Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Fujifilm X-H2S - một trong những máy ảnh ấn tượng nhất mà chúng ta đã thấy trong năm nay, và bây giờ nó có một người anh em sinh đôi mang tên Fujifilm X-H2. Liệu đây sẽ là một cuộc đối đầu hay bổ sung cho nhau ngoạn mục giữa Fujifilm X-H2 và X-H2S? Và làm thế nào để bạn biết được đâu là máy ảnh phù hợp với chính mình?

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Việc phát hành máy ảnh lai định dạng APS-C mới nhất của Fujifilm đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim bằng máy ảnh Fujifilm X-series .

1. Tổng quan về Fujifilm X-H2 và X-H2S

Có lẽ công bằng khi nói rằng phiên bản X-H1 là một trong những máy ảnh X-Series ít phổ biến hơn của Fujifilm. Nhưng điều đó đã không ngăn Fujifilm quyết tâm nâng cấp và cho cập nhật nó tận hai lần vào năm 2022, lần đầu tiên với X-H2S tập trung vào video và bây giờ là với thương hiệu X-H2 mới.

Lí do gì mà Fujifilm lại chọn phát hành không phải một mà là hai phiên bản kế nhiệm cho X-H1 ban đầu? Có điều gì X-H2 cung cấp mà X-H2S đã không cung cấp và ngược lại?

Về cơ bản, cả hai máy ảnh đều là lai giữa ảnh tĩnh / video, với X-H2 cung cấp ảnh tĩnh và video có độ phân giải cao, và X-H2S cung cấp ảnh tĩnh và video tốc độ cao.

Mối quan hệ giữa hai máy ảnh này không phải là sự khác biệt giữa mô hình video / mô hình ảnh tĩnh mà một số người dường như mong đợi (mặc dù chữ 'H', nghĩa là kết hợp trong tên của cả hai máy ảnh). X-H2 quay hình ảnh 40MP và video lên tới 8K, trong khi X-H2S quay video lên đến 40 khung hình / giây và video 4K ở tốc độ lên đến 120p từ cảm biến có tốc độ đọc nhanh.

Trong cả hai trường hợp, các thông số kỹ thuật đều mạnh mẽ ngay cả khi bạn chỉ chuyên chụp ảnh tĩnh hoặc chỉ quay video. Nhưng sẽ càng hấp dẫn hơn nếu bạn có ý định dấn thấn vào cả hai phương diện này.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Fujifilm X-H2 (trái) được giới thiệu ra thị trường vào tháng 9 năm 2022 và Fujifilm X-H2S (phải) được tung ra thị trường vào tháng 5 năm 2022. (Nguồn ảnh: dpreview)

2. Điểm tương đồng giữa Fujifilm X-H2 và X-H2S

Nhìn từ bên ngoài, đây là một cặp song sinh giống hệt nhau. Kích thước và trọng lượng của chúng đều nằm ở 136 x 93 x 95 mm (5,35 x 3,66 x 3,74 ″) và cân nặng 660 g (1,46 lb / 23,28 oz) bao gồm cả pin.

Fujifilm X-H2 và X-H2S chia sẻ cùng một kính ngắm 5,76M điểm (1600 x 1200 pixel) và 1,62M điểm (900 x 600 pixel) màn hình cảm ứng phía sau hoàn toàn khớp nối. 

Bố cục và chuôi nút giống hệt nhau, cả hai body đều có cùng một màn hình trạng thái trên bảng điều khiển có thể tùy chỉnh. Và cùng một thiết kế thân máy chống bụi và chống ẩm.

Điều đó cũng có nghĩa là cả hai mẫu đều chia sẻ cùng một giao diện người dùng điều khiển bằng lệnh quay số như được sử dụng trên các máy ảnh GFX gần đây. Thay vì tốc độ màn trập chuyên dụng, tính năng phơi sáng và quay số ISO vốn là một tính năng của hầu hết các máy ảnh XT và phiên bản X-H1.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Hình ảnh so sánh giữa Fujifilm X-H2 và Fujifilm X-H2S Kích thước, Trọng lượng và Kích thước bên ngoài. (Nguồn ảnh: cameradecision)

Đa số đánh giá cho rằng nó hoạt động tốt (ngoại trừ một số vấn đề nhỏ về hành vi của nút tùy chỉnh), với mặt số lệnh lớn. Giúp tạo cảm giác chắc chắn cho phép bạn phản hồi nhanh chóng, mà không có nguy cơ vô tình kích hoạt một chức năng khác, như có thể xảy ra với -mode quay số trên các mẫu X-series khác.

X-H1 là máy ảnh không gương lật đầu tiên của Fuji có tính năng Ổn định hình ảnh trong cơ thể (IBIS). X-H2 mới là máy ảnh Fujifilm thứ năm có tính năng ổn định hình ảnh 5 trục trong thân máy (IBIS), sau X-H1, X-H2S, X-T4 và X-S10 ban đầu. Cả X-H2 và X-H2S đều cung cấp tối đa 7 điểm dừng bù, mức tốt nhất trong số các máy ảnh Fujifilm hiện tại.

Cả hai máy ảnh Fujifilm này đều tương thích với bộ phận quạt bổ sung Fan-001, giúp kéo dài thời gian ghi hình trong điều kiện ấm hơn và với báng cầm phát Wi-Fi FT-XH giúp tăng cường đáng kể các tùy chọn kết nối của chúng. Báng cầm pin VG-XH cũng tương thích với cả hai, cho phép bạn thêm hai pin dự phòng vào máy ảnh, tăng cường đáng kể độ bền của chúng.

3. Sự khác biệt ở cảm biến máy ảnh

Cảm biến hình ảnh là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai máy ảnh này.

Trong khi Fujifilm X-H2S cung cấp cùng số megapixel - 26,1 - như mẫu X-H1 ban đầu, thì X-H2 tuyên bố sự bùng nổ với nâng cấp đáng kể lên cảm biến 40,2 megapixel, cung cấp độ phân giải lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, công nghệ cảm biến bên trong X-H2 hoàn toàn khác với công nghệ cảm biến trong X-H2S.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

2 cảm biến X-Trans CMOS 5 HS và HR tương ứng với 2 máy ảnh. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Fuji X-H2S sử dụng cảm biến X-Trans CMOS 5 HS, ra mắt lần đầu tiên trong dòng máy ảnh Fuji X-series, với HS là tiêu chí Tốc độ cao.

Đây là một thiết kế cảm biến xếp chồng lên nhau tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong các máy ảnh hàng đầu khác gần đây. Ví dụ như Sony Alpha A1, Canon EOS R3, Nikon Z9 và OM Digital O-M1. Nó cung cấp một sự thúc đẩy lớn cho khả năng chụp liên tiếp của máy ảnh, khả năng lấy nét tự động và video.

Ngược lại, X-H2 sử dụng cảm biến X-Trans CMOS 5 HR, cũng lần đầu tiên xuất hiện trong dòng máy ảnh Fuji X-series, với HR đại diện cho Độ phân giải cao.

Đây là một thiết kế cảm biến BSI (chiếu sáng mặt sau) tập trung nhiều vào chi tiết và độ phân giải hơn là tốc độ ra và mặt ngoài. Cảm biến BSI 40MP trong X-H2 hứa hẹn cho độ phân giải cao nhất so với bất kỳ máy ảnh APS-C chính thống nào, vượt xa các mẫu 32MP của Canon. Nó cũng cho phép Fujifilm X-H2 quay video 8K, vượt qua X-H2S chỉ có thể quay video tối đa 6,2K.

4. Sự khác biệt về thông số kỹ thuật video

Đặc điểm nổi bật của Fujifilm X-H2 là nó là máy ảnh APS-C có khả năng 8K đầu tiên. Nhưng X-H2S sẽ là máy quay video hữu ích hơn cho nhiều người.

X-H2S cung cấp chế độ video tốt hơn so với X-H2 và chắc chắn là sản phẩm đáng mua nếu bạn là một nhà quay phim chuyên nghiệp hoặc content creator chuyên sản xuất video. 

Máy ảnh mới hơn cung cấp tốc độ chất lượng cao nhất là 8K / 30p mà không có ảnh cắt nào được ghi trong nội bộ 4: 2: 2 10-bit trong khoảng 160 phút. Trong khi, Fuji X-H2S hoàn toàn không thể ghi hình ở 8K vì cảm biến 26 megapixel có độ phân giải thấp hơn, đứng đầu ở tốc độ 6K / 30p.

Kết hợp với thiết bị ghi HDMI tương thích của Atomos hoặc Blackmagic Design, đầu ra video RAW 12-bit từ X-H2 có thể được ghi dưới dạng Apple ProRes RAW hoặc Blackmagic RAW. Cả 2 đều ở độ phân giải và tốc độ khung hình lên đến 8K và 29,97 khung hình / giây.

Máy ảnh X-H2 cũng có chức năng zoom kỹ thuật số sử dụng cảm biến 40,2MP lên đến 2x mà độ phân giải không bị giảm hoặc ít khi quay video ở chất lượng 4K.

Tuy nhiên, nhờ thiết kế cảm biến xếp chồng lên nhau, X-H2S cung cấp màn trập lăn nhanh hơn X-H2 và cũng cung cấp dải động lớn hơn (14+ fstop so với 13+ trên XH- 2). 

Quan trọng nhất, X-H2S có thể quay 4K ở tốc độ lên đến 120 khung hình / giây, trong khi X-H2 bị giới hạn ở 4K / 60p, điều này đối với nhiều nhà quay phim sẽ quan trọng hơn việc ghi 8K.

Cả hai máy ảnh đều có thể tận dụng phụ kiện quạt đặc biệt gắn vào mặt sau máy ảnh và cải thiện thời gian ghi hình tối đa từ 17 lên 51 phút ở nhiệt độ 40 độ C.

Phim ngắn "Where are you going" được quay bởi Fujifilm X-H2S từ content creator Aditya Varma, khiến X-H2S được ví von là cuộc cách mạng trong lĩnh vực làm phim. (Nguồn: Fujifilm X Series)

5. Sự khác biệt tính năng Pixel Shift Multi-Shot

Fujifilm X-H2 là máy ảnh X-Series đầu tiên có tính năng Pixel Shift Multi-Shot, mang lại hình ảnh 160 megapixel cho chất lượng tối ưu khi chi tiết thực sự quan trọng.

Trước đây, nó chỉ được thấy trên các máy ảnh định dạng Medium Format mang nhãn hiệu GFX của Fujifilm. Trong Pixel Shift Multi-Shot, máy ảnh ghi lại 20 khung hình, dịch chuyển cảm biến 0,5 pixel giữa mỗi khung hình.

Các hình ảnh kết quả được tự động kết hợp thành một tệp DNG RAW, tệp này có thể được xuất ra định dạng tệp mong muốn bằng phần mềm xử lý RAW phù hợp.

Fujifilm X-H2S không cung cấp tính năng này. Khi được hỏi tại sao cần phần mềm bên ngoài để kết hợp các hình ảnh từ chế độ này, Fujifilm nói rằng quá trình xử lý trong máy ảnh sẽ mất quá nhiều thời gian.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Các pixel nhỏ hơn nhận được ít ánh sáng hơn. (Nguồn ảnh: dpreview)

6. Sự khác biệt về ISO

Phạm vi độ nhạy gốc của máy ảnh XH2S là ISO 160 đến ISO 12.800, có thể mở rộng từ ISO 80 đến ISO 51.200.

X-H2 mới có độ nhạy cơ bản thấp hơn ISO 125, có thể mở rộng xuống ISO 64 (các giá trị ISO hàng đầu giống như X-H2S). X-H2 cũng có ISO cơ bản thấp hơn 1 / 3EV, Fujifilm cho biết việc này cho phép nó đạt được tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao hơn (hình ảnh sạch hơn) so với các mẫu trước đó.

7. Sự khác biệt trong AF

Máy ảnh Fujifilm X-H2 mới có cùng hệ thống lấy nét tự động kết hợp với các điểm phát hiện pha và phát hiện độ tương phản như X-H2S.

Trong chế độ AF một điểm, có tới 425 điểm AF có thể lựa chọn được sắp xếp trong một lưới 25x17. Ngoài ra, máy ảnh này cũng có thể được đặt thành 117 điểm trong lưới 13x9 và kích thước của các điểm cũng có thể thay đổi.

Ngoài AF điểm đơn, còn có AF vùng cho phép chọn điểm AF theo nhóm 3x3, 5x5 hoặc 7x7 và AF theo dõi / Rộng.

Trong khi đó, X-H2 có thể tự động phát hiện động vật, chim, ô tô, xe đạp, máy bay và tàu hỏa nhờ khả năng học sâu AI của X-Processor 5, một tính năng mà không máy ảnh Fujifilm nào khác ngoài X-H2S có trước đây.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

AF phát hiện mắt động vật cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của Fujifilm X-H2. (Nguồn ảnh: dpreview)

Nhờ cảm biến 40 megapixel, Fuji X-H2 cung cấp số điểm PDAF lớn hơn (3,3 triệu) so với X-H2S. Tuy nhiên, Fujifilm nói rằng mẫu máy ảnh mới không nhanh bằng việc theo dõi các đối tượng chuyển động như X-H2S.

Trong một bản tóm tắt kỹ thuật sau khi ra mắt, Fujifilm đã có sự mô tả hiệu suất của tính năng theo dõi AF của X-H2 đối với các đối tượng chuyển động. Cùng với khả năng nhận dạng đối tượng của các đối tượng chuyển động là 'tốt' chứ không phải là xếp hạng 'rất tốt' mà hãng đánh giá Fujifilm X-H2.

Tuy nhiên, công ty chỉ ra rằng X-H2 vẫn có ưu điểm ở yếu tố AF hơn X-H2S, khi cho biết các yếu tố lấy nét 3,33M của nó sẽ mang lại khả năng lấy nét tốt hơn vào đối tượng chi tiết mịn như lông và tán lá so với 2,16 triệu yếu tố trên Cảm biến của X-H2S.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

X-H2 thể hiện độ lấy nét chi tiết của mình vào những chủ thể mịn rất tốt. Ảnh 1/1800s · f/1.2 · ISO 125 chụp cùng 84mm (35mm). (Nguồn ảnh: photographyblog)

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Fujifilm X-H2S vẫn được đánh giá rất cao khi chụp ảnh chuyển động, động vật hoang dã. (Nguồn ảnh: Fujifilm X Series, Emi Nakamura)

8. Sự khác biệt về tốc độ chụp liên tục

Tất nhiên, X-H2S vượt trội về tốc độ. Nó có thể chụp ảnh Raw và JPEG với tốc độ lên đến 40 khung hình / giây, sử dụng màn trập điện tử và có bộ đệm đủ cho> 1000 ảnh nếu bạn chụp 30 JPEG mỗi giây hoặc khi chụp 20 ảnh Raw mỗi giây. Sự kết hợp giữa tốc độ và bộ đệm này làm cho nó trở thành mẫu máy ảnh thể thao / hành động chất lượng nhất từ ​​trước đến nay của Fujifilm.

Khi đến một sự kiện thể thao, bạn sẽ thường thấy những người hâm mộ dõi theo các vận động viên với những chiếc máy ảnh và ống kính chuyên nghiệp. Những người này phải đồng thời muốn chụp ảnh và cảm nhận được sự sôi động của cuộc thi. Với X-H2S nhẹ và di động, họ có thể ghi lại khoảnh khắc và biểu cảm của vận động viên yêu thích của họ bằng cách chụp liên tục không mất điện, đồng thời ghi lại sự phấn khích của môn thể thao trong ký ức của chính họ.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Sở hữu ưu thế về tốc độ ngay từ đầu, X-H2S luôn có thể chứng tỏ mình là một trong những máy ảnh đáng tin cậy nhất của các sự kiện thể thao. Ảnh chụp bởi X-H2S & XF200mmF2 R LM OIS WR (Nguồn ảnh: Fujifilm X Series, Itaru Chiba)

Như đã nói, X-H2 có độ phân giải cao hơn nhưng không hẳn là sẽ chậm chạp hơn. Nó chia sẻ cơ chế màn trập với yếu tố 'S', cho phép chụp với tốc độ lên đến 15 khung hình / giây ở chế độ màn trập cơ học. Thật kỳ lạ, con số này nhanh hơn 13 khung hình / giây mà nó có thể chụp toàn bộ cảm biến ở chế độ e-Shutter, nhưng nhanh hơn so với các mẫu thể thao chuyên nghiệp cách đây chưa đầy một thập kỷ. Việc sử dụng cùng một bộ xử lý và khe cắm thẻ CFexpress Loại B có nghĩa là nó có thể thoải mái chụp 1000 ảnh JPEG, ảnh Raw được nén hoặc nén không mất mát ở tốc độ cửa trập cơ học nhanh nhất.

Ngoài ra về tốc độ, X-H2 có thể cung cấp thời lượng phơi sáng ngắn tới 1 / 180.000 giây ở chế độ màn trập điện tử, trong khi X-H2S đứng đầu với 1 / 32.000 giây. Fujifilm cho biết tốc độ bổ sung là một tính năng dành riêng cho cảm biến BSI 40MP, vì vậy sẽ không được mở rộng cho kiểu máy tốc độ cao.

9. Thời lượng pin và giá bán của hai máy ảnh

Cả Fujifilm X-H2 và X-H2S đều sử dụng chính xác pin NP-W235 như Fujifilm X-T4, thay vì pin NP-W126S dung lượng nhỏ hơn mà X-H1 đã sử dụng.

Điều này cung cấp thời lượng pin được xếp hạng CIPA lên đến 720 ảnh trong một lần sạc ở chế độ bình thường. 

XH2 và XH2S cũng có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C, điều này rất hữu ích nếu bạn đi ra ngoài và có một bộ dự phòng điện tương thích để cắm máy ảnh vào.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

2 chiếc máy sử dụng cùng loại pin cho thời lượng làm việc như nhau. (Nguồn ảnh: dpreview)

Về giá bán, Fujifilm X-H2 mới ấn định mức giá $1999 (~46 triệu) ở Mỹ, trở thành máy ảnh cảm biến APS-C dòng X đắt thứ hai từng được phát hành.

Danh hiệu số 1 đó thuộc về Fujifilm X-H2S, với giá $2499. Ở Việt Nam, nó trình làng trong mức xấp xỉ 63 triệu đồng.

Điều này làm cho X-H2S đắt hơn một con số khổng lồ gần $500 so với X-H2 mới, một sự khác biệt chủ yếu do cảm biến xếp chồng bên trong nó. Khiến cho chi phí sản xuất cao hơn nhiều so với cảm biến BSI được tìm thấy bên trong X-H2.

10. Tổng kết tạm thời về Fujifilm X-H2 và X-H2S

Cặp song sinh Fujifilm X-H2 và X-H2S là những thành viên tham vọng nhất của X-series cho đến nay. Có rất nhiều người dùng Fujifilm lo ngại rằng việc XH chuyển sang điều khiển quay số có nghĩa là sự kết thúc của các mặt số chuyên dụng trong X-series. Nhưng Yuji Igarashi, Giám đốc bộ phận Hình ảnh Chuyên nghiệp của Fujifilm, khi được hỏi về ý nghĩa của X-Hs đối với tương lai của loạt máy XT, đã nói:

'Rõ ràng là tôi không thể đưa ra câu trả lời cụ thể ngày hôm nay, nhưng việc có hai camera H sẽ thay đổi mọi thứ.

Dòng T từng là những sản phẩm hàng đầu, trong khi bây giờ chúng tôi có hai chiếc flagship là máy ảnh lai. Điều này có nghĩa dòng T có thể tập trung hơn cho những người dùng yêu thích tính truyền thống đã từng có: những người đam mê, những nhiếp ảnh gia đường phố. Họ không có gì phải lo lắng.

Dòng H dành cho những người sáng tạo nội dung kết hợp và các chuyên gia. Tùy thuộc vào mục tiêu theo đuổi sáng tạo, chúng tôi cung cấp các nền tảng khác nhau, mỗi nền tảng phù hợp với một mục đích sử dụng khác nhau và những người sáng tạo khác nhau.

Thật tốt khi biết rằng mọi người đang hỏi điều này, vì điều đó cho thấy họ quan tâm đến loại máy ảnh đó. '

Trong việc tiếp tục mở rộng và cập nhật dòng ống kính của mình, rõ ràng Fujifilm tin rằng APS-C có thể tiếp tục mang đến sự kết hợp chưa từng có ở các định dạng khác. Và đó chỉ có thể là tin tốt cho những người dùng X-series không tham gia vào thị trường máy ảnh hàng đầu.

Fujifilm X-H2 và X-H2S: "Cặp song sinh" đối đầu hay bổ sung cho nhau?

Fujifilm tin rằng sự phát triển của dòng XH sẽ không trở thành điểm nhấn chìm của dòng XT,

mà ngược lại đó còn là sự bổ sung hoàn hảo cho tương lai phát triển đa dạng của dòng máy ảnh Fujifilm. (Nguồn ảnh: dpreview)

Cả hai máy ảnh đều không rẻ, nhưng nếu X-H2, với sức mạnh siêu phân giải cao của nó có thể tạo ra một cuộc cách mạng hình ảnh. Thì X-H2S trong việc cung cấp khả năng tốc độ cao cũng không hề kém cạnh trong việc xác lập một tương lai đầy vượt trội cho nhiếp ảnh.

Vậy cuối cùng, mục đích sáng tạo của bạn là gì? Bạn sẽ chọn X-H2 độ phân giải cao hay X-H2S tốc độ cao?

(Bài viết được tham khảo thông tin từ dpreview, cameradecision, photographyblog)

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat