Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Đèn flash rời là một công cụ không thể thiếu đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và người dùng máy ảnh DSLR. Trong khi nhiều máy ảnh hiện đại có flash tích hợp, sử dụng flash rời mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Dưới đây là những lý do tại sao trong nhiếp ảnh nên sử dụng đèn flash rời.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

1. Độ sáng và khoảng cách hiệu quả

Flash tích hợp trong máy ảnh thường có độ sáng hạn chế và chỉ phục vụ được trong khoảng cách ngắn (khoảng 1.5cm). Trong khi đó, flash rời sở hữu độ sáng mạnh hơn 15 lần và khả năng sử dụng hiệu quả hiệu quả hơn gấp 4 lần. Điều này cho phép bạn chụp ảnh ở khoảng cách rộng hơn và điều chỉnh độ sáng theo ý muốn.

2. Tránh hiện tượng mắt đỏ

Chúng ta chắc hẳn đã nhìn thấy những bức ảnh chụp người mà mắt đỏ như mắt mèo. Đây là tình trạng mắt nhìn trực tiếp vào ống kính và phản xạ với ánh sáng flash tích hợp. Về phương diện hình học, hai nhân tố ảnh hưởng tới hiện tượng này là do khoảng cách giữa flash và ống kính; và khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể. 

Vì thế, flash gắn ngoài sẽ khắc phục được hiện tượng này khi có khoảng cách tới ống kính gấp đôi flash tích hợp. Chúng ta cũng có thể sử dụng giá đỡ để chuyển flash ra xa ống kính, hoàn toàn tránh hiện tưởng mắt đỏ.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Sử dụng flash rời khắc phục mắt đỏ khi chụp ảnh

3. Đánh flash phản xạ (bounced flash)

Một trong những ưu điểm của flash rời là khả năng đánh ánh sáng phản xạ từ các bề mặt xung quanh như trần nhà, tường hoặc tấm phản xạ. Bằng cách hướng flash vào các bề mặt này, bạn tạo ra một nguồn sáng phản xạ dịu hơn và gần với ánh sáng tự nhiên. Với flash trực tiếp chỉ chiếu sáng đối tượng chụp, với flash phản xạ chúng ta chiếu sáng cả căn phòng.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Đánh flash phản xả lên trần nhà để ánh sáng dịu và mịn hơn

4. Tự do sáng tạo

Sử dụng flash rời mở ra cơ hội sáng tạo vô tận cho nhiếp ảnh gia. Bạn có thể thử nghiệm với các cài đặt khác nhau như ánh sáng chính, ánh sáng nền, hoặc tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Mọi tùy chỉnh rộng hẹp của ánh sáng, hiệu suất đèn để phù hợp với mục đích nhiếp ảnh của bạn.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Điều chỉnh các cài đặt được trang bị sẳn trong flash rời

5. Sử dụng flash rời như nguồn ánh sáng phụ

Điều nay có nghĩa là sử dụng off-camera flash - Không gắn đèn flash vào hotshoe của máy ảnh, mà thay vào đó ánh sáng được kích hoạt từ xa. Bạn có thể sử dụng tính năng kết nối không dây có sẵn trên một số máy ảnh DSLR, như CLS của Nikon để điều khiển đèn flash từ xa. 

Nếu máy ảnh của bạn không hỗ trợ tính năng này hoặc bạn sử dụng đèn flash của bên thứ ba, bạn có thể sử dụng bộ công cụ kích hoạt không dây (trigger) với mức giá khoảng vài trăm nghìn đồng.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Việc sử dụng off-camera flash giúp bạn tăng khả năng sáng vì bạn có hoàn toàn kiểm soát được hướng sáng. Bạn có thể đặt đèn flash ở bất kỳ vị trí nào và hướng sáng theo ý muốn của mình.

6. Các lý do khác

Việc nắm bắt ánh sáng

Nếu bạn có suy nghĩ đánh đèn flash khó nên dừng lại ngay. Khi bạn hiểu về ánh sáng và đầu tư vào học nhiếp ảnh chỉ bằng việc chụp thật nhiều, bạn sẽ nhận ra được sự đa dạng từ chiếc đèn flash. Nắm bắt được ánh sáng sẽ giúp sự nghiệp nhiếp ảnh của bạn mở sang trang mới.

Chi phí đầu tư

Một bộ flash rất tốt như Profoto B1 khoảng 50 triệu đồng, bên cạnh đó cũng có những đầu Flash Shanny SN600 For Canon chỉ mang tầm giá 1 triệu rưỡi. Tùy vào nhu cầu nhiếp ảnh, bạn có thể lựa chọn đèn flash phù hợp với nhiếp ảnh sản phẩm hay phong cảnh, chân dung… mà vừa phù hợp với ngân sách mang lại hiệu quả cao.

Quyền kiểm soát với một thông số

Giả dụ bạn đã tìm được các thông số hoàn hảo cho bức ảnh khi kết hợp với flash và ánh sáng môi trường. Đột nhiên, mặt trời hé lộ những tia sáng mạnh lên rõ rệt và làm bức ảnh bạn cháy sáng. Lúc này đừng vội “tắt đèn”, chỉ với một thông số có thể giúp bạn giải quyết, đó là tốc độ màn trập.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Tốc độ màn trập là 1/60s, đèn flash đặt trên gác và trong bếp. Ánh sáng tự nhiên chiếu từ cửa bên phải.

Lợi ích khi sử dụng 'đèn flash rời' trong nhiếp ảnh

Giảm tốc xuống 1/30s, lượng ánh sáng tự nhiên tăng, làm sáng vùng shadow mà không cần hậu kỳ ảnh.

Sử dụng flash rời cho máy ảnh mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với flash tích hợp. Độ sáng mạnh hơn, khả năng sáng tạo đa dạng và khả năng tránh hiện tượng mắt đỏ là một số lý do quan trọng để chọn sử dụng flash rời. Tìm hiểu thêm thông tin về đèn flash và kiểm soát ánh sáng trong nhiếp ảnh để tăng cường chất lượng hình và mang lại những trải nghiệm độc đáo cho bạn.

Nguyễn Thảo
Intern Writer
Thảo đam mê nghệ thuật và sáng tạo, thích “vi vu” nhiều nơi và lưu giữ khoảnh khắc bằng máy ảnh Canon yêu thích. Theo đuổi phong cách tối giản (Minimalism), Thảo mong muốn được chia sẻ những vốn kiến thức gom nhặt được trên con đường nhiếp ảnh của mình.

Tin mới cập nhật