Softbox và Umbrella: Cái nào tốt nhất cho chụp sản phẩm và tại sao?

Softbox và Umbrella: Cái nào tốt nhất cho chụp sản phẩm và tại sao?

Softbox và Umbrella là hai loại thiết bị điều chỉnh ánh sáng được sử dụng phổ biến cho nhu cầu chụp sản phẩm. Mục đích của chúng là làm dịu ánh sáng chiếu vào đối tượng. Chúng lý tưởng để tạo ra ánh sáng đồng đều với bóng mềm và hấp dẫn. Cả hai hiện là những công cụ tuyệt vời cho bất kỳ nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm nào, cho dù đó là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư hay một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm. Bài viết này Kyma sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn khi cố gắng quyết định xem bạn nên sử dụng Softbox hay Umbrella để chụp ảnh sản phẩm của mình.

1. Ưu điểm của việc sử dụng Softbox

Softbox là một dạng chiếu sáng định hướng bắt chước tương tự loại ánh sáng có thể chiếu qua cửa sổ vào ban ngày. Softbox sẽ làm dịu ánh sáng phát ra từ nguồn gắn vào nó. Ánh sáng được khuếch tán để làm cho nó có vẻ nhẹ nhàng hơn so với ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp từ bóng đèn.

Máy ảnh của bạn được đặt ở trung tâm của nguồn sáng để bạn không cần lo lắng về bất kỳ ánh sáng chói hoặc bóng đổ nào từ sản phẩm. 

Những lợi ích của việc sử dụng softbox để chụp ảnh:

 • Cung cấp ánh sáng định hướng
 • Bắt chước ánh sáng tự nhiên ngoài trời
 • Làm mềm ánh sáng
 • Ánh sáng bao quanh máy ảnh
 • Độ chói hạn chế
 • Bóng hạn chế

Một vài mẫu Softbox được ưa chuộng nhất hiện nay:

Softbox Godox 60x90cm

Softbox Godox Bát Giác 95cm

Softbox Godox SB40

Softbox Godox SB60

Softbox Godox Tổ Ong 35X160cm

2. Ưu điểm của việc sử dụng Umbrella

Ngoài Softbox, Umbrella cũng là một trong những thiết bị điều chỉnh ánh sáng phổ biến nhất vì nó có tính di động cao, cực kỳ rẻ và hơn hết là dễ sử dụng. 

Umbrella cung cấp ánh sáng mềm mại đẹp mắt trên các sản phẩm của bạn và loại ánh sáng rộng, tạo ra sự bắt chước ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Một chiếc Umbrella cho phép bạn hướng ánh sáng ngay vào sản phẩm để bạn có thể tập trung vào lượng ánh sáng phù hợp cần thiết trên sản phẩm để có được những bức hình hoàn hảo.

Danh sách những lợi ích của việc sử dụng Umbrella để chụp ảnh:

 • Rất dễ di chuyển
 • Tương đối rẻ để mua
 • Rất dễ sử dụng
 • Cung cấp ánh sáng mềm mại đẹp mắt
 • Ánh sáng bắt chước ánh sáng tự nhiên ngoài trời
 • Cho phép bạn định hướng ánh sáng

Hai mẫu Umbrella đang được săn lùng nhiều nhất hiện nay:

Umbrella Deep White 125cm

Umbrella Deep Silver 125cm

3. Vậy chụp ảnh sản phẩm chọn Softbox hay Umbrella?

Tùy chọn bạn chọn cuối cùng sẽ được xác định bởi sở thích cá nhân và nhu cầu của riêng bạn.

Umbrella

Khả năng hỗ trợ ánh sáng của một chiếc Umbrella là vô cùng lớn và do đó hoạt động tốt khi chụp ảnh các vật lớn hơn. Sự kết hợp của một vài chiếc Umbrell được nhắm mục tiêu vào một sản phẩm lớn có thể cung cấp ánh sáng hoàn hảo nhất mà bạn đang tìm kiếm khi chụp ảnh sản phẩm lớn hơn.

Một chiếc Umbrella có tùy chọn chụp xuyên qua là hoàn hảo để cung cấp ánh sáng bao quanh rất dịu. Ánh sáng sẽ bật ra căn phòng xung quanh để tạo ra ánh sáng toàn diện. Lựa chọn này hoàn hảo cho những căn phòng có tường và trần nhà màu trắng để ánh sáng có thể bật ra một cách tốt nhất. Nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, loại Umbrella này sẽ hoàn hảo để có được những bức ảnh sản phẩm đẹp.

Softbox

Một Softbox có thể dễ dàng được đặt rất gần đối tượng được đề cập và do đó hoạt động cực kỳ hiệu quả khi chụp ảnh các sản phẩm nhỏ hơn. Phong cách chiếu sáng tự nhiên từ softbox thực sự có thể làm nổi bật các góc cạnh và màu sắc của các sản phẩm nhỏ hơn vì ánh sáng có thể được tập trung trực tiếp vào sản phẩm nhất định của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm khả năng kiểm soát nhiều nhất có thể về ánh sáng của mình, bạn nên chọn một softbox. Ngoài ra, nếu bạn chụp ở ngoài trời, chúng mình khuyên bạn nên sử dụng Softbox vì Umbrella có thể dễ dàng thổi qua trong gió.

Kết luận

Tóm lại, nếu bạn hiện đang tìm kiếm bộ điều chỉnh ánh sáng tốt nhất có thể cho việc chụp ảnh sản phẩm của mình, thực sự giữa Softbox và Umbrella không có cái nào tốt hơn cái nào. Bạn chỉ cần cân nhắc các tùy chọn và chọn cái nào phù hợp nhất cho dự án cụ thể mà bạn có trong tay.

Nếu bạn là người thường xuyên chụp ảnh sản phẩm, bạn có thể thấy rằng Umbrella hoạt động tốt nhất khi chụp ảnh các sản phẩm lớn hơn trong khi Softbox có thể hoạt động tốt nhất đối với các sản phẩm nhỏ hơn.

Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt khi quyết định chọn Softbox hay Umbrella cho dự án chụp ảnh sản phẩm tiếp theo của mình.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu hiện là một Content Marketer giàu kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat