Tìm hiểu về khái niệm stop-motion và những phương pháp sử dụng hiệu quả

Stop-motion là một kĩ thuật khá quen thuộc dựa vào chuyển động cực tinh vi của đối tượng để truyền tải câu chuyện đến khán giả. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về khái niệm này! Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn

Tìm hiểu về khái niệm stop-motion và những phương pháp sử dụng hiệu quả

định nghĩa stop-motion trong nhiếp ảnh

1. Stop-motion là gì?

Stop-motion hay còn gọi là hoạt ảnh chuyển động dừng. Nó là hoạt ảnh được chụp từng khung hình tại một thời điểm, với các đối tượng vật lý được di chuyển giữa các khung hình. Khi bạn phát lại chuỗi hình ảnh tua nhanh, nó sẽ tạo ra ảo giác chuyển động. Nếu bạn hiểu cách hoạt động của hoạt hình 2D (Disney thời kỳ đầu) hoạt động, thì stop-motion cũng tương tự. Ngoại trừ việc sử dụng các đối tượng vật lý thay vì hình vẽ.

Tìm hiểu về khái niệm stop-motion và những phương pháp sử dụng hiệu quả

stop-motion tạo ra ảo giác chuyển động

Quá trình cơ bản của hoạt ảnh bao gồm chụp ảnh các đối tượng hoặc nhân vật của bạn, di chuyển chúng một chút và chụp một bức ảnh khác. Khi bạn xem lại các hình ảnh liên tiếp, các đối tượng hoặc nhân vật sẽ tự di chuyển.

Thực ra các stop-motion rất gần gũi với bạn. Bạn luôn có thể thấy nó trong quảng cáo, video ca nhạc, chương trình truyền hình và phim truyện nhưng ít khi nhận ra. Mặc dù mọi người thường nghĩ về stop-motion chỉ là một phong cách hoạt hình đất sét. Nhưng thực tế, các kỹ thuật stop-motion có thể được sử dụng để tạo ra cả một bộ phim hoành tráng.

2. Các công cụ giúp bạn quay stop-motion

Bạn không cần phải làm việc tại một studio stop-motion để có những thiết bị mà bạn cần. Để bắt đầu, bạn sẽ chỉ cần một số thiết bị chính như sau:

  • Máy ảnh: Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy ảnh kỹ thuật số (như DSLR) làm thiết bị chụp của mình.

  • Tripod: chân máy ảnh hoặc bao da sẽ giúp giữ máy ảnh của bạn ổn định khi bạn chụp ảnh.

  • Phần mềm chỉnh sửa: Sau khi chụp ảnh xong, bạn sẽ cần một chương trình hoặc ứng dụng để chỉnh sửa các khung hình lại với nhau thành ảnh động. Việc tìm kiếm phần mềm phù hợp để chỉnh sửa dự án chuyển động dừng của bạn đã trở nên dễ dàng nhờ những tiến bộ hiện đại. Có rất nhiều ứng dụng hoặc chương trình chỉnh sửa stop-motion có sẵn cho điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn.

  • Vật liệu/đồ vật: Bạn có thể sử dụng những đồ vật vô tri vô giác thường thấy xung quanh nhà. Hoặc tự chế tạo đồ vật bằng đất sét, gạch Lego hoặc các vật liệu chế tạo khác. Bạn có thể tạo ra những con rối bằng vải, sử dụng các nhân vật hành động. Hoặc tạo phong cảnh và con người từ giấy cắt.

3. Cách tạo video stop-motion

Sau đây là các bước thực hiện một video chuyển động dừng

  • Thiết lập cài đặt: Xác định những gì máy ảnh của bạn sẽ chụp. Sau đó đảm bảo bối cảnh hoặc bối cảnh lấp đầy khung hình của bạn. Bạn chỉ chụp những gì nằm trong các thông số đã cài đặt của khung hình để duy trì tính nhất quán. Giữ máy ảnh tập trung vào khung hình và không để những điều bên ngoài lấn vào ảnh của bạn.

  • Chỉnh sửa ánh sáng: Cố gắng giữ khu vực quay phim của bạn tránh xa ánh sáng tự nhiên ban ngày. Vì mặt trời sẽ tạo ra bóng trên video của bạn. Quay phim trong nhà và tránh xa bất kỳ cửa sổ nào hoặc các nguồn ánh sáng không kiểm soát được.

Tìm hiểu về khái niệm stop-motion và những phương pháp sử dụng hiệu quả

cài đặt máy ảnh cho stop-motion

  • Giữ nó ổn định: Khi bạn đã thiết lập máy ảnh của mình, đảm bảo không để nó có thể di chuyển. Thiết lập bộ hẹn giờ hoặc cách kích hoạt cửa trập từ xa để bạn không phải chạm vào máy ảnh. Mặc dù bạn có thể thay đổi góc và loại cảnh quay cho các cảnh khác nhau. Nhưng điều quan trọng là phải giữ yên máy ảnh trong khi quay một chuỗi để giữ các chuyển động nhất quán.

  • Tìm ra tốc độ khung hình: Khoảng 12 khung hình hoặc hình ảnh tương đương với một giây thời lượng video. Bạn càng thêm nhiều khung hình hoặc hình ảnh, chuỗi hình ảnh của bạn sẽ càng mượt mà. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn càng thêm nhiều khung hình, quá trình làm phim sẽ càng mất nhiều thời gian hơn.

  • Di chuyển theo từng bước nhỏ: Nếu bạn muốn tạo chuyển động mượt mà, hãy di chuyển các đối tượng của bạn theo từng bước nhỏ và nhất quán. Thực hiện các chuyển động lớn từ khung này sang khung khác làm cho các đối tượng dường như di chuyển nhanh hơn khi phát lại. Trong khi thực hiện các chuyển động nhỏ hơn làm cho các đối tượng dường như di chuyển chậm hơn.

  • Chỉnh sửa: Tải hình ảnh của bạn lên một ứng dụng hoặc phần mềm dừng chuyển động chuyên dụng. Sử dụng phần mềm để thêm hiệu ứng âm thanh hoặc nhạc vào hoạt ảnh. Tìm kiếm thêm những phần mềm edit video hiệu quả.

4. Các mẹo cho stop-motion

Tham khảo một số mẹo sau để chụp stop-motion được hiệu quả nhất:

  • Làm cho mô hình của bạn càng giống thật càng tốt: Đơn giản là vì nếu mô hình trông giống như thật, thì người xem sẽ dễ tin vào điều đó.

  • Chọn một chủ đề thích hợp: Nếu một con robot di chuyển theo kiểu giật cục, thì sẽ khác một con khủng long di chuyển theo kiểu giật cục. Bởi vì chúng ta đã nghĩ về chuyển động tự nhiên của một robot là bị giật. Nhưng loài vật thì di chuyển mượt mà hơn.

Tìm hiểu về khái niệm stop-motion và những phương pháp sử dụng hiệu quả

mẹo chụp stop-motion

  • Sử dụng ánh sáng chính xác: Nếu bạn không chắc chắn về chuyển động mượt mà như bạn muốn. Hãy sử dụng ánh sáng yếu để chụp ảnh đối tượng của bạn. Điều này sẽ giúp hình ảnh mờ đi một chút và tạo độ mịn hơn.

  • Sử dụng các đối tượng gây mất tập trung: Có thể đặt các đối tượng như cây cối, đá sỏi phía trước đối tượng. Bạn sẽ tạo được bố cục dày đặc hơn trong đó tầm nhìn của khán giả bị che khuất một chút. Điều này sẽ khiến khán giả mất tập trung khỏi sự uyển chuyển của chuyển động.

  • Sử dụng ánh sáng gây mất tập trung: Bằng cách quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu với nhiều đèn chuyển động và nhấp nháy. Người xem sẽ tập trung hơn vào hiệu ứng ánh sáng.

  • Tham khảo chéo nhịp độ chuyển động của bạn: Nếu bạn đang chụp một con khủng long, hãy xem nhiều phim và phim tài liệu về nó. Cố gắng phân tích chuyển động để bạn có thể tái tạo nó trong quá trình chụp stop-motion của mình.

Tạm kết:

Với sự phát triển không ngừng của các hiệu ứng máy tính, stop motion có thể sẽ sớm trở thành dĩ vãng. Nhưng đối với một nguồn ngân sách nhỏ, đôi khi nó có thể là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cân nhắc về phương án phù hợp để tạo ra sản phẩm tốt nhất!

Tin mới cập nhật

  • Khám phá Saramonic Uwmic9: bộ micro thu âm cài áo Saramonic đầy mạnh mẽ
    Âm thanh chất lượng tốt thường là thách thức lớn nhất mà các máy quay video DSLR & mirrorless phải đối mặt. Sử dụng micro ngoài đặc biệt là micro lavalier là lựa chọn tối ưu nhất. Với bộ micro thu âm cài áo Saramonic Uwmic9 - chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề của âm thanh một cách dễ dàng!
  • Sony ZV-1 Starter Kit - Combo quay phim phiên bản giới hạn
    Không để bạn phải lo lắng về việc cần gì cho một thiết bị quay phim chuyên nghiệp. Sony Z-V1 Starter Kit - Chiếc hộp thần kì phiên bản giới hạn đã có mặt, hứa hẹn mang đến cho bạn bộ thiết bị tiện gọn và chất lừ!
  • So sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7R IV: Đâu là sự khác biệt? (Phần 2)
    Trước đó Kyma đã có một bài phân tích về sự khác nhau giữa hai chiếc máy ảnh nhà Sony ở phương diện thiết kế và tính năng. Phần 2 này chúng ta sẽ cùng so sánh Sony A7 IV và Sony A7R IV sâu hơn ở các tính năng nổi bật và tính ứng dụng thực tế của chúng!
  • Hướng dẫn cách sử dụng micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn hiệu quả
    Bạn đang ghi âm một bộ phim ngắn, cuộc phỏng vấn hay đang quay vlog? Microphone luôn là nhân tố giúp bạn có được âm thanh sắc nét và hoàn hảo cho video. Trong đó, những chiếc micro thu âm cài áo lọc tiếng ồn ngày càng chứng tỏ sự hiệu quả của mình trong thân hình nhỏ gọn. Cùng Kyma tìm hiểu kĩ hơn về cách sử dụng chúng trong quay phim nhé!
  • Tìm hiểu về mic thu âm livestream giúp bạn thu hút hàng triệu lượt xem
    Chất lượng âm thanh kém là điểm yếu của những buổi livestream nghiệp dư. Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất là thu hút người theo dõi livestream của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp video trực tiếp chất lượng cao, và sở hữu chiếc mic thu âm livestream phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu về các loại micro hiện có và cách chọn nhé!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Hỗ trợ