Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

9/8/2022 11:07:30 AM

Kết hợp với nền tảng không gương lật của Sony, Sigma 85mm F1.4 DG DN Art được đánh giá là một kết hợp tuyệt đẹp được tạo ra dành cho chụp chân dung trong studio lẫn ngoài trời. Tìm hiểu qua bài viết này để xem bạn có hoàn toàn bị thuyết phục bởi chiếc lens Sigma chụp chân dung cao cấp này không!

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

85mm f /1.4 dg dn art hội tụ những yếu tố gì để trở thành ống kính hàng đầu trong thể loại ảnh chân dung?

1. 85mm: Độ dài tiêu cự chân dung lý tưởng

85mm từ lâu đã được coi là tiêu cự chân dung "lý tưởng", và đối với hầu hết các tác phẩm chân dung, đây là một độ dài đạt mức chuẩn xác. Nếu tiêu cự quá rộng (dưới khoảng 50mm), khuôn mặt của một người có thể trông tròn một cách không tự nhiên. Nó sẽ trở nên kém hấp dẫn như bạn thấy trong nhiều bức ảnh tự chụp. Trong khi nếu bạn có tiêu cự quá dài, khuôn mặt có thể trở nên quá phẳng (vượt quá khoảng 180mm). Vì vậy, lens Sigma 85mm F1.4 DG DN Art được coi là tiêu cự cân bằng tốt nhất. Ở 85mm, bạn có rất nhiều sự linh hoạt trong cách tiếp cận ảnh chân dung của mình.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

85mm cho bạn nhiều sự linh hoạt khi bắt khoảnh khắc chân dung đối tượng của mình. (Nguồn ảnh: SLR Lounge)

Nó đủ dài để bạn có thể lùi lại và chụp ảnh bán thân hoặc toàn thân - hoặc thậm chí là chân dung bối cảnh - đồng thời cho bạn khả năng chụp cận cảnh. Từ đó bạn có được một bức ảnh chụp chính diện với khung hình chặt chẽ mà không ở ngay khuôn mặt của đối tượng.

Vì nhiều người không hoàn toàn thoải mái trước máy ảnh, nên một chút không gian cá nhân mà ống kính 85mm mang lại cho đối tượng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về mức độ thoải mái khi họ xuất hiện trong chân dung.

Hơn cả vậy, ống kính này sẽ tạo ra những bức chân dung không bị biến dạng, một điều bạn phải cẩn thận khi chụp bằng ống kính góc rộng.

Độ dài tiêu cự 85mm cũng là một đặc điểm đáng mơ ước để tạo ra hậu cảnh mờ ảo tuyệt đẹp. Hiệu ứng bokeh mịn như bơ và sẽ giúp bạn tạo ra một bức chân dung trong đó chủ thể của bạn nổi bật một cách đẹp mắt.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Ảnh chụp bởi Sigma 85mm f/1.4 DG DN Art, thông số sử dụng 1/125 @ f1.4 ISO 200. (Nguồn ảnh: behind the shutter)

Ngoài ra, 85mm không chỉ là một tiêu cự tuyệt vời để chụp chân dung. Sử dụng nó cho đám cưới và sự kiện, chụp ảnh đường phố, phong cảnh,... ống kính này cũng sẽ giúp bạn có được những kết quả phi thường. Chỉ riêng tính linh hoạt đó thôi cũng đủ để bạn nhất định phải sở hữu chiếc lens chân dung Sigma siêu đa dụng này.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

1 / 1600s / f / 1.4 / ISO 100

Bạn sẽ khó tìm được ống kính zoom tiêu chuẩn có thể tách
đối tượng động vật hoang dã khỏi hậu cảnh một cách hiệu quả như thế này. (Nguồn ảnh: behind the shutter)

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

1/100 giây / f / 2 / ISO 100​​​​​. (Nguồn ảnh: behind the shutter)

2. f / 1.4: Khẩu độ linh hoạt, lấy nét nhanh và chuẩn xác

Chụp ảnh chân dung ở khẩu độ f / 1.4 cho phép bạn thực sự tập trung vào đôi mắt của chủ thể, trong khi phần còn lại của các chi tiết sẽ mờ đi, tạo cảm giác mềm mại và lãng mạn cho hình ảnh của bạn. Thêm một chút chuyển động và hiệu ứng eye candy ở tiền cảnh. Bạn sẽ có được hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp cho bức chân dung gợi lên cảm xúc và đầy tính tự sự.

Với khẩu độ tối đa f / 1.4, ống kính Sigma này mang lại cho bạn rất nhiều sự linh hoạt để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, mà không cần phải sử dụng ISO sẽ gây ra quá nhiều nhiễu kỹ thuật số.

Điều đó có lợi cho tất cả các loại chân dung. Đối tượng nhiếp ảnh của bạn có thể là cô dâu và chú rể tại tiệc cưới của họ trong một phòng khiêu vũ thiếu ánh sáng. Hay chân dung của những đứa trẻ đang chơi ở sân sau khi ánh sáng mặt trời tắt dần. Đó còn là chân dung trong studio chỉ được chiếu sáng bởi một nguồn sáng đơn giản.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, khi 85mm f / 1.4 dg dn art còn cực kì sắc nét.

Ống kính một tiêu cự có xu hướng sắc nét hơn ống kính zoom đơn giản vì có ít yếu tố hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi chụp ở chế độ mở rộng ở f / 1.4, bạn vẫn thấy lens Sigma này có độ sắc nét tuyệt vời trong suốt với rất ít quang sai màu. Và có thể nói là ít hơn so với các đối thủ của nó là lens chân dung Canon lẫn lens chân dung Nikon. 

Hai thấu kính SLD - một phi cầu và một phân tán một phần dị thường / chiết suất cao - hoạt động để giảm thiểu quang sai trong toàn bộ các khẩu độ để tạo ra hình ảnh cực kỳ sắc nét.

Lớp phủ siêu nhiều lớp giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn bằng cách làm việc để giảm thiểu bóng mờ và lóa. Và, với động cơ lấy nét tự động siêu thanh siêu mượt mà, bạn có được khả năng lấy nét nhanh bằng ánh sáng để thu nhận đối tượng một cách nhanh chóng.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Hình ảnh được chụp bởi Sigma 85mm F1.4 DG DN (trái) vs Sony FE 85mm F1.4 GM A7 III (phải) trong cùng một shoot hình chân dung. (Nguồn ảnh: Xing Liu)

3. 85mm f / 1.4: Giàu hiệu ứng bokeh, độ sâu trường ảnh ấn tượng

Đi sâu một trong những khía cạnh quan trọng nhất của ống kính một tiêu cự chất lượng, đó là độ mịn của hiệu ứng nhòe hậu cảnh. Thường được gọi bằng thuật ngữ bokeh trong tiếng Nhật. Giống như rượu vang hoặc pho mát hảo hạng, bokeh có nhiều đặc tính khác nhau và có nhiều yếu tố thiết kế ống kính khác nhau giúp hình thành đặc tính riêng này.

Thiết kế khẩu độ tròn 11 cánh của ống kính 85mm f / 1.4 Art là một trong số đó.  Dưới đây là một số bức ảnh thể hiện rõ hơn đặc tính bokeh của nó, các kết cấu và sự đa dạng nhìn chung khá hấp dẫn.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Hiệu ứng bokeh đến từ 85mm f/1.4 tạo ra sự tách biệt sâu giữa đối tượng chân dung với hậu cảnh. (Nguồn ảnh: dpreview)

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

1/800 giây / f / 1.4 / ISO 100 cho bokeh đầy tính nghệ thuật trong bức ảnh. (Nguồn ảnh: imaging resource)

Cân bằng hiệu ứng bokeh đẹp và nhu cầu về độ sắc nét của đối tượng là những gì mà dòng lens Art của Sigma có thể mang lại cho bạn. Đối với ảnh chân dung, bokeh mịn mượt và tinh tế trở thành yếu tố cực kì cần thiết để gia tăng độ sâu của hình ảnh. 85mm f / 1.4 không những đáp ứng được điều này mà còn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

1 / 400s / f / 1.4 / ISO 250 | đôi khi, hiệu ứng bokeh từ ống kính này xuất hiện rất độc đáo, tăng tính thú vị cho đối tượng được chụp (Nguồn ảnh: imaging resource)

4. Kết luận tổng quan về Sigma 85mm f / 1.4 DG DN Art

Như “DN” trong tên cho biết, Sigma 85mm F1.4 DG DN Art là một thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật full-frame. Được cung cấp ở ngàm L và ngàm E của Sony. Với trọng lượng 625g, việc ghép nối của lens này với nhiều máy ảnh đều có thể mang lại cảm giác tổng thể thoải mái về công thái học. 

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Ống kính Sigma 85mm f / 1.4 DG DN Art ghép nối cùng Panasonic S5-L mount (Nguồn ảnh: imaging resource)

Động cơ bước được ghép nối với một thấu kính lấy nét nhỏ hơn, được tối ưu hóa cho cả lấy nét tự động theo pha và phát hiện tương phản. Điều đó cho phép nó nhỏ hơn đáng kể so với 85mm F1.4 DG HSM Art - ngắn hơn một inch và nhẹ hơn một pound - trong khi vẫn đạt được mức độ sắc nét cao hơn.

Dòng Sigma Art đã liên tục xác định lại cả chất lượng hình ảnh xuất sắc và trải nghiệm cầm tay dễ chịu, và ống kính này là một di sản. Thiết kế chống bụi và chống bắn tóe, kết cấu bằng nhôm và TSC (Thermally Stable Composite), lưỡi lê bằng đồng. Cùng với các công tắc và vòng đệm được giảm chấn tốt chứng tỏ mức độ chất lượng của công trình nghệ thuật (Art) đích thực. 

Bóc tách Sigma 85mm F1.4 DG DN Art: Lens Sigma chụp chân dung siêu nét

Kích thước của ống kính Sigma so với các ống kính cùng tiêu cự

Các lợi ích khác bao gồm vòng khẩu độ cho phép thực hiện thao tác nhấp và bỏ nhấp. Nút AFL có thể lập trình trên ống kính. Và công tắc khóa vòng mống mắt có thể ngăn chặn chuyển động ngoài ý muốn của vòng khẩu độ trong khi chụp ảnh.

Nói một cách ngắn gọn, lens chân dung Sigma 85mm f / 1.4 dg dn art kết hợp hiệu suất quang học khẩu độ lớn, tầm cỡ chuyên nghiệp với thân máy nhẹ và nhỏ gọn. Nó thể hiện tầm nhìn đã được hiện thực hóa của Sigma ngay từ khi ra mắt. Để hiểu thêm độ hiệu quả của của ống kính này, cùng theo dõi workshop “Chia sẻ bí quyết chụp chân dung với 1 nguồn sáng tuyệt đẹp” với Sigma 85mm f / 1.4 là nhân vật chính tạo ra những khung hình đậm chất nghệ thuật.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật