Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Nếu bạn là một streamer, content creator hoặc gamer lâu năm, có lẽ bạn đã quen thuộc với Elgato. Nếu bạn là người “nhập môn” trong những lĩnh vực này, bạn nên sớm biết về Elgato cùng hệ sinh thái thiết bị chất lượng của họ. Trong số đó, hãy cùng khám phá trên tay Elgato Facecam - thiết bị được cho là đã tạo ra bước đột phá đầu tiên vào thị trường webcam cao cấp. Nó hứa hẹn là giải pháp thay thế tuyệt vời và tiết kiệm chi phí so với webcam DSLR. Vậy nó thực sự mang đến điều gì?

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Webcam Elgato Facecam - thiết bị tạo nên bước đột phá riêng trong thị trường webcam

1. Cái nhìn tổng quan về webcam Elgato

Gần mười năm trước, một webcam Logitech được tung ra thị trường và trở thành tiêu chuẩn cho các bộ phát trực tuyến trong thời gian ấy. Nhưng dường như giai đoạn này vẫn còn thiếu một điều gì đó để kiến tạo nguồn cảm hứng cho các streamer. Việc thiếu một bước nhảy vọt trong ngành công nghiệp này đã khiến mọi người dần rời xa nhu cầu sử dụng webcam, họ chuyển sang máy ảnh không gương lật đắt tiền hơn nhiều. Và điều đó thực sự gây áp lực lên webcam trong việc nâng cao chất lượng.

Elgato, thương hiệu được biết đến nhiều nhất với các thiết bị livestream chuyên dụng như key light, micro USB và stream deck đã luôn chứng tỏ việc lấy người dùng làm trung tâm. Ở đó, Facecam là bước đột phá đầu tiên của Elgato vào thị trường webcam cao cấp. Với sự tập trung rõ ràng vào chất lượng hình ảnh và sự hiểu biết sâu sắc về những điều streamer quan tâm.

Mặc dù phải đối mặt với cạnh tranh về giá từ những cái tên như Razer và Logitech, Facecam vẫn có cơ hội tốt để trở thành một lựa chọn phổ biến giữa những streamer có ý thức về chất lượng. Với đầu ra video không nén và hàng loạt tùy chọn tùy chỉnh trong ứng dụng đồng hành, Facecam của Elgato đang có cho mình một chỗ đứng khá vững chắc.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Facecam nhỏ hơn nhiều so với Canon EOS R và ống kính zoom

Triết lý của Elgato đối với Facecam là “tập trung vào những gì quan trọng, loại bỏ những gì không”. Ưu tiên của họ là thêm hình ảnh chất lượng cao, điều mà họ đã thực hiện khi tích hợp vào nó ống kính một tiêu cự 24mm f / 2.4, cảm biến Sony Starvis CMOS và điều khiển hình ảnh mà các webcam khác chỉ có thể mơ ước. Còn họ đã bỏ đi những gì? Một chiếc micro. Elgato hiểu rằng những streamer chuyên nghiệp sẽ không sử dụng âm thanh tích hợp trên máy ảnh, vì vậy họ đã không lãng phí không gian quý giá cho những thứ mà các bộ truyền phát không sử dụng. Và cũng bởi lựa chọn microphone Elgato Wave 1 và Elgato Wave 3 đã có thể trở thành một bổ sung hoàn hảo nhất cho hệ sinh thái này. Điều này sẽ được đề cập cụ thể hơn ở những phân tích sau.

Dưới đây là thông số kỹ thuật chính của Facecam:

  • Độ phân giải: 1080p 60 khung hình / giây

  • Trường nhìn: Lên đến 82 độ

  • Ống kính: khẩu độ f / 2.4, tiêu cự 24mm (tương đương full-frame), hoàn toàn bằng thủy tinh.

  • Cảm biến: Sony Starvis CMOS

  • Loại tiêu điểm: Tự động

  • Ngàm dọc: Không, chỉ có ngang

2. Cấu tạo phần cứng linh hoạt

Giống như hầu hết các sản phẩm đến từ Elgato, Webcam HD cao cấp này được đựng trong một hộp cacton nền màu xanh lam hiển thị hình ảnh của sản phẩm ở phía trước. Facecam và logo của công ty được đặt phía trên hình ảnh. Bên dưới nó, bạn sẽ tìm thấy mô tả nhanh về sản phẩm.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Vỏ hộp signature nhà Elgato

Với kích thước 79 x 48 x 58mm mà không có giá đỡ đi kèm, camera này là một khối hộp màu đen mờ và tối giản. Mặc dù được cấu thành ở trọng lượng 96g, nó vẫn cân bằng tuyệt vời trên màn hình laptop của bạn bởi lớp nhựa nhẹ đến kinh ngạc. 

Ống kính của Facecam là loại thấu kính f / 2.4 với tiêu cự 24mm tương đương full-frame, nó cung cấp trường nhìn tương đối rộng 83 độ. Ống kính cũng nằm hơi lõm để tránh hiện tượng lóa ống kính và có đèn trạng thái màu xanh lam nằm ở bên trái, với một nắp bảo mật nắp ống kính vật lý khi không sử dụng. Điều này tạo ra khoảng trống thích hợp để tấm che sự riêng tư được đặt bên trong một cách độc đáo và gọn gàng. Các webcam 4K khác có FOV rộng hơn và cho phép bạn cắt tín hiệu — điều này mang lại sự linh hoạt tốt, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Cấu tạo của webcam có thể giúp camera cân bằng tuyệt vời trên màn hình máy tính của bạn

Mặt sau của camera kết nối qua USB-C và cáp USB-C to USB-A dài 2m được cung cấp trong hộp. Elgato chỉ định rằng Facecam cần kết nối trực tiếp với cổng USB 3.0 hoặc nhanh hơn. Phần đế có ngàm 1 - 4inch để sử dụng với hệ thống Multi-Mount của Elgato hoặc bất kỳ loại tripod tiêu chuẩn nào. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kẹp chữ L để gắn sản phẩm vào màn hình. Phần đầu tiên của chữ L có thể dịch chuyển lên đến 90 độ trong khi phần thứ hai có thể dịch chuyển lên đến 180 độ.

Nhìn chung về cấu tạo, Webcam Elgato Facecam không hề nhỏ gọn. Thêm vào đó, phần vỏ khiến nó thường bị hiểu lầm là rẻ hơn so với giá tiền.. Mặc dù vậy, mức độ hiệu quả khi xoay, nghiêng khi lắp cùng với bộ tính năng mạnh mẽ bên trong đã thể hiện sự “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” của thiết bị này. 

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Từ trái sang phải: Elgato FaceCam, Razer Kiyo Pro, AverMedia PW513, Logitech Brio

Một ưu điểm khác đó là webcam cố định rất chắc chắn sau khi thiết lập, không xuất hiện tình trạng lệch chuyển không cần thiết. 

Đối với nắp webcam nhỏ của nó, nó khá đẹp và cũng dễ dàng đặt trên ống kính.

3. Thiết lập phần mềm Camera Hub chuyên nghiệp

Phần thú vị nhất của Elgato Facecam, giống như nhiều thiết bị Elgato khác, là phần mềm. Thương hiệu này hầu như tạo ra “signature” với hệ phần mềm đi kèm chuyên dụng, như 4K Capture Ultility, Game Capture và Wave Link. Đối với Facecam, nó mang tên Camera Hub.

Đã có rất nhiều trường hợp khi mà phần cứng tuyệt vời bị cản trở bởi phần mềm kém chất lượng, Elgato hiểu rõ điều này và không để nó lặp lại trên hệ sinh thái của họ. Camera Hub không chỉ là phần mềm đơn giản mà bạn sử dụng để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của webcam thông thường. Mà nó được lập trình giống như các điều khiển bạn có trên máy ảnh không gương lật hoặc DSLR. 

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Phần thú vị nhất của Elgato Facecam, giống như nhiều thiết bị Elgato, là phần mềm 

Bạn sẽ tìm thấy các thanh trượt điều chỉnh độ tương phản, độ bão hòa và độ sắc nét. Cùng với chức năng thu phóng và tùy chọn điều chỉnh nhiệt độ màu theo cách thủ công để phù hợp nhất với ánh sáng trong mini studio. Bạn có thể phóng to tất cả các cách từ góc rộng mặc định 83 độ đến góc hẹp 25 độ. Nhưng nhớ rằng đây là camera kỹ thuật số nên nó vẫn có thể giảm chất lượng hình ảnh nếu bị đẩy lên quá mức.

Giống như trên máy ảnh DSLR, bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các chế độ đo sáng trung tâm và đo sáng trung bình, tùy thuộc vào môi trường của bạn và điều chỉnh cả bù phơi sáng. Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát, cũng có tùy chọn để đặt tốc độ cửa trập theo cách thủ công và duy nhất là điều chỉnh ISO. Kiểm soát ISO là một bổ sung đặc biệt hữu ích vì nó cho bạn biết cảnh quay của bạn được chiếu sáng tốt như thế nào. Đồng thời cho phép bạn điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết để giảm ISO và hạn chế nhiễu hình ảnh.

Không những vậy, Facecam cũng có thể được điều khiển bởi các chương trình khác như OBS hoặc Zoom, nhờ vào việc sử dụng các giao thức kết nối phổ biến. Sử dụng kết nối USB 3.0, các chương trình có thể nhận được tín hiệu trực tiếp, không nén bằng cách sử dụng bộ mã hóa 8-bit 4: 2: 2 UYVY. Điều đó có nghĩa là tín hiệu Facecam cấp qua USB 3.0 sử dụng nhiều thông tin để đưa chất lượng tốt nhất có thể từ camera vào phần mềm. 

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Camera Hub rất tiện lợi cho những ai đã có kiến thức trong việc sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp

Ngay cả khi nguồn cấp dữ liệu của camera đang được chương trình khác sử dụng, việc khởi chạy phần mềm Camera Hub để kiểm soát cài đặt nó cũng không gặp vấn đề gì. Nếu mang điều này so sánh với phần mềm Razer Synapse của Razer, chúng ta sẽ thấy một lỗ hổng lớn ở Razer Synapse khi yêu cầu sự tập trung hoàn toàn của webcam khi truy cập cài đặt. Điều này rất dễ gây ra vấn đề không mong muốn nếu bạn cố gắng điều chỉnh hình ảnh giữa lúc livestream nếu phần mềm gặp sự cổ. Nếu bạn là một chuyên gia video, Camera Hub chắc chắn là phần mềm thân thiện và đa năng nhất bạn từng gặp ở một webcam.

4. Cảm biến Sony Starvis CMOS cao cấp

Trái tim và linh hồn của Facecam - thứ có thể khiến diện mạo của bạn sắc nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu - là cảm biến Sony Starvis CMOS. Sony sản xuất cảm biến này chủ yếu cho camera an ninh, nhưng rõ ràng nó vượt trội hơn trong một ứng dụng webcam.

Cảm biến được chiếu sáng ngược, vì vậy thay vì thu được hình ảnh thông qua mặt trước của cảm biến, nó sẽ lấy hình ảnh từ mặt sau. Điều này cho phép điốt quang thu thập nhiều ánh sáng hơn vì camera không có dây hoặc bất kỳ thứ gì khác cản trở nó. Nhiều ánh sáng hơn có nghĩa là chiếu sáng tốt hơn và chiếu sáng tốt hơn có nghĩa là bạn sẽ không xuất hiện như một hình bóng mờ trên màn hình. 

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Elgato Facecam được tích hợp cảm biến cao cấp từ Sony

Cảm biến chiếu sáng sau này cũng nhạy cảm hơn với ánh sáng, vì vậy nó có khả năng chiếu sáng cho bạn ngay cả khi bạn đang ngồi trong bóng tối mà không có gì khác ngoài màn hình máy tính của bạn chiếu vào khoảng không. Nó đặc biệt phù hợp nếu bạn đang livestream trong mini studio được thắp sáng bởi đèn LED chuyên dụng như Elgato Key Light.

Bộ xử lý cực nhanh của Elgato Facecam hoạt động thông minh để làm đẹp video của bạn. Với điều khiển bằng tay, bạn có thể quay số giao diện bạn cần giống như với máy ảnh DSLR. Elgato Facecam cũng duy trì tiêu điểm rõ ràng như pha lê, nên việc của bạn trước camera là chỉ cần thả lỏng và làm bất cứ điều gì mình thích. Tính năng ISP được tối ưu hóa của Facecam sẽ tự động sửa bóng và tăng cường điểm sáng. Cùng với đó, màu sắc sẽ rực rỡ nhưng vẫn tự nhiên. Nó cân bằng độ tương phản để tối đa hóa chi tiết trong khi giảm thiểu tiếng ồn. Cho dù bạn chụp ảnh hoặc quay video vào ban ngày hay buổi tối, bạn sẽ có chất lượng hình ảnh ấn tượng.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Facecam xử lý hình ảnh cực tốt trong môi trường ánh sáng nhân tạo

5. Độ phân giải hình ảnh kết hợp

Thiết bị livestream này cung cấp hình ảnh 1080p 60 khung hình / giây tuyệt đẹp, theo “triết lý Elgato”, họ không cảm thấy cần phải đẩy lên 4K / 30, vì hầu hết các bộ truyền phát thậm chí không livestream ở 4K.  Trong khi đó, họ tập trung vào sức mạnh kết hợp của cảm biến và CameraHub. Bất kể tình huống ánh sáng như thế nào, bạn luôn xuất hiện sáng sủa và sắc nét với người xem. Nó cũng có thể gửi hình ảnh đẹp đó qua cáp USB-C đến máy tính của bạn ở định dạng không nén, nghĩa là không có mã hóa lại không cần thiết của nguồn cấp dữ liệu webcam.

Ngoài ra, Facecam này mang đến một ưu điểm bất ngờ từ máy ảnh mirrorless là độ sâu trường ảnh hẹp. Elgato có thể mang đến một độ sâu trường ảnh đủ để tạo ra hiệu ứng bokeh (nền mờ) rất hấp dẫn.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Chỉ cần giữ cho ánh sáng và Facecam được thiết lập nhất quán, độ phân giải hình ảnh sẽ đạt mức tối đa

6. Cần cân nhắc điều gì về Elgato Facecam?

Thiếu HDR

Một điều mà phần mềm không thể khắc phục ở webcam này là thiếu HDR. Nó khiến Facecam gặp khó khăn hơn nhiều trong việc tạo vùng tối và vùng sáng. Tuy vậy Elgato đã đánh đổi nhược điểm này để tập trung thiết kế Camera Hub. Những gì phần mềm này làm được có tác dụng hướng tới một nhóm khách hàng livestream chuyên sâu với ánh sáng nhân tạo. Vậy nên nhược điểm này sẽ không còn là vấn đề nếu bạn đã quen thuộc với Camera Hub đa năng.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Sự khác biệt hình ảnh giữa 2 webcam có HDR (phải) và không có HDR (trái)

Thiếu micro đi kèm

Nếu bạn chưa trải nghiệm micro rời nhà Elgato, có thể bạn sẽ cảm thấy phân vân vì yếu tố khuyết này của Facecam. Đặc biệt với mức giá mà nó đang đính kèm trên thị trường. Điều này rất dễ hiểu, micro webcam tích hợp thường không bằng chất lượng của micro USB độc lập hoặc thiết bị ghi âm chuyên nghiệp. Và Elgato đã chọn không bao gồm micro trong webcam của mình để tập trung đẩy mạnh ưu điểm khác của mình như cảm biến và độ phân giải trong điều kiện ánh sáng yếu đã được đề cập ở trên. Đây là một webcam chuyên nghiệp hướng đến những streamer chuyên nghiệp đã có micro riêng. Nếu bạn muốn có cả 2, những webcam của thương hiệu khác vẫn có thể đáp ứng cho bạn, nhưng nó sẽ không đi đến tối ưu ở bất cứ mảng nào.

Trên tay Elgato Facecam - Webcam livestream chứa đựng “triết lý Elgato”

Elgato chủ trương mang đến những thiết bị riêng lẻ tối ưu hiệu suất hơn những sự kết hợp chắp vá

Tạm kết:

Trên tay Elgato FaceCam, bạn có thể đến với trải nghiệm phần mềm tuyệt vời, dễ sử dụng, càng đặc biệt hơn nếu là một người quen thuộc với công nghệ máy ảnh. Với webcam này, thiếu sáng không còn là vấn đề quá lớn cho những solo content creator. Mức độ chuẩn xác của nó nằm giữa webcam tiêu chuẩn và một thiết lập DSLR toàn diện. Mặc dù chưa phải là thiết bị hoàn hảo tuyệt đối, nhưng Elgato đã thể hiện hoàn hảo nhất những gì có thể với triết lý công nghệ của mình với chiếc camera này.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật