8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mọi nhiếp ảnh gia nên biết

Chìa khóa để chụp ảnh chân dung tuyệt vời là hiểu ánh sáng chân dung. Trong bài đăng này, chúng tôi giới thiệu những điều cơ bản về thao tác ánh sáng studio. Tỷ lệ ánh sáng, kiểu chiếu sáng, góc nhìn và vị trí trên khuôn mặt đều là những yếu tố quan trọng khi tạo ra một bức chân dung đẹp. Dưới đây là 8 cách thiết lập ánh sáng chân dung mà mọi nhiếp ảnh gia nên biết, bao gồm những kĩ thuật cơ bản và cách sử dụng ánh sáng và bóng tối trên khuôn mặt của đối tượng để tạo ra các diện mạo khác nhau. Đối với những người mới làm quen với nhiếp ảnh, hãy bắt đầu trước với tổng quan về nhiếp ảnh chân dung này và sau đó thực hành tám vị trí chiếu sáng chân dung bên dưới. 

1. Thiết lập 1: Ánh sáng cánh bướm

Hệ thống chiếu sáng hình con bướm (còn gọi là hệ thống chiếu sáng Paramount) được đặt tên theo bóng hình con bướm được tạo ra bên dưới mũi. Đặt nguồn sáng chính phía trên và ngay phía sau máy ảnh của bạn, hơi hướng xuống đối tượng của bạn.

Ánh sáng cánh bướm tạo ra một bóng tối dưới cằm, mũi và xung quanh má. Khi đối tượng được quay ở một góc, nó có thể tạo ra nhiều bóng ấn tượng hơn dưới xương gò má.

Bạn đặt ánh sáng phía sau và phía trên đối tượng càng cao, thì bóng dưới mũi và cằm càng lâu. Nó đẹp đối với hầu hết các khuôn mặt. 
 

Đối với ánh sáng cánh bướm, hãy đặt ánh sáng của bạn ở phía trước đối tượng và hướng xuống chúng.

Góc càng dốc, bóng càng sâu.

2. Thiết lập 2: Ánh sáng vòng lặp

Ánh sáng vòng lặp được tạo ra bằng cách đặt ánh sáng của bạn cao hơn tầm mắt của đối tượng một chút và lệch trục 45º (cho hoặc lấy). Điều này chuyển bóng mũi sang một bên của khuôn mặt. Thay vì bóng hình con bướm, bạn sẽ kết thúc với một vòng lặp nhỏ.

Ánh sáng vòng lặp đôi khi có tác dụng kéo dài khuôn mặt. Nó phù hợp với hầu hết mọi người và được sử dụng nhiều cho ảnh chụp đầu và có thể được thiết lập ở cả hai bên.

Một bóng đen xuất hiện ở phía đối diện của nơi đặt ánh sáng. Kích thước của bóng phụ thuộc vào vị trí của ánh sáng và độ lớn của mũi cản ánh sáng đó.

Cuối mũi đổ bóng hình vòng cung. Bạn cũng sẽ thấy một bóng xuất hiện trên má đối diện với ánh sáng. Ánh sáng vòng lặp hoạt động giống như ánh sáng bướm - nó chỉ xa hơn ở một bên.

3. Thiết lập 3: Chiếu sáng Rembrandt

Được đặt theo tên của một họa sĩ người Hà Lan đã sử dụng phong cách này trong tác phẩm của mình, hệ thống chiếu sáng Rembrandt rất giống với hệ thống chiếu sáng vòng lặp.

Tuy nhiên, trong điều kiện chiếu sáng Rembrandt, vòng bóng của mũi đủ dài để kết nối với bóng trên má. Nó đánh lừa thị giác về một hình tam giác ánh sáng trên má.

Để có được điều này, hãy bắt đầu với ánh sáng vòng nhưng sau đó tiếp tục định vị ánh sáng của bạn và dịch sang một bên cho đến khi bóng mũi và bóng má chạm nhau.

Phong cách chiếu sáng này khá cảm xúc, sắc sảo và nghệ thuật. Kết hợp với gương phản xạ để có cái nhìn mềm mại hơn. 

4. Thiết lập 4: Chiếu sáng Tách Đôi (hoặc Hai bên)

Chiếu sáng tách đôi (còn gọi là chiếu sáng hai bên) là một dạng chiếu sáng trong đó một nửa khuôn mặt của đối tượng được chiếu sáng, trong khi nửa còn lại được để trong bóng tối. Nó tạo cảm giác ấn tượng, độc đáo và không phổ biến như những vị trí khác.

Đặt đèn chính của bạn ở bên cạnh mẫu một góc 90º. Bạn có thể để phía xa hoàn toàn trong bóng tối hoặc bạn có thể sử dụng ánh sáng dội / lấp đầy để hiển thị chi tiết hơn.

Ngay cả khi bạn không muốn hiển thị nhiều chi tiết ở phía đối diện của khuôn mặt, hãy cân nhắc sử dụng tô màu để tạo điểm nhấn trong mắt.

Xin lưu ý rằng loại ánh sáng này sẽ làm nổi bật kết cấu trên khuôn mặt người mẫu của bạn. Ánh sáng phân tách rất phù hợp cho những bức ảnh chân dung có tâm trạng và phong cách nhưng không phải lúc nào cũng nịnh mắt.

>> Tìm hiểu thêm về 9 cách để cải thiện kỹ năng chụp ảnh của bạn ngay hôm nay để có thể tạo ra những bức ảnh lung linh nhất.

5. Thiết lập 5: Ánh sáng viền

Ánh sáng viền đôi khi được sử dụng trong chụp chân dung thể thao vì nó có vẻ ngoài hào hùng.

Có 2 ứng dụng phổ biến của kiểu chiếu sáng này. Đối với cái đầu tiên, hãy đặt ánh sáng phía sau chủ thể của bạn. Điều này tạo ra một rìa ánh sáng xung quanh đối tượng của bạn, giúp chúng có độ nét và tách biệt khỏi hậu cảnh.

Chủ thể của bạn chủ yếu sẽ bị thiếu sáng. Phương pháp này yêu cầu nhiều hơn một đèn chiếu sáng nếu bạn không chỉ muốn một đường viền. Đối với cái thứ hai, hãy đặt đối tượng của bạn ở 90º để bạn chỉ nhìn thấy hồ sơ của họ.

Đặt ánh sáng phía trước khuôn mặt của họ (ở khoảng cách hợp lý và ngay trên tầm mắt để bắt đầu) hoặc thậm chí chỉ rất nhẹ phía sau mặt cách xa máy ảnh. Ý tưởng là chỉ làm sáng phần rìa của hồ sơ của họ.

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: • Đèn đơn từ phía sau tạo hiệu ứng đường viền.

• Tô sáng bằng đèn thứ hai như mong muốn. • Phía sau hậu trường nhìn vào thiết lập này.

6. Thiết lập 6: Chiếu sáng rộng

Chiếu sáng rộng là một kỹ thuật thường có thể được kết hợp với một trong các kiểu chiếu sáng ở trên để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Định vị đối tượng sao cho phần khuôn mặt nhận được nhiều ánh sáng nhất cũng là phần gần máy ảnh nhất. Điều này có nghĩa là đối tượng của bạn cần phải ngồi ở một góc nhỏ so với bạn. Điều này rất hữu ích cho đối tượng đeo kính, vì ánh sáng rộng là cách nhanh nhất để chiếu sáng ai đó trong khi vẫn giữ kính của họ ở ngoài góc phản xạ.

Ánh sáng rộng phổ biến đối với ảnh chân dung trường học và ảnh chụp công ty vì lý do này. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm cho khuôn mặt trông rộng hơn bình thường.

7. Thiết lập 7: Ánh sáng ngắn

Ánh sáng ngắn trái ngược với ánh sáng rộng. Trong điều kiện ánh sáng ngắn, phần khuôn mặt được chiếu sáng nhiều nhất cũng là phần xa máy ảnh nhất. Đối tượng của bạn vẫn ở một góc so với máy ảnh, nhưng ánh sáng bây giờ ở phía xa của khuôn mặt.

Tùy thuộc chính xác vào góc được sử dụng, ánh sáng ngắn sẽ tốt trong việc tạo nét trên khuôn mặt. Mặc dù chắc chắn không phải là không thể, nhưng việc tránh ánh sáng chói từ kính có ánh sáng ngắn là một thách thức. Ánh sáng ngắn có thể làm “mỏng” khuôn mặt - điều này vừa tốt vừa xấu tùy thuộc vào diện mạo bạn muốn.

8. Thiết lập 8: Ánh sáng lấp đầy

Bạn có thể làm được rất nhiều việc chỉ với 1 ánh sáng. Tuy nhiên, bạn nên quyết định xem bạn có muốn sử dụng thêm đèn trợ sáng hay không. Ánh sáng lấp đầy không cần đến từ một ánh sáng khác. Thay vì thêm nguồn sáng thứ hai làm lớp nền của bạn, bạn có thể bật ánh sáng từ đèn chính của mình từ một tấm phản xạ và sử dụng nó làm lớp nền của bạn.

Để sử dụng ánh sáng lấp đầy một cách hiệu quả, sẽ hữu ích khi hiểu những điều cơ bản về tỷ lệ chiếu sáng. Tỷ lệ giữa hai đèn càng lớn thì độ tương phản giữa sáng và tối càng rõ rệt. Tỷ lệ ánh sáng có thể đạt được kỹ thuật rất nhanh đối với người mới bắt đầu. Chỉ cần hiểu rằng bạn có thể tạo ra những bức chân dung động với độ tương phản và chiều sâu thú vị bằng cách đặt đèn chính ở một mức độ sáng và đèn phụ của bạn ở mức độ sáng thấp hơn. Điều này có thể được đo lường theo một số cách:

Với đồng hồ đo ánh sáng. Nếu đồng hồ đo ánh sáng của bạn ghi f/8 khi bạn đo một phần của chủ thể mà đèn chính chiếu vào và sau đó nó đọc f / 5.6 ở phía nơi ánh sáng phụ của bạn chiếu vào, thì bạn biết rằng phím của bạn sáng gấp đôi. lấp đầy. Điều này là do f/5.6 đến f/8 chênh lệch 1 stop. Mỗi lần dừng phơi sáng thì lượng ánh sáng gấp đôi.

Với chính các ánh sáng ("nhãn cầu"). Ít chính xác hơn so với sử dụng đồng hồ đo ánh sáng, nhưng phù hợp cho những người mới bắt đầu muốn có cảm giác ánh sáng tốt hơn. Nếu đèn nháy hoặc đèn nháy chính của bạn ở mức ½ công suất và đèn nháy hoặc đèn nháy bổ sung của bạn ở ¼ công suất thì bạn có tỷ lệ 2: 1.

Nếu đèn nền của bạn được đặt ở cùng mức công suất với đèn chính, thì chân dung sẽ phẳng và ánh sáng rất đồng đều. Đôi khi bạn muốn điều này nhưng hầu hết thời gian bạn muốn một chút định nghĩa. Cách nhanh nhất để làm điều đó là tạo độ tương phản bằng cách để đèn chính là ngôi sao chính với đèn phụ chỉ đơn thuần là một nhân vật phụ.

Tạm kết:

Hãy kiên nhẫn và thực hành để chụp chân dung ánh sáng!

Ánh sáng chụp ảnh chân dung cần thực hành. Tìm một người mẫu kiên nhẫn và chụp cho đến khi bạn đạt được vẻ ngoài mong muốn. Nhớ chỉ thay đổi 1 thứ mỗi lần khi luyện tập để không bị nhầm lẫn. Không thay đổi vị trí của mô hình và vị trí của ánh sáng cùng một lúc - hãy bắt đầu với một lần thay đổi và chụp thử trước khi thay đổi bất kỳ điều gì khác về thiết lập của bạn. Bạn càng thực hành nhiều các kiểu chiếu sáng này, bạn càng nhanh chóng tạo ra những bức chân dung tuyệt đẹp và độc đáo cho các đối tượng của mình.

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat