Trải nghiệm sáng tạo nội dung đỉnh cao với Sony ZV-E1

Sau nhiều tuần rò rỉ và suy đoán, Sony cuối cùng đã công bố Sony ZV-E1 – máy ảnh tạo nội dung và vlog cao cấp của hãng nhắm đến Youtuber, livestreamer và content creator.

Trải nghiệm sáng tạo nội dung đỉnh cao với Sony ZV-E1

Sony ZV-E1 là máy ảnh "trải nghiệm sáng tạo nội dung đỉnh cao" và thật dễ hiểu tại sao, cung cấp ống kính ngàm E kết hợp với cảm biến toàn khung hình, thông số kỹ thuật video mới nhất cũng như công nghệ AI đột phá từ Dòng máy ảnh Alpha và Cinema cao cấp hơn nhiều của Sony.

1. Thiết kế máy ảnh Sony ZV-E1

Sony ZV-E1 là một chiếc máy ảnh ống kính hoán đổi full-frame nhỏ gọn và nhẹ nhất trên thế giới. Nó được Sony thiết kế với thân máy giống như sự kết hợp của Sony ZV-E10 và Sony A7C. So với các máy ảnh trước đây trong dòng sản phẩm ZV, ZV-E1 có thiết kế cao cấp hơn và ít sử dụng nhựa hơn.

Điều đáng chú ý là ZV-E1 cũng có khả năng chống chịu thời tiết ngang bằng với các máy ảnh Alpha như Sony A7S III. Tính đến thời điểm hiện tại, ZV-E1 đang là một trong những chiếc máy ảnh có độ phức tạp và độ đa dạng cao.

Trải nghiệm sáng tạo nội dung đỉnh cao với Sony ZV-E1

ZV-E1 được trang bị nhiều nút chức năng hơn so với các máy ảnh ZV trước đây. Bao gồm nút bokeh để tăng cường hiệu ứng mờ hậu cảnh và nút zoom hoạt động với ống kính Sony PZ để phóng to và thu nhỏ bằng điện tử.

Bên cạnh đó, ZV-E1 cũng hỗ trợ tính năng thu phóng từng bước kỹ thuật số, cho phép quay video ở độ phân giải 4K với ống kính 50mm trở nên giống như ống kính 75mm khi sử dụng chức năng thu phóng kỹ thuật số 1.5x hoặc 2x-4x ở chế độ FullHD.

Về âm thanh, ZV-E1 được trang bị micro ba viên với ba chế độ ghi âm khác nhau. Chế độ tất cả các hướng ghi lại âm thanh xung quanh, trong khi chế độ hướng trước/sau sẽ chỉ ghi lại âm thanh ở vị trí tương ứng với micro. Ngoài ra, máy ảnh còn được tích hợp tính năng khử tiếng ồn bằng AI để loại bỏ các tạp âm khác và mang lại âm thanh rõ ràng và chuyên nghiệp.

ZV-E1 sử dụng pin Sony Z, được Sony khẳng định cung cấp thời lượng pin tốt hơn so với A7S III. Đặc biệt khi không sử dụng kính ngắm. Ngoài ra, máy ảnh còn có thể sử dụng cổng USB-C để cấp nguồn. Cuối cùng, ZV-E1 sử dụng khe cắm SDHC/SDXC, không hỗ trợ thẻ CFexpress nhanh hơn nhưng cũng đắt hơn.

2. Thông số kĩ thuật máy ảnh Sony ZV-E1

Máy ảnh Sony ZV-E1 sử dụng cảm biến 12MP với chiếu sáng mặt sau (BSI), có thể cung cấp dải động hơn 15 điểm dừng và ISO từ 80-102.400, có thể mở rộng lên đến 409.600. Máy ảnh này dùng chung bộ xử lý với A7S III và có tích hợp chip AI chuyên dụng riêng biệt, cho phép sử dụng các tính năng lấy nét tự động và AI.

Máy ảnh Sony này còn có tính năng lấy nét tự động đa điểm, nhận dạng đối tượng người và động vật, theo dõi cơ thể con người và chuyển động của cánh tay và chân. Với các tính năng này, máy ảnh có thể lấy nét đối tượng ngay cả khi đối tượng quay mặt đi hoặc bị che khuất một phần.

Về khả năng quay video, máy ảnh Sony ZV-E1 có thể quay video 4K60p mà không cần tạo pixel, và có thể quay 4K 120p và FullHD 240p sau khi được cập nhật miễn phí. Nó cũng hỗ trợ chụp ở chế độ S-Log và 10-bit 4:2:2 all-intra bên trong. Tuy nhiên, máy ảnh không có khả năng quay cảnh RAW bên ngoài.

Trải nghiệm sáng tạo nội dung đỉnh cao với Sony ZV-E1

Nếu muốn sử dụng máy ảnh Sony ZV-E1 để quay video trực tiếp, nó có thể quay video 4K 30p hoặc FullHD 60p qua kết nối USB-C. (Nguồn ảnh: Sony)

3. Tính năng video của Sony ZV-E1

Sony tuyên bố rằng ZV-E1 là công cụ tốt nhất cho sáng tạo nội dung và cung cấp nhiều điều khiển cũng như tùy chọn sáng tạo hơn bao giờ hết để có được cảnh quay có thể sử dụng được ngay lập tức. Menu máy ảnh đã được thiết kế lại so với các máy ảnh ZV trước đây, tận dụng những khía cạnh tốt nhất của thân máy Alpha và FX để cung cấp nhiều điều khiển một chạm hơn cho cài đặt chụp cũng như menu nhanh My Style để điều chỉnh nhanh.

ZV-E1 cung cấp nhanh chóng những cảnh quay có tông màu trực tiếp trong máy ảnh, cung cấp cài đặt Cinematic Vlog tích hợp sẵn; các LUT cài sẵn này có thể kết hợp năm 'looks' và bốn 'moods' để điều chỉnh cảm giác của cảnh quay. ZV-E1 cho phép người dùng tải LUT của riêng họ lên máy ảnh để có thể áp dụng trực tiếp trong quá trình xử lý trong máy ảnh.

ZV-E1 cung cấp chế độ Ổn định khung hình mới (Frame Stabilize), chế độ này sẽ duy trì khung hình của đối tượng đã chọn bằng cách sử dụng zoom kỹ thuật số có thể thay đổi và cắt xén, ngay cả khi máy ảnh di chuyển. ZV-E1 sẽ sử dụng AI để theo dõi đối tượng và giữ chúng ở một vị trí cố định trong khung hình bằng cách cắt xén linh hoạt. ZV-E1 cũng cung cấp chế độ Dynamic Active mới, đây là chế độ ổn định kỹ thuật số nâng cao nhằm cố gắng ổn định toàn bộ cảnh với một vùng crop cố định.

ZV-E1 cũng có khả năng Tự động tạo khung (Auto Framing) cho đối tượng bằng cách sử dụng crop kỹ thuật số, rất hữu ích cho việc viết vlog và phỏng vấn. Khi đối tượng di chuyển xung quanh khung hình, máy ảnh sẽ cắt và điều chỉnh khung hình sao cho đối tượng vẫn ở giữa. Điều này cũng có thể hoạt động với nhiều đối tượng, với máy ảnh có thể tự động chuyển đổi giữa các đối tượng hoặc điều này có thể được thực hiện thủ công bằng cách nhấn vào màn hình hoặc sử dụng ứng dụng đồng hành.

Tất cả các chế độ crop đều có nhiều tùy chọn kiểm soát chi tiết, với các tùy chọn về kích thước của phần cắt xén cũng như tốc độ thay đổi phần cắt xén giữa các đối tượng. Tuy nhiên, cảnh quay đã crop sẽ không được ghi ở 4K mà sẽ mặc định ở FullHD, với mức crop không bao giờ vượt quá mức zoom kỹ thuật số 4x. Nếu bạn cũng muốn ghi lại cảnh phim 4K gốc, ZV-E1 cho phép ghi cảnh phim 4K bên ngoài qua HDMI, trong khi cảnh phim đã crop được ghi bên trong – những cảnh này có thể được kết hợp trong quá trình chỉnh sửa để tạo ảo giác về một thiết lập nhiều camera.

Để ghi hình với nhiều người, ZV-E1 cũng có thể tự động chuyển đổi giá trị độ mở ống kính khi phát hiện nhiều khuôn mặt để tất cả đều rõ ràng và đúng nét, điều này rất hữu ích cho các đối tượng vào và ra khỏi khung hình.

4. Ngày phát hành và giá Sony ZV-E1

Được kì vọng ra mắt vào tháng 4 năm nay, Giá của than máy có thể sẽ dao động trong khoảng 50-57 triệu tại nước ngoài trong một bộ có ống kính 28-60mm. Về đến Việt Nam, mức giá này có khả năng sẽ tăng lên.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.
Câu hỏi thường gặp

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat