Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

4/11/2023 1:47:52 PM

Nhiếp ảnh động vật hoang dã là thể loại nhiếp ảnh ghi lại cuộc sống của động vật trong môi trường tự nhiên của chúng. Để trở thành một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã, bạn cần có kiến thức về hành vi và môi trường sống của động vật. Cùng với đó là kỹ năng chụp ảnh và sử dụng thiết bị chụp ảnh khác nhau. Hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của nhiếp ảnh gia.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Ghi lại vẻ đẹp của thiên nhiên qua lăng kính ngắm nhìn những loài động vật hoang dã.

1. Các thể loại chụp ảnh động vật hoang dã tiêu biểu

Chụp ảnh động vật có vú

Nếu bạn muốn chụp ảnh động vật có vú như hầu hết các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã vẫn làm, bạn phải tập trung xem xét các chuyển động liên tục của chúng. Ngoài ra, những con vật này thường được tìm thấy trong rừng và chỉ xuất hiện vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Do đó, việc thiếu ánh sáng vào lúc chúng xuất hiện là một vấn đề thách thức cần được giải quyết.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Nhiếp ảnh động vật có vú hãy lưu ý đến việc xử lý ánh sáng trong môi trường ánh sáng yếu (nguồn: parismatch)

Chụp ảnh chim

Đường bay của một con chim và chuyển động với nhịp độ nhanh của nó khiến cho việc bắt lấy khoảnh khắc không phải là một việc dễ dàng. Vì vậy, khi quan sát khả năng di chuyển nhanh của các loài chim, bạn cần hiểu sâu sắc về hành vi của đối tượng và luôn sẵn sàng hành động vào đúng thời điểm.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Cần tìm hiểu về hành vi đối tượng sẽ giúp ta bắt được những khoảnh khắc theo ý muốn của mình (nguồn: Brian Kushner)

Chụp ảnh dưới nước

Chụp ảnh dưới nước là một thể loại nhiếp ảnh độc đáo, lấy chủ thể là các dạng sinh vật biển và nhiều phong cảnh thú vị. Hình thức chụp ảnh này đòi hỏi kiến ​​thức về thiết bị và kỹ thuật phức tạp để tiếp cận đối tượng của chúng. Đặc biệt, bạn chỉ có thể tiếp cận những chủ đề này với sự trợ giúp của thiết bị lặn, bơi lội, lặn với ống thở và phương tiện dưới nước.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Thể loại nhiếp ảnh dưới nước không phải là một điều dễ dàng vì cần rất nhiều thiết bị hỗ trợ (nguồn: Greg Lecoeur)

Chụp ảnh trên không

Chụp ảnh trên không là một thể loại nhiếp ảnh khá thử thách mới ra đời gần đây. Chụp ảnh động vật hoang dã trên không chủ yếu liên quan đến việc sử dụng sự trợ giúp của camera máy bay không người lái. Nó cung cấp một góc nhìn độc đáo về chủ đề. Tuy nhiên, việc chụp ảnh này bị pháp luật kiểm soát chặt chẽ. Do đó, bạn cần phải biết luật pháp ở địa phương và tuân thủ nó. Đồng thời, hiểu được nỗi sợ hãi mà nó gây ra cho các loài động vật khi chụp ảnh.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Thể loại nhiếp ảnh khá mới mẻ và đầy thú vị, nhưng còn nhiều hạn chế bởi luật pháp (nguồn: Solent / Marc Mol)

2. Vì sao ta nên thử sức với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Chúng ta vẫn là người thượng cổ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù chúng ta sống trong những ngôi nhà hay tòa nhà chọc trời. Nhưng trong thâm tâm chúng ta vẫn là những người thượng cổ. Hệ thống dây thần kinh trong não của chúng ta và cách chúng ta tương tác vẫn giống như hàng nghìn năm trước. Thiên nhiên là nơi chúng ta vẫn thuộc về. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều thích đi dạo trong rừng, ngắm sao, ngắm hoàng hôn trên bãi biển hoặc đi cắm trại.

Chúng ta thường bắt gặp thiên nhiên mọi lúc như sông, rừng, núi, đại dương hoang dã, các hiện tượng như bắc cực quang và tất nhiên là động vật hoang dã. Trên thực tế, chúng ta đã từng săn lùng chúng để sinh tồn. Ngày nay, chụp ảnh động vật hoang dã là cách tốt nhất để “săn” động vật, nhưng theo một cách khác.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Hòa mình vào thiên nhiên, mang lại cho ta nhiều điều kỳ thú (Nguồn: Bored Panda)

Sức mạnh thiên nhiên nằm trong tay bạn

Chụp ảnh động vật hoang dã là ghi lại khoảnh khắc, khi ánh sáng và hành vi của động vật kết hợp với nhau để tạo ra một bức ảnh đầy cảm xúc. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng…

Các nhiếp ảnh động vật hoang dã không thể thay đổi thiên nhiên toàn năng. Người ta không thể thay đổi thời tiết và ánh sáng, nơi động vật hoang dã muốn đến, chúng muốn làm gì và điều gì xảy ra với chúng. Chúng ta không thể chụp ảnh nếu ở quá xa động vật, nhưng nếu chúng ta đến gần hơn, chúng có thể bỏ chạy hoặc thậm chí tệ hơn.

Các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã bất lực trước thiên nhiên. Thời tiết (sấm sét, lạnh cóng, v.v.) có thể giết chết chúng ta. Các loài động vật (gấu, sư tử, hổ, nai sừng tấm, rắn, ong, muỗi,...) cũng có thể giết chúng ta.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Hãy cẩn thận với những loại động vật ăn thịt, ví dụ như loài Hổ chẳng hạn (Nguồn: Omar L)

Tuy nhiên, chính sự bấp bênh, bất lực này lại khiến việc chụp ảnh động vật hoang dã trở nên hấp dẫn và ngoạn mục.

Thay vì cố gắng kiểm soát động vật, chúng ta để mọi thứ tự nhiên. Ta tận dụng các điều kiện tốt nhất, tìm hiểu hành vi của động vật, hiểu cuộc sống của chúng, nghiên cứu địa lý và điều kiện thời tiết. Và rồi ta lặng lẽ và kiên nhẫn chờ đợi, trong nước, trong bùn, trong tuyết, với trái tim tràn đầy niềm tin cho khoảnh khắc đặc biệt này. Khi mọi thứ kết hợp với nhau thì cũng là lúc thiên nhiên sẽ ban tặng phần thưởng cho chúng ta.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Kiên nhẫn thì sẽ nhận lại thành quả xứng đáng, tấm hình trên là một ví dụ (Nguồn: Julian Rad)

Tìm kiếm vẻ đẹp trong mọi thứ

Thiên nhiên không phải lúc nào cũng có nắng và cầu vồng. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục tìm kiếm và chịu đựng mưa gió thì điều kỳ diệu có thể xảy ra. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, luôn có điều gì đó đẹp đẽ xuất hiện.

Vào thời điểm đó, bạn không còn quan tâm đến một chiếc xe sang trọng hay một chiếc đồng hồ đắt tiền nữa. Thay vào đó, bạn kinh ngạc trước ánh sáng lạ mắt của thiên nhiên .Và những khoảnh khắc đặc biệt khi một loài động vật hoang dã tuyệt đẹp cho phép bạn có mặt trong thế giới của nó. Những niềm vui đơn giản giúp bạn cảm kích và biết ơn.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Những khoảnh khắc như tấm hình trên là một điều tuyệt vời đối với những người yêu động vật (Nguồn: Robin Schwartz)

Nếu chúng ta ghi lại khoảnh khắc khơi gợi cảm xúc cho người xem. Đó là một thành công.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Cảm xúc đau buồn của người canh giữ khi chứng kiến con tê giác trắng Bắc Phi (giống đực) cuối cùng đang thoi thóp (Nguồn: OI Pejeta)

Góp phần bảo vệ động vật hoang dã

Cơ bản để cứu một loài có nguy cơ tuyệt chủng là nâng cao nhận thức của công chúng. Ví dụ cho đến gần đây, ít người biết loài Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Nhưng thông qua công việc của một số nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã, nó đã nhanh chóng được biết đến như là một loài động vật đang bị xâm lấn nơi sinh sống để làm du lịch. Và hiện nay Pháp luật cũng đang ra sức tìm phương án giải cứu cho loài vật này. Nhưng nếu không có những bức ảnh kia, hành động này có thể không bao giờ được thực hiện.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng (Nguồn ảnh: nhiepanhdoisong)

Một bức ảnh đẹp có thể truyền cảm hứng cho mọi người quan tâm. Được mệnh danh là “nữ hoàng linh trưởng” bởi vẻ đẹp đẹp của nó. Hoàn cảnh của những con Voọc chà và chân nâu đang bị xâm hại môi trường sống lẫn thân thể được ghi lại rất nhiều. Từ đó dẫn đến những lời kêu gọi hành động về việc chấm dứt việc xâm lấn cũng như xâm hại đến loài động vật nguy nguy cấp này. Giúp chúng trở lại với môi trường sống tự nhiên vốn có và trở về bản năng của một loài động vật hoang dã.

Chia sẻ với những người thân yêu

Chúng ta luôn có những người bạn yêu quý động vật. Tất cả chúng ta đều có chung niềm đam mê và đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi được nghe về những cuộc gặp gỡ với động vật hoang dã của họ. Những người bạn chia sẻ với chúng ta những thông tin, đem đến cơ hội chụp ảnh một số loài mà ta chưa bao giờ dám mơ tới.

Người thân (đặc biệt bố mẹ) sẽ phản ứng như thế nào khi xem những bức ảnh chụp những loại động vật nguy hiểm. Hẳn là họ sẽ rất lo lắng, nhờ vậy mà khiến cho ta thấy được tình yêu thương mà bố mẹ cho ta lớn nhường nào.

Kết lại mục đích của nhiếp ảnh động vật hoang dã là tình yêu thương động vật, chia sẻ những cuộc gặp gỡ và lan tỏa cảm xúc hình ảnh với những người mà chúng ta yêu thương.

3. Tiêu chí cần có của nhiếp ảnh gia động vật hoang dã

Cải thiện bộ kỹ năng chụp ảnh của bạn

Khả năng kỹ thuật đề cập đến khả năng sử dụng các công cụ bạn có theo ý của bạn. Bạn có thể đủ khả năng mua một thân máy ảnh hàng đầu và các ống kính cực kỳ đắt tiền. Hoặc, ngân sách của bạn có thể giới hạn ở các thân máy và ống kính rẻ hơn. Dù bằng cách nào, bạn có thể học cách sử dụng thiết bị của mình để có được những bức ảnh đẹp nhất có thể.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

So sánh tốc độ của chủ thể và tốc độ màn trập để đảm bảo rằng khi bấm nút thì có thể bắt được chuyển động của chủ thể (nguồn: Nature TTL)

Ngoài ra, đừng đánh giá thấp sức mạnh của nghiên cứu. Nếu bạn biết mình muốn chụp ảnh chim ruồi trong chuyến đi tiếp theo. Bạn có thể tra cứu cả tốc độ vỗ cánh của chim ruồi và tốc độ cửa trập của bạn cần nhanh như thế nào để chụp được chúng. Tích lũy kiến ​​thức thông qua việc tìm hiểu các công cụ, ví dụ như máy ảnh chụp động vật hoang dã phù hợp nhất trước khi chụp sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và đạt được hiệu quả.

Hiểu rõ mục đích tác phẩm

Công việc của một nhiếp ảnh gia chụp ảnh động vật hoang dã là ghi lại hình ảnh. Những hình ảnh này có thể khác nhau về phong cách và chủ đề. Chúng có thể bao gồm:

  • Động vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng

  • Động vật tìm kiếm môi trường sống mới

  • Động vật đang bị đe dọa trong môi trường sống tự nhiên

  • Động vật ăn thức ăn

  • Động vật đang săn bắt hoặc chiến đấu

  • Hình ảnh nghệ thuật về động vật, thường để thể hiện vẻ đẹp hoặc một cảm xúc nguyên thủy cụ thể

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Các nhà nghiên cứu có thể tận dụng những hình ảnh hay video để nghiên cứu các tập tính của loài động vật (Nguồn: Digital Camera World)

Một số nhiếp ảnh gia động vật hoang dã có thể làm như vậy để biên tập. Hoặc một tạp chí có thể giới thiệu một loài động vật cụ thể trong một bài báo về nghiên cứu mới nổi và họ cần một hình ảnh.

Hình ảnh và thậm chí cả video về động vật cũng có thể mang lại cơ hội nghiên cứu. Thay vì đem một con vật ra khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng để nghiên cứu. Thay vào đó, hình ảnh và cảnh quay video cho phép các nhà nghiên cứu thu thập thông tin từ một khoảng cách tôn trọng hơn.

Một số nhiếp ảnh gia động vật hoang dã chỉ đơn giản là thích chụp ảnh động vật. Họ thậm chí có thể bán hình ảnh của mình cho nhiều khách hàng. Một số hình ảnh có thể mang tính nghệ thuật, sáng tạo và có thể chỉnh sửa.

Tôn trọng thiên nhiên

Tôn trọng thiên nhiên xung quanh. Đây có vẻ không phải là một kỹ năng bạn cần học, nhưng nhiều người mới bắt đầu đã thất bại ở khâu này. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ địa hình và cách như thế nào để có thể ít gây tác động nhất đến thiên nhiên xung quanh mình.

Giữ yên tĩnh là kỹ năng cần thiết trong nhiếp ảnh động vật hoang dã. Động vật như chim, sẽ rất nhạy cảm cảm với âm thanh. Trong môi trường tự nhiên, con chim đó có thể dễ dàng sợ hãi và bay đi nếu bạn quá ồn ào hoặc chuyển động của bạn quá nhanh.

Kiên nhẫn là điều quan trọng nhất đối với các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã. Nếu bạn không thể cống hiến hết mình cho một cảnh quay, có thể bạn sẽ không đạt được nó.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Nghiên cứu trước tốc độ chủ thể trước khi chụp, giúp tiết kiệm thời gian cũng như đạt hiệu quả tốt (nguồn: Amateur Photographer)

Tôn trọng quy định pháp luật khi tác nghiệp

Tôn trọng quy định pháp luật đối với động vật hoang dã là trách nhiệm của một nhiếp ảnh gia. Trong khi một số địa điểm có luật cực kỳ nghiêm ngặt , những nơi khác lại thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn nên tuân theo số lượng quy định tối đa để đảm bảo an toàn nhất.

Minh bạch tác phẩm của mình với khán giả. Đáng buồn thay, một số nhiếp ảnh gia động vật hoang dã dàn dựng các bức ảnh của họ bằng Luminar AI, Photoshop, v.v. Sau đó công bố tác phẩm đó như thể họ đã chụp được.

Đối với những nhiếp ảnh gia động vật hoang dã, sở thú có thể là một địa điểm để chụp ảnh. Tuy nhiên, trước khi quyết định chụp ảnh ở đó, bạn nên tìm hiểu cách sở thú đối xử với những động vật ở đó. Nếu sở thú đối xử tốt với động vật, bạn có thể chụp ảnh ở đó. Nhưng bạn cần thông báo rằng đối tượng trong ảnh không phải là hoang dã, mà được nuôi nhốt tại sở thú.

Nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên với nhiếp ảnh động vật hoang dã

Tôn trọng quy định của pháp luật khi tác nghiệp thể hiện cái tâm với nghề của mỗi nhiếp ảnh gia. (Nguồn ảnh: Anthropocene)

Một lần nữa nhấn mạnh trách nhiệm của các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã trong việc tôn trọng thiên nhiên và động vật hoang dã. Can thiệp vào thiên nhiên có thể gây tổn hại cho cả thiên nhiên và nhiếp ảnh gia. Việc mồi chài động vật để lấy hình ảnh cũng có thể gây hại cho sự nghiệp của bạn nếu nó bị phát hiện.

Tạm kết:

Trong thời đại thông tin ngày nay, xung quanh chúng ta tràn ngập dữ liệu. Hầu hết những thứ chúng ta nhìn thấy và gặp phải ngày nay đều là giả tạo, bịa đặt, thao túng và dàn dựng với những mục đích nhất định. Thiên nhiên thực sự là nơi duy nhất còn lại mà chúng ta có thể cô độc và nhìn thấy sự thật. Thiên nhiên không biết nói dối.

Trung Hiếu
Intern Writer
Được đào tạo từ Trường Đại học Khoa Học Xã hội và Nhân Văn (TP.HCM), Hiếu là một cây viết tập sự tiềm năng với niềm đam mê khám phá du lịch. Khả năng sáng tạo và sự yêu thích công nghệ cũng là ưu điểm khiến Hiếu luôn mong muốn mang lại nhiều kiến thức bổ ích từ nhiều góc nhìn khác nhau trong bài viết của mình đến tất cả mọi người.

Tin mới cập nhật