8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Đối với chụp ảnh chân dung trong studio, ánh sáng là một tiền đề quan trọng để các nhiếp ảnh gia lột tả tâm trạng của nhân vật. Tỷ lệ ánh sáng, kiểu chiếu sáng, góc nhìn và vị trí trên khuôn mặt đều là những yếu tố quan trọng khi tạo ra một bức chân dung đẹp. Vậy làm thế nào để bắt lấy phần hồn của bức ảnh? Cùng tìm hiểu cách thiết lập ánh sáng studio cho chụp ảnh Indoor, Portrait dưới đây sẽ hoàn thiện kỹ năng nhiếp ảnh của mình!

Cùng khám phá kỹ thuật set up ánh sáng trong chụp ảnh studio

Khi điều kiện thời tiết hay sức khỏe không cho phép bạn thực hiện một album ảnh chân dung ngoài trời thì studio là lựa chọn không thể tốt hơn để làm điều đó. Tuy nhiên, để có thể chụp ảnh indoor, portrait trong studio không phải là một điều dễ dàng. Bạn cần phải sử dụng rất nhiều phụ kiện hổ trợ để có thể đem lại hiệu quả cao nhất, trong đó phải kể đến đèn flash.

Làm chủ ánh sáng được xem là yếu tố quan trọng nhất khi chụp ảnh trong môi trường studio. Do đó, nắm bắt được kỹ thuật sử dụng đèn này giúp mang lại những shoot hình chân dung cực kì ấn tượng. Hiện nay, có rất nhiều cách set up đèn khác nhau tùy theo mục đích và sự sáng tạo của mỗi người. Tuy vậy, có thể kể ra những cách cơ bản sau đây:

1. Thiết lập 1: Paramount Lighting

Paramount Lighting hay còn gọi là Butterfly Lighting, là kiểu đánh sáng truyền thống, trong đó một nguồn sáng chính được đặt ở phía góc trên đối tượng. Cách hắt sáng này chủ yếu dùng trong chụp chân dung cho phái nữ. Hiệu quả của cách chụp này sẽ làm nổi bật làn da và nhấn mạnh gò má.

Trong trường hợp cảm thấy bóng đổ từ hiệu ứng Paramount quá gắt, bạn có thể dùng tấm hắt sáng và đặt nó phía dưới cằm của mẫu để thu được bóng mờ nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy chủ thể của mình không có đủ khoảng cách với hậu cảnh, hãy đặt thêm hai đèn studio ở phía sau hướng vào tường hoặc đánh chéo tới đối tượng, nhằm tạo ra hiệu ứng khoảng cách giữa mẫu với background. 

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng ánh sáng cánh bướm

2. Thiết lập 2: Loop Lighting

Loop Lighting được tạo ra bằng cách đặt ánh sáng của bạn cao hơn tầm mắt của đối tượng một chút và lệch trục 45º (cho hoặc lấy). Điều này chuyển bóng mũi sang một bên của khuôn mặt. Thay vì bóng hình con bướm, bạn sẽ kết thúc với một vòng lặp nhỏ.

Ánh sáng vòng lặp đôi khi có tác dụng kéo dài khuôn mặt. Nó phù hợp với hầu hết mọi người và được sử dụng nhiều cho ảnh chụp đầu và có thể được thiết lập ở cả hai bên.

Một bóng đen xuất hiện ở phía đối diện của nơi đặt ánh sáng. Kích thước của bóng phụ thuộc vào vị trí của ánh sáng và độ lớn của mũi cản ánh sáng đó.

Cuối mũi đổ bóng hình vòng cung. Bạn cũng sẽ thấy một bóng xuất hiện trên má đối diện với ánh sáng. Ánh sáng vòng lặp hoạt động giống như ánh sáng bướm - nó chỉ xa hơn ở một bên.

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Loop Lighting

3. Thiết lập 3: Rembrandt Lighting

Rembrandt Lighting (còn được gọi là bố cục ánh sáng 45 độ) là ánh sáng đặc trưng khi tạo một hình tam giác nhỏ trên gò má của đối tượng. Nó là một trong những dạng sắp đặt theo kỹ thuật nhập tâm cho thấy rõ sự tương phản giữa các phần sáng và tối trên đối tượng của hình ảnh. Đây chính là điểm nhấn trong bố cục nhằm thu hút sự chú ý của người xem. Điểm đặc biệt lưu ý là cần đảm bảo phần mắt bên phía vùng tối của khuôn mặt luôn bắt được ánh sáng, nếu không mắt của chủ thể sẽ trông không có hồn.

Cách thiết lập ánh sáng này được lấy tên từ họa sĩ Hà Lan nổi tiếng là Rembrandt, người sử dụng ánh sáng từ cửa sổ để chiếu sáng đối tượng của mình khi sáng tác tranh. 

Loại ánh sáng này được sử dụng phổ biến ở thể loại chụp ảnh chân dung trong studio hoặc khi quay phim. Nó có thể được ứng dụng bằng cách sử dụng một đèn và tấm hắt sáng hoặc hai đèn khác nhau. 

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Rembrandt Lighting

4. Thiết lập 4: Split Lighting

Đây là một dạng chiếu sáng khá thú vị, trong đó một nửa khuôn mặt của đối tượng được chiếu sáng, nửa còn lại được để trong bóng tối. Vì vậy nó cực kỳ phù hợp cho những người có khuôn mặt to, người thừa cân. 

Cụ thể là, đèn chính của bạn được đặt ở bên cạnh mẫu một góc 90º. Bạn có thể để phía xa hoàn toàn trong bóng tối hoặc bạn có thể sử dụng ánh sáng dội / lấp đầy để hiển thị chi tiết hơn.

Ngay cả khi bạn không muốn hiển thị nhiều chi tiết ở phía đối diện của khuôn mặt, hãy cân nhắc sử dụng tô màu để tạo điểm nhấn trong mắt.

Xin lưu ý rằng loại ánh sáng này sẽ làm nổi bật kết cấu trên khuôn mặt người mẫu của bạn. Ánh sáng phân tách rất phù hợp cho những bức ảnh chân dung có tâm trạng và phong cách nhưng không phải lúc nào cũng nịnh mắt.

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Split Lighting

5. Thiết lập 5: Side lighting

Side Lighting hay còn gọi là Profile Lighting. Đây có thể không phải là một setup ánh sáng phổ biến. Tuy nhiên, thiết lập này cho phép nhấn mạnh đến mặt nghiêng của mẫu thay vì chụp thẳng chính diện. Nó cho thấy đường nét góc mặt rõ ràng từ mũi, cằm, hàm, miệng, tai.

Side Lighting có thể được sắp đặt dễ dàng với cách chiếu đèn ở một góc 45 độ so với mẫu. Đồng thời, ống kính máy ảnh lúc này sẽ ở vị trí cạnh bên 90 độ so với khuôn mặt chính diện của đối tượng chụp ảnh. Cách chụp này nhằm làm nổi bật sự sang trọng, thanh lịch của mẫu ảnh. 

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Side Lighting

6. Thiết lập 6: Broad Lighting

Broad Lighting là một kỹ thuật thường có thể được kết hợp với một trong các kiểu chiếu sáng ở trên để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Định vị đối tượng sao cho phần khuôn mặt nhận được nhiều ánh sáng nhất cũng là phần gần máy ảnh nhất. Điều này có nghĩa là đối tượng của bạn cần phải ngồi ở một góc nhỏ so với bạn. Điều này rất hữu ích cho đối tượng đeo kính, vì ánh sáng rộng là cách nhanh nhất để chiếu sáng ai đó trong khi vẫn giữ kính của họ ở ngoài góc phản xạ.

Ánh sáng rộng phổ biến đối với ảnh chân dung trường học và ảnh chụp công ty vì lý do này. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm cho khuôn mặt trông rộng hơn bình thường.

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Broad Lighting

7. Thiết lập 7: Short Lighting

Ngược lại với Broad Lighting, Short Lighting có xu hướng đánh tối một phần góc mặt của chủ thể. Theo đó, phần tối của khuôn mặt người mẫu chiếm ưu thế hơn trong ảnh tạo nên bức chân dung thể hiện đúng tâm trạng của đối tượng. Tùy thuộc chính xác vào góc được sử dụng, ánh sáng ngắn sẽ tốt trong việc tạo nét trên khuôn mặt. Mặc dù chắc chắn không phải là không thể, nhưng việc tránh ánh sáng chói từ kính có ánh sáng ngắn là một thách thức. Ánh sáng ngắn có thể làm “mỏng” khuôn mặt - điều này vừa tốt vừa xấu tùy thuộc vào diện mạo bạn muốn.

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Short Lighting

8. Thiết lập 8: Fill Lighting

Bạn có thể làm được rất nhiều việc chỉ với 1 ánh sáng. Tuy nhiên, bạn nên quyết định xem bạn có muốn sử dụng thêm đèn trợ sáng hay không. Ánh sáng lấp đầy không cần đến từ một ánh sáng khác. Thay vì thêm nguồn sáng thứ hai làm lớp nền của bạn, bạn có thể bật ánh sáng từ đèn chính của mình từ một tấm phản xạ và sử dụng nó làm lớp nền của bạn.

Để sử dụng ánh sáng lấp đầy một cách hiệu quả, sẽ hữu ích khi hiểu những điều cơ bản về tỷ lệ chiếu sáng. Tỷ lệ giữa hai đèn càng lớn thì độ tương phản giữa sáng và tối càng rõ rệt. Tỷ lệ ánh sáng có thể đạt được kỹ thuật rất nhanh đối với người mới bắt đầu. Chỉ cần hiểu rằng bạn có thể tạo ra những bức chân dung động với độ tương phản và chiều sâu thú vị bằng cách đặt đèn chính ở một mức độ sáng và đèn phụ của bạn ở mức độ sáng thấp hơn. Điều này có thể được đo lường theo một số cách:

Với đồng hồ đo ánh sáng. Nếu đồng hồ đo ánh sáng của bạn ghi f/8 khi bạn đo một phần của chủ thể mà đèn chính chiếu vào và sau đó nó đọc f / 5.6 ở phía nơi ánh sáng phụ của bạn chiếu vào, thì bạn biết rằng phím của bạn sáng gấp đôi. lấp đầy. Điều này là do f/5.6 đến f/8 chênh lệch 1 stop. Mỗi lần dừng phơi sáng thì lượng ánh sáng gấp đôi.

Với chính các ánh sáng ("nhãn cầu"). Ít chính xác hơn so với sử dụng đồng hồ đo ánh sáng, nhưng phù hợp cho những người mới bắt đầu muốn có cảm giác ánh sáng tốt hơn. Nếu đèn nháy hoặc đèn nháy chính của bạn ở mức ½ công suất và đèn nháy hoặc đèn nháy bổ sung của bạn ở ¼ công suất thì bạn có tỷ lệ 2: 1.

Nếu đèn nền của bạn được đặt ở cùng mức công suất với đèn chính, thì chân dung sẽ phẳng và ánh sáng rất đồng đều. Đôi khi bạn muốn điều này nhưng hầu hết thời gian bạn muốn một chút định nghĩa. Cách nhanh nhất để làm điều đó là tạo độ tương phản bằng cách để đèn chính là ngôi sao chính với đèn phụ chỉ đơn thuần là một nhân vật phụ.

8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Ảnh được chụp từ hiệu ứng hắt sáng Fill Lighitng 

Cùng với việc thực hành và áp dụng các phương pháp setup ánh sáng trên thì lựa chọn máy ảnh phù hợp cho thể loại nhiếp ảnh chân dung này là điều cần thiết. Ở đây, Kyma.vn xin đề xuất một gương mặt sáng giá trong làng nhiếp ảnh chân dung - Fujifilm X-T4, máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt. 

Tóm lại, đối với nhiếp ảnh chân dung trong nhà, việc thiết lập đèn là một trong những kỹ năng rất quan trọng giúp làm nổi bật chủ thể, qua đó biểu lộ tâm trạng của nhân vật. Hy vọng với 8 kỹ thuật thiết lập ánh sáng trên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng chụp ảnh chân dung của mình nhé! 

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat