Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Trong nhiếp ảnh nói chung, ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Để thiết lập được ánh sáng hợp lý đòi hỏi bạn phải hiểu những thiết bị ánh sáng nào là cần có. Hãy cùng Kyma khám phá những loại thiết bị ánh sáng chụp ảnh ẩm thực cần thiết nhất để có thêm lựa chọn cho mình nhé.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

1. Sử dụng đèn chiếu sáng liên tục chụp ảnh ẩm thực

Khác với ánh sáng nhấp nháy, ánh sáng liên tục cung cấp nguồn sáng liên tục cho đến khi bạn tắt nó. Với đèn chiếu sáng liên tục, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh vị trí nguồn sáng của mình bằng cách di chuyển chúng. Nó cung cấp một nguồn ánh sáng ổn định, giúp bạn quan sát được chủ thể đã được chiếu sáng như thế nào và mường tượng được kết quả.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sản phẩm về đèn chiếu sáng liên tục. Có thể kể đến SL200 II, SL100D đến từ nhà Godox.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Đèn SL200 II của hãng Godox được nhiều NAG tin dùng (Nguồn ảnh: Godox

2. Sử dụng đèn flash rời chụp ảnh ẩm thực

Không còn xa lạ với các NAG, đèn flash gắn với máy ảnh là một thiết bị không thể thiếu khi chụp food photography. Đây là loại đèn nhấp nháy, đèn sẽ sáng khi bạn bấm nút chụp ảnh. Ưu điểm của loại đèn này là sự linh động khi di chuyển, linh hoạt ở nhiều góc chụp khác nhau vì có khả năng xoay, gập. Ngoài ra, nó còn cung cấp nguồn ánh sáng tùy mức theo nhu cầu của bạn. Cường độ ánh sáng có thể gấp 15 lần so với flash cóc tích hợp trên máy ảnh và phạm vi đánh sáng cũng rộng hơn.

Đa phần các đèn flash rời có chế độ đo sáng tự động, thiết lập đo sáng tùy chỉnh. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần một ít thời gian để làm quen với nó. Bởi vì, khác với đèn chiếu sáng liên tục, đèn flash rời là đèn nhấp nháy (đèn sẽ sáng rồi tắt ngay khi bạn thao tác chụp) nên bạn sẽ khó hình dung ra kết quả hình ảnh sẽ như thế nào. Đừng quá lo lắng, sau một vài tấm ảnh đầu tiên thì bạn có thể biết được nên tăng hay giảm cường độ sáng.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Đèn flash Canon Speedlite 470EX-AI (Nguồn ảnh: Canon)

Phần lớn các hãng sản xuất máy ảnh như Canon, Nikon, Sony, Fujifilm sẽ cung cấp các đèn flash của riêng mình. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có các hãng nổi tiếng sản xuất loại đèn này như: Godox, Viltrox, Pixel.

3. Sử dụng ring light để chụp ảnh Food

Khi bạn phải thường xuyên chụp ảnh ẩm thực thì đèn vòng là một lựa chọn không thể thiếu. Ưu điểm của loại đèn này là sự tiện lợi, setup nhanh gọn và cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể sử dụng loại đèn này như một nguồn sáng chính hoặc phụ tùy nhu cầu chụp. Nếu đặt máy ảnh giữa vòng, đèn này có thể cung cấp ánh sáng như nhau cho một đối tượng. Sẽ không có bóng ở giữa đối tượng.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Đèn vòng là lựa chọn với chi phí thấp nhưng hiệu quả cực cao để chụp ảnh ẩm thực (Nguồn ảnh: Behance)

Nếu bạn chưa rành về bài trí ánh sáng hoặc có nguồn tài chính hạn chế, đây có lẽ là lựa chọn tốt cho bạn để bắt đầu.

4. Sử dụng softbox khi chụp thức ăn

Softbox là một thiết bị quan trọng, giúp định hướng ánh sáng và làm dịu ánh sáng phát ra từ nguồn gắn vào nó. Định hướng ánh sáng của softbox có thể mô tả một cách dễ hiểu như cách bạn nhìn ảnh sáng chiếu qua khung cửa sổ ban ngày.

Nguyên lý hoạt động của softbox rất dễ hiểu. Nếu bạn sử dụng softbox có kích thước lớn, nó sẽ có khả năng làm “dịu” ánh sáng đến chủ thể của nguồn chiếu sáng tốt hơn. Tương tự, khi bạn đưa softbox ra xa chủ thể, ánh sáng chiếu đến chủ thể cũng trở nên “dịu” hơn.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Softbox là thiết bị ánh sáng vô cùng phổ biến trong nhiếp ảnh ẩm thực (Nguồn ảnh: willengelmann)

Có rất nhiều loại, nhiều hãng cung cấp softbox trên thị trường. Trong đó, Elinchrom, Aputure, Godox là một số hãng khá nổi tiếng và chiếm được lòng tin của các NAG chuyên nghiệp.

5. Sử dụng Umbrella trong nhiếp ảnh ẩm thực

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Umbrella phản sáng giúp phản xạ và điều hướng ánh sáng (Nguồn ảnh: photographyforrealestate)

Umbrella là chiếc ô, thường có 2 dạng chính: loại cho ánh sáng xuyên qua và loại phản sáng. Đối với Umbrella cho ánh sáng xuyên qua, vai trò chính của nó là tản rộng nguồn sáng đến chủ thể, làm dịu ánh sáng. Đối với Umbrella phản sáng, nó tập trung vào việc điều hướng ánh sáng hơn là làm dịu ánh sáng. Loại này thích hợp sử dụng khi mà chủ thể ở cách xa với nguồn sáng.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Umbrella đánh rộng ánh sáng lên chủ thể (Nguồn ảnh: christinagreve)

Umbrella và softbox có những điểm giống và khác biệt riêng. Trong đó, umbrella cho ánh sáng xuyên qua có mục đích sử dụng gần tương tự như softbox. Nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm thì đây có thể là lựa chọn hoàn hảo, giúp bạn tạo ra những bức ảnh ẩm thực thu hút.

Những loại thiết bị ánh sáng cần thiết trong chụp ảnh ẩm thực

Ánh sáng rất dễ chịu, tự nhiên của ẩm thực khi được chiếu qua umbrella (Nguồn ảnh: christinagreve)

Với các thiết bị ánh sáng tốt, việc tạo ra những tấm ảnh ẩm thực hoàn hảo sẽ trở nên đơn giản hơn. Có rất nhiều loại thiết bị ánh sáng và chúng đa dạng ở nhiều phân khúc trên thị trường hiện nay. Kyma tin rằng, những gợi ý ở bài viết phía trên sẽ giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp nhất trong việc chọn thiết bị ánh sáng. Từ đó, bạn có thể nâng tầm những bức ảnh ẩm thực do chính mình tạo ra.

Chương Nguyễn
Intern Writer
Dấn thân vào nhiếp ảnh khá sớm, Chương Nguyễn đã sớm trau dồi cho mình những kiến thức nền tảng vững chắc. Thông qua ngòi bút của mình, Chương mong muốn được chia sẻ trải nghiệm và mang đến thông tin hữu ích cho người đọc.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat