Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Không phải lúc nào bạn cũng cần một studio chuyên dụng hoặc một bộ đèn flash đắt tiền để tạo ra những bức ảnh bóng bẩy. Với một vài bộ dụng cụ đơn giản và một không gian hiệu quả, bạn vẫn có thể thiết lập một studio cơ bản tại nhà riêng của mình. Cùng tìm hiểu cách chụp ảnh chân dung với nguồn sáng đơn giản, thỏa sức sáng tạo với kĩ thuật sử dụng đèn flash và tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp với ngân sách tiết kiệm.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

 

1. Thiết lập bộ dụng cụ cơ bản

Một thiết lập phòng thu tại nhà đơn giản như thế này sẽ không quá tốn kém và có thể thu gọn lại để tiết kiệm không gian. 

Về cơ bản, tùy thuộc vào loại máy ảnh mà bạn đang sử dụng, bạn sẽ cần một hoặc hai đèn flash tương ứng. Ví dụ như đèn Speedlite của Canon hoặc đèn flash Sony chuyên dụng để có thể định vị và kích hoạt ngoài máy ảnh. 

Giá đỡ đèn là lý tưởng nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tripod (chân máy ảnh) dự phòng (giá đỡ bằng nhựa đi kèm với hầu hết các đèn Speedlite có thể được vặn vào ren của tripod để giữ đèn flash của bạn. 

Một chiếc ô màu trắng đơn giản là một bộ dụng cụ rẻ tiền nhưng hiệu quả có thể bạn sẽ không ngờ tới, giúp cho ánh sáng của bộ ảnh trở nên đẹp mắt hơn. Bạn sẽ cần một phương tiện để gắn ô vào giá đỡ, chẳng hạn như giá đỡ ô. 

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Một bộ dụng cụ đơn giản gồm đèn flash, máy ảnh chuyên nghiệp như Canon RP, một ống kính tương thích, giá đỡ đèn, chiếc ô màu trắng và dụng cụ cố định ô. (Nguồn: Canon)

Cuối cùng, bạn sẽ cần có khả năng kích hoạt đèn flash ngoài máy ảnh bằng bộ kích hoạt không dây. Ngoài ra, nếu bạn có hai đèn tương thích, bạn có thể cố định một chiếc vào đế cắm của máy ảnh và sử dụng nó để kích hoạt chiếc còn lại. Điều này giúp bạn có thể điều khiển công suất của đèn flash ngoài máy ảnh từ xa. 

Nếu máy ảnh của bạn có đèn flash bật lên tương thích, bạn cũng có thể sử dụng đèn flash này để kích hoạt và điều khiển đèn bên ngoài máy ảnh.

2. Chọn không gian tối giản hiệu quả

Một căn phòng có tường màu trắng hoặc kem trơn là lý tưởng để bố trí studio tại nhà. Nếu các bức tường không đơn giản, bạn luôn có thể dán một tấm vải trắng hoặc tốt hơn nữa là đầu tư vào một phông nền bật lên như thế này.

Khi chọn một căn phòng để chụp, trần nhà cao sẽ rất hữu ích vì nó sẽ cho phép bạn nâng ánh sáng chân dung lên để chiếu sáng từ trên xuống trên khuôn mặt của đối tượng – điều này có xu hướng làm hài lòng mắt hơn. Xin lưu ý rằng ánh sáng sẽ mang theo một số màu trên mọi bề mặt mà nó phản xạ lại, vì vậy nếu tường có màu đậm, chúng có thể làm nhuốm màu ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Chọn một không gian có bức tường lớn sáng sủa hoặc sử dụng phông nền tạm thời để có phông nền đơn giản, sạch sẽ. (Nguồn: Jame Paterson)

Tuy nhiên, đừng giới hạn bản thân trong một loại phòng. Nếu bạn có một số cầu thang ăn ảnh thì đây có thể là một địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh nhóm, trong khi chụp ảnh nhìn xuống đối tượng của bạn có thể tạo ra một số ảnh chân dung thực sự đẹp và sáng tạo.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Không gian đơn giản tối màu đôi khi lại là một sự lựa chọn có chiều sâu dành cho bức ảnh chân dung của bạn.

3. Chọn ống kính chụp chân dung

Chọn ống kính nào để chụp chân dung? Đó là một câu hỏi khó vì câu trả lời là chủ quan. Nó phụ thuộc vào ngân sách của bạn, phong cách chụp ảnh cá nhân và kiểu dáng của máy ảnh. Nó còn phức tạp hơn bởi mối quan hệ giữa kích thước cảm biến và độ dài tiêu cự. Hãy bắt đầu bóc tách nhu cầu này bằng việc trả lời một vài câu hỏi cụ thể:

Những ống kính bạn đang sở hữu có khả năng chụp chân dung không?

Có thể bạn đã sở hữu một ống kính mà bạn chưa nghĩ đến việc dùng nó để chụp ảnh chân dung, nhưng thực ra nó có thể làm việc này khá tốt. Bạn có ống prime 50mm không? Hoặc có thể là ống kính macro 100mm? Zoom 70-300mm? Tất cả những thứ này đều có khả năng trở thành những ống kính chân dung tuyệt vời.

Ngay cả khi ống kính duy nhất của bạn là ống kính kit, bạn vẫn có thể ngạc nhiên về hiệu suất của nó.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Ống kính macro 100mm của Canon sẽ là một lựa chọn hợp lý cho ảnh chân dung nếu bạn đang sở hữu nó. (Nguồn ảnh: Zach Sutter)

Bạn cần ống kính zoom (thu phóng) hay ống kính Prime (một tiêu cự)?

Ống kính một tiêu cự rất phù hợp để chụp ảnh chân dung. Một lợi thế đó là chúng có khẩu độ tối đa rộng hơn so với ống kính thu phóng có cùng tiêu cự. Điều này rất hữu ích để tạo ảnh có độ sâu trường ảnh nông (một kỹ thuật phổ biến trong ảnh chân dung). Nó cũng tiện dụng trong điều kiện ánh sáng yếu, vì nó cho phép bạn chụp ảnh với tốc độ màn trập nhanh hơn hoặc ISO thấp hơn so với khả năng thu phóng với khẩu độ tối đa nhỏ hơn.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Đây là một cân nhắc quan trọng bởi vì, giống như hầu hết mọi thứ, ống kính chất lượng tốt có giá cao hơn.

Các ống kính đắt tiền hơn thường tạo ra hình ảnh sắc nét hơn với ít hiện tượng lóa hơn. Với chất lượng cấu tạo tốt hơn, chúng có thể chịu được thời tiết và có cơ chế lấy nét tự động tốt hơn hoặc yên tĩnh hơn. Sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa các ống kính zoom đắt tiền và rẻ tiền thường lớn hơn so với giữa các ống kính một tiêu cự đắt tiền và rẻ tiền.

Hãy nhớ rằng ống kính máy ảnh tốt sẽ tồn tại hàng thập kỷ và đôi khi chi tiêu nhiều hơn trước sẽ có lợi về lâu dài.

Bạn cần độ dài tiêu cự nào?

 Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào kích thước cảm biến máy ảnh của bạn. 

  • Một khi các nhiếp ảnh gia nhận thấy ống kính theo bộ của họ không còn đáp ứng các yêu cầu sáng tạo của họ, ống kính đầu tiên mà nhiều người tìm đến là ống kính khiêm tốn 50mm. 

Có hai loại tiêu cự chính 50mm phổ biến: f/1.8 hoặc f/1.4. Cái sau cho phép nhiều ánh sáng đi vào ống kính hơn ở một tốc độ cửa trập nhất định và độ sâu trường ảnh cũng nông hơn. Nếu bạn chụp bằng máy ảnh APS-C, ống kính 35 mm sẽ cung cấp độ dài tiêu cự tương đương gần nhất là 52,5 mm. Trong khi đó, người dùng Micro Four Thirds sẽ đạt được độ dài tiêu cự tương đương 50 mm với ống kính 25 mm.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Ảnh chân dung được chụp bởi ống kính Zeiss 50mm f1.4 trên máy ảnh Sony A7III. (Nguồn ảnh: Julia Trotti)

Đối với chụp ảnh chân dung, ống kính 50mm rất phù hợp để chụp chân dung toàn thân và ngang hông, cả tại địa điểm và trong studio. Điều này là nhờ trường nhìn rộng so với ống kính 85mm hoặc 135mm và bạn không cần phải ở quá xa người mẫu để có được những cây trồng này. 

Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là chụp ảnh trực diện hoặc chân dung có đầu và vai, thì việc đến quá gần sẽ thực sự làm biến dạng các đường nét của người mẫu, khiến khuôn mặt trở nên quá gầy và mũi quá to. Vì vậy, 50mm chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất cho kiểu ảnh này.

  • Nếu bạn đang tìm một ống kính cung cấp khoảng cách làm việc hợp lý so với người mẫu, với trường nhìn hẹp hơn so với ống kính 50mm, thì 85mm là tiêu cự phổ biến nhất để chụp ảnh chân dung. 

Các ống kính chụp ảnh xa ngắn này thường có sẵn với khẩu độ f/1.8 hoặc f/1.4. Loại thứ hai đắt hơn đáng kể, vì vậy ngân sách thường sẽ đóng một phần trong quyết định mua hàng. Đối với người dùng APS-C, ống kính 50 mm cung cấp tiêu cự tương đương khoảng 75-80 mm, trong khi người dùng Micro Four Thirds cần ống kính 45 mm để có tiêu cự tương đương 90 mm. 

Chủ sở hữu APS-C có lẽ là nhóm may mắn nhất ở đây vì ống kính 50mm nói chung là loại ống kính hợp lý nhất trong ba loại. Những người chụp ảnh Full-frame và Micro Four Thirds sẽ phải chi nhiều tiền hơn một chút, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với tiêu cự này.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Ảnh chân dung được chụp từ Canon 6D + EF 85mm F1.8. (Nguồn ảnh: WonderyMedia - Patricja)

Ống kính 85mm rất linh hoạt vì chúng phù hợp với các loại cây có chiều dài đầy đủ, ngang eo và đầu và vai. Bạn có thể chụp những bức ảnh đầu hẹp hơn nhưng điều này phải được thực hiện cẩn thận vì các đặc điểm trên khuôn mặt có thể bị biến dạng ở đây.

  • Viên ngọc quý trong túi đồ nghề của bất kỳ nhiếp ảnh gia chân dung nào phải là ống kính 135mm. 

Có sẵn với khẩu độ tối đa f/1.8 hoặc f/2.0, khẩu độ rộng này hoạt động với độ dài tiêu cự dài hơn một chút để mang lại hiệu ứng mờ hậu cảnh tuyệt đẹp. Những loại ống kính này có ưu điểm là cho phép bạn đến gần người mẫu mà không xâm phạm không gian của họ. 

Tuy nhiên, trong phòng studio, mọi thứ có một chút khác biệt. Khoảng cách làm việc dài cần thiết cho một cảnh chụp có độ dài vừa thì 135mm là quá dài, nhưng đối với những hình ảnh đầu và vai thân mật hơn và những bức ảnh chụp đầu thì chúng là lựa chọn tốt nhất trong ba lựa chọn ở đây. Đối với máy ảnh APS-C, ống kính 85 mm sẽ cung cấp tiêu cự gần tương đương 127,5 mm, trong khi 75 mm sẽ cung cấp tiêu cự tương đương 150 mm trên máy ảnh Micro Four Thirds.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Ảnh chân dung từ model Sony α7R III + Sony 135mm f/1.8 G Master lens. (Nguồn ảnh: Patrick Murphy-Racey)

4. Thiết lập để phóng to nguồn sáng của bạn

Giống như một bóng đèn trần, đèn flash của bạn là một nguồn sáng tương đối nhỏ. Vì vậy, ánh sáng mà nó tạo ra sẽ có độ sắc nét cao, dẫn đến bóng cứng và độ tương phản đậm. Thông thường với ảnh chân dung, bạn sẽ muốn khuếch tán ánh sáng sao cho ánh sáng chiếu nhẹ nhàng hơn vào khuôn mặt – một bộ điều chỉnh sẽ giúp bạn đạt được điều này. 

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Dụng cụ tản sáng có thể giúp ánh sáng phân bố đúng hướng với ý đồ của người chụp hơn. 

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Một chiếc ô chụp xuyên sáng màu trắng không tốn kém, linh hoạt và lý tưởng cho những người mới bắt đầu muốn làm dịu ánh sáng khi chụp chân dung. (Nguồn ảnh: Canon)

Giống như một cửa sổ lớn, một công cụ sửa đổi đơn giản như umbrella (ô) hoặc softbox Godox sẽ phóng to nguồn sáng của bạn, cho phép nó bao quanh chủ thể của bạn và nhẹ nhàng lấp đầy bóng tối.

Bạn có thể nghiêng chiếc ô về phía đối tượng của mình hoặc hướng nó ra xa để phản xạ ánh sáng trở lại đối tượng. Thông thường với ảnh chân dung, tốt nhất là đưa ánh sáng đến khá gần khuôn mặt, vì điều này sẽ phóng to nguồn sáng so với đối tượng.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Hãy nghĩ về nguồn sáng của bạn – ví dụ như ánh nắng trực tiếp, bóng râm, trong nhà hoặc từ cửa sổ. Định vị đối tượng của bạn để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Nếu ánh sáng quá sáng, chỉ cần khép khẩu hoặc tăng tốc độ màn trập. Nếu thời tiết u ám, tại sao bạn không thử sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo trong nhà hoặc tìm hiểu thêm về cách thiết lập ánh sáng chân dung phong phú.

5. Cài đặt độ phơi sáng và công suất đèn flash

Sử dụng đèn flash mang lại cho bạn rất nhiều sự tự do trong việc phơi sáng. Bạn có thể cài đặt đèn flash để chế ngự ánh sáng xung quanh hoặc làm cho cả hai hoạt động hài hòa. Đây là một cài đặt gốc đơn giản cho phơi sáng đèn flash của bạn:

  • Đặt đèn flash của bạn thành Thủ công (M) và chọn công suất – công suất ¼ là điểm khởi đầu tốt. Đối với cài đặt phơi sáng, hãy chuyển máy ảnh của bạn sang chế độ phơi sáng Thủ công và đặt tốc độ cửa trập thành 1/160 giây hoặc bất kỳ tốc độ đồng bộ flash tối đa nào.
  • Đặt ISO thành 100 và Khẩu độ thành f/8. Chụp thử và sau đó chỉ cần điều chỉnh công suất đèn flash cho đến khi ánh sáng chiếu qua khuôn mặt phù hợp. Bạn có thể thay đổi công suất của đèn flash bằng cách điều chỉnh công suất hoặc bằng cách di chuyển đèn đến gần hoặc ra xa đối tượng của bạn.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Đặt độ phơi sáng thủ công của bạn trước, sau đó điều chỉnh công suất đèn flash của bạn cho phù hợp. (Nguồn ảnh: Canon)

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Đặt đèn flash Canon Speedlite của bạn ở chế độ Thủ công (M) – bạn có thể phải thử nghiệm với các công suất khác nhau, nhưng hãy bắt đầu với ¼. (Nguồn ảnh: Canon)

6. Định vị hướng đèn của bạn

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh để chụp ảnh chân dung là khả năng kiểm soát mà nó mang lại cho bạn. Nơi bạn đặt nó có tác động đáng kể đến diện mạo của khuôn mặt.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Đặt đèn sang một bên sẽ tạo ra ánh sáng 'tách' và khiến phía đối diện chìm trong bóng râm.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Xoay đèn flash xuống từ phía trên bên trái sẽ tạo ra 'ánh sáng Rembrandt', với tam giác ánh sáng hấp dẫn ở má phải.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Đánh đèn flash ngay phía trên khuôn mặt sẽ cho chúng ta ánh sáng 'bươm bướm' và làm nổi bật xương gò má.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Ánh sáng yếu từ bên dưới trông không tự nhiên, vì chúng ta thường thấy ánh sáng ban ngày chiếu từ trên cao xuống. 

Được chụp trên Canon EOS RP với ống kính RF 85mm F2 Macro IS STM ở 1/100 giây, f/8 và ISO100. (Nguồn: Canon)

7. Thử nghiệm với các tỉ lệ

Nếu bạn muốn nâng tầm chụp ảnh với đèn flash của mình lên một tầm cao mới, hãy sử dụng đèn flash thứ hai và thử nghiệm với các tỷ lệ. 

Hãy thử đặt một đèn trên phông nền và đèn còn lại trên chủ thể. Đặt ở công suất thấp, đèn flash phía sau sẽ tạo ra một vệt sáng tinh tế trên hậu cảnh. 

Ngược lại, đặt ở mức công suất cao, ánh sáng nền có thể làm nổi bật phông nền để có vẻ ngoài nổi bật. 

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng đèn flash thứ hai để nâng các chi tiết của đối tượng lên. Chẳng hạn, nếu bạn nghiêng nó về phía họ từ phía sau, bạn có thể tạo ra một ánh sáng cạnh hấp dẫn dọc theo đường viền của hình.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Với đèn flash thứ hai được đặt phía sau đối tượng của chúng ta, bạn có thể tạo điểm sáng trên phông nền.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Chiếu sáng ngược một đối tượng từ phía sau cho phép bạn tạo ra một bức ảnh chân dung ít ánh sáng có bầu không khí.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Sử dụng đèn flash thứ hai được đặt phía sau đối tượng của bạn, bạn cũng có thể hướng đèn flash ngược về phía đối tượng để tạo ra ánh sáng từ tóc hoặc viền. (Nguồn: Canon)

8. Sử dụng bộ lọc gel

Để có màu đậm, hãy thử thêm gel vào đèn flash của bạn. Bộ lọc gel, là những phần trong suốt của phim làm bằng nhựa chịu nhiệt và có nhiều màu, góp phần tác động ánh sáng được tạo ra trong một đơn vị đèn flash bằng cách thêm màu cho ánh sáng.

Những mảnh axetat màu rẻ tiền này có thể được gắn chặt trước đèn flash của bạn và được sử dụng để pha màu ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn hoặc để tạo phông nền đậm cho ảnh chụp trong studio của bạn. 

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Đèn Speedlite được gắn gel màu hồng được đặt trên giá đỡ ngay phía sau đối tượng ở đây và nghiêng về phía phông nền. (Nguồn: Canon)

Khi thử nghiệm với màu sắc, hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng đạo cụ và trang phục để bổ sung cho bảng màu (palette) và sử dụng bánh xe màu (color wheel) để xác định màu nào trông đẹp nhất. Ở đây, một chiếc mũ nồi màu xanh đậm sẽ thêm một vệt màu thứ cấp cho ảnh. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều đạo cụ và phụ kiện xung quanh nhà có thể được sử dụng để tạo thêm sự thú vị và nét đặc sắc cho bức chân dung của chính bạn. Đồng thời bạn cũng có thể tạo kiểu cho bộ điều chỉnh ánh sáng của riêng mình. 

Đơn giản hơn nữa, bạn có thể tự làm gương phản xạ từ bìa cứng và giấy thiếc có thể dùng để phản xạ ánh sáng từ đèn Speedlite và nâng bóng của đối tượng lên.

Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản

Sử dụng gel màu là một cách đơn giản và hiệu quả để thêm độ rung vào ảnh của bạn. Nó cũng có thể thêm độ tương phản cho hình ảnh, nếu bạn sử dụng màu xung đột với đối tượng của mình.

Tạm kết

Ánh sáng có thể tạo ra một bức chân dung đẹp hơn, thêm kịch tính và giúp các đặc điểm tốt nhất của đối tượng nổi bật. Nhưng bạn không cần nhiều thiết bị để tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng. Bạn chỉ cần nắm vững quy tắc và kĩ thuật chính xác để từ một bộ dụng cụ đơn giản tạo. Thiết lập studio chụp chân dung tại nhà với nguồn sáng đơn giản đã đủ để bạn có được những tác phẩm ấn tượng. Hãy thử xem!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật