Ống kính một tiêu cự: Tất cả mọi thứ bạn nên biết trước khi mua

Ống kính một tiêu cự: Tất cả mọi thứ bạn nên biết trước khi mua

Một khi các nhiếp ảnh gia đam mê bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về trò chơi nhiếp ảnh của họ, chắc chắn họ sẽ bắt đầu xem xét các ống kính máy ảnh thay thế. Hầu hết các nhiếp ảnh gia thường đổi sang ống kính một tiêu cự, mang lại chất lượng cải thiện hơn so với ống kính zoom thường được cung cấp như ống kính kit tiêu chuẩn. Nhưng làm thế nào để bạn biết mình cần ống kính một tiêu cự nào và liệu nó có đáng để đánh đổi hay không? Trong bài đăng này, bạn hãy cùng Kyma khám phá mọi thứ cần biết về ống kính một tiêu cự nhé!

1. Ống kính một tiêu cự là gì?

Ống kính một tiêu cự có độ dài tiêu cự cố định, nghĩa là bạn không thể phóng to và thu nhỏ. Bởi vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn và có thể tập trung vào các thành phần chất lượng cao hơn, hiệu suất quang học của chúng nói chung tốt hơn so với ống kính zoom.

Ống kính một tiêu cự có nhiều kiểu và độ dài tiêu cự, với mọi thứ, từ ống kính góc rộng để chụp ảnh phong cảnh đến ống kính tele phổ biến với các nhiếp ảnh gia thể thao.

2. Ưu điểm ống kính một tiêu cự là gì?

Ống kính một tiêu cự cung cấp khẩu độ lớn hơn

Ống kính một tiêu cự có khẩu độ lớn hơn, có nghĩa là bạn có thể cho nhiều ánh sáng hơn vào ảnh của mình. Đổi lại, điều này có nghĩa là bạn có thể tăng đáng kể tốc độ cửa trập của mình, làm cho ống kính một tiêu cự trở thành một thiết bị tuyệt vời để chụp ảnh thiếu sáng.

Ống kính một tiêu cự thắt chặt độ sâu trường ảnh

Các nhiếp ảnh gia chụp chân dung yêu thích ống kính một tiêu cự vì độ sâu trường ảnh nông của chúng. Ống kính một tiêu cự, chẳng hạn như ống kính một tiêu cự 50mm, giúp cô lập chủ thể của bạn bằng cách làm mờ hậu cảnh.

Ống kính một tiêu cự tạo ra hình ảnh sắc nét hơn với ít biến dạng hơn

Ống kính zoom có ​​sự sắp xếp phức tạp của các thành phần thấu kính chuyển động, trong khi thiết kế ống kính một tiêu cự đơn giản hơn nhiều - và chất lượng thường cao hơn. Sử dụng ống kính một tiêu cự và bạn sẽ không chỉ thưởng thức những bức ảnh sắc nét hơn mà còn ít khiếm khuyết về thị giác hơn.

3. Các loại ống kính một tiêu cự khác nhau

Ống kính một tiêu cự tiêu chuẩn

Ống kính một tiêu cự tiêu chuẩn thường bắt chước phối cảnh bạn nhìn thấy bằng mắt thường. Các ống kính này trải dài từ 40mm đến 65mm, với 50mm là vua của các ống kính một tiêu cự tiêu chuẩn.

Ống kính tele

Bạn sẽ thường thấy ống kính tele trong tay các nhiếp ảnh gia chụp chân dung và thể thao. Các ống kính này có độ dài tiêu cự lớn hơn 80mm, với các tùy chọn phổ biến bao gồm 85mm, 100mm và 135mm.

Hãy nhớ rằng ống kính có tiêu cự dài hơn sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn, ngay cả khi chúng ở cùng cài đặt khẩu độ với ống kính có tiêu cự ngắn hơn. Ống kính tele nén không gian và làm phẳng các tính năng, làm cho những ống kính này trở nên tuyệt vời để chụp chân dung.

Ống kính góc rộng

Thường được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc, ống kính góc rộng thường có tiêu cự dưới 40mm, với ống kính 35mm và 28mm là những lựa chọn phổ biến nhất.

Khi tiêu cự giảm xuống chỉ còn 8mm, ống kính góc rộng thường được gọi là ống kính mắt cá. 

Ống kính macro

Nhờ thiết kế đơn giản của chúng, ống kính một tiêu cự có thể kết hợp thủy tinh đặc biệt cho phép chụp những bức ảnh cực kỳ cận cảnh.

Ví dụ, một ống kính macro cho phép tỷ lệ phóng đại 1: 1 để bạn có thể đến gần đối tượng của mình. Đó là ống kính phổ biến nhất để chụp ảnh tĩnh vật, chụp ảnh sản phẩm và bất kỳ loại ảnh chụp macro nào khác.

4. Tiểu kết

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia năng động và có ý định mang máy ảnh của mình đi du lịch, điều quan trọng là phải nghĩ đến trọng lượng bổ sung mà bạn sẽ có nếu bạn định chụp nhiều ống kính.

Một số du khách chọn ở lại với ống kính zoom để họ có thể linh hoạt chụp bất kỳ cảnh nào vào bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù nặng hơn ống kính một tiêu cự, ống kính zoom có ​​thể nhẹ hơn về lâu dài nếu bạn chỉ mang một ống kính xung quanh. Thêm vào đó, chúng cung cấp tính linh hoạt hơn.

Nhưng đối với hầu hết những người muốn cải thiện trò chơi nhiếp ảnh của mình, họ sẽ muốn nâng cấp với ống kính một tiêu cự vào một lúc nào đó. Bạn đã sẵn sàng mua ống kính một tiêu cự đầu tiên chưa? Hãy đặt mua ngay tại Kyma hôm nay để có ưu đãi tốt nhất nhé!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat