Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Một trong những yếu tố cần chú trọng hàng đầu trong quá trình sáng tạo nội dung video là chất lượng âm thanh rõ nét. Đối với những solo streamer hay solo podcaster, việc tìm kiếm microphone đa năng để xử lý âm thanh toàn diện là yêu cầu tiên quyết. Với sức ảnh hưởng của những thiết bị Elgato trong giới streamer, không có gì ngạc nhiên khi bộ đôi micro USB Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3 luôn có một chỗ đứng vững chắc. Vậy rốt cuộc chúng sở hữu những tính năng gì và điểm khác biệt của hai phiên bản nằm ở đâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

So sánh hai micro hàng đầu của Elgato

1. Kiểu dáng thiết kế của Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3

Khi bạn nhìn vào 2 thiết bị này, những điểm tương đồng trong thiết kế có lẽ là điều đầu tiên bạn nhận thấy. Bên cạnh các nút và nút bổ sung trên Elgato Wave 3, có thể nói hai micro hoàn toàn giống nhau.

Một trong những lý do khiến thiết kế này được nhiều người yêu thích là tính di động của micro. Nó chắc chắn nhưng lại rất nhẹ, vì vậy nó trở nên tiện lợi khi di chuyển và bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ không dễ dàng bị rơi vỡ khi bạn đeo. Ngoài ra, nếu đôi khi bạn cần thay đổi nơi livestream, rời khỏi căn cứ mini studio của mình, mọi thứ có thể được thực hiện rất dễ dàng.

Elgato Wave 3 là một microphone chất lượng rất cao. Bên ngoài của nó là lớp vỏ sứ màu đen, lớp thiết kế rất đẹp và sang trọng. Thiết bị này cũng đi kèm với một giá đỡ, có trọng lượng rất độc đáo, đảm bảo mọi thứ được ổn định và đúng vị trí trong khi bạn đang làm việc của mình.

Một điều tuyệt vời và hữu ích khác là micro có thể xoay theo bất kỳ hướng nào bạn muốn. Vì vậy ngay cả khi bạn muốn thay đổi vị trí của mọi thứ một chút, nó cũng có thể di chuyển tương thích và thu mọi thứ bạn cần.

Thêm vào đó, chân đế có thể tháo rời, vì vậy nếu bạn cần di chuyển micro và đặt trên giá đỡ khác, điều đó cũng có thể được thực hiện dễ dàng. Tựu chung là nó có thể đáp ứng nhu cầu của bạn trên kha khá địa hình làm việc.

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Microphone nhà Elgato phiên bản Wave 1 (trái) và Wave 3 (phải)

Như đã đề cập thì Wave 3 và Wave 1 khá giống nhau. Elgato Wave 1 được thiết kế giống một micro cấp thấp hơn. Nó có nhiều chức năng giống nhau. Tuy nhiên, vì nó được thiết kế với ít nút hơn so với phiên bản sau, nên nó chưa đạt đến thiết kế hoàn hảo cho một streamer. Tuy nhiên, Wave 1 cũng đi kèm với một giá đỡ và mọi thứ cần thiết để gắn vào những vị trí linh hoạt khi livestream. Và tất nhiên, chất lượng sản phẩm tổng thể ít nhiều giống nhau, nên nó chắc chắn cũng sở hữu chất lượng thiết kế tuyệt vời.

Một điểm khác biệt nhỏ trong thiết kế là ở bảng điều khiển vì Wave 3 có đèn LED phía trên núm điều khiển. Điều này là do nó có nhiều tính năng hơn Wave 1. Ví dụ, Wave 3 có chức năng tắt tiếng, trong khi Wave 1 thì không.

Khi bạn mua những microphone này, chúng đi kèm với một bộ điều hợp đi kèm trong gói sản phẩm, vì vậy bạn cũng không phải lo lắng về điều đó.

Và cuối cùng, các thiết bị này đều là plug-and-play và chúng tương thích với nhiều phần mềm và hệ điều hành khác nhau, vì vậy bất cứ điều gì bạn đang sử dụng, bạn chỉ cần cắm cáp và mọi thứ sẽ hoạt động.

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Khác biệt trong thiết kế nằm ở số lượng nút bấm

2. Chất lượng âm thanh của Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3

Chất lượng âm thanh đáng kinh ngạc là những gì bạn chắc chắn sẽ có được cho dù bạn lựa chọn chiếc micro nào. Điều này rất rõ ràng bởi vì cả hai microphone Elgato này đều hoạt động với độ phân giải 24-bit và chúng có cùng một loại viên nang.

Một điểm chung khác của chúng và sẽ có tác động lớn đến âm thanh, đó là bộ lọc pop tích hợp, nhằm giảm thiểu tiếng ồn của gió và bất kỳ âm thanh lớn nào trong quá trình livestream. Ngoài ra, chúng còn có tính năng ClipGuard, được tạo ra để ngăn chặn sự biến dạng đỉnh điểm.

Khi bạn kích hoạt tính năng này, nó sẽ rất hữu ích trong việc làm cho đầu ra sạch sẽ. Điều này đặt biệt giúp ích rất nhiều nếu bạn đang thu âm trong mini studio tại nhà, nơi bạn có thể phải đối phó với tiếng ồn lớn từ một nguồn âm thanh khác xung quanh mình. Vì vậy, bạn sẽ không cần thêm bất kỳ thiết lập phức tạp nào để đạt được điều đó.

Nhìn chung, cả hai micro sẽ cung cấp cho bạn âm thanh rõ ràng và sắc nét. Đồng thời, chúng có thể ghi lại bất kỳ loại giọng nói nào của con người với độ chính xác cao nhờ tính năng chọn lọc các sắc thái ở mức tối ưu.

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Âm thanh vượt trội là điều bạn chắc chắn tìm thấy ở bộ đôi micro này

Tuy vậy, có một điểm khác biệt chính giữa 2 mic này là tốc độ lấy mẫu tối đa. Nhưng dù sao thì đó không phải là điều ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh. Nói một cách chính xác, Elgato Wave 1 có tốc độ lấy mẫu là 48 kHz, trong khi Elgato Wave 3 lên đến 96 kHz. Và mặc dù điều này không ảnh hưởng nhiều đến việc truyền phát âm thanh và chất lượng âm thanh, nhưng nó khiến mọi người có ấn tượng rằng Elgato Wave 3 nhạy hơn rõ ràng so với bản tiền nhiệm. Điều này cũng rất có ý nghĩa vì tốc độ lấy mẫu có thể giúp giảm bớt quá trình xử lý âm thanh. 

Cả hai thiết bị đều hoạt động với tính năng chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số 24-bit và âm thanh sẽ được phân phối với độ chi tiết cao. Ngoài ra, phiên bản 1 và 3 đều có mô hình phân cực cardioid chặt chẽ, vì vậy chúng giống nhau ngay cả theo nghĩa đó.

3. Độ nhạy âm thanh

Độ nhạy âm thanh qua viên nang ngưng tụ là một trong những đặc điểm chung của cả hai và tại sao đôi khi nó lại có âm thanh giống như một micro. Viên nang có một mô hình cực cardioid trong mỗi thiết bị.

Có kiểu phân cực này có nghĩa là mic của bạn sẽ nhạy cảm nhất với âm thanh phát ra từ mặt trước của vỏ bọc. Nó không có độ nhạy với âm thanh phát ra phía sau, ở 180 độ và độ nhạy với các nguồn âm thanh ở hai bên bị giảm. Đây là mẫu phân cực phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong micro livestream. Điều này rất hợp lý vì hầu hết các trình phát trực tuyến đều ghi âm bằng micro đặt ở phía trước chủ thể.

Đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn thích livestream và quay video với người khác, nhưng nếu bạn là solo content creator, đây sẽ là những tính năng bạn không nên bỏ lỡ để có được âm thanh tốt nhất.

4. Phần mềm xử lý âm thanh Wave Link

Vì cả Elgato Wave 1 và Elgato wave 3 đều thuộc cùng một nhà sản xuất, nên mỗi micro đều hỗ trợ phần mềm Elgato Wave Link. Phần mềm này được tạo ra để kiểm soát đầu vào và đầu ra âm thanh, đồng thời nó cũng cho phép bạn có tất cả các cài đặt mà bạn muốn.

Đối với phần mềm WaveLink bạn có thể xử lý điều chỉnh âm lượng tai nghe và cân bằng mặt cắt.

Đây là sự khác biệt rõ nét nhất giữa Wave 1 và Wave 3 và do đó yêu cầu những thứ khác nhau từ phần mềm. Wave 3 có nhiều nút bấm hơn và bạn có thể điều khiển nhiều thứ trực tiếp trên micro này. Vì vậy việc sử dụng phần mềm dành riêng cho các điều khiển là không cần thiết. 

Mặt khác, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm với Elgato Wave 1, vì microphone này không có các nút điều khiển như vậy trên thân mic. Cho nên, để kiểm soát mức khuếch đại đầu vào, mặt cắt và âm lượng, bạn sẽ cần phải truy cập vào phần mềm Wave Link và thao tác với các cài đặt.

Để trả lời câu hỏi liệu điều gì sẽ phù hợp với bạn hơn, thì còn phải phụ thuộc vào nội dung bạn đang livestream và số lượng chương trình tab điều khiển khác nhau mà bạn mở cùng một lúc. Nếu có nhiều cửa sổ đang mở, việc thêm Wave Link có thể sẽ là quá nhiều.

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Elgato phát triển phần mềm hệ sinh thái Elgato Wave Link đáp ứng tối đa nhu cầu âm thanh của streamer

Khi nói đến bản thân Wave Link, nó có một số tính năng khá tuyệt vời chắc chắn có thể giúp ích rất nhiều. Quan trọng nhất, nó có thể trộn âm thanh từ 8 nguồn âm thanh khác nhau, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng giọng nói của mình, âm thanh trò chơi cũng như âm nhạc và hiệu ứng bạn có thể phát trong quá trình livestream sẽ được trộn lẫn và phát cho người xem một cách độc đáo.

Bản thân phần mềm này rất dễ làm việc và thân thiện với người dùng. Nên nếu đây là lần đầu tiên bạn làm việc với phần mềm như vậy, có thể bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì phức tạp. Các cài đặt này rất dễ tìm và dễ sử dụng, vì vậy bạn có thể khám phá với chúng cho đến khi tìm thấy cài đặt phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn đang nâng cấp micro của mình và bạn đã muốn sử dụng một loại phần mềm cụ thể cho mic của mình, như OBS, Audacity hoặc Elgato Stream Deck, bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng, bất kỳ mic nào trong 2 lựa chọn trên mà bạn quyết định mua.

5. Kết luận lựa chọn

Nhận xét tương quan, cả hai micro của Elgato đều đi kèm với loại đầu nối cổng USB C, vì vậy chúng có thể dễ dàng kết nối với bất kỳ loại máy tính nào bạn cần. Bên cạnh việc kết nối với PC bằng cáp USB, bạn cũng có thể nhận được tín hiệu âm thanh từ máy tính, điều này thật độc đáo.

Ưu điểm này sẽ giúp bạn có thể trộn tín hiệu từ từng nguồn một cách liền mạch vì rất có thể bạn đang sử dụng nhiều nguồn âm thanh. Bằng cách này, giọng nói của bạn sẽ hòa quyện với nội dung video bạn đang stream. Và, bạn cũng có thể nghe thấy mọi thứ trên tai nghe hoặc loa.

Nhìn chung, Elgato Wave 3 là một lựa chọn tốt hơn vì nó có một số tính năng bổ sung tiện lợi hơn một chút. Vì thế nó cũng đi kèm giá thành cao hơn, nhưng sự chênh lệch giá không quá lớn, và nếu bạn là một streamer, nó sẽ rất xứng đáng.

Tuy nhiên, nếu bạn không cần các tính năng bổ sung, thì Elgato Wave 1 cũng sẽ là một trợ thủ đắc lực. Tựu chung, kết luận cuối cùng vẫn cần phải dựa vào những gì mà bạn đang tìm kiếm ở một micro.

Giả sử rằng bạn là một streamer đang đi theo hướng chuyên nghiệp, Wave 3 là sự lựa chọn xứng đáng cho các stream của mình.

Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3: Đọ âm thanh sắc nét giữa 2 microphone hàng đầu

Lựa chọn cuối cùng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vì âm thanh rất quan trọng để có được khán giả hài lòng trong những buổi streaming chất lượng tốt. Một thiết bị livestream như Wave 3 sẽ giúp bạn giải quyết mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Việc mở thêm một cửa sổ phần mềm rất có thể sẽ chỉ khiến bạn thêm phiền toái. Elgato Wave 1 và Elgato Wave đều sẽ là những lựa chọn hợp lí nếu bạn xác định được nhu cầu phù hợp!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat