Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với mini studio?

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với mini studio?

7/29/2022 8:29:58 PM

Đối với nhiếp ảnh, quay phim, livestream, ánh sáng luôn đóng vai trò then chốt. Bạn có thể có máy ảnh, micro và phần mềm tốt nhất, nhưng nếu ánh sáng của bạn không tốt, những sản phẩm của bạn chỉ còn là nỗi thất vọng. Có nhiều loại sản phẩm chiếu sáng khác nhau nhưng đối với streamer, hầu hết sự cân nhắc sẽ được thu nhỏ giữa Key light và Ring light. Vậy, lựa chọn nào là phù hợp dành cho bạn? Bài viết này sẽ đem lại góc nhìn trực quan!

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với Mini studio?

Kiểu chiếu sáng bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm sau cùng

1. Key light là gì? Ưu và nhược điểm

Key light - hay còn gọi là ánh sáng chính - nó thường được xem là nguồn sáng quan trọng nhất trong quá trình tác nghiệp cùng studio của bạn. Như tên gọi, nó cung cấp ánh sáng chính cho những gì bạn đang chụp. Ánh sáng này có thể ảnh hưởng và làm nổi bật tâm trạng, bầu không khí xung quanh buổi tác nghiệp, cũng như làm nổi bật hoặc làm bóng các khu vực nhất định trong bố cục của bạn.

Key light thường được đặt ở vị trí cao và lệch sang một bên, đối diện với vị trí đặt máy ảnh, đối diện bạn. Vị trí của các đèn chính có thể được điều chỉnh để có hiệu ứng ấn tượng bằng cách di chuyển nó gần hoặc xa chủ thể hơn, thay đổi góc của nó hoặc sử dụng các công cụ định hướng khác như gương phản xạ hoặc chữ viết.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với Mini studio?

Set up key light trên bàn làm việc tạo thành một mini studio với ánh sáng hoàn chỉnh

Key light có dạng rất giống với đèn hộp mềm (softbox) chụp ảnh truyền thống. Tuy nhiên, nó nhỏ gọn hơn nhiều và không cần tất cả các thiết bị bổ sung. Thay vào đó, điều này mang lại chất lượng và tính năng cấp studio của các softbox đó. Key light như một sự gói gọn tinh tế, tiện dụng và hoàn hảo cho chức năng livestream của những solo streamer.

Những chiếc đèn hình chữ nhật này tạo điểm nhấn lớn cho bạn và chiếu sáng rất tốt với ánh sáng ôn hòa không hề gay gắ trong ảnh hoặc video. 

Ưu điểm của Key light

  • Đầu tiên, chúng giúp bạn tiết kiệm không gian - một ưu điểm quá phù hợp nếu như bạn đang bắt đầu set up không gian mini studio của mình. Key light có thể được kết nối trực tiếp với máy tính của bạn, trên một tripod nhỏ, hoặc thậm chí có thể treo nó lên tường của bạn. Vì vậy, nếu bạn là một streamer có nhiều thiết bị, thì key light là một phụ kiện chiếu sáng hoàn hảo dành cho bạn. Bạn thậm chí có thể đặt chúng trên cao để đạt được ánh sáng tuyệt vời.
  • Hình dạng hình vuông của nó cho phép ánh sáng lan tỏa theo hình chữ nhật lấp đầy đủ nền và để ánh sáng không bị chói vào mắt bạn, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng ánh đèn sân khấu.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với Mini studio?

Ánh sáng từ key light sẽ cho bạn một môi trường làm việc lý tưởng

Nhược điểm của Key light

  • Bạn có thể cần thêm ánh sáng. Đừng hiểu lầm, key light cực sáng, vì vậy đó không phải là vấn đề. Tuy nhiên, cách bạn định vị ánh sáng có thể gây ra bóng và chói gắt, điều này sẽ không mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Để lấp đầy những bóng đổ đó, bạn sẽ cần một ánh sáng riêng. Vậy nên bạn có thể bổ trợ thêm cho góc studio của riêng mình một vài ánh sáng như đèn bàn với ánh sáng dịu hoặc đèn công suất thấp để giúp lấp đầy nó.
  • Về giá cả, nó sẽ là một sự đầu tư nghiêm túc. Vì về mặt kỹ thuật, chúng bao phủ nhiều khu vực có ánh sáng hơn so với đèn vòng, nên giá thành đương nhiên sẽ cao hơn. Nó thực sự đòi hỏi bạn phải nghiêm túc với điều mình đang hướng đến.
  • Đèn phím nóng nhanh hơn đèn vòng, nhưng đó là do độ sáng hoàn thiện mà nó đang tạo ra. Vì vậy, khi livestream bạn cần bổ sung thêm yếu tố làm mát (máy lạnh, quạt, cửa sổ, v.v.), để việc ngồi một chỗ với ánh sáng này được thoải mái hơn.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với mini studio?

Key light cho ánh sáng cực chất lượng nhưng sẽ đi kèm một chút tăng nhiệt nếu thời gian sử dụng quá lâu

2. Ring light là gì? Ưu và nhược điểm

Không nghi ngờ gì nữa, ring light - hay còn gọi là đèn dạng vòng - một sản phẩm chiếu sáng phổ biến nhất hiện nay cho bất kỳ loại livestream nào. Các trình phát trực tuyến trò chơi, người dùng YouTube, Podcast, v.v. hầu như luôn sử dụng ring light. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy nó trong video, nhưng bạn hầu như luôn có thể biết được khi bạn nhìn thấy vòng ánh sáng nhỏ được phản chiếu trong mắt những streamer.

Đèn dạng vòng khá dễ lắp đặt, ánh sáng dạng vòng khiến những chùm sáng được phân bố tổng quát. Thiết bị livestream này tthường trống ở giữa, vì vậy bạn có thể gắn máy ảnh / điện thoại của mình vào không gian đó để quay phim / phát trực tuyến. Hình dạng của chúng cho phép ánh sáng được phân bổ đều xung quanh solo content creator (trong trường hợp này là bạn). Nó được gắn vào tripod và về cơ bản bạn có thể đặt nó ở bất kỳ góc nào trong phòng của mình. Cũng giống như key light, chúng có nhiều kích cỡ với độ sáng khác nhau để phù hợp với yêu cầu của bạn.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với Mini studio?

Ring light là công cụ chiếu sáng phổ biến nhất của streamer

Ưu điểm của Ring light

  • Giá cả phải chăng, không "lột sạch" hầu bao của bạn là ưu điểm đầu tiên của loại đèn này. Ring light tương đối rẻ hơn key light, nhưng càng rẻ thì chất lượng có thể sẽ không còn được tốt, vì vậy hãy tìm cho mình một mặt bằng đồng đều.
  • Bóng đổ dễ dàng bị loại bỏ. Về cơ bản, một vòng đèn bao quanh máy ảnh của bạn, nó giống như có đèn flash ở trên cùng, xung quanh và ở dưới cùng của máy ảnh. Điều này cuối cùng giúp loại bỏ bất kỳ bóng hoặc ánh sáng chói nào cho phép máy ảnh của bạn chụp chi tiết. Do sự phân bố ánh sáng cân bằng, nó cải thiện sự xuất hiện và nhiệt độ ánh sáng.
  • Đèn vòng không nóng lên đáng kể. Mặc dù nó có thể làm nóng căn phòng của bạn một chút, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ phòng của bạn. Điều này cho phép streamer và solo content creator dành nhiều thời gian hơn để livestream và sáng tạo mà không cần lo lắng về vấn đề nhiệt độ.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với mini studio?

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với mini studio?

Elgato Ring Light cho giải pháp ánh sáng phải chăng hơn Key Light

Nhược điểm của Ring light

  • Bạn sẽ cần nhiều không gian hơn, điều đó có nghĩa mini studio của bạn sẽ cần được nới rộng kích cỡ để phù hợp với loại đèn này. Ring light có nhiều kích cỡ khác nhau, tuy nhiên, không giống như key light, chúng không thể thu gọn ánh sáng. Chúng cần một không gian đủ rộng để ánh sáng có thể phân bổ tối đa.
  • Độ bền của chúng. Mặc dù chúng là những chiếc đèn khá mạnh mẽ, nhưng hãy nhớ như đã đề cập trước đó, đồ càng rẻ thì càng kém chất lượng. Nếu bạn định mua ring light càng rẻ càng tốt, rất có thể độ bền cấu trúc của nó hoặc giá đỡ mà chúng đi kèm, có thể cực kỳ mỏng manh. Trong trường hợp này, đèn stream Elgato ring light sẽ là một lựa chọn bạn nên cân nhắc nếu muốn nghiêm túc đầu tư vào sản phẩm của mình.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với Mini studio?

Tuy tiện lợi và ưa dùng, ring light cũng cần một không gian phù hợp với đặc trưng ánh sáng

3. Lựa chọn đèn nào phù hợp với mini studio của bạn?

Key light có giá thành khá cao và thường dành cho những người thực sự khao khát sử dụng loại đèn stream hàng đầu. Như đã nói, key lighth cung cấp cho bạn một giải pháp ánh sáng cực kỳ chuyên nghiệp sau khi được thiết lập chính xác so với đèn vòng.

Sự lựa chọn key light tốt nhất, không còn nghi ngờ gì với vị thế hàng đầu của Elgato key light. Nó dễ dàng gắn vào màn hình máy tính của bạn, phía trên máy ảnh của bạn, giúp giảm sự lộn xộn và bạn có thể điều khiển nó thông qua ứng dụng Elgato thay vì các nút vật lý nếu bạn muốn. Nó cũng cung cấp đầu ra 2800 lumen (cực sáng), nhưng cũng được thiết kế đặc biệt để giảm nhiệt. Độ sáng này cũng có thể được điều chỉnh nếu bạn không muốn nó sáng như vậy.

Elgato key light là một trong số số loại đèn phổ biến nhất để livestream trên thị trường vào lúc này, ngoài ring light.

Key light và Ring light - Thiết bị nào phù hợp với Mini studio?

Tìm ra chiếc đèn stream phù hợp dành cho không gian làm việc

Tuy nhiên, cho dù niềm yêu thích của bạn lớn đến đâu, điều quan trọng nhất vẫn là tìm ra chiếc đèn stream phù hợp với bạn nhất. Ring light phù hợp hơn với các buổi stream cực dài, bởi thiết bị sẽ không tăng nhiệt. Trong khi đó, key light được chế tạo đặc biệt cho những buổi stream giới hạn nhưng tối ưu, chất lượng hơn số lượng. Nếu bạn là solo vlogger, thì một chiếc key light nhỏ gọn sẽ rất hữu ích cho bạn. Nếu bạn là một game thủ, streamer hoặc Youtuber có thiết lập không thực sự thay đổi quá thường xuyên, thì chắc chắn bạn nên sử dụng key light.

Vì vậy tóm lại, nếu bạn muốn có nội dung chất lượng cao, đi kèm với hầu bao có chút rủng rinh, key light là một sự lựa chọn đáng tiền. Tuy nhiên, nếu bạn cần những buổi livestream dài như dạy học online, họp trực tuyến, v.v. và không muốn bị gián đoạn, ring light có thể tốt hơn trong việc kiểm soát nhiệt thiết bị.

Tạm kết:

Ánh sáng là điều cần thiết, và việc bạn nên sử dụng giải pháp chiếu sáng nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn sẽ không còn phải bối rối trong chọn lựa nếu bạn thực sự hiểu mình cần gì, buổi stream của mình ở quy mô nào và không gian mini studio của mình rộng bao nhiêu. Key light và Ring light, không có lựa chọn nào tốt hơn hay tệ hơn, chỉ có lựa chọn phù hợp hay không phù hợp. Chúc bạn tìm được ánh sáng của riêng mình!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật