Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Ngàm RF của Canon - trung tâm của hệ thống EOS R. Nó cho phép tăng đáng kể tốc độ giao tiếp và băng thông giữa máy ảnh và ống kính. Hiện có những cải tiến kỹ thuật và cải tiến thiết kế nào đang được tích hợp trong ngàm ống kính này?

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Ngàm RF là ngàm thế hệ sau của Canon, được sử dụng trên dòng máy ảnh không gương lật full frame của họ.

 

1. Giới thiệu về ngàm RF và RF-S

Ngàm ống kính RF được Canon phát triển đã ra mắt vào tháng 9 năm 2018 trên Canon EOS R, chiếc máy ảnh EOS R System không gương lật đầu tiên của Canon. 

Tại sao Canon lại tạo ra ngàm RF cho máy ảnh dòng R? 30 năm sau khi giới thiệu máy ảnh EOS và ngàm ống kính EF (Lấy nét điện tử) đi kèm, Canon liên tục giới thiệu các ống kính EF cao cấp mới. Tuy nhiên, trong ba thập kỷ đó, những tiến bộ công nghệ đáng kể, đặc biệt là những tiến bộ do máy tính điều khiển trong thiết kế máy ảnh / ống kính và trong các công nghệ có sẵn để xử lý trong máy ảnh, đã được hiện thực hóa.

Xét về ý nghĩa, Canon EOS là viết tắt của Hệ thống điện quang (Electro-Optical System). Và vì ngàm EF là một ngàm điện tử hoàn toàn, nên EF là viết tắt của Electronic Focus.

Dự án phát triển thế hệ máy ảnh EOS tiếp theo của Canoncó mục đích là "Tái tạo sự xuất sắc về quang học" (Reimagining optical excellence). Và do đó họ đặt tên mã là Dự án R. Điều này dẫn đến tên chính thức của Hệ thống EOS R. Đối với ống kính, sự kết hợp giữa EF và R dẫn đến tên gọi ống kính RF, đơn giản có nghĩa là ống kính Canon được thiết kế để sử dụng với máy ảnh Hệ thống EOS R, có ngàm RF mới.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Mặc dù ngàm EF và RF tương tự nhau, nhưng chúng không thể hoán đổi cho nhau. Thiết kế vật lý của chúng khác nhau ở mặt bích khiến ống kính không được gắn trực tiếp trên một ngàm khác. Ngoài ra giữa chúng có một số khác biệt khác như số lượng chân cắm điện tạo kết nối giữa ống kính và thân máy ảnh. (Nguồn ảnh: photodoto)

Vậy ngàm ống kính RF-S là gì?

Ngàm ống kính Canon RF-S thực sự giống với ngàm ống kính Canon RF full-frame nhưng ống kính RF-S tạo ra vòng tròn hình ảnh nhỏ hơn so với ống kính RF. Đó là bởi vì chúng được thiết kế để sử dụng trên Canon R7 và R10 mới có cảm biến hình ảnh APS-C.

Vì vậy, một ví dụ mang tên RF-S 18-45mm F4.5-6.3 IS STM là ống kính kit lý tưởng để ghép nối với Canon EOS R10. Ngàm RF trên ống kính RF-S giống với ngàm trên tất cả các ống kính RF và ống kính RF-S tương thích với tất cả các máy ảnh Hệ thống EOS R. Tuy nhiên, máy ảnh EOS R System full-frame, khi được lắp ống kính RF-S, sẽ tự động cắt vùng ảnh để phù hợp với phạm vi phủ sóng APS-C của ống kính.

Các thấu kính RF và RF-S cung cấp chất lượng, tốc độ và hoạt động cao hơn nhờ thiết kế và công nghệ quang học vượt trội. Được thiết kế cho tương lai với khả năng video được cải thiện, cộng với những nét gọn gàng như vòng điều khiển và kích thước nhỏ gọn hơn. Chúng ta sẽ tìm hiểu chúng ngay sau đây!

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Sự khác biệt rõ rệt giữa ống kính Canon EF-S và ống kính Canon RF-S là ống kính EF-S sẽ chỉ phù hợp với máy ảnh DSLR APS-C của Canon EOS. (Nguồn ảnh: Canon)

2. Tìm hiểu kích thước ngàm RF của Canon

Ngàm RF của Canon vẫn giữ nguyên đường kính rộng 54mm như ngàm EF, nhưng giảm đáng kể khoảng cách lấy nét sau - khoảng cách giữa ngàm và cảm biến - từ 44mm ở ngàm EF xuống 20mm ở ngàm RF. 

Điều này xảy ra vì máy ảnh DSLR ngàm EF phải được thiết kế xung quanh cơ chế gương phản xạ của máy ảnh. Trong khi máy ảnh ngàm RF là loại không gương lật, cho phép các nhà thiết kế ống kính ưu tiên hiệu suất quang học và tạo ra các thiết kế quang học mới.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

So sánh trực tiếp giữa ống kính EF 70-200mm f / 2.8L IS III USM của Canon (trên) và RF 70-200mm F2.8L IS USM (dưới). Nhờ những tiến bộ kỹ thuật do ngàm RF mang lại, các nhà phát triển ống kính RF đã có thể kết hợp các công nghệ tiên tiến và thiết kế tiên tiến để đảm bảo nó không chỉ là ngàm RF tương đương với ống kính EF mà còn là một siêu - ống kính tele tốc độ cao nhỏ gọn cho thế hệ nhiếp ảnh mới. (Nguồn ảnh: Canon)

Đặc biệt, các ống kính cũ sử dụng kỹ thuật quang học bổ sung, hệ thống quang học được dịch chuyển về phía trước để tránh gương của máy ảnh trong khi vẫn giữ nguyên độ dài tiêu cự. Nhưng với ngàm RF thì điều này không còn xảy ra nữa. 

Do đó, ống kính RF thường có thể được làm nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn so với các ống kính tương đương nhưng mang ngàm EF. Thấu kính RF cũng có thể được chế tạo với đường kính lớn hơn, các phần tử được bố trí phía sau. Kiểu thiết kế này giúp giảm sự bẻ cong của các tia sáng khi chúng đi qua ống kính, giúp giảm quang sai và cải thiện chất lượng hình ảnh tổng thể. 

Giờ đây, có thể có các khẩu độ lớn hơn cho một độ dài tiêu cự nhất định và đạt được độ sắc nét từ góc này sang góc khác với sự thiếu sáng tối thiểu.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Đường kính lớn và khoảng cách lấy nét sau ngắn của ngàm RF giúp bạn có thể định vị các phần tử thấu kính gần mặt phẳng lấy nét hơn và đạt được sự tự do hơn trong thiết kế quang học. Vì không cần phải để lại không gian cho một chiếc gương nên tổng thể hệ thống máy ảnh và ống kính có thể được làm ngắn hơn và nhỏ gọn hơn. (Nguồn ảnh: Canon)

3. Lợi ích của kết nối 12 trục trên ngàm RF

Ngàm RF có kết nối 12 trục giữa máy ảnh và ống kính, so với 8 trục trong ngàm EF. Điều này cho phép sự liên kết và giao thức giữa ống kính và máy ảnh nhanh hơn nhiều. Ngoài ra nó cũng mang lại băng thông lớn hơn để truyền dữ liệu. Điều này đem đến nhiều lợi ích và cung cấp cho các nhà phát triển phạm vi bổ sung nhiều tính năng hơn nữa trong tương lai.

Lợi ích khác có thể kể đến như: Vòng điều khiển được trang bị trên tất cả các ống kính RF ngoài vòng lấy nét và thu phóng tiêu chuẩn. Vòng này có thể được tùy chỉnh để kiểm soát nhiều cài đặt như tốc độ cửa trập, khẩu độ, bù phơi sáng và ISO. Giúp bạn điều chỉnh các cài đặt chính một cách nhanh chóng và dễ hiểu mà không cần phải rời mắt khỏi khung ngắm.

Không những vậy, nó còn có thể hiệu chỉnh quang sai trong máy ảnh và tối ưu hóa ống kính kỹ thuật số theo thời gian thực (DLO).

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Vòng điều khiển sáng tạo, có thể tùy chỉnh trên ống kính RF mang đến cho bạn  bổ sung linh hoạt để điều chỉnh các cài đặt khác nhau, chẳng hạn như tốc độ cửa trập và khẩu độ. Điều này có thể thực hiện được nhờ sự gia tăng đáng kể của ngàm RF về tốc độ và băng thông giao tiếp giữa máy ảnh và ống kính. (Nguồn ảnh: Canon)

Trước đây, khi bạn mua một ống kính mới, bạn phải tải xuống và đăng ký dữ liệu hiệu chỉnh ống kính của nó. Khi đó, máy ảnh của bạn mới có thể áp dụng các điều chỉnh cần thiết để bù đắp cho các khuyết điểm quang học của ống kính cụ thể đó. 

Nhờ tốc độ của kết nối ngàm RF, lượng dữ liệu mà nó có thể xử lý và sức mạnh của bộ xử lý hình ảnh đạt mức tiên tiến nhất. Dữ liệu DLO được lưu trữ trong ống kính RF và có thể được đọc tự động. Hơn nữa, dữ liệu DLO có thể được sử dụng trong quá trình chụp liên tục mà không ảnh hưởng đến tốc độ chụp hoặc số lượng ảnh bạn có thể chụp, như trước đây.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Canon đã mang những lợi thế của ngàm RF và ngày càng nhiều ống kính RF cho các máy quay video chuyên nghiệp, bao gồm EOS C70 và EOS R5 C.

4. Cải thiện tính năng lấy nét nhanh hơn

Đáng chú ý hơn nữa, tốc độ và băng thông của ngàm RF mang lại hiệu suất lấy nét tự động nhanh hơn và nhạy hơn. Ví dụ như EOS R5 và EOS R6 là hai máy ảnh có thể lấy nét trong 0,05 giây và sau đó tiếp tục theo dõi ngay cả các đối tượng chuyển động nhanh trên toàn bộ khung.

Nhờ ngàm RF, ống kính cũng có thể tận dụng các công nghệ lấy nét mới. Trong đó, RF 70-200mm F2.8L IS USM là ống kính đầu tiên có công nghệ Nano USM kép - nó có hai mô-tơ Nano USM, mỗi mô-tơ điều khiển các nhóm thấu kính khác nhau. Những nhóm thấu kính này làm việc cùng nhau để tạo ra khả năng lấy nét nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

Hoặc RF 400mm F2.8L IS USM và RF 600mm F4L IS USM siêu tele là ống kính đầu tiên trong dòng sản phẩm RF có phương pháp truyền động điện kép. chúng cho phép máy ảnh lấy nét nhanh hơn bao giờ hết. Mặc dù quang học và cơ học của hai ống kính này phần lớn giống với các phiên bản EF, nhưng khả năng của chúng ở cấp độ cao hơn. Bởi vì chúng tận dụng tối đa Hệ thống EOS R mang tính cách mạng của Canon và ngàm RF.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Công nghệ Digital Lens Optimizer (DLO) được tích hợp trong Hệ thống EOS R tận dụng tối đa khả năng giao tiếp siêu nhanh của ngàm RF giữa ống kính và thân máy ảnh, cũng như sức mạnh của bộ xử lý hình ảnh, để sử dụng tối đa khả năng của ống kính. (Nguồn ảnh: Canon)

Các công nghệ như Nano USM, kết hợp tốc độ của động cơ USM truyền thống với hoạt động im lặng và êm ái của động cơ STM. Đây là một đặc quyền cho các nhà quay phim cũng như các nhiếp ảnh gia thể thao hoặc động vật hoang dã, nơi họ cần chụp hành động nhanh và lấy nét siêu êm, mượt mà.

Hơn nữa, ngàm RF cho phép điều chỉnh khẩu độ mượt mà hơn khi bạn quay video, với tất cả các ống kính RF hỗ trợ mức tăng nhỏ hơn chỉ 1/8 stop so với 1/3 stop được sử dụng để chụp ảnh tĩnh.

Tốc độ kết nối của ngàm RF thậm chí còn cho phép triệt tiêu thở lấy nét (lectronic focus breathing suppression) để ngăn không cho góc xem thay đổi khi bạn lấy nét. Các ống kính cinema không phải RF thường xảy ra vấn đề này, vì chúng kết hợp một cơ chế cơ học để giúp khắc phục tình trạng thở lấy nét. Nhưng ngàm RF sử dụng công nghệ Nano USM và các nhóm tiêu điểm nổi, có nghĩa là điều này hiện có thể được thực hiện bằng điện tử, cho phép thiết kế ống kính nhỏ gọn hơn cho video.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Ống kính Canon RF 24-105mm F4L IS USM có động cơ Nano USM  được điều khiển bởi một bộ vi xử lý, giao tiếp ở tốc độ cao với hệ thống Dual Pixel CMOS AF trong cảm biến của Hệ thống EOS R và bộ xử lý của máy ảnh. Mang lại hiệu suất lấy nét tự động siêu nhanh. Đây là một trong nhiều cải tiến kỹ thuật được thực hiện nhờ công nghệ gắn kết RF. (Nguồn ảnh: Canon)

5. Công nghệ IS vượt trội

Một trong những cải tiến kỹ thuật quan trọng nhất có được nhờ thiết kế sáng tạo của ngàm RF là tính năng ổn định hình ảnh (IS) vượt trội.

Tốc độ và băng thông giao tiếp giữa máy ảnh và ống kính có nghĩa là ngay cả trong các máy ảnh Hệ thống EOS R không có Hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS) chuyển đổi cảm biến, hệ thống IS cảm biến kép sẽ giám sát thông tin chuyển động từ cảm biến CMOS của máy ảnh. Nó nhạy hơn IS quang học của ống kính đối với rung máy tần số thấp, chẳng hạn như do nhịp tim hoặc nhịp thở của nhiếp ảnh gia gây ra. Thông tin bổ sung này được sử dụng để cung cấp hiệu chỉnh rung nâng cao - trên thực tế, tính năng ổn định bổ sung là nửa stop hoặc nhiều hơn.

Độ rộng của ngàm RF tương đương các ống kính có vòng tròn hình ảnh lớn, nhận được đầy đủ lợi ích của hệ thống IBIS. Đồng nghĩa với việc cảm biến có nhiều chỗ hơn để di chuyển và bù rung hình mà không có nguy cơ cắt hình ảnh. 

Điều này cho phép hệ thống IBIS của máy ảnh cung cấp 8 điểm dừng IBIS khi sử dụng các ống kính không có IS quang học tích hợp nhưng có vòng tròn hình ảnh lớn. Chẳng hạn như RF 28-70mm F2L USM và RF 85mm F1.2L USM.

6. Sức mạnh bộ ba ống kính RF và ngàm mở rộng của Canon

Dòng ống kính RF của Canon đang tiếp tục phát triển, với các ống kính mới được phát hành hàng năm. Ta đã có các tùy chọn ống kính RF rộng tới 5,2mm và dài tới 1200mm. Dòng sản phẩm này đã cung cấp dải tiêu cự rộng nhất có sẵn trong hệ thống không gương lật và Canon dự định cung cấp độ dài tiêu cự cho mọi đối tượng, cho mọi nhiếp ảnh gia.

Trung tâm của dải ống kính RF là "Bộ ba" ống kính zoom f / 2.8 của Canon - một ống kính zoom góc rộng, một ống kính zoom tiêu chuẩn và một ống kính zoom tele. Cùng với nhau, ba yếu tố này sẽ mang lại cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đủ sự linh hoạt để chụp hầu hết mọi đối tượng trong mọi tình huống.

"RF trinity" của ống kính Canon bao gồm: 15-35MM F2.8L IS USM, RF 24-70MM F2.8L IS USM và RF 70-200mm F2.8L IS USM . Tất cả đều có khẩu độ nhanh f / 2.8, ổn định hình ảnh quang học và động cơ lấy nét tự động Nano USM không ồn. Đây là những model cực kì linh hoạt cân mọi thể loại, từ phong cảnh, chân dung đến thể thao và động vật hoang dã.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

"Bộ ba RF" của Canon bao gồm phạm vi zoom siêu rộng, tiêu chuẩn và tele, bao gồm độ dài tiêu cự từ 15mm đến 200mm với khẩu độ f / 2.8 không đổi, để chụp trong thực tế mọi tình huống chuyên nghiệp. (Nguồn ảnh: Canon)

Ngoài ra, Canon cũng cung cấp bộ mở rộng ống kính 1,4x và 2x hoặc bộ chuyển đổi từ xa cho một số ống kính RF nhất định. Bổ sung này giúp mang lại phạm vi tiếp cận lớn hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng kính khúc xạ cao, phân tán thấp, giúp giảm quang sai màu có xu hướng đi kèm với độ phóng đại.

Thiết kế của cả hai bộ mở rộng RF cũng có lớp phủ thấu kính đặc biệt và cấu trúc ba lớp để giảm hiện tượng bóng mờ quen thuộc trên các ống kính tele dòng L của Canon. Chúng ngăn bộ mở rộng quá nóng, đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Tuy nhiên, do cấu tạo vật lý của chúng, chỉ một số ống kính có thể chấp nhận bộ mở rộng ống kính. Ngoài ra, khi sử dụng Canon Extender RF 1.4x phải giảm khẩu độ tối đa 1 điểm dừng và sử dụng Bộ mở rộng RF 2x giảm 2 điểm dừng, nhưng các ống kính vẫn có thể lấy nét tự động.

Hiểu về ngàm RF của Canon: Hệ thống tái tạo quang học xuất sắc

Bộ mở rộng Canon 1.4x iii sử dụng cho Canon 7D Mark II và Canon 100-400mm f / 4.5-5.6 II. (Nguồn ảnh: Espen Helland)

Tạm kết:

Nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng hình ảnh cao nhất khi chụp bằng Canon EOS R5 độ phân giải cao, ống kính tele và siêu tele để ghi lại hành động với Canon EOS R6. Hay một thứ gì đó bóng bẩy và xứng tầm với đường phố cho chiếc Canon EOS RP mảnh mai, hoặc hiệu suất chất lượng chuyên nghiệp trên Canon EOS R3? Ngàm ống kính RF của Canon được sinh ra để mang đến cho bạn những điều đó. Với sự xuất hiện của hệ thống RF-S mới đi kèm những chiếc flagship như Canon R7 và R10 sắp tới đây, chúng ta có cơ sở để tin rằng Canon đang mang đến những cuộc cách mạng mới đến với máy ảnh và ống kính trong tương lai. Chinh phục nghệ thuật với ngàm RF của Canon, liệu bạn đã thử?

(Bài viết tham khảo nguồn kiến thức từ website chính thức của Canon)

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat