Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

3/29/2023 1:37:15 PM

Nâng kỹ năng chụp ảnh của bạn lên một tầm cao mới với hướng dẫn toàn diện này để làm chủ DOF - độ sâu trường ảnh. Bài đăng này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về DOF, bao gồm khẩu độ, độ dài tiêu cự và cách sử dụng chúng để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp với hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh trong nhiếp ảnh và cách sử dụng độ sâu trường ảnh để tạo hiệu ứng nghệ thuật trong ảnh của bạn.

1. Định nghĩa DOF trong nhiếp ảnh là gì?

Độ sâu trường ảnh - Depth of Field (DoF) trong nhiếp ảnh được hiểu là không gian trong bức ảnh được lấy nét và sắc nét ở mức độ chấp nhận được. Khoảng cách giữa các yếu tố gần nhất và xa nhất được lấy nét trong ảnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định độ sâu trường ảnh.

Để có một ví dụ rõ hơn về ý nghĩa của độ sâu trường ảnh, hãy tưởng tượng bạn muốn chụp một bức ảnh với hai chủ thể ở những khoảng cách khác nhau. Nếu chỉ có những gì ở giữa hai chủ thể là sắc nét và mọi thứ khác bị mờ, thì độ sâu trường ảnh sẽ xác định khoảng cách giữa hai chủ thể.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Trong một bức ảnh có DoF hẹp, chỉ một phần nhỏ của hình ảnh được lấy nét. Ngược lại, với DoF lớn, nhiều cảnh sắc nét hơn.(Nguồn ảnh: Dan Fox)

Vùng sắc nét sẽ thay đổi từ ảnh này sang ảnh khác tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như khẩu độ và khoảng cách đến đối tượng. Vì vậy, bằng cách điều chỉnh cài đặt máy ảnh và bố cục, bạn có thể xác định mức độ hình ảnh trở nên sắc nét và mức độ hình ảnh bị mờ. 

Hiểu độ sâu trường ảnh là điều cần thiết để có tất cả các yếu tố quan trọng mà bạn muốn trong ảnh của mình được lấy nét, nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề đó, hãy làm quen với thuật ngữ độ sâu trường phổ biến nhất.

2. Độ sâu trường ảnh nông là gì?

Độ sâu trường ảnh nông được coi là tiêu cự ngắn; nghĩa là, ranh giới giữa các đối tượng gần nhất và xa nhất sắc nét và được lấy nét rất ngắn. Hay nói cách khác, có một phần nhỏ hình ảnh của bạn được lấy nét. Độ sâu trường ảnh nông còn được gọi là độ sâu trường ảnh ngắn hoặc độ sâu trường ảnh hẹp.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Độ sâu trường ảnh nông có thể nhận thấy ngay lập tức vì đối tượng sẽ vẫn sắc nét, trong khi hậu cảnh hiển thị dưới dạng mờ mượt mà như kem. (Nguồn ảnh: Digital Photography School)

Điều quan trọng là hiểu chính xác độ sâu trường ảnh nông là gì và đặc biệt là khi nào bạn nên sử dụng độ sâu trường ảnh nông. Độ sâu trường ảnh nông được kiểm soát bởi một loạt yếu tố khác nhau, trong đó khẩu độ là quan trọng nhất (khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng nông).

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Độ sâu trường ảnh nông. Chỉ đối tượng chính được lấy nét – 105 mm, 1/2500 giây, f/4.5, ISO 400. (Nguồn ảnh: Dan Zafra)

Hiệu ứng này đặc biệt phổ biến trong chụp chân dung; các nhiếp ảnh gia sử dụng nó để thu hút sự chú ý đến đối tượng của họ trong khi ngăn chặn sự phân tâm của hậu cảnh. Nhưng bạn cũng sẽ thấy chụp ảnh macro có độ sâu trường ảnh nông. Và bạn cũng có thể tìm thấy nhiếp ảnh đường phố DoF nông, nhiếp ảnh phóng sự và thậm chí cả nhiếp ảnh phong cảnh.

3. Độ sâu trường ảnh lớn là gì?

Hình ảnh sắc nét từ trước ra sau được cho là có độ sâu trường ảnh sâu. Độ sâu trường ảnh sâu rất phổ biến trong chụp ảnh phong cảnh, nơi bạn thường muốn hiển thị từng chi tiết nhỏ từ cảnh.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Đây là một ví dụ về độ sâu trường ảnh sâu; chú ý cách vỉa hè sắc nét, cây cối sắc nét và thậm chí cả hậu cảnh phía xa cũng sắc nét. (Nguồn ảnh: Digital Photography School)

Độ sâu trường ảnh lớn còn được gọi là độ sâu trường ảnh sâu và nó được tạo ra bởi các yếu tố khác nhau, trong đó độ dài tiêu cự là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ: ống kính góc rộng cho phép độ sâu trường ảnh lớn hơn.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Độ sâu trường ảnh lớn. Toàn bộ hình ảnh được lấy nét chấp nhận được – 18 mm, 1/4 giây, f/8, ISO 640. (Nguồn ảnh: Dan Zafra)

4. Vì sao DOF lại quan trọng trong nhiếp ảnh?

Sự sắc nét của bức ảnh có thể góp phần tạo ra tính nghệ thuật của nó.

Việc hình ảnh của bạn có độ sâu trường ảnh nông hay độ sâu trường ảnh sâu có thể tạo ra sự khác biệt lớn (và thường có thể tạo ra hoặc phá vỡ bố cục).

Ví dụ: nếu bạn đang chụp một đối tượng chân dung với hậu cảnh gây mất tập trung, việc không tạo được độ sâu trường ảnh nông thường sẽ dẫn đến một bức ảnh rất tầm thường, giống như ảnh chụp nhanh.

Và nếu bạn đang chụp ảnh phong cảnh với tiền cảnh đẹp, trung cảnh tuyệt đẹp và hậu cảnh ấn tượng, việc không sử dụng độ sâu trường ảnh sâu sẽ khiến người xem không đánh giá được toàn bộ cảnh.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Có được độ sâu trường ảnh phù hợp cho ảnh của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Hãy xem cách độ sâu trường ảnh nông (bên phải) tạo ra hậu cảnh dễ chịu hơn nhiều, không gây mất tập trung so với độ sâu trường ảnh sâu (bên trái).

5. DOF nào tốt nhất trong nhiếp ảnh?

Sau khi bạn hiểu định nghĩa DOF, bước tiếp theo là biết DOF nào là tốt nhất trong nhiếp ảnh và cách bạn có thể điều chỉnh độ sâu trường ảnh để đạt được mục tiêu của mình.

Trong nhiếp ảnh, không có thứ gọi là độ sâu trường ảnh tốt nhất; nó hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng bạn đang chụp và mục tiêu nghệ thuật của bạn. 

Ví dụ: hầu hết các nhiếp ảnh gia phong cảnh đều nhắm đến vùng ảnh lớn nhất có thể được lấy nét và do đó, họ sử dụng độ sâu trường ảnh sâu. Tuy nhiên, khi chụp chân dung, hậu cảnh thường bị mất nét, còn được gọi là hiệu ứng “bokeh”, là kết quả của việc sử dụng độ sâu trường ảnh nông.

Điều đó nói rằng, điều cơ bản là bạn phải hiểu độ sâu của các yếu tố trường ảnh và độ sâu trường ảnh nào sẽ được sử dụng tùy thuộc vào tình huống và đối tượng mà bạn đang chụp. Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu lấy nét trong nhiếp ảnh và các vùng và chế độ lấy nét là gì.

Để biết đâu là độ sâu trường ảnh tốt nhất trong nhiếp ảnh của bạn, điều cần thiết đầu tiên là tìm hiểu các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh để bạn có thể điều chỉnh DOF trong ảnh sau này theo sở thích và mục tiêu của mình.

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Có bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh trong nhiếp ảnh, chúng gồm:

  • Khẩu độ
  • Tiêu cự
  • Khoảng cách lấy nét
  • Kích thước cảm biến

Bằng cách hiểu các biến này và cách chúng hoạt động, bạn có thể tạo ra độ sâu trường ảnh sâu hoặc nông tùy ý.

DOF và Khẩu độ

Yếu tố đầu tiên là mối quan hệ giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh .

Trong nhiếp ảnh, khẩu độ được liên kết với DoF trong ảnh của bạn. Nói một cách đơn giản, khẩu độ bạn sử dụng càng lớn thì độ sâu trường ảnh sẽ càng nông, giống như f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16

Mặt khác, khẩu độ bạn sử dụng càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh trong ảnh của bạn càng lớn.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Khẩu độ có lẽ là điều đầu tiên mà hầu hết các nhiếp ảnh gia nghĩ đến khi họ muốn điều chỉnh độ sâu trường ảnh.

Như bạn có thể thấy, F-stop và độ sâu trường ảnh sẽ chịu trách nhiệm tạo ra bất kỳ lượng ảnh nào được lấy nét. Có các yếu tố khác ảnh hưởng đến DOF, nhưng với mẹo chụp ảnh độ sâu trường ảnh , trước khi nghĩ đến các cài đặt khác của tam giác phơi sáng, trước tiên hãy điều chỉnh khẩu độ của bạn theo độ sâu trường ảnh và các yếu tố trong ảnh mà bạn muốn lấy nét.

Vì vậy, nếu bạn đang chụp ảnh phong cảnh và muốn có độ sâu trường ảnh sâu, chỉ cần đặt khẩu độ của bạn thành f/11 hoặc hơn. Bạn sẽ có được độ sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Nếu bạn đang chụp ảnh chân dung và muốn có độ sâu trường ảnh nông, hãy đặt khẩu độ thành f/2.8 và bạn sẽ tạo ra hậu cảnh mờ đẹp.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Được chụp bằng NIKON D800 và ống kính 24-70 mm f/2.8 @ 24 mm, ISO 200, 8/10 giây, f/22.0 Hình ảnh này có DoF lớn. Những tảng đá ở tiền cảnh và những đám mây ở xa đều được lấy nét. (Nguồn ảnh: Elizabeth)

DOF và Tiêu cự

Yếu tố thứ hai là độ dài tiêu cự mà bạn đang sử dụng.

Trong trường hợp này, độ dài tiêu cự càng ngắn thì độ sâu trường ảnh sẽ càng lớn, ngược lại độ dài tiêu cự càng dài thì độ sâu trường ảnh càng nông. Theo logic này, độ sâu trường ảnh trong ống kính 50 mm sẽ nông hơn DOF trong ống kính 35 mm.

Ví dụ một ống kính góc rộng, tất cả các yếu tố ở khoảng cách xa sẽ nhỏ hơn và do đó, việc lấy nét mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Trong khi ở các tiêu cự dài hơn như ống kính tele, có mối quan hệ giữa độ phóng đại và độ sâu trường ảnh; các yếu tố ở khoảng cách xa sẽ lớn hơn và do đó, sẽ khó tập trung vào một khu vực rộng lớn hơn.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Các loại lens có ảnh hưởng thế nào đến độ sâu trường ảnh. (Nguồn ảnh: Capture the Atlas)

Ống kính tốt nhất cho độ sâu trường ảnh phụ thuộc hoàn toàn vào cảnh mà bạn muốn chụp. Ví dụ: các ống kính tốt nhất cho độ sâu trường ảnh nông thường là các ống kính chụp ảnh xa và nhanh, có khẩu độ rộng.

Mặt khác, các ống kính tốt nhất để có độ sâu trường ảnh lớn là các ống kính góc rộng, vì bạn có thể lấy nét ở khoảng cách siêu tiêu cự và thực tế là toàn bộ hình ảnh của bạn được lấy nét hợp lý.

DOF và Khoảng cách lấy nét

Độ sâu trường ảnh và khoảng cách cũng là hai yếu tố không thể tách rời. Bạn càng ở gần đối tượng mà bạn muốn chụp, độ sâu trường ảnh sẽ càng nông, trong khi bạn càng ở xa thành phần chính, độ sâu trường ảnh trong ảnh sẽ càng lớn.

Làm chủ DOF trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn toàn diện

Nếu bạn chụp cận cảnh một bông hoa, độ sâu trường ảnh sẽ bị thu hẹp lại. Và nếu bạn lùi mười bước, độ sâu trường ảnh sẽ tăng lên. (Nguồn ảnh: Flickr erikgutierrez2)

Nhiều máy ảnh DSLR có nút xem trước độ sâu trường ảnh. Nếu bạn nhấn nút này trong khi nhìn qua khung ngắm, máy ảnh sẽ dừng ống kính xuống và bạn sẽ thấy hình ảnh thực tế trông như thế nào. Tuy nhiên, ở khẩu độ nhỏ, khung ngắm sẽ rất tối và khó xem được phần xem trước.

Chế độ xem trực tiếp cũng có thể được sử dụng trên một số kiểu máy ảnh để xem trước DoF sẽ trông như thế nào. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của bạn để xem máy ảnh DSLR của bạn có thể làm điều này không.

Những người chụp ảnh không gương lật có thể có lợi thế hơn so với những người chụp ảnh DSLR vì những gì họ nhìn thấy qua kính ngắm kỹ thuật số hoặc trên màn hình LCD là hình ảnh thường trông như thế nào.

DOF và Kích thước cảm biến

Yếu tố cuối cùng là mối quan hệ giữa độ sâu trường ảnh và kích thước cảm biến máy ảnh.

Vì chúng ta đang sử dụng cùng một độ dài tiêu cự nên kích thước cảm biến càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng lớn và kích thước cảm biến càng nhỏ thì bạn sẽ thấy độ sâu trường ảnh càng hẹp.

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi so sánh. Bạn phải nhìn vào các máy ảnh có ống kính có cùng độ dài tiêu cự hiệu quả để các trường nhìn giống nhau. Nếu bạn chụp ở cùng một khoảng cách máy ảnh-đối tượng, với cùng khẩu độ, bạn sẽ thấy rằng các cảm biến lớn hơn có DoF nông hơn. Đó là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia chân dung chuyên nghiệp thích sử dụng máy ảnh full frame. Đây là một ví dụ. 

Mỗi máy ảnh full frame có ống kính 120 mm, máy ảnh APS-C có ống kính 80 mm và máy ảnh Micro 4/3 có ống kính 60 mm (tất cả đều có cùng trường nhìn) được đặt ở khẩu độ f/9 và khoảng cách máy ảnh-đối tượng là 5,0m. Bảng này tóm tắt DoF sẽ trông như thế nào trong mỗi hình ảnh.

Máy ảnh Yếu tố crop Tiêu cự vật lý Tiêu cự hiệu dụng Khẩu độ DOF
Full-frame 1,0 120mm 120mm f/9 0,92m
APS-C 1,5 80mm 120mm f/9 1,42m
Micro 4/3 2 60mm 120mm f/9 1,91m

Tiêu cự hiệu dụng = Tiêu cự vật lý x Hệ số crop

Đối với ống kính, không có thứ gọi là máy ảnh tốt nhất cho độ sâu trường ảnh . Máy ảnh sử dụng sẽ phụ thuộc vào hiệu ứng DOF mà bạn đang tìm kiếm.

Tạm kết:

Nhìn chung, không cần quá bận tâm về DoF của ảnh, quan trọng là biết khi nào cần DoF nhỏ hoặc lớn và cách tạo ra. Sử dụng LCD để xem lại ảnh và thay đổi khoảng cách hoặc khẩu độ để đạt hiệu ứng mong muốn. Để có DoF nông hơn, di chuyển gần hoặc mở khẩu độ, và ngược lại để có DoF lớn hơn. Thực hành và thử nghiệm để hiểu rõ hơn về máy ảnh và tạo ra những hình ảnh đẹp.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật