Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

8/26/2022 3:18:02 PM

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S, hai chiếc flagship mirrorless đến từ hai ông lớn ngành ảnh được ra mắt cách nhau chỉ vài ngày. Cùng sở hữu định dạng APS-C mạnh mẽ, cả hai là những cái tên hiện có sức hút nhất nhì với nhiếp ảnh gia chuyên dụng. Dưới đây là đánh giá từ tổng thể đến cụ thể đầy công bằng cho hai chiếc máy cùng tuổi đời và trình độ công nghệ này!

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Ai hơn ai? Cùng đúc kết nhận định với những so sánh dưới đây!

1. Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Thông số kỹ thuật chính

Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về các tính năng chính của Fujifilm X-H2S và Canon R7 trước khi đi vào so sánh chi tiết hơn trong bài viết.

Fujifilm X-H2S Canon EOS R7
 • Ngày thông báo: 31-05-2022
 • Ngày thông báo: 24-05-2022
 • 26MP - Cảm biến X-Trans BSI xếp chồng APS-C
 • 33MP - Cảm biến CMOS APS-C
 • ISO 160 - 12800 (mở rộng lên 80-51200)
 • ISO 100 - 32000 (mở rộng thành 100-51200)
 • Fujifilm X Mount
 • Canon RF Mount
 • Ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến
 • Ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến
 • 3.00 "Màn hình khớp hoàn toàn
 • 3.00 "Màn hình khớp hoàn toàn
 • Kính ngắm điện tử 5760k điểm
 • Kính ngắm điện tử 2360k điểm
 • Chụp liên tục 15.0fps (40.0fps Điện tử)
 • Chụp liên tục 15.0fps (30.0fps Điện tử)
 • 4K (DCI) - độ phân giải video 4096 x 2160
 • Độ phân giải video 4K (UHD) - 3840 x 2160
 • Tích hợp không dây
 • Tích hợp không dây
 • 660g. 136 x 93 x 95 mm
 • 612g. 132 x 90 x 92 mm
 • Video tốc độ cao 240 khung hình / giây
 • Video 4K 60 khung hình / giây
 • Chống chịu thời tiết
 • Chống chịu thời tiết

2. Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Thông số vật lý của thân máy

Thông số vật lý, hay còn được biết là yếu tố thiết kế mặt ngoài của thân máy ảnh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi cân nhắc chọn mua. Cả EOS R7 và X-H2S đều ra đời với kì vọng về một sản phẩm quay chụp gọn hơn, nhẹ hơn nhưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vậy hãy cùng xem xét 2 chiếc máy này trong từng thông số thiết kế để xác nhận lại yếu tố này liệu sẽ nghiêng về phía nào!

Fujifilm X-H2S với thân máy sở hữu kích thước là 136 x 93 x 95 mm (5,35 x 3,66 x 3,74 ″), đi kèm trọng lượng 660 g (1,46 lb / 23,28 oz) (bao gồm cả pin). Trong khi đó, Canon EOS R7 có kích thước bên ngoài là 132 x 90 x 92 mm (5,2 x 3,54 x 3,62 ") và nặng khoảng 612 g (1,35 lb / 21,59 oz) (bao gồm cả pin).

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Hình ảnh so sánh hai máy ảnh theo mặt trước - mặt trên - mặt sau (Nguồn ảnh: cameradecision)

Qua hình ảnh ta có thể nhận biết, X-H2S lớn hơn và nặng hơn EOS R7 khoảng 8%. Con số chênh lệch này không đáng kể, đặc biệt khung kim loại của thân máy X-H2S mang lại cảm giác mạnh mẽ hơn EOS R7. Tổng thể của nó được làm bằng hợp kim magiê và nhựa kỹ thuật có độ bền cao. Hai máy ảnh này cũng được xếp vào loại máy chống chịu được thời tiết khắc nghiệt nhưng chưa có mức điểm cụ thể, nhiều nguồn tin cho rằng chiếc flagship của Fuji nhỉnh hơn máy ảnh của Canon khi hoạt động trong điều kiện trời mưa.

Sự khác biệt về trọng lượng sẽ còn có thay đổi khi bạn sử dụng ống kính đi kèm. Cả Fujifilm X-H2S và Canon R7 đều có cùng cảm biến kích thước APS-C, nên các ống kính của họ cho độ dài tiêu cự và khẩu độ tương tự sẽ có kích thước và trọng lượng tương tự.

3. Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: So sánh cảm biến

Fujifilm X-H2S có cảm biến Stacked BSI X-Trans có kích thước 26.0MP APS-C (23.5 x 15.6 mm) và có bộ xử lý X-Processor 5. Mặt khác, Canon R7 có cảm biến CMOS APS-C (22,2 x 14,8 mm) 33.0MP và có bộ xử lý Digic X.

Với hơn 6 triệu điểm ảnh, Canon EOS R7 có khả năng chụp ảnh lớn hơn và đạt được độ chi tiết cao hơn Fujifilm X-H2S. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cảm biến của X-H2S có thiết kế xếp chồng lên nhau, giúp tăng hiệu suất của nó. Trong khi đó, Canon đã sử dụng một cảm biến tương tự như cảm biến trong Canon EOS 90D cho R7, tinh chỉnh ống kính siêu nhỏ và thiết bị điện tử để tăng hiệu suất. 

Việc cảm biến của Canon R7 cung cấp nhiều hơn 7MP so với cảm biến của Fujifilm X-H2S đã mang lại cho nó lợi thế đáng kể trong quá trình sử dụng. Nhất là trong trường hợp bạn muốn in ảnh cỡ lớn hoặc crop ảnh cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy vậy, có nhiều người thường nhầm lẫn rằng cảm biến có thể quyết định chất lượng phân giải của ảnh nhưng trên thực tế, các yếu tố như quang học, bộ lọc thông thấp, kích thước điểm ảnh và công nghệ cảm biến cũng ảnh hưởng đến độ phân giải cuối cùng của hình ảnh được chụp.

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

So sánh độ lớn cảm biến của 2 máy ảnh (Nguồn ảnh: cameradecision)

Như đã thấy ở trên, Fujifilm X-H2S có diện tích cảm biến lớn hơn gấp 1,1 lần so với Canon R7. Cảm biến lớn hơn cho phép nhiếp ảnh gia kiểm soát nhiều hơn về độ sâu trường ảnh và nền mờ so với cảm biến nhỏ hơn khi chụp ở cùng độ dài tiêu cự và khẩu độ.

4. So sánh chế độ chụp liên tục

Xét về chế độ chụp liên tục, Canon EOS R7 sở hữu màn trập cơ học với 15 khung hình / giây cho 224 JPEG hoặc 51 ảnh RAW. Cùng với đó là màn trập điện tử: 30 khung hình / giây cho 126 JPEG hoặc 42 ảnh RAW.

Tương tự, Fujifilm X-H2S có màn trập cơ học với cùng con số 15 khung hình / giây cho hơn 1000 JPEG hoặc 1000 tệp RAW không nén. Đi kèm màn trập điện tử với 40 khung hình / giây cho 184 ảnh JPEG hoặc 140 tệp RAW không nén.

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Cả hai máy ảnh đạt được sự cân bằng trong thông số chụp liên tục, nhưng X-H2S gây bứt phá với độ sâu bộ đệm 40fps

Qua thông số có thể thấy, cả hai máy ảnh đều cung cấp tốc độ chụp liên tục tối đa là 15 khung hình / giây (khung hình / giây) khi chúng ta sử dụng màn trập cơ học. Một con số được cho là đáng mơ ước chỉ cách đây vài năm. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định chuyển sang sử dụng màn trập điện tử và mọi thứ sẽ tăng lên với Canon R7 chụp ở tốc độ lên đến 30 khung hình / giây và Fujifilm X-H2S đạt 40 khung hình / giây. 

Trên thực tế, 30 khung hình / giây là quá đủ dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy vậy, việc bứt phá giới hạn với khả năng chụp ảnh độ phân giải đầy đủ ở 40 khung hình / giây của X-H2S sẽ luôn có tính hữu ích riêng và độ sâu chụp ảnh của Fujifilm rất ấn tượng. Đây hẳn là một chiếc máy ảnh mang tính dẫn đầu trong tương lai.

5. So sánh khả năng tự động lấy nét

Lấy nét theo pha Dual Pixel CMOS II AF với tối đa 5915 vị trí và 651 điểm có thể tự động chọn là khả năng mà Canon đã tích hợp vào chiếc flagship của mình. Trong khi đó, Fujifilm X-H2S đi kèm Intelligent Hybrid với tối đa 425 điểm, cùng khả năng nhận diện khuôn mặt / mắt (Eye / Face AF), phát hiện đối tượng linh hoạt.

Ta có thể thấy Canon dành riêng cho việc lấy nét theo pha ở R7, còn Fujifilm lựa chọn cho X-H2S hệ thống lấy nét lai sử dụng cả tương phản và phát hiện theo pha. Cả hai đều nhanh chóng và dứt khoát. 

Ngoài ra còn có tính năng phát hiện đối tượng trên tay với R7 có khả năng phát hiện con người (mắt / mặt / đầu / cơ thể), động vật (chó, mèo và chim) hoặc phương tiện (ô tô đua hoặc xe đạp máy). Không kém cạnh, Fujifilm X-H2S cung cấp một tính năng tương tự mảng nhưng được nhóm lại thành mặt / mắt người, động vật, chim, ô tô, xe máy và xe đạp, máy bay và tàu hỏa. Bạn phải chọn loại đối tượng mà bạn muốn phát hiện bằng một trong hai máy ảnh và có những ưu và nhược điểm khi nhóm động vật và chim cùng nhau hoặc tách biệt.

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Canon EOS R7 có khả năng lấy nét với 5915 vị trí và 651 điểm tự chọn (Nguồn ảnh: Amateur Photography)

6. So sánh tính năng ổn định hình ảnh

Tính năng IBIS trong máy ảnh thường được chú trọng cung cấp khá nhiều cho bất kỳ máy ảnh mới nào trong giai đoạn sau này, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó xuất hiện như một phần không thể thiếu trong Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S. Chiếc máy ảnh Canon cung cấp ổn định hình ảnh 5 trục trong thân máy lên đến 8EV, trong khi con số đó là 7EV với chiếc máy của Fujifilm. Cả hai đều cung cấp khả năng bù tốc độ cửa trập ấn tượng nhưng với R7 cung cấp nhiều hơn X-H2S tới một bậc, nên trong cuộc đua của ổn định hình ảnh này có thể tuyên phần thắng về EOS R7.

Tuy nhiên, đó là riêng về thân máy. Bạn không thể tác nghiệp với chỉ một chiếc thân máy, trong khi đó tính năng ổn định hình ảnh cũng được tích hợp trong ống kính đi kèm, vì vậy IBIS có thể trở nên linh hoạt trong trường hợp này.

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

Fujifilm X-H2S sở hữu khả năng giảm rung 7 điểm, cao hơn X-T4 (Nguồn ảnh: Fujifilm)

7. So sánh kính ngắm và màn hình

Màn hình LCD của Fujifilm X-H2S và Canon R7 có cùng kích thước đường chéo là 3,00 ”. Chúng đều là loại màn hình khớp nối,  bạn có thể thay đổi góc của màn hình để quay từ ngang lưng hoặc qua đầu dễ dàng hơn. Loại màn hình này rất thuận tiện để chụp ảnh ở những góc khó hoặc chụp selfie.

Cụ thể, Canon EOS R7 đi kèm EVF OLED 0,39 loại 2,36 triệu điểm và màn hình LCD 2,95 inch có thể thay đổi góc cảm ứng với 1,62 triệu điểm. Còn đối với Fujifilm X-H2S, kính ngắm của nó là OLED 5,76 triệu điểm loại 0,5, kèm màn hình LCD 3 inch có thể thay đổi góc cảm ứng với 1,62 triệu điểm

Dù không có khác biệt quá lớn nhưng dựa trên thông số có thể thấy X-H2S có màn hình lớn hơn nên sẽ cung cấp độ phân giải nhỉnh hơn một chút so với EOS R7. Cả hai máy ảnh đều có tốc độ làm mới kính ngắm tối đa là 120 khung hình / giây. Nhưng kích thước lớn hơn và chi tiết bổ sung có thể nhìn thấy trong EVF của X-H2S làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn để sử dụng.

8. So sánh về hệ thống lens đi kèm

Để xét về lens đi kèm, ta cần làm rõ Canon R7 sở hữu Canon RF-S / R-mount (ngàm R) và X-H2S sở hữu Fujifilm X-mount (ngàm X).

Canon EOS R7 (và người anh em R10) giống như phiên bản APS-C của máy ảnh EOS R full frame của Canon. Các nhà sản xuất máy ảnh thường sản xuất dải máy ảnh full frame và APS-C. Tuy nhiên, các mẫu APS-C cần lens tiêu chuẩn và góc rộng được thiết kế đặc biệt cho cảm biến nhỏ hơn. Cho đến nay Canon mới chỉ phát hành hai lens zoom 'tiêu chuẩn'. Các lens khác duy nhất có thể được sử dụng trực tiếp với các máy ảnh này ngay bây giờ là ống kính RF full frame lớn hơn và đắt hơn của Canon, sẽ có 'hệ số crop' 1,6x, thu hẹp góc xem của chúng. Điều này phù hợp với chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã nhưng không phù hợp với ảnh chụp ở góc rộng hơn. Giải pháp thay thế là sử dụng bộ chuyển đổi ngàm ống kính EF-RF của Canon và các ống kính DSLR EF cũ hơn của công ty.

Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S: Cuộc chiến máy ảnh mirrorless APS-C

RF-S 18–45mm F4.5–6.3 IS STM và RF-S 18–150mm F3.5–6.3 IS STM được ra mắt dành riêng cho R7 và R10

Trong khi đó, Fujifilm X-H2S lại có khả năng tương thích với nhiều loại ống kính Fujinon được thiết kế đặc biệt cho kích thước cảm biến này. Lens cho Fujifilm X-H2S khá đa dạng từ góc siêu rộng đến prime nhỏ gọn, ống kính chân dung và macro cho đến ảnh chụp xa chuyên nghiệp. Đối với những người quan tâm đặc biệt về nhiều lựa chọn ống kính, Fujifilm đã dành chiến thắng ở mảng này khá rõ ràng.

9. So sánh tính năng quay video

Đặc điểm cuối cùng trong bài đánh giá so sánh này là khả năng được trông chờ khá nhiều dành cho hai chiếc máy này, quay video. Những con số cụ thể được đưa ra dành cho Canon EOS R7 là khả năng ghi hình 4K (3840 x 2160) ở tối đa 60p có hoặc không crop 1,8x. Đối với Fujifilm X-H2S, sự vượt trội được thể hiện trong con số 6,2K (6240 × 4160) 29,97 / 25/24 / 23,98p, DCI 4K (4096 × 2160 ) 59,94 / 50 / 29,97 / 25/24 / 23,98p 720Mbps / 360Mbps / 200Mbps / 100Mbps / 50Mbps, ghi nội bộ 4: 2: 2 10-bit

Trong khi cả hai máy ảnh đều có thể quay video 4K tốc độ lên đến 60p ở chế độ tiêu chuẩn, thì Fujifilm có thể tăng lên 120p ở chế độ tốc độ cao để có những video chuyển động chậm ấn tượng hơn. Đây là một sự bứt phá đáng kinh ngạc của Fujifilm dành cho phiên bản X-H2S. Không nghi ngờ gì khi nó nghiễm nhiên giành chiến thắng trong tỷ lệ phân giải với tối đa là 6,2K - cũng lên đến 60p.

 

Hope" là một bộ phim ngắn do Yosh Enatsu đến từ Nhật Bản sản xuất.
Xem đoạn phim ngắn tuyệt đẹp được quay trên X-H2S và XF18-120mmF4.

Cả hai máy ảnh đều có chế độ Ghi nhật ký (X-H2S có hai), để mở rộng phạm vi động, nhưng với tùy chọn chụp ở định dạng MOV cũng như MP4, cộng với Apple ProRes 422 HQ, Apple ProRes 422 và Apple ProRes 422 LT, và All RAW Intra (hoặc Long GOP) chứ không phải giữa các khung hình, X-H2S là máy quay video chuyên dụng hơn so với đối thủ.

Tạm kết:

Trong những cuộc so sánh tổng thể của Canon EOS R7 và Fujifilm X-H2S, chiếc flagship của Fujifilm đang có điểm số nhỉnh hơn trên mọi mặt trận. Tuy vậy, điều đó vẫn chưa thể quyết định được chiến thắng hoàn toàn cho bất cứ máy ảnh nào, bởi sự hữu dụng của chúng còn phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Xét một cách công bằng, Canon EOS R7 là máy ảnh mirrorless APS-C hàng đầu của Canon và nó có một loạt các tính năng tuyệt vời, nhưng Fujifilm X-H2S có những thông số mạnh mẽ sánh ngang với một máy ảnh full-frame chuyên nghiệp. Cấu tạo của máy ảnh Fujifilm cũng được đảm bảo hơn.

Có một sự khác biệt đáng kể về giá cả giữa hai máy ảnh này, nhưng chất lượng xây dựng, tốc độ chụp và khả năng quay video của X-H2S được đề cao dành cho những content creator chuyên nghiệp. Trong khi đó, EOS R7, nhắm đến những người đam mê và máy ảnh full frame EOS R có những trải nghiệm nâng cấp. Mỗi chiếc máy có một sứ mệnh riêng, vậy để lựa chọn chiếc máy nào, bạn cần hiểu rõ sứ mệnh của chính mình khi đến với nghệ thuật nhiếp ảnh!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật