường. Điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ chiếu vào đối tượng của bạn những tia sáng đều, đẹp.

Đây là một số bức ảnh giờ vàng điển hình:

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Nhàn Bắc Cực (Sterna paradisaea) trưởng thành đang bay trong ánh chiều tà. Iceland. Nguồn: Hamblin

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Hải cẩu xám Sidelit (Halichoerus grypus) tán tỉnh lúc mặt trời mọc. Nguồn: Elliot Hook

Nhiều đối tượng, đặc biệt là động vật có vú, hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Vì vậy, việc chụp ảnh vào cuối ngày không chỉ có lợi cho việc chụp được ánh sáng tốt nhất mà còn tăng khả năng đối tượng của bạn sẽ hoạt động. 

Nắng sớm hoặc muộn có nhiệt độ màu ấm và vô cùng phù hợp với động vật có sắc thái nâu và đỏ trên bộ lông của chúng. Đồng thời làm nổi bật mắt, bộc lộ đặc điểm của con vật.

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

 Chú tê giác được ánh sáng chiếu xuống tạo nên khung cảnh huyền diệu (400 mm, 1/10000 sec, F5.6, ISO 400). Nguồn: Polpich Komson

Vì vậy, bạn nên chụp ảnh trong khung giờ vàng, nhưng hãy chú ý đến thời tiết và đảm bảo rằng nơi bạn chụp có nhiều ánh sáng. 

Nếu bạn chụp ảnh động vật hoang dã trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy áp dụng các kỹ thuật thiết lập cần thiết vào trường hợp này. 

Tránh chụp động vật hoang dã vào buổi trưa

So ​​sánh điều trên với ánh sáng giữa trưa đầy nắng, chiếu trực tiếp từ trên cao xuống để tạo ra ánh sáng cứng, nhìn không đẹp mắt, thậm chí gây chói do bị dư ánh sáng. Khi mặt trời ở trên cao, nó có thể tạo ra vùng tối và vùng sáng gắt, đồng thời rất dễ bị mất chi tiết ở những khu vực này, ảnh cũng sẽ không được sắc nét. 

Ánh sáng giữa trưa rất sáng nhưng khó chiếu, tương phản và góc chiếu mạnh xuống dưới tạo ra bóng tối khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể chụp vào buổi trưa nếu có những đám mây khuếch tán ánh nắng gay gắt. Chúng cũng sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng mềm mại, uyển chuyển. 

Mặc dù vậy, bạn nên lưu ý rằng những đám mây dày đặc sẽ làm giảm đáng kể độ sáng của ánh sáng. Do đó, bạn sẽ thường xuyên phải tăng ISO để bù cho việc thiếu sáng.

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Chụp ảnh vào một ngày u ám cho phép có phạm vi tương phản động thấp hơn trong ảnh, giúp chụp chi tiết màu đen và trắng dễ dàng hơn. Nguồn: Hamblin

2. Các hiệu ứng ánh sáng khi chụp động vật hoang dã

Sử dụng sidelight để tạo texture và chiều sâu

Sidelight đề cập đến ánh sáng phát ra từ bên cạnh đối tượng của bạn. Với ánh sáng bên thích hợp, một nửa đối tượng được chiếu sáng trong khi nửa còn lại trở nên tối và có bóng.

Nhờ có độ tương phản sáng tối, chụp ảnh động vật hoang dã được chiếu sáng bên cạnh có xu hướng trông ấn tượng. Nó mang tới cảm giác rõ hơn về hình dạng, hình thức và kết cấu. Trên thực tế, ánh sáng bên thường mang lại cảm giác ba chiều mà bạn không thể có được từ hệ thống chiếu sáng toàn phần phía trước.

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Tiếp xúc với nửa mặt được chiếu sáng của con cú đã giúp bức ảnh trở nên khác biệt (600mm, 1/500 giây ở f/5.6, ISO 1250). Nguồn: Oscar Dewhurst

Sử dụng đèn nền để tạo ảnh động vật hoang dã nghệ thuật

Ngược sáng đề cập đến ánh sáng phát ra từ phía sau đối tượng và để ánh sáng chiếu thẳng vào trực diện của bạn. 

Hầu hết các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã tránh ngược sáng vì nó làm cho đối tượng trở nên tối và có bóng, tạo ra hiện tượng lóa ống kính và gây ra các vấn đề về bố cục.

Bạn cũng có thể sử dụng đèn nền để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật tuyệt vời. Ví dụ: nếu bạn chụp trong giờ vàng, bạn có thể chụp được các hiệu ứng ánh sáng viền đẹp mắt, trong đó đèn nền tạo ra vầng hào quang tuyệt đẹp. 

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Tóc của chú ngựa này tạo ra một đường viền vàng khi ngược sáng bởi mặt trời thấp. Nguồn: Elliot Hook

Lưu ý rằng bạn cần mặt trời ở vị trí rất thấp trên bầu trời, vì vậy chụp ngay sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn là tốt nhất. Đồng thời, bạn nên chụp ảnh trên nền tương đối tối. Bạn sẽ nhận được hiệu ứng dễ thấy nhất nếu đối tượng của bạn có lông hoặc lông vũ.

Sử dụng đèn nền để tạo bóng

Cũng giống như các hiệu ứng ánh sáng viền nghệ thuật, bạn có thể tạo ra những hình bóng tuyệt vời khi mặt trời ở rất thấp trên bầu trời. Thay vì chụp trên nền tối, bạn nên tự điều chỉnh góc sao cho bạn đang làm việc trên phần sáng nhất của cảnh .

Bạn cũng có thể chụp bóng ngay sau khi mặt trời lặn. Trên thực tế, đây là thời điểm tuyệt vời để chụp bóng động vật hoang dã vì thường có rất nhiều màu sắc đẹp. 

Lưu ý rằng bạn có thể tạo bóng bằng cách sử dụng đèn bên hoặc đèn nền. Nhưng vì nền sáng hơn có xu hướng tạo ra bóng ấn tượng hơn, bạn nên dựa vào đèn nền bất cứ khi nào có thể.

Để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần giảm sáng đáng kể đối tượng. Hãy thử đo sáng bầu trời phía sau động vật hoang dã, sau đó sử dụng độ phơi sáng thu được để chụp ảnh.

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Hình bóng của một con hươu đực màu đỏ (Cervus elaphus) là một hình thức có thể nhận dạng ngay lập tức trên bầu trời hoàng hôn. Nguồn: Elliot Hook

Một mẹo để chụp bóng động vật hoang dã là đôi khi bạn nên giữ lại một chút chi tiết trong bóng tối. Bằng cách đó, bạn không bị bỏ lại với bức tường bóng tối dày đặc và  có thể duy trì kết nối giữa đối tượng và người xem.

Nếu bạn quyết định sử dụng cách tiếp cận như vậy, bạn nên tăng độ phơi sáng lên một chút. Nếu không, bạn sẽ mất tất cả các chi tiết trong bóng tối và kết quả thu được là một bức ảnh chỉ có một đốm tối mà thôi.  

Sử dụng ánh sáng phía trước để chụp chân dung động vật hoang dã

Ánh sáng bên và đèn nền tạo ra những hiệu ứng kịch tính ấn tượng, đó là sự thật. Nhưng đôi khi tốt nhất là chụp chân dung động vật hoang dã có độ chi tiết cao và nếu đó là mục tiêu của bạn thì ánh sáng phía trước là một lựa chọn tuyệt vời.

Trong những giờ vàng, ánh sáng phía trước mang lại hiệu ứng ấm áp, đẹp mắt, rất phù hợp để chụp ảnh người, động vật hoang dã và chim chóc.

Ánh sáng đến từ phía trước đối tượng của bạn và chiếu sáng chúng một cách đồng đều, vì vậy bạn có thể mong đợi bóng đổ ở mức tối thiểu. Cũng bởi vì như vậy, bạn sẽ dễ dàng phơi sáng hơn đối với các đối tượng có nhiều tông màu.

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Kiểm soát nguồn sáng chiếu lên đối tượng đã làm nổi bật ánh kim trên lông của chú chim. Nguồn: Hamblin

Mỗi hình thức chiếu sáng sẽ không hoạt động trong mọi tình huống và mọi chủ đề. Nhưng bạn hãy thử nhiều kỹ thuật khác nhau cho các chủ đề khác nhau và trong các tình huống khác nhau. Bạn sẽ biết được điều gì hoạt động tốt nhất và bạn thích kiểu nào.

Hướng dẫn nhanh cách chọn ánh sáng chụp ảnh động vật hoang dã

Chụp qua bãi cỏ đầy sương có thể tạo ra một số hiệu ứng bokeh thú vị. Nikon D800, 400mm với bộ chuyển từ xa 2x, 1/2500 giây ở f/5.6, ISO 500. Nguồn: Oscar Dewhurst

Tạm kết 

Chụp ảnh động vật hoang dã ngoài trời có nghĩa là bạn không thể thay đổi ánh sáng như một nhiếp ảnh gia trong studio. Vì vậy, bạn phải thích ứng được ánh sáng mà nơi bạn chụp cung cấp và sử dụng nó một cách tốt nhất có thể. 

Vận dụng các kiến thức cơ bản về ánh sáng chụp động vật hoang dã trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về tầm quan trọng của nó và áp dụng nó một cách triệt để nhất trong hành trình nhiếp ảnh của  mình. 

Thùy Dương
Intern Writer
Dù là một Intern Content Marketing, nhưng Dương vẫn rất tâm huyết để viết ra những lối văn của riêng mình. Qua đây, cô mong muốn có thể tích lũy được nhiều kiến thức cho bản thân, đồng thời mang đến cho các độc giả thêm những thông tin bổ ích, thú vị liên quan tới lĩnh vực nhiếp ảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat