Ảnh RAW là gì? Tại sao nên chọn định dạng RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp?

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên chọn định dạng RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp?

12/9/2021 1:24:12 PM

Bạn có từng phân vân nên chụp định dạng ảnh raw hay ảnh jpg? Tại sao ảnh RAW thường được những người làm nghề chuyên nghiệp lựa chọn? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về điều đó.

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên lựa chọn ảnh RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp

nên lựa chọn ảnh RAW hay ảnh JPEG?

1. Ảnh RAW là gì?

Tệp ảnh RAW là ảnh lớn, không nén được lưu trên thẻ nhớ của máy ảnh kỹ thuật số. Tệp RAW khác với tệp JPG (hoặc JPEG). Mặc dù ảnh JPEG đã trở thành định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Nhưng chúng là các tệp nén, có thể hạn chế một số hình thức hậu kỳ. Chụp ảnh RAW đảm bảo bạn thu được lượng dữ liệu hình ảnh lớn hơn.

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên lựa chọn ảnh RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp

lựa chọn định dạng RAW trong máy ảnh

Mặc dù gần như mọi nhà sản xuất máy ảnh đều cung cấp định dạng tệp ảnh RAW, nhưng không có định dạng chuẩn nào. Khi sử dụng các thương hiệu khác nhau, bạn sẽ gặp các định dạng tệp khác nhau. Ví dụ: Nikon sử dụng định dạng RAW độc quyền được gọi là .NEF, trong khi Canon lưu ảnh kỹ thuật số RAW dưới dạng .CR2 hoặc .CR3.

2. Tổng quan về RAW và JPG?

Dưới đây là tổng quan nhanh về RAW và JPEG:

 • Cả hai đều là một loại tệp hình ảnh nhiếp ảnh

 • JPG: kích thước tệp nhỏ, xấp xỉ một phần tư kích thước của tệp RAW

 • JPG: định dạng tệp phổ biến, RAW ít phổ biến hơn

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên lựa chọn ảnh RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp

sự khác nhau giữa RAW và JPG

 • JPG: có thể được chia sẻ ở mọi nơi mà không cần chỉnh sửa, RAW yêu cầu chỉnh sửa trước khi nó có thể được chia sẻ

 • RAW: kiểm soát tốt hơn nhiều đối với hình ảnh cuối cùng, JPG đã giảm quyền kiểm soát vì phần lớn dữ liệu hình ảnh bị loại bỏ

 • JPG: được hỗ trợ bởi đại đa số điện thoại thông minh và máy ảnh nhỏ gọn. Hỗ trợ RAW chỉ có trên các máy ảnh đắt tiền hơn như DSLR, máy ảnh không gương lật và một số máy ảnh point and shoot và điện thoại thông minh

 • JPG là định dạng 8-bit, có nghĩa là nó có thể lưu trữ thông tin lên đến 16 triệu sắc thái màu. RAW có thể lưu trữ từ 68 tỷ đến 4,3 nghìn tỷ sắc thái màu, tùy thuộc vào máy ảnh, con số này khá nhiều!

So sánh này cũng tương đồng khi so sánh RAW với các định dạng tệp nén khác như HEIF hoặc PNG. 

3. Những lợi ích của việc chụp ảnh RAW

Là một định dạng không nén, ảnh RAW cung cấp nhiều lợi thế đáng chú ý so với định dạng tệp nén như JPG.

Nếu định dạng máy ảnh được đặt thành RAW, file sẽ không qua một quá trình xử lý nào từ máy ảnh. Do đó tệp lưu trữ nhiều dữ liệu về tông màu và màu sắc hơn. Với nhiều dữ liệu được lưu trữ trong tệp, có nhiều khả năng xử lý linh hoạt hơn JPEG có thể cung cấp.

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên lựa chọn ảnh RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp

định dạng RAW giúp bạn trong việc chỉnh sửa hậu kì

 • Độ chi tiết và dải động tốt hơn: Nếu bạn có một máy ảnh cao cấp với số megapixel lớn, bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể giữa RAW và JPEG. RAW cung cấp nhiều thông tin hình ảnh hơn, cho phép bạn chụp được nhiều chi tiết hơn và dải động lớn hơn từ cảm biến máy ảnh của bạn.

 • Linh hoạt hơn để chỉnh sửa: Khi bạn chuyển hình ảnh từ thẻ SD của máy ảnh sang ổ cứng để chỉnh sửa. Chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao chất lượng hình ảnh nhận được từ dữ liệu RAW. Trong khi các tệp JPEG được máy ảnh xử lý (dẫn đến mất dữ liệu màu), các tệp RAW không được xử lý và chứa nhiều dữ liệu màu hơn để bạn làm việc trong quá trình chỉnh sửa.

 • Hỗ trợ sáng tạo tốt hơn: Khi bạn lưu tệp JPEG, bạn có ít tùy chọn hơn về điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, cân bằng trắng,  độ bão hòa màu và chi tiết dải âm. Nếu mục tiêu của bạn là sáng tạo hình ảnh, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn khi thao tác với ảnh RAW.

4. Những phương pháp chụp ảnh RAW hiệu quả

Ảnh RAW rất lý tưởng cho các tình huống cụ thể, nhưng bạn phải chắc chắn rằng mình đang thiết lập đúng cài đặt.

 • Chuẩn bị đủ không gian lưu trữ: Chế độ RAW rất hữu ích để chụp các tệp lớn, chi tiết. Nhưng điều này có nghĩa là tệp RAW sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng trên thẻ SD hoặc thẻ CF của bạn và trên ổ cứng ngoài. Để đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng cho ảnh RAW, hãy mang theo thẻ nhớ bổ sung khi chụp và đầu tư vào vài terabyte dung lượng ổ cứng để lưu ảnh.

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên lựa chọn ảnh RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp

chuẩn bị những gì khi chụp ở định dạng RAW

 • Tập trung vào khung và bố cục: Ảnh RAW ghi lại mọi thứ đi qua cảm biến hình ảnh của máy ảnh mà không cần nén. Nó giúp giảm nhiễu hoặc bù phơi sáng. Có nghĩa là bạn sẽ có thể điều chỉnh màu sắc, độ tương phản và cân bằng trắng của ảnh khi chỉnh sửa chúng. Bạn sẽ có ít tùy chọn hơn khi điều chỉnh khung và bố cục hình ảnh của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng những điều đó trong khi chụp.

 • Nắm vững các quy tắc chụp ảnh: Hãy chú ý đặt điều kiện ánh sáng phù hợp, sử dụng bộ lọc ND nếu cần và chọn ISO thích hợp. Bước quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là có được hình ảnh phù hợp trong cảm biến của máy ảnh.

5. Khi nào không nên chụp RAW?

Mặc dù chụp ở định dạng RAW rõ ràng có rất nhiều ưu điểm, nhưng cùng có một số lý do không nên chụp ở định dạng RAW.

Đầu tiên, nếu bạn không thể dành nhiều thời gian để dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh sau khi chụp, RAW có thể không dành cho bạn. Nó sẽ thêm thời gian vào quy trình làm việc của bạn và mặc dù kết quả cuối cùng có thể là những bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian hoặc không thích làm việc đó, nó có thể sẽ không dành cho bạn.

Một lý do khác không nên chụp ở định dạng RAW là nếu bạn muốn chụp các khung hình liên tục với tốc độ chụp liên tục cao - giả sử như một chuỗi hành động. Bởi vì các tệp JPG nhỏ hơn rất nhiều, chúng có thể được ghi vào thẻ nhớ của máy ảnh nhanh hơn nhiều so với tệp RAW. Kể cả bộ đệm bên trong máy ảnh cũng sẽ có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn, nghĩa là bạn có thể chụp liên tiếp lâu hơn. Vì vậy, nếu ghi lại khoảnh khắc là phần quan trọng nhất trong quá trình chụp của bạn, thì RAW có thể không dành cho bạn.

RAW cũng không nhất thiết là tốt nhất nếu ảnh có độ nhạy thời gian cao. Ví dụ, khi chụp các sự kiện, một số nhiếp ảnh gia báo chí đã chụp JPG, bởi vì họ cần có thể nhanh chóng gửi ảnh cho khách hàng để chúng được xuất bản. Đơn giản là không có thời gian để quá trình chỉnh sửa RAW diễn ra. Nếu ưu tiên chụp ảnh nhanh thì RAW có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ảnh RAW là gì? Tại sao nên lựa chọn ảnh RAW trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Khi nào không nên chọn định dạng RAW?

Tất nhiên, đôi khi chúng ta cũng muốn có thể đi du lịch và chia sẻ hình ảnh của mình với bạn bè và gia đình. Và chắc chắn chúng ta không muốn mang theo máy tính xách tay trong các chuyến đi của mình. Trong những trường hợp này, RAW cũng không phải là lý tưởng bởi nó cần máy tính để có thể chỉnh sửa. Trong những trường hợp này, bạn nên chụp ở định dạng JPG và chọn cài đặt chất lượng cao để có được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang chụp trên điện thoại thông minh có nó hỗ trợ chụp RAW, nó thường sẽ có trình chỉnh sửa RAW tích hợp cho phép bạn chỉnh sửa ảnh của mình và lưu chúng ở định dạng có thể chia sẻ như JPG.

Một tùy chọn khác, thay vì đặt máy ảnh của bạn chỉ chụp ở JPG, là xem liệu có cho phép bạn chụp ở “RAW + JPG” hay không. Điều này có nghĩa là máy ảnh sẽ ghi lại cả phiên bản JPG được nén của hình ảnh và phiên bản không được nén.

Tạm kết:

Hy vọng rằng bài đăng này đã giúp bạn hiểu được ảnh RAW là gì trong nhiếp ảnh, cũng như cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về lý do tại sao bạn có thể muốn chụp ở RAW.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật