Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Chụp chân dung nhóm và gia đình sắc nét với Canon R50

Làm thế nào để bạn có được những bức chân dung gia đình sắc nét trong những dịp đặc biệt? Đây là một câu hỏi phổ biến vì việc tập trung là một thách thức đối với các nhóm. Hãy làm theo những mẹo và thiết bị chuyên nghiệp này như Canon R50.

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Đôi điều cơ bản khi chụp ảnh nhóm:

  • Chân dung cá nhân và cặp đôi mang tính nghệ thuật hơn.
  • Chân dung nhóm mang tính thực dụng hơn. Giúp mọi người tập trung rõ ràng.
  • Nhóm lớn có nghĩa là có nhiều sự kết hợp và áp lực thời gian hơn. Tự động lấy nét nhanh, đáng tin cậy như Canon R50 là chìa khóa.

Có sự tập trung sắc nét là bản chất thứ hai cho phép bạn tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Dưới đây là lời khuyên cụ thể:

1. Sắp xếp 1 người chụp, 1 người tổ chức

Cần có một người ở gần nhóm, đọc các cách kết hợp, tạo dáng và vị trí của từng người và tìm kiếm bất cứ điều gì không ổn. Điều này giúp nhiếp ảnh gia chính có cơ hội tập trung vào bố cục, bối cảnh và lấy nét cho bức ảnh. Việc phân chia vai trò sẽ thực sự giúp bạn thực hiện tốt việc này, vì việc cố gắng thực hiện cả hai vai trò là  rất nhiều  đối với một người — đặc biệt nếu đó là một nhóm lớn hoặc một gia đình đầy thử thách — và có thể dẫn đến sai sót với máy ảnh.

Nếu bạn đang chụp ảnh đám cưới một mình, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ người tổ chức đám cưới hoặc thành viên gia đình ít say xỉn nhất, có vẻ ngoài có trách nhiệm nhất hỗ trợ lập danh sách ảnh.

Nếu bạn đang quay một buổi chụp gia đình một mình và không có người quay/trợ lý thứ hai, chúng tôi khuyên bạn nên đặt máy ảnh xuống trong khi hướng dẫn và sắp xếp nhóm, lùi lại, hít thở, nhìn toàn bộ nhóm trước khi đưa máy ảnh lên xem có cần chỉnh sửa không rồi đưa máy ảnh lên mặt để chụp.

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Phân chia vai trò giữa một người tổ chức/tạo dáng cho nhóm và một người chỉ tập trung vào cài đặt máy ảnh và lấy nét cho ảnh. (Nguồn ảnh: Amy & Jordan)

2. Đảm bảo mọi người đều "đứng thẳng"

Khi chụp ảnh, các nhóm có xu hướng cuộn tròn ở hai đầu và tạo thành hình chữ U mà bạn không hề nhận ra!

Tất cả chúng ta đều làm điều đó - ngay cả các nhiếp ảnh gia! — nhưng đó là một vấn đề khi cố gắng lấy nét vào mọi người vì khi những người ở cuối cuộn tròn lại, họ vô tình bước ra khỏi mặt phẳng tiêu cự. Vì vậy khi bạn lấy nét vào người ở giữa (như bạn luôn nên làm), những người ở cuối sẽ bị mất nét.

Cách nhanh nhất, dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng một cài đặt sẵn trong Photoshop để làm sắc nét mọi đối tượng mà chúng ta tập trung? Không! cách nhanh nhất, dễ nhất để khắc phục sự cố là điều chỉnh ngay trong camera. Trong trường hợp này, người nhắc nhở cần sử dụng hướng đơn giản “hãy giữ đứng thẳng” để giúp chúng duỗi thẳng và trở lại trên cùng một mặt phẳng tiêu điểm.

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Xếp chân trên cùng một mặt phẳng tiêu cự. Canon R50 vẫn có thể lấy nét rõ nét nếu di chuyển một chút.

3. Cố gắng tránh việc xếp nhiều hàng

Nếu bạn có thể khiến mọi người xếp hàng trên cùng một mặt phẳng tiêu điểm thì đó là điều tốt nhất. Nếu bạn phải chia ra hai hàng, một trong những mẹo tập trung tốt nhất của chúng tôi là đảm bảo và nhắc nhở những người ở hàng sau tiến lại gần những người phía trước.

Các đối tượng càng cách xa nhau (từ trước ra sau) thì càng khó lấy nét mọi người. Họ càng ở gần nhau thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn. Bạn càng có nhiều hàng thì khẩu độ của bạn càng cần phải cao hơn. 

4. Tập trung vào những người ở phía trước

Nếu bạn có hai hàng người đang đứng, hãy đảm bảo tập trung vào người ở phía trước và trung tâm.

Khẩu độ, giống như nhiều thứ khác trong nhiếp ảnh, hoạt động theo hệ thống một phần ba. Vì vậy, nếu khẩu độ của bạn là f/4, thì trong mặt phẳng tiêu điểm đó, dù bạn lấy nét ở bất cứ đâu, 1/3 trong số đó sẽ tiến về phía trước và 2/3 sẽ lùi về phía sau.

Nói cách khác, khi bạn lấy nét vào ai đó ở phía trước, bạn chỉ cần họ đúng tiêu điểm và không có gì ở phía trước họ, nhưng bạn cần những người ở phía sau họ đúng tiêu điểm. Vì vậy bạn sẽ có cơ hội tốt hơn làm được điều đó nếu bạn cho họ thêm 2/3 độ sâu tiêu cự của khẩu độ đó.

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Trong bức ảnh bên dưới này, cô dâu được lấy nét ngồi phía trước và bạn sẽ nhận thấy cô dâu ở hàng thứ hai cũng được lấy nét hoàn toàn. (Nguồn ảnh: Amy & Jordan)

5. Chọn khẩu độ phù hợp

Một trong những mẹo lấy nét quan trọng nhất khi chụp nhóm người là đảm bảo bạn chọn khẩu độ phù hợp. Nếu chúng ta chụp cô dâu, chú rể và bố mẹ họ hoặc một nhóm phù dâu hoặc phù rể nhỏ hơn (khoảng 4-6 người) và tất cả họ đều ở trên cùng một mặt phẳng tiêu điểm. Chúng ta có thể chụp ở f/2.8 với Canon EOS R50, lấy tất cả chúng đều được lấy nét và (tùy thuộc vào ống kính chúng ta đang sử dụng, khoảng cách của chúng ta với chúng và khoảng cách của chúng với hậu cảnh) cũng có thể bị mờ hoặc nhòe.

Nếu chúng ta chụp một nhóm tiệc cưới lớn hơn (khoảng 8-10 người) và tất cả họ đều ở trên cùng một mặt phẳng tiêu điểm thì chúng ta sẽ tăng khẩu độ lên f/4.0. Nếu điều đó làm bạn không thoải mái, bạn luôn có thể chuyển sang f/5.6, nhưng thường nhiếp ảnh gia thích f/4.0 hơn. Bạn có thể sử dụng f/4.0 nếu có hàng thứ hai được thêm vào một nhóm nhỏ, miễn là mọi người ở rất gần nhau, như đã giải thích trước đó.

Nếu có hàng thứ ba, bạn cần tăng ít nhất là f/5.6 và thậm chí có thể là f/8.0, nhưng nếu khách hàng của bạn chỉ muốn gia đình trực tiếp trong ảnh: cha mẹ, anh chị em và ông bà, thì điều đó sẽ không cần thiết.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, chúng ta có xu hướng sử dụng f/4.0 trong phần lớn thời gian chụp chân dung gia đình và giữ các nhóm nhỏ hơn. Bởi vì mặc dù chúng ta đã loại bỏ một số hiệu ứng mờ ảo ở hậu cảnh so với f/2.8, nhưng chúng ta luôn muốn đảm bảo có được những bức ảnh chụp gia đình đúng nét vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Khách hàng của bạn có thể sẽ không đánh giá cao sự khác biệt giữa f/2.8 và f/4.0, nhưng họ sẽ nhận thấy nếu chúng bị mờ!

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Mẹo của chuyên gia: Khẩu độ sắc nét nhất của ống kính không thực sự là số cao nhất (chẳng hạn như f/22). Đối với hầu hết các ống kính, nó nằm trong khoảng f/8 – f/11. Vì vậy, nếu bạn thực sự lo lắng về việc làm cho mọi người trong một nhóm lớn, nhiều tầng, thế hệ được chụp sắc nét và tập trung, thì thứ gì đó trong phạm vi đó chắc chắn sẽ có tác dụng! (Nguồn ảnh: Amy & Jordan)

6. Tăng tốc độ màn trập

Theo nguyên tắc chung, đặc biệt đối với những nhiếp ảnh gia mới, một trong những mẹo lấy nét quan trọng nhất là tốc độ màn trập của bạn phải gấp đôi tiêu cự của bạn - ít nhất là vậy. 

Có rất nhiều bức ảnh chân dung gia đình được chụp bằng  Canon 70-200 f/2.8  ở 70mm với tốc độ màn trập trong khoảng từ 1/200 đến 1/400. Ống kính đó có thể xử lý màn trập chậm hơn không? Chắc chắn! 

Trong lúc tác nghiệp, nếu chúng ta không di chuyển và đối tượng của chúng ta không di chuyển, liệu tay của chúng ta có thể xử lý màn trập chậm hơn và tránh rung máy không? Có lẽ! 

Chúng tôi luôn bắn nó ở mức thấp hơn mức đó, nhưng không phải khi có quá nhiều rủi ro. Nó không đáng. Tăng ISO lên một điểm để giữ cho màn trập của bạn nhanh hơn. 

Bên ngoài vào một ngày tươi sáng (ngay cả khi bạn ở trong bóng râm), bạn sẽ không bao giờ nhận thấy hạt từ ISO cao hơn — và bất kỳ ai khác cũng vậy — nhưng bạn sẽ nhận thấy  nếu  khuôn mặt của ai đó không được lấy nét… và điều đó cũng sẽ xảy ra mọi người khác.

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Màn trập nhanh hơn giúp đóng băng chuyển động. Tính năng ổn định hình ảnh của Canon R50 mang lại sự linh hoạt. (Nguồn ảnh: Amy & Jordan)

7. Cẩn thận hiện tượng lóa ống kính

Nếu mặt trời chiếu thẳng vào ống kính của bạn và bạn thấy ống kính lóa (như sương mù trên toàn bộ ảnh), hãy thử điều chỉnh trước khi bắt đầu chụp chân dung gia đình. 

Hiện tượng lóa ống kính có thể khiến máy ảnh khó lấy nét. Bạn có thể không nhận thấy điều đó ngay lập tức hoặc cho đến khi về đến nhà, nhưng nếu có hiện tượng lóa ống kính thì đó sẽ là một vấn đề. 

Chúng tôi khuyên dùng loa che nắng (lens hood) trong những tình huống như vậy. Đôi khi chúng ta bị giới hạn về nơi có thể chụp ảnh chân dung gia đình, vì vậy nếu vị trí duy nhất còn trống là nơi có ánh sáng chiếu vào ống kính thì một chiếc loa che ống kính tốt sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ điều đó. 

Nếu bạn không thể loại bỏ tất cả những thứ đó, bạn luôn có thể nhờ phó nháy hoặc trợ lý cầm thứ gì đó để che ống kính của bạn.

8. Kiểm tra màn hình LCD của bạn

Mỗi khi chụp một bộ ảnh chân dung nhóm, bạn cần kiểm tra kỹ màn hình LCD trước khi chuyển sang lần kết hợp tiếp theo. Bạn cần đảm bảo cài đặt camera để phóng to chỉ bằng một cú nhấp chuột để có thể nhanh chóng nhìn thấy mắt khách hàng. Ngay cả trong một dòng thời gian chặt chẽ, chỉ mất vài giây để đảm bảo mắt mọi người đều mở và tập trung; nếu không, chỉ cần nhấn nút chụp thêm vài lần nữa là có thể sửa được. Một sự chỉnh sửa dễ dàng được thực hiện ngay tại chỗ, nhưng sẽ rất đau đầu khi cố gắng sửa nó bằng kỹ thuật số sau này!

Mẹo chụp chân dung nhóm và gia đình với Canon R50

Xem lại từng ảnh ở mức thu phóng 100% trước khi tiếp tục. (Nguồn ảnh: Amy & Jordan)

Hy vọng rằng những mẹo lấy nét này sẽ giúp bạn luôn có được những bức ảnh nhóm đông người và gia đình của mình luôn sắc nét! Nếu bạn đã thử tất cả các mẹo này mà vẫn gặp sự cố với khả năng lấy nét sắc nét, có lẽ đã đến lúc gửi ống kính hoặc máy ảnh của bạn đi kiểm tra tại cửa hàng máy ảnh địa phương. 

Nếu bạn đã loại bỏ tất cả lỗi của người dùng  nhờ chuyên gia kiểm tra thiết bị của bạn mà vẫn gặp khó khăn trong việc lấy nét, có lẽ đã đến lúc nâng cấp máy ảnh và ống kính của bạn lên các mẫu mới hơn. 

Nếu phải chụp ảnh cưới chỉ bằng  một  máy ảnh và  một  ống kính, bạn có thể chọn Canon R6 Mark II với ống kính Canon R 50mm 1.2 (nếu hầu bao rủng rỉnh) nhưng nếu cần một công cụ mạnh mẽ tiết kiệm hơn, hãy cân nhắc Canon R50 kit tiện lợi. 

Canon R50 giúp việc chụp ảnh chân dung gia đình sắc nét trở nên dễ dàng và đáng tin cậy. Tính năng tự động lấy nét tiên tiến kết hợp với kỹ thuật cho phép bạn luôn tạo ra những bức ảnh đẹp một cách nghệ thuật.

Hãy cho tôi biết nếu điều này phù hợp với cấu trúc ban đầu và làm nổi bật Canon R50 một cách hiệu quả!

Bài viết tham khảo phần lớn thông tin từ lớp học chụp ảnh của Amy & Jordan.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật