Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Khác nhau ở thời điểm ra mắt lẫn mức giá, nhưng Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4 lại có rất nhiều điểm tương đồng về thông số kĩ thuật lẫn tính năng. Đặt hai chiếc máy ảnh hàng đầu của Fujifilm lên bàn cân so sánh đối đầu, chúng ta sẽ cùng bóc tách từng chi tiết để hiểu rõ hơn!

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Có gì khác biệt ở 2 chiếc máy ảnh Fujifilm hàng đầu?

1. Fujifilm X-H2S và Fujifilm X-T4: So sánh cảm biến

Mối quan tầm hàng đầu của bất cứ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào chính là cảm biến. Hai máy ảnh này cung cấp cùng số megapixel là 26,1. Tuy vậy, công nghệ cảm biến bên trong X-H2s hoàn toàn khác với công nghệ cảm biến được tìm thấy trong X-T4.

Cảm biến hình ảnh được sử dụng trong X-T4 hiện là thế hệ trước. Với 26 megapixel, kích thước APS-C, cảm biến BSI X-Trans CMOS 4. Thông số này cũng được sử dụng bởi X-Pro3.

Cảm biến hình ảnh được sử dụng trong X-H2s là thế hệ tiếp theo. Trong đó bao gồm 26 megapixel, kích thước APS-C, cảm biến X-Trans CMOS 5 HS. Tất cả đều là lần đầu tiên ra mắt trong dòng máy ảnh Fuji X-series.

Đây là một thiết kế cảm biến xếp chồng lên nhau tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong các máy ảnh hàng đầu khác gần đây. Ví dụ như Sony Alpha A1, Canon EOS R3, Nikon Z9 và OM Digital O-M1. Nó cung cấp một sự cải tiến lớn cho khả năng chụp liên tiếp, tự động lấy nét và quay video.

Sẽ rất thú vị khi ta nếu tìm hiểu xem chất lượng hình ảnh từ cảm biến xếp chồng của X-H2s liệu có bằng, hoặc thậm chí vượt qua chất lượng hình ảnh từ các máy ảnh sử dụng cảm biến X-Trans CMOS 4 được chiếu sáng ở mặt sau hay không.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

X-H2s sở hữu cảm biến thế hệ mới

2. Fujifilm X-H2S và Fujifilm X-T4: ISO và tự động lấy nét

Phạm vi độ nhạy gốc của cả hai máy ảnh là ISO 160 đến ISO 12.800, có thể được mở rộng thành ISO 80 đến ISO 51.200.

Máy ảnh Fujifilm X-H2s mới có cùng hệ thống lấy nét tự động kết hợp với điểm phát hiện theo pha và phát hiện độ tương phản như X-T4 và X-Pro3. Tuy vậy, phiên bản mới nhất này vẫn cung cấp một số cải tiến đáng kể.

Trong chế độ AF một điểm, Fuji X-H2s có tới 425 điểm AF có thể lựa chọn được sắp xếp trong lưới 25x17. Ngoài ra, máy ảnh có thể được đặt thành 117 điểm trong lưới 13x9 và kích thước của các điểm cũng có thể thay đổi.

Ngoài AF điểm đơn, còn có AF vùng cho phép chọn các điểm AF trong các nhóm 3x3, 5x5 hoặc 7x7 và AF theo chiều rộng / theo dõi.

X-H2s hiện có thể tự động phát hiện động vật, chim, ô tô, xe đạp, máy bay và tàu hỏa nhờ khả năng học sâu AI của X-Processor 5. Đó là một tính năng mà trước đây chưa có máy ảnh Fujifilm nào có.

Fujifilm cũng đã cải thiện hơn nữa thuật toán lấy nét tự động, tuyên bố rằng hệ thống AF nhanh hơn 3 lần so với trên X-T4. Đồng thời nó có thể nhận diện mắt / khuôn mặt (Eye / Face AF) tốt hơn so với mẫu cũ.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Máy ảnh mới nhà Fujifilm được mệnh danh là "trùm cuối"  Mirrorless cảm biến crop

3. Chế độ chụp liên tục của Fujifilm X-H2S và Fujifilm X-T4

Fujifilm X-T4 được ví von không khác gì một “ma tốc độ” khi được phát hành vào năm 2020. Ý chỉ khả năng chụp liên tục vượt trội được tích hợp bên trong nó. Tuy nhiên giờ đây, X-H2s mới với X-Processor 5 và cảm biến xếp chồng trên bo mạch dường như đã bước lên tầm cao hơn.

Theo xem xét, X-T4 có thể chụp ở tốc độ 20 khung hình / giây khi sử dụng cửa trập điện tử, mà không cần bất kỳ phần cắt nào hoặc 30 khung hình / giây với mức cắt 1,25x. Chiếc máy ảnh được cho là rất phù hợp để theo dõi các đối tượng chuyển động khó và không thể đoán trước.

Giờ đây, X-H2s có thể chụp ở tốc độ 40 khung hình / giây khi sử dụng màn trập điện tử, hoàn toàn không bị cắt và hoàn toàn không bị mất hình ảnh. Đó quả là một nâng cấp đáng kinh ngạc mà các nhiếp ảnh gia chụp thể thao hay động vật hoang dã nên vui mừng.

Cả hai mẫu đều có cùng tốc độ chụp liên tục 15 khung hình / giây khi sử dụng màn trập cơ học.

Lưu ý rằng tất cả các tỷ lệ chụp liên tiếp ấn tượng này đều có lấy nét tự động theo pha liên tục và tự động phơi sáng, thay vì bị khóa ở khung hình đầu tiên.

Khả năng đệm của X-H2s rất ấn tượng. Theo thông số kỹ thuật chính thức, nó có thể ghi hơn 1.000 JPG hoặc RAW lên đến 20 khung hình / giây.

Bộ đệm Fujifilm X-H2s Fujifilm X-T4
15 khung hình / giây 1000+ JPG
1000+ RAW
110 JPG
38 RAW
20 khung hình / giây 1000+ JPG
1000+ RAW
79 JPG
36 RAW
30 khung hình / giây Hơn 1000 JPG
270 RAW
60 JPG
35 RAW
40 khung hình / giây 184 JPG
175 RAW
-

4. Khả năng quay video của hai máy ảnh

Nhận định ban đầu, X-H2s cung cấp chế độ video tốt hơn rõ rệt so với X-T4. Và chắc chắn, đây là chiếc máy ảnh đáng mua nếu bạn là một nhà làm phim đích thực, hoặc một người bắt đầu nghiêm túc với ngành quay phim.

Máy ảnh mới hơn cung cấp tốc độ chất lượng cao nhất là 6K / 30p, mà không có ảnh cắt nào được ghi ở 4: 2: 0 8-bit bên trong. Cùng với đó là 4: 2: 2 10-bit qua cổng micro-HDMI với đầu ghi bên ngoài. Trong khi X-T4 không thể ghi ở 6K.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Fujifilm X-T4 vẫn là một chiếc máy có khả năng quay video tốt trong phân khúc của nó

Giảm xuống 4K, nó cũng hoạt động tốt hơn “người tiền nhiệm”. Nó có DCI 4K / 120p với hình ảnh cắt 1,29x được ghi ở 4: 2: 0 8-bit bên trong và 4: 2: 2 10-bit bên ngoài.

Trong phạm vi nổi bật của mình, X-T4 chỉ hỗ trợ 4K / 60p và cung cấp hệ số crop 1,17x. Nhưng X-H2s thì không áp dụng bất kỳ phần cắt nào cho cảnh quay 4K / 60p của nó.

X-H2s mới hỗ trợ Apple ProRes RAW và BlackMagic RAW lần đầu tiên trên máy ảnh Fuji X-series. Không những vậy, nó còn còn cung cấp cấu hình F-Log 2 mới với dải động lên đến 14+ stop.

Thời gian ghi hình lâu hơn lên đến 240 phút ở nhiệt độ môi trường xung quanh và 17 phút ở 40 độ C được hỗ trợ. Máy ảnh cũng đi kèm một phụ kiện quạt có sẵn vít vào mặt sau của máy ảnh, cải thiện thời gian tối đa lên 51 phút ở 40 độ C. Ngược lại, X-T4 bị giới hạn thời gian ghi hình tối đa 20 phút.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Tích hợp thêm nhiều sức mạnh - Fujifilm X-H2s mang đến nhiều sự vượt trội hơn

5. Cấu tạo và thiết kế giữa hai máy ảnh

Điều tiếp theo chúng ta cần xét đến là ngoại hình. Thiết kế của thân máy và các nút điều khiển khác nhau rất nhiều giữa Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4.

Với kích thước 135,5 x 92,9 x 86,9mm và trọng lượng 660g, máy ảnh X-H2s lớn hơn và nặng hơn một chút so với X-T4, mặc dù không quá nhiều.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Quan sát trực diện đối chiếu kích thước của cả 2

Điều khác biệt rõ rệt nhất là cách bố trí bộ điều khiển của chiếc máy ảnh mới nhất này. Fuji đã quyết định loại bỏ rất nhiều mặt số và nút điều khiển truyền thống, thay vào đó họ thêm nhiều nút Chức năng hơn. Mặt đồng hồ MCS ở mặt trước của X-T4 đã được thay thế bằng một nút Chức năng không được đánh dấu trên X-H2s.

Đáng chú ý nhất là các nút quay số ISO, Tốc độ màn trập và Bù phơi sáng cổ điển của Fujifilm trên X-T4 đã nhường chỗ cho mặt số PASM trên mẫu máy mới này.

Fujifilm đã thêm một số lượng lớn các chế độ Tùy chỉnh vào mặt số Chế độ chụp - trên thực tế là 7 - để giúp bù đắp cho những thay đổi này. Trên thực tế, trong thời gian tới vẫn còn phải xem người hâm mộ phản ứng như thế nào với sự đổi mới so với bản thiết kế thông thường được thấy ở Fujifilm.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

So sánh trực quan từ nhiều góc độ

6. So sánh trực tiếp về IBIS

XH2S là máy ảnh Fujifilm thứ tư có tính năng ổn định hình ảnh 5 trục trong thân máy (IBIS), sau X-H1, X-T4 và X-S10 gốc.

X-T4 cung cấp khả năng bù sáng lên đến 6,5 bước màn trập cho ảnh tĩnh. Trong khi X-H2s cung cấp tối đa 7 f-stops, tốt hơn “người anh” của mình một nửa điểm dừng và tốt nhất so với bất kỳ máy ảnh Fujifilm nào hiện nay.

7. Kính ngắm và màn hình LCD

Fuji X-T4 có kính ngắm điện tử OLED 3,68M điểm với độ phóng đại 0,75x, tốc độ làm tươi 100 khung hình / giây và cảm biến mắt tích hợp.

Về phần mình, X-H2s có kính ngắm điện tử OLED 5,76M điểm chi tiết hơn nhiều với độ phóng đại 0,80x lớn hơn. Đi cùng tốc độ làm mới 120 khung hình / giây nhanh hơn.

Cả hai máy ảnh đều có cùng một màn hình LCD 3 inch, có thể thay đổi góc, hoàn toàn khớp với cùng độ phân giải 1,62M-dot.

Bạn có thể lật màn hình sang một bên, xoay nó về phía trước để thao tác dễ dàng hơn khi hướng máy ảnh về phía mình và gập phẳng vào mặt sau của máy ảnh để tránh bị xước.

Thiết kế góc tự do này chứng tỏ đây là màn hình rất linh hoạt để làm vlog, quay phim và chụp ảnh nói chung.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Kính ngắm EVF của Fujifilm X-H2s

8. Thẻ nhớ và thời lượng pin

X-H2s có khe cắm thẻ nhớ kép, giống như X-T4. Nhưng đồng thời cũng không giống như X-T4 có hai khe cắm thẻ SD UHS-II, mẫu máy mới có một khe cắm UHS-II SD và một khe cắm CFexpress Loại B.

Vì vậy, nếu bạn muốn tận dụng tất cả các lợi thế về tốc độ mà X-H2S mang lại, bạn sẽ cần đầu tư vào một số thẻ nhớ CFexpress Loại B.

Về dung lượng bộ nhớ, Fujifilm X-H2s sử dụng chính xác pin NP-W235 như X-T4, thay vì pin NP-W126S dung lượng nhỏ hơn mà X-H1 đã sử dụng.

Điều này mang lại thời lượng pin được xếp hạng CIPA lên đến 720 ảnh trong một lần sạc ở chế độ bình thường. Sử dụng trong thời gian thực mang lại tuổi thọ cao hơn. Với X-T4, con số này được đánh giá là 500 bức ảnh.

Cả hai máy ảnh cũng có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C, điều này rất hữu ích nếu bạn đi ra ngoài và có một bộ sạc dự phòng tương thích để cắm máy ảnh vào.

Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4: So sánh đối đầu

Thời lượng pin trên X-H2s kéo dài hơn

9. So sánh giá bán lúc ra mắt

Fujifilm X-H2s mới được công bố ở phương Tây trong tầm giá 57~58 triệu VND, trở thành máy ảnh cảm biến APS-C dòng X đắt nhất từng được phát hành.

Fujifilm X-T4 có giá ~39 triệu VND khi nó ra mắt lần đầu cách đây hai năm, cũng là một mức giá đáng chú ý tại thời điểm đó.

Điều này làm cho X-H2s mới đắt hơn một con số khá lớn so với XT4 tại thời điểm này.

10. Tạm kết luận

Là máy ảnh đầu tiên sử dụng cảm biến và bộ xử lý thế hệ thứ 5 của Fuji, X-H2s thể hiện một bước tiến lớn về nhiều mặt đối với dòng X-series, từ quay 40fps đến quay 4K / 60p không giới hạn mà không cần cắt, từ tốc độ nhanh hơn, Hệ thống lấy nét tự động do AI điều khiển có thể nhận ra nhiều đối tượng hơn nhờ EVF và IBIS cải tiến.

Qua bài phân tích trực tiếp giữa Fujifilm X-H2s và Fujifilm X-T4, bạn có thể nhận ra mẫu máy mới đắt hơn rất nhiều so với X-T4. Và đặc biệt bạn cũng sẽ cần đầu tư vào một số thẻ nhớ CFexpress Loại B đắt tiền để tận dụng tối đa tất cả các cải tiến tốc độ được cung cấp. Đây chắc chắn không phải một model quốc dân mà ai cũng có thể sử dụng được cho đam mê nhiếp ảnh đơn thuần của mình. Bù lại nó có thể sẽ giúp những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp như được “gắn thêm đôi cánh” để sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng nhất.

Tin mới cập nhật

 • Vì sao Fujifilm X-T4 thích hợp để chụp Indoor, Portrait?
  Fujifilm X-T4 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chuyên chụp Indoor, Portrait. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này được xem là một trợ thủ đắc lực dành cho concept chụp ảnh trong nhà. Vậy cụ thể nó làm được những gì? Cùng Kyma.vn tìm hiểu sâu vào cách Fujifilm X-T4 chụp Indoor, Portrait qua bài viết dưới đây!
 • Phóng tầm mắt - Bắt trọn khoảnh khắc
  Mừng Tết Trung thu, Fujifilm giảm giá cực ngọt lên đến 7 triệu đồng. Team hảo ngọt nhanh tay order một chiếc bánh trung thu nhân... cơ hội này đến Kyma mua máy ảnh đi! Chần chừ gì mà không tham gia Phóng tầm mắt - Bắt trọn khoảnh khắc để sở hữu ngay model mơ ước.
 • Workshop offline - Bí quyết chụp ảnh Indoor, Portrait with Lighting đẹp cùng Fujifilm
  Kyma.vn kết hợp cùng Fujifilm khai màn tháng 8 với Workshop offline "Bí quyết chụp ảnh Indor, Portrait with Lighting đẹp cùng Fujifilm". Nhanh tay đăng kí để giữ cho mình những chỗ trống giới hạn tại showroom Kyma bạn nhé!
 • Ứng dụng di động mới của Tamron cho phép tinh chỉnh các tính năng ống kính
  Tamron thông báo phát triển ứng dụng Tamron Lens Utility Mobile dành cho hệ điều hành Android; người dùng có thể điều chỉnh các tính năng của ống kính thông qua thiết bị di động của mình.
 • Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu
  Với sức ảnh hưởng của những thiết bị Elgato trong giới streamer, không có gì ngạc nhiên khi bộ đôi micro USB Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3 luôn có một chỗ đứng vững chắc. Vậy rốt cuộc chúng sở hữu những tính năng gì và điểm khác biệt của hai phiên bản nằm ở đâu?
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat