Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

8/3/2022 3:18:25 PM

Tuy còn khá mới trên thị trường công nghệ tại Việt Nam, nhưng capture card vốn là cái tên đã quen thuộc với thế giới livestream chuyên nghiệp. Có thể nói, những thiết bị nhỏ gọn tiện dụng này đã trở thành một phần quan trọng trong thiết lập của mọi streamer. Nếu bạn đang manh nha đặt chân vào lãnh thổ livestream chuyên sâu, bạn sẽ không thể bỏ qua sản phẩm có thể duy trì video chất lượng cao này!

Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

Tìm hiểu về chức năng chuyên sâu của capture card dành cho streamer

 

1. Thiết bị livestream capture card có chức năng gì?

Về cơ bản, capture card - còn được gọi là thẻ ghi hình - thực hiện hai việc: Nó lấy dữ liệu raw video đầu ra từ bảng điều khiển của bạn và chuyển đổi thành thứ mà PC của bạn có thể xử lý đúng cách. Khi tín hiệu video này đã được xử lý đúng cách, bạn sẽ có thể phát trực tiếp nó mà không bị giảm chất lượng (tùy thuộc vào độ phân giải truyền qua của thẻ) và cũng có thể xem trò chơi trên màn hình PC của bạn.

Hầu hết các capture card đều có hai dạng cơ bản là thẻ bên trong hoặc bên ngoài. Các thẻ bên trong kết nối trực tiếp với bo mạch chủ của máy tính và gửi cảnh quay tới PC theo cách đó. Thẻ ngoài có thể lưu cảnh vào bộ nhớ cục bộ như thẻ SD hoặc ổ USB hoặc chúng có thể truyền cảnh tới máy tính thông qua cáp USB.

Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

Capture card Elgato 

Mặc dù hầu hết các thiết bị quay phim được thiết kế để ghi lại một video stream nhanh chóng và sau đó chuyển nó sang PC, nhưng có ít nhất một thiết bị có thể tự thực hiện tất cả quá trình chuyển đổi. capture card Elgato 4K60S + là thiết bị như vậy, nó có thể ghi lại quá trình stream vào thẻ SD được đính kèm, không cần PC. Nhược điểm là một thiết bị như thế này chỉ có thể quay video. Để thực hiện một buổi phát trực tiếp, bạn vẫn cần kết nối với PC.

2. Sự nhầm lẫn về capture card

Thẻ ghi hình này là một công cụ cần thiết nếu bạn đang sử dụng thiết bị bên ngoài và ghi hình hoặc phát trực tuyến trên PC. Tuy nhiên, ví dụ nếu bạn đang phát trực tiếp trò chơi từ PC thì không cần đến thẻ này. Đó là bởi vì nguồn stream đã đến từ chính PC, vì vậy không cần thiết bị chuyển đổi khác. Trong trường hợp này, tất cả những gì bạn cần là thông thạo những phần mềm như OBS, XSplit, v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy ảnh bên ngoài (không bao gồm webcam) chẳng hạn như DSLR để tổ chức một hội nghị online, thì nguồn raw video đó có thể cần capture card để hoạt động hiệu quả với PC của bạn.

Có một số lập luận tuyên bố rằng thẻ ghi hình này có thể giúp giảm tải đồ họa cho PC, nhưng không phải vậy. Tất cả những thao tác nặng nề để biến video thành tệp nén hoặc stream vẫn đang diễn ra trên PC.

Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

Thẻ ghi hình có những chức năng đi kèm nhất định để tương thích với các thiết bị khác trong mini studio của bạn

Nếu bạn là solo streamer trên PC và nhận thấy rằng chất lượng stream của mình không phù hợp, thì hãy cân nhắc sử dụng PC thứ hai. Nhiều trình phát trực tuyến Twitch phổ biến hơn khi sử dụng thiết lập hai PC và trong trường hợp này, bạn cần có capture card.

Set up hoàn hảo cho mini studio của bạn với một PC để chơi game và một cho nhiệm vụ livestream, card ghi hình sẽ gửi tín hiệu video từ PC chơi game đến PC phát / ghi. Đôi khi, bạn có thể sử dụng lại một máy tính xách tay cũ để ghi và phát trực tuyến, nhưng ngay cả PC phát / ghi âm cũng cần một số bước xử lý đáng kể.

3. Làm sao tìm kiếm một capture card phù hợp?

Khi mua thẻ ghi hình, quyết định đầu tiên phải làm là tự hỏi mình muốn thẻ cài trong (internal card) hay thẻ ngoài (external card). Nếu hiệu suất là quan trọng nhất, thì một internal card có thể gửi dữ liệu qua các đường truyền PCIe tốc độ cao là lựa chọn tốt nhất — tất nhiên là giả sử rằng bạn có một máy tính để bàn. Nếu bạn muốn linh hoạt giữa các thiết lập phát trực tuyến và ghi âm khác nhau, hãy cân nhắc sử dụng external card.

Tiếp theo là câu hỏi về độ phân giải. Truyền trực tuyến ở 720p và 1080p là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người. Bạn không nhất thiết phải ghi hình hoặc chơi game ở độ phân giải đó — mà đây là tiêu chuẩn về những gì bạn gửi lên internet trong thời gian thực.

Khi nhìn vào các thẻ này, hãy xem xét cả độ phân giải chuyển đổi. Nếu bạn muốn ghi hình ở 4K nhưng tải lên ở 720p, thì bạn cần một thẻ có thể xử lý truyền đổi độ phân giải 4K, có nghĩa là thiết bị livestream capture card 1080p sẽ không cắt.

Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

Capture card Elgato HD60 S+ - đại diện external card tuyệt vời

Lấy thẻ 4K cũng là một ý tưởng hay nếu bạn muốn xây dựng một số hiệu ứng trong tương lai hoặc nếu bạn muốn quay video ở 4K để chỉnh sửa sau này. Tuy nhiên, thẻ 4K thường đắt hơn. Nếu bạn làm 4K, hãy xem xét hỗ trợ cả dải động cao (HDR). Vì đó là tính năng phổ biến đối với màn hình 4K và HDR, được hỗ trợ bởi bảng điều khiển và PC cao cấp hơn.

Nếu bạn đã dành hơn năm phút để xem xét thiết bị livestream, thì bạn sẽ quen thuộc với cái tên Elgato. Thương hiệu đã khẳng định vị thế của mình trong thế giới streamer và dòng capture card của nó xứng đáng để bạn dành thời gian nhiều hơn. Elgato HD60 S + là một external card tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nó nhẹ, di động và giao diện plug-and-play sẽ giúp bạn thuận tiện trong quá trình livestream. Sở hữu những tính năng vượt trội như bất cứ thiết bị nào từ Elgato, HD60 S+ sẽ cho solo streamer thoải mái chơi game, chia sẻ nội dung sáng tạo trên bảng điều khiển của mình thông qua PC ở 4K @ 60fps HDR. Và nó cũng ​​cho phép bạn ghi lại cảnh quay video từ các bảng điều khiển đó ở 1080p @ 60fps HDR10 sắc nét.

Cũng là Elgato nhưng dành cho những solo content creator yêu thích internal card, Elgato 4K60 Pro MK.2 sẽ là một gợi ý đáng tin cậy - trong trường hợp dàn PC của bạn tương thích với nó. Phiên bản thẻ này cho phép bạn quay cảnh cần stream 4K @ 60fps HDR, đủ để minh chứng vì sao nó là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, chất lượng cao cũng đi kèm áp lực lớn. Bạn phải chuẩn bị tâm thế để xử lí những kích thước tệp lớn cho các bản ghi hình của mình, cùng với một số hiện tượng “nóng máy” đến PC nếu sức mạnh cấu hình của nó không đủ.

Capture card là gì? Vì sao streamer không nên bỏ qua thiết bị này?

Elgato 4K60 Pro MK.2 là gợi ý internal card đáng tin cậy

Tạm kết

Nhìn chung, sở hữu một thiết bị livestream như capture card là một sự đầu tư xứng đáng để bạn đảm bảo chuyển tải video chất lượng cao và độ trễ cực thấp trong quá trình truyền video. Là một solo streamer, nó có thể mang lại cho bạn sự linh hoạt tốt hơn trong việc quản lý thiết bị và trải nghiệm công việc sáng tạo nội dung tại mini studio được mượt mà hơn. Liệu bạn đã có lựa chọn cho riêng mình?

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật