Lựa chọn 6 ống kính đa năng dành cho máy ảnh Sony ZV-E1

Lựa chọn 6 ống kính đa năng dành cho máy ảnh Sony ZV-E1

4/24/2023 2:33:30 PM

Sony ZV-E1, bổ sung mới nhất cho dòng máy ảnh ZV của Sony là một lựa chọn tuyệt vời cho những người làm vlog và sáng tạo nội dung. Với kích thước nhỏ gọn, màn hình lật và hệ thống lấy nét tự động giúp theo dõi khuôn mặt và đôi mắt, ZV-E1 giúp tạo ra các video sắc nét và có bố cục tốt. Góp phần nâng tầm chất lượng sản phẩm, bài viết này sẽ cung cấp thêm lựa chọn ống kính phù hợp với máy ảnh Sony ZV-E1 để tận dụng tối đa khả năng của nó.

Lựa chọn 6 ống kính đa năng dành cho máy ảnh Sony ZV-E1

Một danh sách gồm cả ống kính tiêu cự cố định và ống kính zoom để đáp ứng các phong cách chụp và ngân sách khác nhau.

1. Tổng quan về máy ảnh Sony ZV-E1

Sony ZV-E1 là máy ảnh full-frame di động được thiết kế dành riêng cho người sáng tạo nội dung, đặc biệt là các vlogger chuyên nghiệp. Với độ phơi sáng vượt trội và độ nhạy cao đáng kinh ngạc, ZV-E1 có thể đọc toàn bộ điểm ảnh và không ghép điểm ảnh. Không những vậy, nó còn có thể quay video ở độ phân giải 4K 120p và FHD 240p, trở thành thiết bị hàng đầu dành cho những người đam mê quay phim.

Cảm biến 12 MP của máy ảnh có thể bao phủ dải động hơn 15 điểm dừng và đạt tới ISO 409.600 với độ nhiễu tối thiểu, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, nó còn được trang bị tính năng nhận dạng đối tượng dựa trên AI thế hệ mới, lấy nét tự động, tự động định khung và ổn định, đảm bảo cảnh quay của bạn luôn sắc nét và ổn định.

Với khả năng ghi ở tốc độ lên tới 600mbps với độ sâu 10 bit lấy mẫu màu 4:2:2, ZV-E1 mang lại màu sắc sống động, chân thực và chi tiết đặc biệt. Nó cũng có thể bù cho hiện tượng thở lấy nét xảy ra với một số ống kính nhất định khi bạn chuyển tiêu cự giữa các vật thể ở gần và ở xa.

Sony ZV-E1 là máy quay vlog có thể thay ống kính nhỏ gọn và nhẹ với cảm biến hình ảnh full-frame 35 mm để tạo nội dung chất lượng cao.

Một tính năng tuyệt vời khác của ZV-E1 là đèn kiểm đếm. Ánh sáng vật lý này có thể nhìn thấy từ phía trên và phía trước của máy ảnh và cung cấp một cách đơn giản để thông báo cho đối tượng của bạn rằng máy ảnh đang ghi hình. Máy ảnh này cũng có một khung màu đỏ xung quanh màn hình LCD khi quay. Ngoài ra, nút Giới thiệu sản phẩm (Product Showcase) là một tính năng rất tiện lợi, đặc biệt dành cho những người dùng YouTube tạo video đánh giá sản phẩm.

Tóm lại, Sony ZV-E1 là một chiếc máy ảnh hàng đầu mang lại chất lượng video vượt trội và nhiều tính năng được thiết kế riêng cho người sáng tạo nội dung. Đó là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn nâng kỹ thuật quay phim của mình lên một tầm cao mới.

2. Ống kính FE PZ 16-35mm f4 G nhẹ và mạnh mẽ

Ống kính Sony FE PZ 16-35mm f4 G là ống kính zoom công suất góc rộng f4 full-frame nhẹ nhất thế giới. Nó nhỏ gọn, nhẹ và mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội của Ống kính G. Khẩu độ tròn và quang sai hình cầu được kiểm soát nâng cao chất lượng hiệu ứng bokeh, trong khi tiêu điểm tối thiểu 9,5 inch (0,24 mét) cho phép chụp cận cảnh tuyệt đẹp. 

Ống kính này cũng giảm thiểu sự thay đổi góc xem chói tai có thể xảy ra khi lấy nét hoặc thu phóng để có thể dễ dàng ghi lại những thước phim chất lượng cao, ổn định. Hoạt động lấy nét, zoom và điều chỉnh độ mở ống kính cũng cực kỳ yên tĩnh, giúp giảm đáng kể tiếng ồn và độ rung có thể cản trở quá trình quay phim. 

Hai Mô-tơ tuyến tính XD (cực kỳ năng động) mang lại khả năng lấy nét tự động nhanh, yên tĩnh, độ rung thấp trong khi vẫn duy trì kích thước ống kính nhỏ gọn.

Review cực kì trực quan về chiếc ống kính 16-35mm nhà Sony bởi vlogger Minh Tavel

Tại sao bạn nên chọn nó:

Đây là một lựa chọn tốt dành cho ZV-E1 bởi vì, mặc dù ống kính zoom góc rộng nhỏ gọn này chỉ nặng 353 g (12,5 oz), nhưng nó không ảnh hưởng đến chức năng hoặc hiệu suất theo bất kỳ cách nào. Chiều dài của nó không đổi trong khi lấy nét và zoom để cân bằng và xử lý tối ưu, điều này cũng khiến nó trở nên lý tưởng để quay phim gắn trên gimbal hoặc sử dụng hộp mờ. 

Tính di động ấn tượng và thiết kế chống bụi/ẩm làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho mọi đối tượng hoặc tình huống.

3. Ống kính Sony E 10-20mm f4 PZ G zoom góc siêu rộng

Ống kính Sony E 10-20mm f4 PZ G APS-C là một ống kính zoom công suất góc siêu rộng nhỏ gọn và nhẹ, kết hợp tính di động và chất lượng hình ảnh vượt trội để tạo ra những cơ hội mà chỉ có trường nhìn rộng và zoom công suất mới có thể mang lại. Cung cấp phối cảnh động, độ sắc nét từ góc này sang góc khác, hiệu ứng nhòe tự nhiên, lấy nét tự động nhanh, chính xác và thiết kế quang học được tinh chỉnh cho phim, ống kính này dường như không trọng lượng trên ZV-E1. 

Nhờ zoom và lấy nét bên trong, ống kính không thay đổi chiều dài khi lấy nét hoặc zoom. Nó cung cấp một trọng tâm ổn định, lý tưởng cho việc quay vlog hoặc gimbal .

Công nghệ ống kính tiên tiến giúp giảm hiện tượng mất tiêu điểm cũng như tiêu điểm và dịch chuyển trục khi zoom để có thể dễ dàng chụp được hình ảnh và phim chất lượng cao. Ống kính này cũng hỗ trợ chức năng focus breathing do ZV-E1 cung cấp. Điều này càng làm giảm sự thay đổi góc xem không mong muốn trong khi lấy nét để có những thước phim mượt mà, chất lượng cao.

Ống kính trên tay content creator Hiếu BK

Tại sao bạn nên chọn nó:

Sự kết hợp độc đáo giữa tính di động vượt trội và khả năng zoom linh hoạt mở ra những cơ hội sáng tạo mà các ống kính khác không thể có được. Ngoài các điều khiển zoom được tích hợp trong ống kính, bạn có thể thao tác zoom mà không cần phải chạm vào máy ảnh hoặc ống kính, với tốc độ thay đổi và từ các nút và điều khiển có thể gán trên ZV-E1, tay cầm phụ kiện hoặc bộ điều khiển từ xa để thao tác thuận tiện, linh hoạt trong một loạt các tình huống.

4. Ống kính Sony FE 50mm f1.8 hiệu suất nhẹ trong điều kiện ánh sáng yếu

Ống kính Sony FE 50 mm f1.8 có trọng lượng cực kỳ nhẹ chỉ 6,7 ounce đối với một ống kính chụp chân dung nhẹ, lý tưởng để chụp ảnh thiếu sáng khi kết hợp với ZV-E1. Khẩu độ rộng đảm bảo thu thập ánh sáng tối đa để tạo ra những bức ảnh ấn tượng ngay cả khi trời tối. Điều này sẽ cho phép bạn chụp lâu hơn và sử dụng ISO thấp hơn để giảm nhiễu. Ngoài ra, khẩu độ tròn tạo ra các điểm sáng tròn đẹp mắt khi nó mở hoàn toàn để tạo ra hiệu ứng bokeh mượt mà làm cho hậu cảnh bị mất nét trông có màu kem.

Ống kính máy ảnh Sony 50 mm f1.8 này được sử dụng tốt nhất với máy ảnh full-frame chẳng hạn như ZV-E1 để bạn có thể tận dụng độ dài tiêu cự ngắn hơn. Lấy nét nhanh và linh hoạt nhờ động cơ mạnh mẽ, cực kỳ yên tĩnh, rất hữu ích cho việc làm phim vì tiếng ồn khi lấy nét sẽ không xuất hiện trên nhạc phim. Nó bao gồm nhiều thành phần thấu kính tiên tiến giúp giảm hiệu ứng lóa sáng, bóng mờ và quang sai màu của ống kính để đảm bảo ảnh của bạn rõ ràng và sắc nét.

Lựa chọn 6 ống kính đa năng dành cho máy ảnh Sony ZV-E1

Một lựa chọn gọn nhẹ khác khi kết hợp với Sony ZV-E1. (Nguồn ảnh: Techspot)

Tại sao bạn nên chọn nó:

Ngàm kim loại chắc chắn giúp ống kính máy ảnh Sony 50mm f1.8 này có thể sử dụng hàng ngày. Ống kính này có thiết kế quang học sáng tạo để đạt được hình ảnh rõ nét, chất lượng cao bằng cách giảm thiểu hiệu quả hiện tượng biến dạng và quang sai màu. Cấu hình gauss kép triệt tiêu hiệu quả độ cong và méo trường, trong khi một thấu kính phi cầu được đặt chính xác sẽ kiểm soát quang sai cầu và tia coma.

5. Ống kính Sony FE 40mm f2.5 G nhỏ gọn và đa năng

Ống kính Sony FE 40mm f2.5 G có thiết kế quang học tiên tiến nhất. Nó tận dụng tối đa mặt sau ngắn để đạt được độ nhỏ gọn đáng kinh ngạc ở đường kính 68mm x 45mm và trọng lượng chỉ 173g. Khẩu độ tối đa f/2.5 sẽ cho phép bạn chụp được những bức ảnh không bị nhiễu, ngay cả trong điều kiện ánh sáng rất yếu, đặc biệt là với cảm biến full-frame 12 MP của ZV-E1. Một khẩu độ rộng như vậy cũng sẽ đảm bảo độ sâu trường ảnh nông cho những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp.

Ống kính này kết hợp ba thấu kính phi cầu cho độ sắc nét cực cao từ góc này sang góc khác với độ tương phản vi mô tuyệt vời và độ méo tối thiểu. Ống kính FE 40mm f/2.5 G sử dụng bảy lá khẩu tròn để điều khiển khẩu độ. Điều này có nghĩa là các điểm nằm ngoài tiêu cự sẽ xuất hiện dưới dạng các phần tử tròn, nhẵn thay vì các đa giác gây mất tập trung. Lấy nét tự động cực kỳ nhanh và chính xác. Cuối cùng, FE 40 mm f/2.5 G thêm một nút tùy chỉnh trên ống kính. Các chức năng khác nhau có thể được gán cho nó. Ví dụ: chỉ định chế độ “APS-C” sẽ nhanh chóng cho phép mở rộng phạm vi tiếp cận. Điều này có thể hữu ích khi chụp ảnh đường phố bằng máy ảnh ZV-E1 của bạn.

Sony FE 40mm f/2.5G là ống kính một tiêu cự góc rộng hoàn hảo cho chụp ảnh tĩnh và quay video.

Tại sao bạn nên chọn nó:

Tính di động là một tính năng chính của ống kính này. Nó sẽ duy trì sự nhỏ gọn của tổng thể ZV-E1, cho dù chụp ảnh tĩnh hay quay phim. Nếu bạn là người yêu thích ống kính nhỏ, được chế tạo chắc chắn, thì bạn sẽ thích ống kính này.

6. Ống kính Sony E 16-35mm f2.8 G zoom linh hoạt và hiệu suất cao

Ống kính Sony E 16-35mm f2.8 G có khẩu độ tối đa F2.8 sáng giúp kiểm soát tốt hơn độ sâu trường ảnhvà lý tưởng để làm việc trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Nó có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,33m (1,09ft) và độ phóng đại tối đa là 0,2x. Nó cũng có bốn thấu kính phi cầu và ba thấu kính phân tán cực thấp để kiểm soát cả quang sai màu và cầu nhằm tạo ra những bức ảnh sắc nét và rõ ràng. 

Các thành phần này cũng được phủ Lớp phủ Nano AR để giảm phản xạ bề mặt và lóa sáng. Điều này rất cần thiết để cải thiện độ tương phản khi làm việc trong điều kiện ánh sáng mạnh. Nó có các cài đặt nút có thể tùy chỉnh xung quanh vành ống kính để dễ dàng tiếp cận và thiết kế chịu thời tiết để làm việc trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Công nghệ mô-tơ tuyến tính XD (Extreme Dynamic) tiên tiến của Sony — cùng loại được sử dụng trong các ống kính dòng G Master — lấy nét và theo dõi ngay cả đối tượng chuyển động nhanh với tốc độ và độ chính xác vượt trội.

Tại sao bạn nên chọn nó:

Ống kính này tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt, rất lý tưởng để chụp ảnh cận cảnh. Hoạt động của nó cũng yên tĩnh, cho phép các nhà quay phim tận dụng lợi thế của khẩu độ F2.8 không đổi. Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính zoom nhỏ, chắc chắn để ghép nối với ZV-E1, thì bạn nên đưa ống kính này vào danh sách lựa chọn của mình.

7. Ống kính Sony FE 28-60mm f4-5.6 nhỏ và linh hoạt khi di chuyển

Ống kính Sony FE 28-60mm f4-5.6 mang lại hiệu suất quang học cao giúp đạt được khả năng mô tả full-frame có độ phân giải cao ở mọi vị trí trong ảnh. Sự sắp xếp tối ưu của ba thành phần thấu kính phi cầu triệt tiêu hiệu quả quang sai trong phạm vi thu phóng và đạt được độ phân giải cao từ góc này sang góc khác.

Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,99 foot (0,3 m) (góc rộng) đến 1,48 foot (0,45 m) (chụp ảnh xa) mang lại khả năng chụp cận cảnh. Điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo để sử dụng hàng ngày hoặc làm vlog với gimbal hoặc tay cầm. Với trọng lượng 5,9oz (167g) và đường kính 2,6 inch. x chiều dài 1,8 inch (đường kính 66,6 mm x chiều dài 45 mm), cùng với thiết kế cơ học và quang học tối ưu có cấu trúc thu gọn, FE 28-60mm F4-5.6 đạt được độ nhỏ gọn và nhẹ vô địch, cho phép người dùng dễ dàng mang theo bên mình mọi lúc thời gian. Ngay cả với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, FE 28-60mm F4-5.6 vẫn có khả năng chống bụi và chống ẩm cũng như chấp nhận nhiều loại bộ lọc 40,5mm.

Sony FE 28-60 mm F4-5.6 kết hợp chất lượng hình ảnh full-frame và thiết kế nhỏ, nhẹ hàng đầu thế giới.

Tại sao bạn nên chọn nó:

Từ chụp hàng ngày đến phong cảnh, chân dung và du lịch, đây là ống kính lý tưởng cho mọi kiểu chụp khi đang di chuyển trong nhiều môi trường khác nhau. Khi kết hợp với ZV-E1, sự kết hợp này sẽ đạt được hiệu suất toàn khung hình vượt trội với hệ thống ống kính và máy ảnh full-frame nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới.

Tạm kết:

Sony ZV-E1 là một công cụ sáng tạo nhỏ gọn và nhẹ nhưng mạnh mẽ nên được ghép nối với các ống kính có chất lượng cao tương đương. Khi chọn ống kính cho máy ảnh này, điều quan trọng là phải duy trì tính di động mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Cho dù bạn cần một ống kính tiêu cự cố định nhỏ gọn để chụp ảnh chân dung, một ống kính góc siêu rộng để chụp phong cảnh mở rộng, một ống kính chụp ảnh xa ngắn để chụp ảnh đường phố tự nhiên hay một ống kính zoom đa năng, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các ống kính Sony ZV-E1 tốt nhất hiện có trong hệ sinh thái ống kính Sony.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật