Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

7/27/2022 2:04:13 PM

Stream Deck là một công nghệ mà có thể bạn vẫn chưa biết vì sao mình cần, cho đến khi bạn bắt đầu sử dụng nó. Đây là một thiết bị tuyệt vời và linh hoạt không thể vắng mặt trong combo thiết bị dành cho solo streamer. Bạn đang xây dựng thế giới công nghệ thu nhỏ xung quanh mình - một mini studio đúng nghĩa - đừng bỏ lỡ bài viết về Stream Deck!

stream-deck-thiet-bi-khong-the-thieu-danh-cho-solo-streamer

Stream Deck là gì?

1. Stream Deck là gì?

Nếu bạn đã từng theo dõi một Twitch stream, liệu bạn có thắc mắc làm thế nào một người có thể quản lý tất cả nội dung diễn ra trong stream khi đang chơi game? Đó là bởi vì họ đang sử dụng Stream Deck. Và mặc dù thiết bị này rất gần gũi với nhu cầu của gamer, nhưng chúng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho những người không phải là game thủ.

Stream Deck là một phần cứng bao gồm một tập hợp các phím vật lý có thể được tùy chỉnh để thực hiện các chức năng khác nhau. Thiết bị này sẽ được cắm vào máy tính của bạn, thường là qua USB và sau khi phần mềm chuyên dụng được tải lên nó. Nó cho phép bạn lập trình tất cả các nút để thực hiện bất kỳ lệnh nào bạn muốn. Phần lớn có các phím LCD giúp loại bỏ một cách thuận tiện nhu cầu ghi nhớ các phím tắt bạn đã đặt cho mỗi phím.

Về cơ bản, Stream Deck có thể được xem như một hệ thống tự động hóa cho phép người dùng dễ dàng tạo macro cho máy tính của mình. Macro là một đoạn mã đặt các hành động khác nhau xảy ra khi bạn nhấn một phím nhất định trên thiết bị.

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Stream Deck nhỏ gọn lại chứa đựng "sức mạnh" cực kì lớn cho bất cứ góc làm việc nào nó xuất hiện

Elgato stream deck - thay đổi “cuộc chơi” của bạn

Stream Deck cũng có nhiều hệ thống mô hình khác nhau, một trong số đó là Elgato Stream Deck - hệ thống thiết bị nổi bật với nhiều ưu điểm dễ dàng thu hút người dùng.

Elgato Stream Deck là một bộ công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn tự động hóa các tác vụ trên máy tính của mình. Dù tồn tại các mô hình khác nhau cho từng phiên bản, nhưng điều quan trọng là phần mềm mà các bộ này sử dụng đều giống hệt nhau. Bất kể bạn mua Stream Deck nào, bạn sẽ tải xuống cùng một phần mềm miễn phí, có sẵn cho Windows và Mac. Cho dù bạn định sử dụng Stream Deck của mình để cung cấp năng lượng cho các Twitch stream, giúp tự động hóa các tác vụ để tăng tốc công việc của bạn hay làm trung tâm điều khiển phương tiện, bạn có thể thực hiện tất cả những điều đó từ mọi mô hình Stream Deck.

Một số kiểu máy có chân đế hoặc dây cáp khác nhau, nhưng điểm khác biệt chính giữa chúng là chúng có bao nhiêu phím vật lý. Do đó, điều bạn cần xem xét sẽ là nền tảng áp dụng và không gian của Mini Studio mà bạn đang làm việc.

2. Thiết kế của Stream Deck

Stream Deck là một bộ công cụ trông khá đơn giản. Thân máy bằng nhựa màu đen đơn giản nhưng tạo cảm giác chắc chắn và cứng cáp. Một vẻ ngoài mang chất lượng cao cấp thường thấy là ở các Stream Deck của Elgato. 

Chúng vốn được thiết kế tập trung cho streamer và không có kiểu dáng quá cầu kì. Chân đế cung cấp lựa chọn bốn góc nhìn khác nhau (mặc dù sự khác biệt giữa mỗi góc độ là rất nhỏ) hoặc bạn có thể loại bỏ hoàn toàn chân đế và đặt nó bằng phẳng nhờ các chân cao su ở mặt sau.

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Stream Deck có một thiết kế vô cùng đơn giản, trực quan

15 phím chắc chắn nhưng linh hoạt, chúng dễ dàng được tiếp xúc trong khoảng cách 5mm. Mỗi một lần bấm đều sẽ có cảm giác nhẹ nhàng và êm ái. Nó cung cấp cho người sử dụng cảm giác phản xạ nhanh nhưng đồng thời cũng loại bỏ khả năng nhấn ngẫu nhiên. Hơn thế nữa, phần bên của Stream Deck là màn hình LCD riêng lẻ dưới mỗi phím cho phép các keycaps kỹ thuật số tùy chỉnh. 

Đối với Elgato, chúng cung cấp một loạt các thiết kế miễn phí khá phong phú để bao gồm các trường hợp sử dụng phổ biến nhất hoặc bạn có thể sáng tạo và nhập của riêng mình. Phải thừa nhận rằng độ phân giải 72x72px không phải là sắc nét nhất, nhưng nó là quá đủ cho hầu hết các thiết kế biểu tượng.

3. Những tính năng hữu ích từ Stream Deck

Tùy chỉnh điều khiển linh hoạt

Tính năng chính của Stream Deck là hỗ trợ những người phát trực tiếp (streamer) - có thể là trên YouTube hoặc Twitch hoặc bất kỳ nền tảng nào bạn sử dụng. Có rất nhiều điều để nói về tính linh hoạt của các điều khiển mà thiết bị này mang lại cho bạn.

Đôi khi điều này bao gồm các điều khiển đơn giản giúp bạn duy trì sự chuyên nghiệp cho buổi livestream của mình. Đó có thể là một nút truy cập dễ dàng vô hiệu hóa nhanh webcam hoặc tắt tiếng micro của bạn. Việc này cực kì hữu ích nhất là khi bạn là một solo content creator và đang ở trong không gian mini studio của riêng mình, đôi khi bạn cần ăn một chút thức ăn hoặc nói chuyện với một thành viên gia đình đang đi lang thang trong phòng chẳng hạn. Ngoài ra, bạn có thể đặt nút giảm thanh và tắt tiếng hoàn toàn cho Discord, vì nhờ đó bạn có thể tạm thời ngăn bạn bè của mình nghe thấy và cho phép bạn nói chuyện với khán giả của mình mà không bị gián đoạn.

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Tương tác với người xem dễ dàng

Stream Deck đặc biệt tiện dụng để thu hút khán giả nhanh chóng. Bạn có thể thiết lập các nút cho phép gửi tin nhắn đã chuẩn bị sẵn trong Twitch tại bất kỳ thời điểm nào khi livestream chỉ với một lần nhấn.

Ví dụ: Khi đang stream, bạn nhận được các câu hỏi thường xuyên về một chủ đề nhất định, bạn có thể tạo một câu trả lời mà sau đó bạn có thể chỉ cần gửi để trò chuyện bằng cách nhấn nút. Hoặc nếu bạn có thời gian để chuẩn bị thật chỉn chu và chuyên nghiệp, bạn có thể tạo một video YouTube với các mẹo và thủ thuật cho trò chơi mà mình đang chơi. Khi mọi người yêu cầu một số lời khuyên về cách chơi trò chơi, hoặc những câu hỏi khác liên quan đến lĩnh vực bạn đang stream, bạn có thể nhấn vào nút đó để quảng cáo video. 

Các điều khiển đơn giản khác cho Twitch bao gồm khả năng cắt nhanh một steam, đặt điểm đánh dấu để chỉnh sửa trong tương lai, phát quảng cáo, xóa cuộc trò chuyện hiện tại hoặc thay đổi chế độ trò chuyện hiện tại thành chỉ người theo dõi, chỉ biểu tượng cảm xúc hoặc trò chuyện chậm, v.v. Các điều khiển dễ truy cập này giúp bạn quản lý stream của mình dễ dàng hơn rất nhiều mà không gặp rắc rối. 

Hệ thống thư mục khoa học

Stream Deck kích thước tiêu chuẩn có 15 nút. Với Elgato Stream Deck, bạn cũng có thể nhận được phiên bản nhỏ 6 nút hoặc Stream Deck XL 32 nút lớn. Cho dù bạn chọn cái nào, bạn đều có thể thêm nhiều điều khiển hơn nữa với các thư mục.

Mỗi thiết lập Stream Deck trong hướng dẫn của Elgato sẽ cho phép bạn tạo các thư mục và đặt các lệnh trong đó. Bạn thậm chí có thể tạo các thư mục trong các thư mục. Bạn là một solo streamer làm việc có hệ thống, khoa học, sắp xếp mọi thứ theo lớp lang rõ ràng.? Stream Deck chắc chắn là dành cho bạn.

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Stream Deck XL của Elgato

Tích hợp điều khiển nhà thông minh

Đối với Elgato Stream Deck, có một chức năng khác mà bạn có thể yêu thích đó là là khả năng điều khiển những thứ như smar thome lighting (ánh sáng nhà thông minh)  từ giao diện. Nó tương thích với nhiều thương hiệu đèn nổi tiếng, cũng như Đèn bàn phím của Elgato. có nghĩa là bạn có thể lập trình Stream Deck để cung cấp cho bạn khả năng điều khiển cảm ứng dễ dàng đối với các loại đèn khác nhau trong nhà. 

Với các nút đa tác vụ, bạn có thể đặt nó để bật các đèn khác nhau trong các phòng khác nhau, điều chỉnh độ sáng và hơn thế nữa. Bạn có thể thực hiện một số điều này với ứng dụng tiêu chuẩn hoặc thông qua trợ lý giọng nói. Đây là một tính năng cực kì hay ho nếu bạn áp dụng với góc nhỏ mini studio của mình.

Chỉnh sửa video đa dạng

Sử dụng Stream Deck để chỉnh sửa video là một trong những tiện ích khác mà thiết bị chuyên nghiệp này mang lại. Bạn có thể thêm các điều khiển cho tất cả mọi thứ, bao gồm tách các đoạn video, cắt phần đầu và phần cuối của clip, kích hoạt chỉnh sửa nhiều camera, xóa các clip không mong muốn, lưu và nhiều thứ khác. Tất cả điều này có thể thay thế cho các phím tắt, nghĩa là bạn có thể sử dụng Stream Deck để trở nên hiệu quả hơn trong nỗ lực chỉnh sửa video của mình.

Hệ thống có tên gọi Multi Actions cũng cho phép bạn tùy chỉnh một loạt các hành động khác nhau chỉ dựa trên một cú nhấp chuột. Ví dụ: bạn có thể có một nút để mở phần mềm chỉnh sửa video, khởi chạy thư mục trên máy của bạn với tất cả các tệp video, mở một dự án, mở phần mềm âm thanh, v.v. chỉ với một lần nhấn nút.

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Stream Deck có thể trở thành một công cụ chỉnh sửa video chuyên nghiệp không thua bất cứ phần mềm nào

Điều khiển stream dễ dàng

Một tính năng hiển nhiên nhưng không thể không nhắc đến của Stream Deck, và cũng là tính năng hữu ích nhất. Những thứ như điều khiển để quản lý stream đã được nâng lên một tầm cao mới. Bạn có thể đặt một nút để thay đổi giữa các cảnh chẳng hạn. Giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các cảnh quay trong trò chơi, cảnh "quay lại ngay" hoặc cảnh chỉ bạn trên máy ảnh trò chuyện trực tiếp với người xem.

Nếu bạn có thiết lập nhiều máy ảnh, bạn có thể sử dụng nó để chuyển đổi giữa các máy ảnh nhằm giữ cho mọi thứ trở nên thú vị. Chỉ cần có một nút để dừng và bắt đầu phát trực tiếp hoặc dừng và bắt đầu ghi trên trang livestream của bạn

Thực ra, tất cả những điều này cũng có thể được thực hiện trong phần mềm livestream, nhưng chúng sẽ yêu cầu tab alt + trong Windows để nhấp vào các nút hoặc thiết lập các phím tắt cho từng thứ. Khác với sự bất tiện đó, Stream Deck làm cho những hành động này trở nên liền mạch hơn nhiều.

Trải nghiệm liền mạch

Nếu bạn là người quản lý giám sát rất nhiều cuộc họp online, bạn có thể thiết lập mọi thứ bạn cần chỉ bằng một nút bấm. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một phím để mở ứng dụng trò chuyện video, bật máy ảnh và đầu vào âm thanh chính xác, thay đổi tầng phát trực tiếp để hiển thị cho bạn các điều khiển cho cuộc họp, (chẳng hạn như ghi âm, cho phép mọi người trong phòng, tắt tiếng và bật tiếng của chính bạn và người khác), v.v. Bộ Stream Deck cũng có thể cho phép bạn tự động hóa các ứng dụng của Microsoft hoặc bắt đầu các phím tắt trong bất kỳ ứng dụng nào.

Stream Deck - Thiết bị không thể thiếu dành cho solo streamer

Thiết lập không gian Mini Studio tại nhà với Stream Deck gia tăng sự liền mạch

Cải thiện sự tập trung

Đây là một tình huống phổ biến - bạn nhấc điện thoại lên chỉ để nhanh chóng kiểm tra email của mình nhưng cuối cùng lại mất nhiều giờ để lướt Facebook và Instagram? Với Stream Deck, bạn có thể đặt điện thoại xuống khi làm việc.

Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang gặp khó khăn trong việc tập trung trong công việc, một buổi stream nho nhỏ trong mini studio của mình sẽ giúp bạn bắt đầu một thói quen mới để cải thiện sự tập trung và năng suất của mình.

Chỉ với một vài lần nhấn nút, bạn có thể bắt đầu một danh sách phát thư giãn, chuyển đầu ra âm thanh sang tai nghe, khởi chạy trình chặn trang web, chuyển máy tính xách tay của bạn sang chế độ không làm phiền. Những tính năng hẹn giờ và âm nhạc sẽ khiến bạn không thể tiếp cận với điện thoại và thay vào đó là tập trung vào làm việc hiệu quả.

Nhìn chung tất cả các tính năng này, bạn đều có thể tìm thấy trên hệ thống Elgato Stream Deck. Đó là lí do vì sao thiết bị này rất đáng để bạn sở hữu cho dù bạn có là một gamer chuyên nghiệp hay không. Trở thành một solo streamer hay solo content creator biến bạn trở thành một người làm mọi việc một cách độc lập. Là thiết bị cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn quá trình sản xuất của bạn, Stream Deck gần như là thứ cần phải có đối với các combo livestream vào năm 2022.

Ngoài việc cải thiện không gian sáng tạo, thiết bị này còn đem lại nhiều giá trị để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nói một cách đơn giản, đây là một thiết lập công nghệ mà cho dù bạn từng không chắc chắn rằng mình có cần hay không, nhưng sẽ sớm nhận ra bản thân không thể sống thiếu một khi đã sử dụng nó.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật