Lựa chọn và bảo quản tủ chống ẩm sao cho hiệu quả?

Khí hậu ẩm của vùng nhiệt đới như nước ta hoàn toàn không thân thiện với máy ảnh và những chiếc len đắt giá. Người dùng phải có các biện pháp phòng ngừa thích hợp để giữ cho máy ảnh của họ khô ráo và không bị nấm mốc. Một ống kính được bảo quản tốt sẽ có giá trị thương mại cao, nếu không tìm thấy nấm trong ống kính. Chính vì thế một chiếc tủ chống ẩm là không thể thiếu để bảo quản thiết bị dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Trong bài viết này Kyma sẽ bật mí cho bạn cách lựa chọn và bảo quản tủ chống ẩm như thế nào cho hiệu quả?

 

1. Tủ chống ẩm là gì?

Trái ngược với tên gọi của nó, mục đích của tủ chống ẩm không phải là cung cấp một môi trường không có bất kỳ độ ẩm nào, vì điều này thực sự có thể gây bất lợi cho thiết bị được bao bọc bên trong. Giống như máy làm ẩm xì gà, công việc của tủ khô là duy trì độ ẩm tương đối tối ưu. Hầu hết các tủ chống ẩm đều được trang bị ẩm kế để bạn có thể kiểm tra mức độ ẩm bên trong.

Độ ẩm tốt nhất để bảo quản máy ảnh là khoảng 40-45% . Việc duy nhất bạn cần làm là đặt mức độ ẩm mong muốn và để các thiết bị điện tử làm việc của chúng. Việc cất giữ thiết bị của bạn trong tủ có độ ẩm cực thấp sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận cao su, giả da, một số loại nhựa, chất bôi trơn và một số linh kiện điện tử. Sự tích tụ tĩnh điện cũng là một mối nguy hiểm khi độ ẩm được giữ quá thấp.

 

2. Cách lựa chọn một chiếc tủ chống ẩm sao cho phù hợp

Bạn có phải là một người có sở thích chụp ảnh? Hay nhiếp ảnh là nguồn kiếm sống chính của bạn? Nhiếp ảnh có phải là nghệ thuật đối với bạn - không chỉ là một sở thích và một nguồn tài chính? Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định loại hộp chống ẩm mà bạn sẽ đầu tư

- Kích thước là quan trọng. Đừng chọn cái nhỏ nhất mà bạn thấy vì nó rẻ nhất. Đảm bảo rằng nó có kích thước phù hợp để tất cả các thiết bị nhiếp ảnh của bạn sẽ vừa với bên trong. Hãy suy nghĩ trước khi quyết định kích thước, vì bạn chắc chắn sẽ mua nhiều công cụ hơn trong tương lai. Vì vậy, hãy chọn một chiếc không chỉ được làm bằng vật liệu bền mà còn phải có một chút không gian rộng rãi.

- Chất liệu: Chất liệu không quan trọng khi chọn tủ khô. Thông thường những cái làm bằng thép hoặc kim loại là tốt nhất. 

3. Những chú ý khi sử dụng tủ chống ẩm

Mỗi khi bạn mở cửa tủ khô, không khí ẩm xung quanh sẽ lọt vào bên trong. Trong tủ chống ẩm đang hoạt động, điều này có nghĩa là cơ chế hút ẩm phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ độ ẩm mới hiện tại. Vì vậy hạn chế mở cửa tủ quá nhiều lần nếu không cần thiết.

 

Tin mới cập nhật

 • Đánh giá trên tay Canon R10: Có gì thú vị ở phiên bản Canon APS-C?
  Canon EOS R10 - lấy nét tự động cấp độ chuyên nghiệp, hình ảnh 4K 60p và chuyển động chậm 120p ở 1080p - mang lại hiệu suất vượt trội hơn hẳn so với "hạng cân" của nó. Liệu đây có phải chiếc máy ảnh lý tưởng nhất bạn cần ở hữu? Hãy tìm hiểu thông qua đánh giá trên tay Canon R10 của Kyma!
 • So sánh Canon R7 và Canon R10: Những khác biệt ban đầu
  Canon đã công bố hai chiếc máy ảnh EOS R7 và EOS R10 APS-C đầu tiên có ngàm không gương lật RF, mở ra thế hệ máy ảnh mới của thương hiệu. Liệu hai gương mặt đại diện cho tương lai ngành nhiếp ảnh sẽ có những khác biệt đáng kể nào, cùng tìm hiểu thông qua bài viết so sánh Canon R7 và Canon R10!
 • Trên tay Canon EOS R7: ngàm RF APS-C 32,5MP, video 4K / 60p, IBIS và hơn thế nữa
  Canon EOS R7 là máy ảnh không gương lật APS-C 32,5MP được xây dựng với ngàm RF của Canon. Nó là một mẫu máy ảnh được ra mắt cùng thời điểm với EOS R10, nhưng sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn. Bài phân tích trên tay Canon EOS R7 của Kyma sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc mát ảnh này!
 • Canon công bố EOS R7 và EOS R10 - Máy ảnh APS-C nhỏ gọn
  Canon cuối cùng đã tham gia thị trường máy ảnh không gương lật APS-C với sự ra mắt của EOS R7 và EOS R10. Hãy cùng Kyma kiểm tra thông số kỹ thuật và xem liệu những máy ảnh này có phù hợp với bạn không!
 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat