Cách tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt khi chụp ảnh

Cách tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt khi chụp ảnh

Bokeh mô tả các vùng mất nét của ảnh, ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh. Trong ảnh chân dung, phông nền đầy hiệu ứng bokeh mịn giúp đối tượng nổi bật, tăng thêm tác động. Trong phong cảnh và hình ảnh kiến trúc, độ mờ có thể tách biệt các đặc điểm nổi bật và các chi tiết phức tạp. Trong ảnh tĩnh vật và ảnh hoa, nó có thể giúp hiển thị kết cấu xa hoa, và trong ảnh thể thao và động vật hoang dã, nó phân bố một cảnh và đặt chủ thể ấn tượng vào trung tâm. Hơn hết, thật dễ dàng tạo hiệu ứng mờ ở bất cứ đâu bạn muốn để tạo ra tác động với máy ảnh Dòng X của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng các cài đặt phù hợp và áp dụng một vài sửa đổi cho kỹ thuật của mình. Sau đây Kyma sẽ tổng hợp một số cách để tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt khi chụp ảnh!

1. Sử dụng đúng Chế độ Phơi sáng

Làm mờ ảnh khi kiểm soát được khẩu độ của ống kính và điều này có nghĩa là bạn cần ở chế độ phơi sáng phù hợp. Bạn có thể sử dụng chế độ Program để bắt đầu, nhưng chúng mình khuyên bạn nên chụp với Ưu tiên khẩu độ - được chọn bằng cách đặt A trên mặt đồng hồ trên cùng - vì bạn sẽ có thể đặt khẩu độ thành bất kỳ cài đặt nào bạn muốn bằng cách sử dụng vòng khẩu độ trên ống kính.

2. Sử dụng khẩu độ rộng nhất

Đặt khẩu độ là cách chúng ta kiểm soát mức độ sắc nét của cảnh và mức độ bị mờ. Tất cả những thứ khác đều như nhau - nghĩa là về khoảng cách của đối tượng từ máy ảnh và hậu cảnh, và loại ống kính bạn đang sử dụng - khẩu độ rộng nhất sẽ cung cấp cho bạn độ sâu trường ảnh nông nhất, do đó độ mờ nhất .

Khẩu độ rộng nhất được biểu thị bằng số F thấp nhất, có thể là F1.4, F2.8, F5.6, v.v. Đặt khẩu độ thành số F thấp nhất, nhưng hãy nhớ rằng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào ống kính bạn đang sử dụng.

Nếu là ống kính thu phóng, nó có thể có khẩu độ thay đổi, vì vậy số F tối đa khi thu nhỏ sẽ thấp hơn khi phóng to. Một ví dụ điển hình về điều này là ống kính XF18-55mmF2.8-4.

3. Focus càng gần càng tốt

Một điều gì khác ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh - và độ mờ bạn có thể nhận được trong một bức ảnh - là mức độ bạn lấy nét gần đối tượng. Ví dụ: đóng khung một bức chân dung ở độ cao 3 feet và sau đó ở độ cao 6 feet, sử dụng cùng một khẩu độ và bạn sẽ có độ sâu trường ảnh cao hơn ở độ sâu 6 feet và hậu cảnh sẽ được lấy nét hơn.

Một điều cần chú ý là khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính - đó là khoảng cách giữa máy ảnh của bạn và điểm gần nhất mà nó có thể đưa đối tượng vào tiêu điểm. Nếu đối tượng của bạn nằm trong khoảng cách này, bạn sẽ không thể lấy được chúng sắc nét.

Khi độ sâu trường ảnh rất nông, cũng như khi sử dụng khẩu độ rộng và lấy nét gần máy ảnh, độ chính xác lấy nét là rất quan trọng. Bạn có thể chỉ có một phần inch để chơi, điều này có nghĩa là chỉ mắt của đối tượng là sắc nét hoặc chỉ là đầu của cánh hoa. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng phương pháp lấy nét để giữ được nét bạn muốn.

4. Thay đổi ống kính của bạn

Bạn có thể làm thêm một số thao tác để tăng độ mờ trong ảnh của mình. Độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh và do đó lượng mờ được tạo ra.

Chụp ở độ dài tiêu cự ngắn, như 18mm và bạn sẽ tạo ra ít nhòe hơn ở độ dài tiêu cự dài hơn như 90mm. Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều ảnh mờ trong ảnh, hãy cố gắng sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn nếu có thể.

Hạn chế duy nhất là bạn có thể cách xa chủ thể bao xa mà vẫn có thể tạo khung hình cho họ như bạn muốn, cũng như có thể nói chuyện với họ nếu đó là chân dung!

5. Di chuyển chủ thể của bạn ra khỏi nền

Đây là một mẹo kỹ thuật không liên quan gì đến cài đặt trên máy ảnh của bạn mà còn liên quan đến cách bạn thiết lập ảnh. Ví dụ: giả sử bạn đang chụp ảnh một người đang đứng trước hàng rào gây mất tập trung.

Nếu họ đứng cách hàng rào hai bước chân, nó vẫn có thể nhìn thấy bất kể độ sâu trường ảnh của bạn đã đạt được với cài đặt phơi sáng và tiêu điểm. Nhưng hãy di chuyển người đó ra xa hàng rào và người đó sẽ trông mờ hơn trong các bức ảnh kết quả. Tất nhiên, để giữ nguyên khung hình và khoảng cách lấy nét, bạn cũng cần phải lùi lại.

Bằng cách này, bạn sẽ không thay đổi độ sâu trường ảnh, chỉ làm cho các phần của cảnh mà bạn muốn làm mờ thêm không gian để bị mất nét. Càng xa đối tượng, chúng sẽ càng mờ!

6. Chú ý khi sử dụng khẩu độ rộng

Đôi khi bạn sẽ không thể sử dụng các khẩu độ rộng nhất để tạo độ sâu trường ảnh nông. Điều này là do chức năng chính của khẩu độ là kiểm soát lượng ánh sáng đi vào máy ảnh trong quá trình phơi sáng. Các khẩu độ rất rộng mà bạn muốn sử dụng để tạo ra hiệu ứng mờ sẽ thu được nhiều ánh sáng, do đó, để tạo ra độ phơi sáng tốt, tốc độ cửa trập cần phải tăng lên.

Tại một số thời điểm nhất định, chẳng hạn như vào những ngày nắng và sáng, cửa trập sẽ không thể mở và đóng đủ nhanh để ngăn ảnh thừa sáng và quá sáng.

Để khắc phục điều này, bạn có thể giảm cài đặt ISO xuống mức tối thiểu và nếu nó vẫn quá sáng, hãy lắp một bộ lọc ND. Loại bộ lọc này bao phủ ống kính và giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh, vì vậy bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn mà vẫn có được độ phơi sáng tốt.
 

 

 

Xem thêm những thông tin đáng chú y về Ricoh đã chính thức công bố Pentax K-3 Mark III có khả năng ISO 1,6 Triệu

7. Quan sát ánh sáng

Khi bạn đã thiết lập xong, một cách tuyệt vời để tạo hiệu ứng bokeh đẹp là đặt chủ thể của bạn trước những ánh sáng nhỏ. Đó có thể là đèn cây thông Noel, hoặc đèn trong thành phố vào ban đêm - nó thậm chí có thể là những tia sáng có thể nhìn thấy qua tán lá, hoặc ánh nắng mặt trời phản chiếu trên mặt nước. Nhưng khi những khu vực này mờ đi, chúng sẽ biến thành những đĩa ánh sáng phẳng, khiến bất kỳ cảnh quay nào cũng trở nên lấp lánh hơn!

8. Chọn một ống kính 'Nhanh'

Mặc dù bạn có thể sử dụng các mẹo ở trên để tăng độ mờ do bất kỳ ống kính nào bạn có, nhưng chắc chắn rằng việc chọn ống kính phù hợp ngay từ đầu sẽ giúp ích cho bạn. Có rất nhiều ống kính với khẩu độ tối đa lớn có sẵn cho máy ảnh Dòng X của bạn - những ống kính như vậy được gọi là ống kính 'nhanh' vì chúng thu được nhiều ánh sáng, cho phép bạn chụp với tốc độ cửa trập nhanh hơn.

XF18mmF1.4 R LM WR

Ống kính góc rộng linh hoạt này lý tưởng để bỏ vào túi xách của bạn hoặc giữ trên máy ảnh của bạn mọi lúc, đồng thời cung cấp khẩu độ tối đa F1.4 nhanh, mang lại nhiều hiệu ứng nhòe hậu cảnh.

XF35mmF1.4 R

Cung cấp góc nhìn gần với góc nhìn của mắt người, ống kính toàn diện tuyệt vời này có khẩu độ tối đa F1.4 lớn để bạn có thể có được vô số hiệu ứng bokeh khi bạn muốn.

XF56mmF1.2 R

Ống kính tele ngắn chất lượng cao này lý tưởng để chụp chân dung và với khẩu độ lớn, cũng cho hiệu ứng bokeh tuyệt vời. Các chủ thể sẽ thực sự nổi bật so với hậu cảnh khi bạn sử dụng nó ở chế độ mở rộng.

XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Một ống kính cần phải có để chụp ảnh cận cảnh, như chụp ảnh hoa lá, đồ ăn và tĩnh vật, ống kính macro chuyên dụng này sẽ giới thiệu cho bạn một thế giới hoàn toàn mới trong nhiếp ảnh - và nó cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh chân dung đẹp hơn.

XF16-55mmF2.8 R LM WR

Cung cấp khẩu độ F2.8 không đổi trong toàn bộ phạm vi zoom, ống kính zoom tiêu chuẩn này là một mẫu ống kính đa dụng lý tưởng có thể được sử dụng trong mọi điều kiện mà vẫn cho độ sâu trường ảnh rất nông.

XF50-140mmF2.8 R LM OIS WR

Đây là ống kính zoom tele khẩu độ nhanh, hoàn hảo để chụp chân dung và các tình huống độ sâu trường ảnh nông khác, bất kể bạn định khung hình chủ thể như thế nào. Với khả năng chống chịu thời tiết và Ổn định hình ảnh quang học, nó cũng sẵn sàng cho mọi tình huống.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat