Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

11/8/2022 2:34:13 PM

Đều được ra mắt vào năm 2022, Fujifilm X-T5 và X-H2S chia sẻ các thông số kỹ thuật và tính năng chính tương tự nhau, nhưng lại có sự khác nhau ở ngoại hình, bố cục điều khiển lẫn giá cả. Vậy đâu mới là lựa chọn tốt hơn từ Fujifilm?

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Liệu đây có phải cuộc đối đầu cân xứng của nhà Fujifilm?

1. Thân máy, kích thước và thiết kế

Thiết kế của thân máy và các nút điều khiển là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa XT5 và XH2S.

Trên Fujifilm X-T5 Fuji quyết định loại bỏ rất nhiều nút xoay và nút điều khiển truyền thống thông thường của họ và thêm nhiều nút Chức năng hơn.

Đáng chú ý nhất, các nút xoay số ISO, Tốc độ màn trập và Bù phơi sáng cổ điển của Fujifilm vẫn được tìm thấy trên XT5 được tạo ra để tạo ra một mặt số PASM trên XH2S.

Fujifilm cũng đã thêm một số lượng lớn các chế độ Tùy chỉnh vào nút xoay Chế độ chụp - trên thực tế là 7 - để bù đắp cho những thay đổi đó.

Nếu bạn là người yêu thích các nút xoay và nút điều khiển truyền thống mà người dùng Fuji đã biết đến và yêu thích, thì X-T5 rõ ràng là chiếc máy ảnh dành cho bạn

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Hình ảnh so sánh giữa Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-H2S Kích thước, Trọng lượng và Kích thước bên ngoài - Mặt trước. (Nguồn ảnh: cameradecision)

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Hình ảnh so sánh Kích thước và Trọng lượng của Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-H2S - Mặt sau. (Nguồn ảnh: cameradecision)

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Hình ảnh so sánh ở trên cùng của Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-H2S - Mặt bên. (Nguồn ảnh: cameradecision)

Về kích thước, Fujifilm X-T5 có kích thước bên ngoài là 130 x 91 x 64 mm (5,12 x 3,58 x 2,52 ″). Trong khi Fujifilm X-H2S có kích thước bên ngoài là 136 x 93 x 95 mm (5,35 x 3,66 x 3,74 ″).

Ngoài ra, Fujifilm X-T5 nhẹ hơn đáng kể (103g) so với Fujifilm X-H2S, điều này có thể trở thành một lợi thế lớn, đặc biệt là trong những chuyến đi bộ dài ngày.

2. Độ lớn cảm biến

Cảm biến hình ảnh là một trong những điểm khác biệt lớn tiếp theo giữa hai máy ảnh này.

Trong khi X-H2S cung cấp 26,1 megapixel, X-T5 mới nâng cấp đáng kể lên cảm biến 40,2 megapixel hoàn toàn mới, cung cấp độ phân giải lớn hơn nhiều.

Ngược lại, công nghệ cảm biến bên trong XH2S hoàn toàn khác với công nghệ cảm biến trên X-T5.

XH2S sử dụng cảm biến X-Trans CMOS 5 HS, lần đầu tiên xuất hiện trong dòng máy ảnh Fuji X-series, với HS là tiêu chí Tốc độ cao.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Cảm biến của X-H2S phục vụ cho chụp ảnh tốc độ cao. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Đây là một thiết kế cảm biến xếp chồng lên nhau tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong các máy ảnh hàng đầu khác gần đây và nó cung cấp một sự thúc đẩy lớn cho khả năng chụp liên tiếp, lấy nét tự động và quay video của máy ảnh.

Ngược lại, XT5 sử dụng cảm biến HR X-Trans CMOS 5, được ra mắt lần đầu trên X-H2, với HR là viết tắt của High Resolution.

Đây là thiết kế cảm biến BSI (chiếu sáng mặt sau) tập trung nhiều hơn vào chi tiết và độ phân giải hơn là tốc độ ra và ngoài.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Đối với Fujifilm X-T5, cảm biến tập trung vào chi tiết và độ phân giải giống với X-H2. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

3. Pixel Shift Multi-shot

X-T5 là máy ảnh X-Series thứ hai có tính năng Pixel Shift Multi-Shot, mang lại hình ảnh 160 megapixel cho chất lượng tối ưu khi chi tiết thực sự quan trọng.

Trước đây chỉ được thấy trên các máy ảnh định dạng trung bình mang nhãn hiệu GFX của công ty và phiên bản X-H2. Trong Pixel Shift Multi-Shot, máy ảnh ghi lại 20 khung hình, dịch chuyển cảm biến 0,5 pixel giữa mỗi khung hình.

Các hình ảnh kết quả được tự động kết hợp thành một tệp DNG RAW, tệp này có thể được xuất ra định dạng tệp mong muốn bằng phần mềm xử lý RAW phù hợp.

Fujifilm X-H2S hoàn toàn không cung cấp tính năng này.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Tính năng Pixel Shift Multi-shot vốn chỉ xuất hiện trên những chiếc GFX cao cấp và X-H2 nay đã có mặt trong Fujifilm X-T5. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

4. Tốc độ ISO

Phạm vi độ nhạy gốc của máy ảnh XH2S là ISO 160 đến ISO 12.800, có thể được mở rộng xuống ISO 80 và lên đến ISO 51.200.

XT5 mới có dải nhạy sáng gốc từ ISO 125 đến ISO 12.800, có thể được mở rộng xuống ISO 64 và lên đến ISO 51.200.

5. Khả năng tự động lấy nét

Cả hai máy ảnh đều có hệ thống lấy nét tự động lai giống hệt nhau với các điểm phát hiện theo pha và phát hiện tương phản.

Trong chế độ AF một điểm, có tới 425 điểm AF có thể lựa chọn được sắp xếp trong một lưới 25x17. Ngoài ra, máy ảnh có thể được đặt thành 117 điểm trong lưới 13x9 và kích thước của các điểm cũng có thể thay đổi.

Ngoài AF điểm đơn, còn có AF vùng cho phép chọn điểm AF theo nhóm 3x3, 5x5 hoặc 7x7 và AF theo dõi / Rộng.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

X-T5 được trang bị hệ thống lấy nét tự động lai giống với X-H2S (Nguồn ảnh: Giz Guide)

Chúng có thể tự động phát hiện động vật, chim, ô tô, xe đạp, máy bay và tàu hỏa nhờ khả năng học sâu AI của X-Processor 5.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Hình ảnh được chụp bởi Fujifilm X-T5 và XF30mmF2.8 R LM WR Macro. (Nguồn ảnh: Norifumi Inagaki - Fujifilm)

Nhờ cảm biến 40 megapixel, X-T5 cung cấp số điểm PDAF lớn hơn (3,3 triệu) so với X-H2S. Fujifilm nói rằng mẫu máy ảnh mới vẫn không thể theo dõi các đối tượng chuyển động nhanh như X-H2S.

6. Chế độ chụp liên tục

Nhờ có bộ xử lý X-Processor 5 và cảm biến xếp chồng, X-H2S có thể quay với tốc độ 40 khung hình / giây đáng kinh ngạc khi sử dụng màn trập điện tử, hoàn toàn không bị cắt và hoàn toàn không bị tắt sáng. Nó cũng cung cấp tốc độ chụp liên tục nhanh 15fps khi sử dụng màn trập cơ học.

Với cảm biến có độ phân giải cao hơn, Fujifilm X-T5 chỉ có thể chụp liên tiếp 20 khung hình / giây khi sử dụng màn trập điện tử, mặc dù nó phù hợp với tốc độ 15 khung hình / giây của màn trập cơ học.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Faster than ever là slogan dành cho Fujifilm X-H2S, không còn gì nghi ngờ về tốc độ chụp của model này. (Nguồn ảnh: TK photo)

Ngoài ra còn có một điểm khác biệt rất quan trọng giữa 2 máy ảnh Fujifilm này, đó là kích thước của bộ đệm bên trong.

Trong khi X-H2 có thể ghi lên đến hơn 1000 tệp JPEG hoặc hơn 1000 tệp RAW ở tốc độ 40 khung hình / giây, thì X-T5 chỉ có thể quản lý hơn 119 tệp JPEG hoặc 19 tệp RAW tương đối ít ỏi trước khi tốc độ chụp liên tục 20 khung hình / giây bắt đầu chậm lại.

7. Khả năng quay video

Phải chắc chắn một điều, X-H2S cung cấp chế độ video tốt hơn so với X-T5 và nó cũng là sản phẩm đáng mua nếu bạn chủ yếu là một nhà quay phim. Tất cả chủ yếu nhờ vào cảm biến 40 megapixel.

X-H2S cung cấp tốc độ chất lượng cao nhất là 8K / 30p mà không có ảnh cắt nào được ghi lại ở 4: 2: 2 10-bit bên trong trong khoảng 160 phút.

Ngược lại, X-T5 hoàn toàn không thể ghi hình ở 8K, đứng đầu ở tốc độ 6K / 30p với cắt xén 1,23x được ghi trong nội bộ 4: 2: 2 10-bit.

Tuy nhiên, nhờ thiết kế cảm biến xếp chồng lên nhau, X-H2S cung cấp màn trập lăn nhanh hơn X-T5 (1 / 180s so với 1 / 88s ở 4K) và cũng cung cấp phạm vi động lớn hơn (14+ điểm dừng so với 13+ trên XT5) .

Có lẽ quan trọng nhất, X-H2S có thể quay 4K ở tốc độ lên đến 120 khung hình / giây, trong khi X-T5 bị giới hạn ở 4K / 60p, điều này đối với nhiều nhà quay phim thậm chí còn quan trọng hơn việc ghi 8K.

Cả hai đều có thể quay cảnh chuyển động chậm 1080 / 240p và hỗ trợ cấu hình F-Log 2 mới với dải động lên đến hơn 14 stop.

 

Slogan của Fujifilm X-T5 là "Photography first", nên hoàn toàn dễ hiểu rằng khả năng video không phải là thế mạnh của chiếc máy này, mà là độ phân giải hình ảnh.

X-H2S cũng có thể tận dụng phụ kiện quạt làm mát đặc biệt gắn vào mặt sau của máy ảnh và cải thiện thời gian ghi hình tối đa từ 17 lên 51 phút ở nhiệt độ 40 độ C. X-T5 không tương thích với phụ kiện này.

Kết hợp với thiết bị ghi HDMI tương thích của Atomos hoặc Blackmagic Design, đầu ra video RAW 12-bit từ cả hai máy ảnh có thể được ghi dưới dạng Apple ProRes RAW hoặc Blackmagic RAW.

X-T5 có chức năng zoom kỹ thuật số sử dụng cảm biến 40,2MP của máy ảnh để cung cấp khả năng zoom kỹ thuật số lên đến gấp 2 lần mà độ phân giải không bị giảm hoặc ít khi quay video ở chất lượng 4K.

X-H2S có bộ đệm lớn hơn nhiều giúp tăng tốc độ bit ảnh hưởng tối đa cho video so với X-T5.

Cuối cùng, vì nó nhỏ hơn đáng kể nên không có ổ cắm tai nghe HDMI hoặc 3,5 mm kích thước đầy đủ trên XT5.

8. Khả năng chống rung và tốc độ màn trập

Cả hai máy ảnh mới này đều cải thiện tốc độ màn trập nhanh nhất cho màn trập điện tử thêm 2,5 stop, từ 1/32000 giây trên thế hệ trước lên 1/180000 giây.

Điều này cho phép người dùng để khẩu độ mở rộng trong điều kiện rất sáng như bãi biển đầy nắng hoặc dốc trượt tuyết hoặc để chụp chuyển động trong tích tắc.

XT5 là máy ảnh Fujifilm thứ sáu có tính năng ổn định hình ảnh 5 trục trong thân máy (IBIS), tiếp theo từ X-H1, X-H2S, X-H2SS, X-H2S và X-S10.

Cả hai mẫu đều cung cấp tới 7 bước bù trừ màn trập ấn tượng cho ảnh tĩnh.

9. Kính ngắm và màn hình

X-T5 có kính ngắm điện tử OLED 3,68M điểm rất tốt với độ phóng đại 0,75x, tốc độ làm tươi 100 khung hình / giây và cảm biến mắt tích hợp.

X-H2S có kính ngắm điện tử OLED 5,76M điểm thậm chí còn chi tiết hơn với độ phóng đại 0,80x lớn hơn và tốc độ làm mới 120 khung hình / giây nhanh hơn.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Kính ngắm của X-H2S có độ phóng đại lớn hơn và màn hình xoay lật phổ biển. (Nguồn ảnh: Imaging Resource)

Hoạt động của màn hình LCD lại là một khác biệt lớn của cả 2.

Fujifilm đã quay trở lại màn hình LCD nghiêng 3 chiều trên X-T5 mới, thay vì màn hình có thể thay đổi góc trên X-H2S. Điều đó nói lên rằng nó phù hợp hơn với bản chất tập trung vào ảnh tĩnh của mẫu máy mới hơn.

Tuy nhiên, độ phân giải của màn hình X-T5 đã được tăng lên một chút từ 1,62M-dot lên 1,84M-dot, khiến nó trở thành màn hình có độ phân giải cao nhất trong số các máy ảnh Fujifilm APS-C hiện tại.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Khả năng nghiên 3 chiều của màn hình cho phép máy ảnh X-T5 chụp những góc khó với độ phân giải cực cao. (Nguồn ảnh: DPreview)

10. Thẻ nhớ, thời lượng pin và báng cầm dọc

Fujifilm tuyên bố rằng X-T5 cung cấp thời lượng pin 740 lần chụp ở chế độ tiết kiệm, thực tế cao hơn 20 khung hình so với X-H2S.

Cả hai máy ảnh cũng có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C, điều này rất hữu ích nếu bạn đi ra ngoài và có một dự phòng điện tương thích để cắm máy ảnh vào.

 

Có lẽ hơi gây tranh cãi, X-T5 mới không hỗ trợ báng pin dọc (không có điểm tiếp xúc ở phía dưới máy ảnh).

Fujifilm cho biết điều này dựa trên dữ liệu thị trường của X-T4 cho thấy phần lớn chủ sở hữu không mua một chiếc.

X-H2S hỗ trợ báng pin dọc, cũng như giúp việc xử lý dễ dàng hơn ở chế độ chân dung, giúp tăng đáng kể thời lượng pin khả dụng lên 1.850 khung hình ở chế độ tiết kiệm.

11. Hệ thống ống kính có sẵn

Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-H2S có cùng ngàm ống kính Fujifilm ngàm X và hiện tại có 81 ống kính gốc dành cho các máy ảnh này.

Một yếu tố quan trọng khác là tính khả dụng của tính năng ổn định hình ảnh. Cả Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-H2S đều có Tính năng ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến, có nghĩa là tất cả các ống kính sẽ được ổn định trong các thân máy này.

Fujifilm X-T5 và X-H2S: Đâu là máy ảnh "nhỉnh" hơn của Fujifilm?

Fujifilm X-T5 sử dụng hệ thống ống kính Fuji ngàm X. (Nguồn ảnh: gagdgetmatch)

12. Tóm tắt ưu điểm của 2 máy ảnh

Đối với Fujifilm X-T5, chúng ta sẽ có được:

 • Sắc nét hơn: Có nhiều megapixel hơn (39,8 so với 26MP), giúp tăng độ phân giải tuyến tính lên 24%.
 • Hình ảnh tổng hợp chất lượng cao: Có thể kết hợp nhiều bức ảnh sau khi cảm biến của nó thay đổi pixel.
 • Màn hình LCD chi tiết hơn: Có màn hình phía sau độ phân giải cao hơn (1840k so với 1620k điểm).
 • Nhẹ hơn: Có trọng lượng thấp hơn (103g hoặc 16 phần trăm) và do đó dễ mang theo hơn.
 • Giá cả phải chăng hơn: Có mức giá khởi điểm ~44 triệu, rẻ hơn gần 30%
 • Hiện đại hơn: Đã được giới thiệu gần đây hơn (5 tháng).

Điều bạn sẽ nhận được nếu lựa chọn X-H2S:

 • Video tốt hơn: Cung cấp khả năng quay phim độ nét cao hơn (6,2k / 30p so với 6,2k / 30p).
 • Kiểm soát âm thanh tốt hơn: Có cổng tai nghe cho phép theo dõi âm thanh trong khi ghi âm.
 • Kính ngắm chi tiết hơn: Có kính ngắm điện tử độ phân giải cao hơn (5760k so với 3690k chấm).
 • Xác minh cài đặt dễ dàng hơn: Có màn hình LCD ở trên cùng để kiểm soát các thông số chụp.
 • Ghi âm chắc chắn hơn: Có cổng HDMI kích thước đầy đủ để kết nối chắc chắn với máy ghi âm bên ngoài.
 • Giảm giá nhiều hơn: Đã có mặt trên thị trường lâu hơn (ra mắt vào tháng 5 năm 2022).

Nếu lấy số điểm tương đối mạnh làm thước đo, thì trận đấu kết thúc với tỷ số hòa (mỗi điểm 6 điểm). Tuy nhiên, mức độ phù hợp của các điểm mạnh máy ảnh khác nhau sẽ khác nhau giữa các nhiếp ảnh gia. Với kiểu dáng cổ điển cổ điển và cảm biến 40 megapixel, Fujifilm X-T5 mới tập trung rõ ràng hơn vào chụp ảnh tĩnh so với X-H2S, vượt trội về hiệu suất chụp và quay video liên tục.

Giữa chúng cũng có sự chênh lệch khá lớn về giá cả, vậy bạn nghĩ sao giữa Fujifilm X-T5 và X-H2S? Tính cổ điển hiệu quả và kĩ thuật cao nhưng chi phí đắt đỏ?

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật