Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp thuật ngữ zoom quang học khi tìm kiếm thông tin về một chiếc máy ảnh nào đó. Vậy zoom quang học là gì? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa và vai trò của nó trong nhiếp ảnh!

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

1. Zoom quang học là gì?

Zoom quang học là một tính năng chỉ có ở máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn, còn được gọi là "true zoom". Bởi nó thay đổi độ dài tiêu cự và độ phóng đại của ống kính bằng cách kéo dài và thu lại ống kính về mặt vật lý. Hành động thu phóng này thường diễn ra bên trong máy ảnh, nhưng thường có thể nghe thấy âm thanh tương tự như một động cơ nhỏ.

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

zoom quang học 

Zoom quang học phóng đại một đối tượng ở bất kỳ đâu từ hai đến 24 lần kích thước thực của nó. Máy ảnh kỹ thuật số siêu nhỏ gọn và hầu hết các máy ảnh điện thoại được trang bị tính năng zoom quang học ba lần (3x). Trong khi một số máy ảnh point-and-shoot kỹ thuật số bao gồm zoom quang học mười lần (10x). 

Một máy ảnh kỹ thuật số có tính năng zoom quang học gấp ba lần có thể phóng đại một vật thể lớn hơn ba lần so với vật thể hiện ra bằng mắt thường. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đồng ý rằng có zoom quang học gấp ba lần là yêu cầu tối thiểu tuyệt đối đối với máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn.

2. Lợi ích của zoom quang học là gì?

Mục đích chính của việc trang bị máy ảnh có zoom quang học là giúp loại bỏ hậu cảnh không mong muốn trong ảnh. Ngoài ra còn để chụp rõ nét các đối tượng mà không cần di chuyển đến gần chúng hơn. Nhưng không chỉ vậy, tính năng này còn có những lợi ích sau:

  • Độ phân giải hình ảnh tuyệt vời

Zoom quang học không làm giảm độ phân giải khi phóng đại hình ảnh. Do đó, chất lượng và độ rõ nét của hình ảnh không bị mất khi phóng to để chụp một chủ thể cụ thể. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra khi chụp bằng máy ảnh có tính năng zoom kỹ thuật số. Với tính năng thu phóng kỹ thuật số, máy ảnh cắt hình ảnh hiện có trên cảm biến. Làm giảm số lượng pixel tạo thành hình ảnh. Điều này sau đó làm giảm chất lượng hình ảnh. 

Zoom quang học không làm giảm chất lượng hình ảnh. Bởi vì nó sử dụng các thành phần thủy tinh bên trong của ống kính để mang lại hình ảnh gần hơn ở độ phân giải đầy đủ. Có nghĩa là, nếu bạn có một máy ảnh 8 megapixel và bạn sử dụng tính năng zoom quang học của nó. Bạn sẽ luôn có sẵn 8 megapixel khi ghi lại hình ảnh của mình. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang chụp bằng zoom kỹ thuật số, hình ảnh có xu hướng bị biến dạng từ nhẹ đến trung bình. Trong hầu hết các trường hợp.

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

zoom quang học chụp ảnh chim chóc cực chất lượng

  • Dễ sử dụng

Zoom quang học rất dễ sử dụng. Nó không yêu cầu nhấn một loạt các nút để kích hoạt. Thay vào đó, nó được tích hợp sẵn trong máy ảnh và luôn hoạt động. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về việc bật và tắt zoom. Hầu hết các tính năng thu phóng này được kích hoạt bằng một nút gạt nằm trên đầu máy ảnh, gần nút chụp. Các máy ảnh kỹ thuật số khác có nút zoom quang học ở góc sau bên phải của máy ảnh.

  • Sự tiện lợi

Tính năng zoom quang học hoạt động bằng cách di chuyển các yếu tố khác nhau trong ống kính của máy ảnh. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc mang theo một bộ sưu tập ống kính cồng kềnh. Điều này cực kỳ tiện lợi nếu bạn là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, người thích mang máy ảnh của mình đến các sự kiện khác nhau. Nhưng không muốn rắc rối khi phải mang theo hàng đống thiết bị bổ sung. 

Ngoài ra, vì zoom quang học được tích hợp trong máy ảnh, nên không cần thay đổi ống kính hoặc thêm phụ kiện vào máy ảnh để zoom ống kính. Bằng cách xác định zoom quang học là gì, bạn sẽ có thể lướt qua hàng trăm máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường. Và tìm ra một chiếc phù hợp nhất với phong cách chụp của mình.

3. Sự khác nhau giữa zoom kĩ thuật số và zoom quang học là gì?

Zoom quang học liên quan đến chuyển động của ống kính máy ảnh vật lý. Nó  làm thay đổi độ gần rõ ràng của chủ thể hình ảnh bằng cách tăng độ dài tiêu cự. Để phóng to, ống kính di chuyển ra khỏi cảm biến hình ảnh và cảnh được phóng đại. 

Sẽ rất hữu ích khi coi zoom kỹ thuật số là phần mềm xử lý ảnh được tích hợp trong máy ảnh của bạn. Bằng cách phóng to các pixel ở giữa ảnh và cắt bớt phần còn lại, tính năng thu phóng kỹ thuật số giúp phóng đại đối tượng, đồng thời giảm độ phân giải và chất lượng hình ảnh.

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

khác biệt về chất lượng ảnh

 

4. Các ống kính phù hợp để zoom

Chỉ có máy ảnh phim mới cho phép zoom quang học. Cả máy ảnh phim và máy ảnh kỹ thuật số (bao gồm máy ảnh point-and-shoot, DSLR, mirrorless và máy quay video như máy quay phim) đều có khả năng sử dụng zoom kỹ thuật số. Tùy thuộc vào ống kính bạn đang sử dụng. Có hai loại thấu kính cơ bản: ống kính prime và ống kính zoom.

  • Ống kính prime: có độ dài tiêu cự cố định, làm cho chúng nhanh hơn và sắc nét hơn.

  • Ống kính zoom: sử dụng một loạt ống kính để cho phép các độ dài tiêu cự khác nhau từ một ống kính duy nhất. Làm cho chúng linh hoạt hơn nhưng không nhanh bằng.

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

ống kính chuyên zoom quang học

Ống kính thường được gọi bằng độ dài tiêu cự của chúng. Nếu có một tiêu cự duy nhất được liệt kê, chẳng hạn như 50mm, thì đó là một ống kính một tiêu cự. Nếu có hai con số, chẳng hạn như 15-35mm, đó là ống kính zoom, liệt kê độ dài tiêu cự tối thiểu và tối đa. Cho dù bạn đang sử dụng máy ảnh phim hay máy point-and-shoot kỹ thuật số. Bạn sẽ không thể sử dụng tính năng zoom  quang học với ống kính một tiêu cự, vì bạn không thể thay đổi độ dài tiêu cự.

5. Cách chọn ống kính zoom cho máy ảnh của bạn

Không phải tất cả các ống kính zoom đều có khả năng phóng đại như nhau. Khi chọn một ống kính zoom, có hai yếu tố chính cần xem xét:

  • Độ dài tiêu cự

Độ dài tiêu cự liên quan đến độ gần rõ ràng của đối tượng và được đo bằng milimét. Ở hai đầu của quang phổ tiêu cự là ống kính tele và ống kính góc rộng. Ống kính có tiêu cự 60mm hoặc dài hơn được gọi là ống kính tele. Độ dài tiêu cự càng dài, góc xem càng hẹp và khả năng phóng đại của ống kính càng lớn. 

Ống kính tele là loại ống kính bạn muốn sử dụng khi chụp một thứ gì đó ở xa, chẳng hạn như động vật hoang dã. Ống kính góc rộng (35mm trở xuống) có tiêu cự ngắn hơn và phổ biến để chụp ảnh phong cảnh. Khi bạn phóng to bằng ống kính zoom quang học, bạn sẽ đi từ đầu góc rộng của ống kính sang đầu tele.

Zoom quang học là gì? Vai trò của zoom quang học trong nhiếp ảnh

Chú ý độ dài tiêu cự và tỉ lệ phóng của ống kính

  • Tỷ lệ phóng to 

Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ bao xa tùy thuộc vào độ dài tiêu cự tối đa và tối thiểu của bạn. Tỷ lệ của hai độ dài này được gọi là tỷ lệ thu phóng. Đó là một con số mà bạn thường thấy được quảng cáo với máy ảnh compact được biểu thị bằng số và chữ X. Các ống kính có tỷ lệ thu phóng rất cao đôi khi được gọi là ống kính siêu zoom. Hãy nhớ rằng tỷ lệ thu phóng lớn không nhất thiết có nghĩa là bạn có thể chụp những bức ảnh cực cận cảnh. Vì tỷ lệ thu phóng chỉ là thước đo tính linh hoạt của ống kính hơn là khả năng phóng đại của nó.

Mặc dù zoom quang học là về ống kính, nhưng có một số công nghệ kỹ thuật số ảnh hưởng đến zoom quang học của bạn. Một số máy ảnh kỹ thuật số có tính năng thu phóng được gọi là thu phóng mượt mà. Cho phép bạn thu phóng một phần ở bất kỳ đâu giữa các độ dài tiêu cự. Trong khi những máy ảnh khác có các điểm dừng ở các vị trí cụ thể dọc theo ống kính. Các ống kính zoom dài đôi khi có thể gặp sự cố rung máy, mà máy ảnh kỹ thuật số cố gắng khắc phục bằng tính năng ổn định hình ảnh.

Tạm kết:

Sử dụng lens zoom là một cách tuyệt vời để chụp cận những chủ thể ở xa. Nắm bắt được zoom quang học là gì sẽ giúp bạn vận dụng tính năng thu phóng của máy ảnh cực hiệu quả. Mong bạn sẽ sớm thành thạo những kiến thức nhiếp ảnh bổ ích này!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat