Tìm hiểu miniStudio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Tìm hiểu miniStudio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

7/22/2022 2:36:07 PM

Giai đoạn 2021 - 2022, COVID-19 đã thúc đẩy xã hội tiếp nhận xu hướng chuyển đổi số một cách mạnh mẽ. Nó thay đổi gần như mọi hình thức tổ chức lẫn vận hành công việc của cá nhân lẫn doanh nghiệp, từ đó tạo ra những giá trị mới, những trải nghiệm mới, và những cơ hội mới để con người phát triển và hoàn thiện.

Hình thức work from home đã trở thành tiền đề cho một thế hệ, một cộng đồng kiến tạo nên xu hướng làm việc độc lập với không gian làm việc tách biệt hoàn toàn. Trên đà của những chuyển đổi đó, chúng ta tiếp nhận hai khái niệm mới về Solo content creator & miniStudio. Vậy chúng là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong cơ hội phát triển chung của tất cả chúng ta? Hãy cùng Kyma.vn làm rõ trong bài viết dưới đây!

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Tìm hiểu sâu vào xu hướng mới của người sáng tạo nội dung

1. Solo content creator là gì?

Solo content creator, hay còn gọi là người sáng tạo nội dung độc lập, đã thể hiện công việc của họ một cách rõ ràng ngay tại tên gọi. Chữ “solo” được biết đến như một danh, động từ chỉ trạng thái làm việc độc lập của một người. 

Thay vì trước đây, content creator là danh xưng của cá nhân chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung chính, nhưng các thành phẩm ra mắt đều được hỗ trợ bởi nhiều bàn tay nhào nặn của một ekip. Thì solo content creator đã chỉ rõ khái niệm về một người làm sáng tạo nội dung (vlogger, tiktoker, youtuber, v.v.) độc lập hoàn toàn. Họ tự mình thực hiện tất cả mọi công đoạn trong quá trình sáng tạo nội dung, mà không có sự hỗ trợ nào của ekip ngoại trừ những thiết bị phù hợp với lĩnh vực sáng tạo.

2. miniStudio là gì?

Nếu solo content creator là một nhà sáng tạo nội dung độc lập thì miniStudio (hay mini studio) chính là khái niệm không gian làm việc phù hợp nhất dành cho solo content creator. 

Một studio thông thường đòi hỏi rất nhiều những yếu tố phức tạp như chi phí, công cụ, người vận hành, diện tích không gian, v.v. Thì với mini studio, người làm sáng tạo có thể tận dụng một góc nhỏ bất kì của riêng mình để kiến tạo nên một không gian lý tưởng để làm việc cũng như tận hưởng những sở thích cá nhân. Họ có thể thu hẹp diện tích làm việc đúng bằng chiếc bàn làm việc của mình, trang bị xung quanh là những thiết bị công nghệ hiện đại nhất phục vụ cho mục đích làm việc, chơi game, sáng tạo nội dung, trải nghiệm điện ảnh, v.v.

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Một ví dụ về mini studio dành cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh Beauty

Một solo content creator lẫn mini studio không nhất thiết phải là những khái niệm đi cùng nhau để sinh ra lợi nhuận. Trước khi trở thành một người sáng tạo nội dung, điều đầu tiên bạn phải là chính mình để tạo ra những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân. Bất cứ ai cũng có thể là một nhà sáng tạo nội dung và bất cứ ai cũng đều cần một góc nhỏ - mini studio - cho riêng mình. 

Hãy tưởng tượng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, bạn được quay trở lại với “khu căn cứ bí mật” - nơi có đầy đủ những đồ chơi mà bạn thích, tận hưởng niềm vui được làm điều mình muốn trong thế giới riêng. Bạn sẽ kiến tạo thế giới ấy như thế nào?

3. Vì sao bạn cần một mini studio?

Tiết kiệm không gian

Thế mạnh không thể chối cãi của một mini studio chính là yếu tố “mini”. Không gian được thu hẹp đúng bằng chiếc bàn làm việc hơn 1 met, trong chính căn phòng của bạn, mọi thứ chỉ cần set-up một lần duy nhất. Bạn không phải di chuyển nhiều với hàng tá những dụng cụ như set-up một studio thông thường đầy kì công.

Tiết kiệm chi phí

Một lợi ích vô cùng dễ hiểu và cực kì quan trọng khác đó là vấn đề chi phí dành cho không gian làm việc sẽ giảm đi đáng kể. Thay vì bỏ tiền thuê một studio rộng 100m vuông vượt quá nhu cầu, làm việc tại nhà trong không gian nhỏ gọn là một lựa chọn tiết kiệm đáng kể. So với việc tiêu tốn quá nhiều tiền cho diện tích không gian làm việc, giờ đây bạn có thể đầu tư kinh phí của mình để sở hữu những thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ sát sao nhu cầu của mình hơn.

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Kinh phí để đầu tư không gian giờ đây bạn có thể dùng để đầu tư thiết bị

Xây dựng cá tính riêng dễ dàng

Như đã đề cập ở khái niệm, solo content creator là người tự mình đảm đương mọi trách nhiệm tạo ra thành phẩm, vì vậy dấu ấn cá nhân của bạn sẽ đậm nét hơn bao giờ hết. Việc thể hiện cái tôi riêng luôn là vấn đề phức tạp nếu bạn phải làm việc nhóm. Đôi khi những cá tính quá nổi bật hay quá khác biệt sẽ dễ bị kìm kẹp khi không tìm được một ekip trợ lực phù hợp, vô hình trung khiến cho khả năng sáng tạo trong chính bạn bị bào mòn đi nhiệt huyết.

Với mini studio, thế giới sáng tạo của riêng mình, sẽ không còn rào cản nào kìm hãm những ý tưởng táo bạo và độc đáo của bạn nữa. Bạn có thể hoàn toàn chủ động với mọi quyết định của bản thân, loại bỏ mọi sự phụ thuộc vào người khác.

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Làm việc độc lập giúp bạn khẳng định cá tính riêng mà không cần lo lắng việc gò bó

Chia sẻ sở thích cá nhân

Dù mỗi người là một tinh cầu riêng biệt, nhưng khao khát được sẻ chia và đồng cảm luôn là một nhu cầu thiết yếu của xã hội loài người. Xây dựng một nội dung mang đậm tính cá nhân, cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cho đi những giá trị tốt đẹp bên trong mình để nhận được sự đồng điệu từ những người xung quanh.

Bất cứ ai cũng có thể là một solo content creator và bất cứ nội dung nào cũng có thể tìm được những “khán giả” của riêng mình. Dù bạn có là một vlogger với hàng ngàn subcribes, một reviewer được hàng loạt nhãn hàng tài trợ, một người làm podcast kể lại những câu chuyện vụn vặt đời thường, hay là người viết lách cần khoảng không tách biệt để đắm mình vào ngôn từ... Mini studio luôn là một góc nhỏ, một nơi chốn bạn cần để nuôi dưỡng những niềm yêu thích cá nhân và rồi biến nó trở thành một giá trị chung dành cho cộng đồng.

4. Hình thức sáng tạo phù hợp với mini studio

Vlog / ASMR

Vlog không còn là một khái niệm xa lạ với thế giới sáng tạo nội dung. Nổi lên từ cách đây rất lâu, cho đến nay thị trường làm vlog tuy đã bão hòa nhưng vẫn có một chỗ đứng cực kì vững chắc. Điều đó được chứng minh bởi nền tảng Youtube vẫn đang phát triển vô cùng ổn định và ngày càng xuất hiện nhiều vlogger nổi tiếng. ASMR là một nhánh nhỏ của vlog, nổi lên từ những video đập hộp sản phẩm với tiếng động dễ gây nghiện ở mặt thính giác. ASMR không cần đầu tư quá nhiều chất xám như một vlog chỉn chu, mà chỉ cần thỏa mãn ở mặt hình ảnh rõ nét và âm thanh trung thực mượt mà.

Không khó để hình dung vì sao các vlogger nên là những nhà tiên phong vận dụng mini studio vào công việc của mình. Với một không gian nhỏ nhưng đầy đủ các thiết bị công nghệ phục vụ ghi hình như máy quay, máy ảnh, microphone, đèn led, v.v. là niềm mơ ước của hầu như tất cả những người làm trong lĩnh vực này. 

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Vlog với đa dạng thể loại có thể kết hợp cùng mini studio tạo ra những nội dung chất lượng

Hiện nay thị trường vlog phát triển rất đa dạng và những chủ đề được khai thác cũng phong phú không kém. Bạn có thể là một Daily Vlog kể những câu chuyện hằng ngày, hay chia sẻ sở thích nấu nướng của mình với một Food Vlog. Kĩ năng make up siêu đỉnh hay kiến thức chuyên sâu về chăm sóc da mặt có thể biến bạn trở thành một Beauty Vlog được yêu thích. Rất nhiều những đề tài khác nhau có thể được khai thác một cách tối đa trong phạm vi mini studio của riêng bạn. Miễn rằng bạn có một combo thiết bị làm vlog phù hợp trợ giúp tất cả những vấn đề liên quan đến kĩ thuật, việc còn lại bạn cần đó là thỏa sức để óc sáng tạo bay cao.

Podcast / Audio book

Podcast, tồn tại dưới dạng các tập tin thu âm, đang là xu hướng nổi lên trong thời gian gần đây và được thế hệ gen Z cực kì ưa chuộng. Sở hữu tính hoài niệm từ nền tảng radio ngày xưa, Podcast trở thành phiên bản hiện đại và cũng mang tính cá nhân hóa hơn rất nhiều. Những nội dung sáng tạo này thay vì chú trọng ở mặt hình ảnh thì tập trung hơn vào phần âm thanh thu âm và truyền tải. Audio book về bản chất hoàn toàn giống với Podcast và cũng là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực này. Audio book hiện nay phát triển hơn bao giờ hết vì nhu cầu đọc sách online hay nghe sách đang cạnh tranh mạnh mẽ với thị trường sách giấy truyền thống. Việc tiếp nhận tri thức thông qua công nghệ không còn là một điều xa lạ trong thời đại ngày nay.

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Podcast với đặc trưng âm thanh cần được đầu tư tối đa

Để có được những Podcast chất lượng, thiết bị ghi âm tốt là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến. Microphone thu âm hiện nay cực kì đa dạng về chủng loại, từ micro không dây đến micro có dây, micro cài áo hoặc micro gắn kèm máy ảnh, điện thoại, v.v. là một bộ sản phẩm rất xứng đáng để bạn bắt đầu tìm hiểu và đầu tư cho riêng mình.

Livestream

Cùng với những nội dung đã qua dàn dựng, phát trực tiếp cũng là một loại hình chia sẻ nội dung rất được ưa chuộng trên đa nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram, v.v. Mang lợi thế của sự chân thực về hình ảnh và âm thanh, xu hướng livestream đang chiếm sóng nhiều lĩnh vực từ bán hàng, review, stream game, đến trình diễn nghệ thuật, dạy học trực tuyến, v.v. Là những mảng đang khai thác tối đa hiệu quả của việc livestream.

Gói gọn buổi livestream trong phạm vi mini studio của bạn là một lựa chọn thông minh và tiện lợi. Livestream chất lượng yêu cầu cao về mặt hình ảnh và cao hơn nữa ở phần âm thanh. Bộ công cụ dành cho các streamer tiêu biểu như stream deck, video capture, cam link hay hệ thống đèn stream key light,... sẽ là những trợ thủ đắc lực cho video phát trực tiếp của bạn.

Mini studio - Xu hướng mới dành cho solo content creator

Một ví dụ về set up dành cho streamer (nguồn: Elgato)

Nhiếp ảnh

Không có được lợi thế về không gian như một studio thông thường, vì thế các chủ đề dành cho photographer cũng trở nên hạn chế hơn. Tuy vậy, mini studio vẫn hữu hiệu cho bạn ở những công đoạn khác, nhất là phân đoạn xử lý hậu kì. Ngoài ra, những thể loại nhiếp ảnh cận cảnh như chụp chân dung, chụp beauty, chụp sản phẩm đều có thể tận dụng diện tích mini studio nhỏ gọn để thực hiện - chỉ cần bạn nắm vững kiến thức set up thiết bị phù hợp.

Tạm kết:

Những hình thức sáng tạo nội dung tiêu biểu trên chắc chắn chưa thể nói lên đầy đủ sự đa màu mà các solo content creator có thể tạo ra, bởi không có khuôn khổ nào tồn tại trong thế giới sáng tạo. Cũng như bất cứ ai đều có thể là một solo content creator khi nắm giữ trong mình một giá trị nội dung đích thực, và bất cứ ai cũng có thể sở hữu mini studio tại nhà để tận hưởng không gian riêng. Quay trở lại với câu hỏi: bạn sẽ kiến tạo thế giới của riêng mình như thế nào? Mong rằng câu trả lời sẽ sớm được tìm ra, bởi đó cũng là lúc bạn nhận ra điều giá trị bên trong mình.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật