6 mẹo chụp ảnh chân dung sáng tạo bạn nên thử

6 mẹo chụp ảnh chân dung sáng tạo bạn nên thử

2/18/2021 3:19:19 PM

Nếu những bức ảnh chân dung bạn chụp được trông kém hấp dẫn, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về cách bạn có thể tạo ra một số sáng tạo vào cách bạn chụp. Chỉ cần suy nghĩ một chút và lên kế hoạch trước khi cầm máy ảnh, bạn có thể dễ dàng biến những bức chân dung của mình thành những bức ảnh đáng tự hào. Chúng mình đã tổng hợp một danh sách 6 mẹo chụp ảnh chân dung sáng tạo để giúp bạn đưa hình ảnh của mình lên một tầm cao mới.

6 mẹo chụp ảnh chân dung sáng tạo bạn nên thử

1. Chọn phông nền phù hợp

Chọn một phông nền phù hợp cho việc chụp ảnh chân dung của bạn là điều cần thiết và là điều mà các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu thường bỏ qua. Nếu phông nền bạn chọn quá bận hoặc mất tập trung, thì điều này có thể làm hỏng bức ảnh chân dung bằng cách lấy đi tiêu điểm của chủ thể chính.

Một yếu tố quan trọng khác là màu nền - bạn có thể sáng tạo những hình ảnh sống động đáng yêu bằng cách tương phản màu nền với chủ thể của bạn. Tất nhiên bạn cần phải làm việc với các màu sắc kết hợp tốt với nhau. Cũng nên xem xét màu da của đối tượng và màu sắc của quần áo họ đang mặc.

Ngược lại, bạn có thể chọn nền tối rất đơn giản, điều này thực sự có thể thu hút sự tập trung vào đối tượng chính của bạn và tạo ra một bức chân dung mạnh mẽ. Kỹ thuật này cũng có thể hoạt động tốt nếu bạn định chuyển đổi hình ảnh của mình sang đơn sắc sau đó.

2. Ánh sáng sáng tạo

Bạn có thể tạo ra một số bức chân dung tuyệt vời với ánh sáng ngoài máy ảnh và thiết bị studio, nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư không có thiết bị này. Điều đó không có nghĩa là bạn phải có những bức ảnh buồn tẻ. Bạn cần phải sáng tạo, nhìn vào môi trường xung quanh bạn; khi bạn chụp trong nhà, hãy nghiên cứu ánh sáng qua cửa sổ, cửa ra vào, cửa chớp - bất kỳ kiểu mở nào.

Nếu bạn chụp ảnh ngoài trời thì hãy cân nhắc ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày, sáng sớm hoặc chiều tối có thể mang lại một số ánh sáng tuyệt vời để làm việc.

3. Chụp góc rộng

Nhiều chân dung được chụp bằng ống kính tiêu cự trung bình đến dài (thường từ 50-100mm), nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chân dung đều phải được chụp theo cách truyền thống này. 

Bằng cách chụp với một ống kính rộng hơn, bạn có thể cung cấp cho chủ thể của mình bối cảnh thực tế, nếu bạn đang chụp ở một địa điểm có phong cảnh đẹp thì tại sao không tận dụng nó?

4. Tập trung vào những chi tiết nhỏ

Một bức chân dung không nhất thiết phải có khuôn mặt. Tại sao không tập trung vào bàn tay, bàn chân hoặc bụng? Họ thường có thể cung cấp nhiều câu chuyện hơn là khuôn mặt có thể.

5. Thử nghiệm với các biểu cảm

Biểu cảm khuôn mặt có thể truyền tải rất nhiều cảm xúc và tâm trạng, vì vậy, bạn nên chụp một số biểu cảm khác nhau với chủ thể đã chọn, chứ không chỉ chụp một bức ảnh chân dung tiêu chuẩn với người đang cười vì đôi khi chúng có thể trông hơi quá dàn dựng.

6. Thử các góc khác nhau

Thật dễ dàng để có thói quen chụp ảnh chân dung của bạn ngang tầm mắt, mặc dù không có gì sai với điều đó, việc thay đổi góc nhìn của bạn có thể phải trả một chút (hoặc nhiều). Lên trên hoặc dưới chủ thể của bạn có thể tạo ra một số hình ảnh thực sự đáng nhớ.

Tiểu kết

Chụp ảnh chân dung có lẽ là thể loại phổ biến nhất, trong lĩnh vực của thế giới đa dạng đó là nghệ thuật nhiếp ảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một vài mẹo mới để nâng tầm chụp ảnh chân dung của mình lên một tầm cao mới, đừng quên xem áp dụng những điều Kyma gợi ý trên.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật