Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Giống quy tắc một phần ba, bố cục đường dẫn là một yếu tố được sử dụng trong nhiếp ảnh để thu hút mắt nhìn của người xem. Cùng tìm hiểu thêm về cách áp dụng nó trong chụp ảnh mang lại tác phẩm có chiều sâu hơn!

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Tìm hiểu về bố cục đường dẫn

1. Định nghĩa bố cục đường dẫn

Bố cục đường dẫn, hay còn gọi là leading lines, là một kỹ thuật bố cục hình ảnh có các hình dạng đường thẳng. Chẳng hạn như một con đường hoặc dòng sông, để thu hút ánh mắt của người xem đến chủ thể dự định của bức ảnh. Thông thường, đường dẫn sẽ hướng về phía dưới cùng hoặc góc của khung hình. 

Bất cứ khi nào mọi người nhìn vào một hình ảnh, đôi mắt của chúng ta sẽ bị thu hút một cách tự nhiên vào những đường nét bên trong nó. Những đường này sẽ hướng cái nhìn của chúng ta tới một điểm ảnh cụ thể. Rất ít kỹ thuật trong nhiếp ảnh có tầm quan trọng như kỹ thuật này.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Đường dẫn hướng dẫn bạn nhìn từ trái sang phải. Hình ảnh của Silentmind8.

 

2. Các loại bố cục đường dẫn

Các đường dẫn không nhất thiết phải là đường thẳng; chúng có thể cong hoặc lượn sóng. Trên thực tế, bạn có thể chọn loại đường nét để mang lại cảm giác nhất định cho hình ảnh.

Lưu ý: Hướng của đường dẫn sẽ dẫn hướng mắt vào đó. Người xem thường chú ý vào một hình ảnh từ bên trái, vì vậy các đường dẫn thường nên bắt đầu ở phía đó. Một đường dẫn ở bên phải của khung hình có thể khiến đối tượng của bạn cảm thấy không ổn định.

Dưới đây là các loại đường dẫn quen thuộc trong nhiếp ảnh:

 • Đường ngang

Khi nói đến các đường ngang, có phải ngay lập tức bạn sẽ nghĩ đến đường chân trời? Các đường dẫn ngang chủ yếu được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnh. Bạn có thể có một con đường hoặc một con đường đất dẫn đến một con sông thẳng hoặc một cái cây đổ. Chúng mang lại cảm giác ổn định cho bức ảnh. Nhưng hãy cẩn thận về các đường ngang dẫn sự chú ý của người xem lan man trong bức ảnh.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

đường dẫn ngang

 • Đường thẳng đứng

Các đường dọc thu hút mắt của người xem lên đầu hoặc cuối hình ảnh. Các đường thẳng đứng truyền tải sức mạnh và sự tự tin. Vì vậy bạn sẽ thấy rất nhiều đường thẳng đứng trong nhiếp ảnh thời trang, chân dung và chụp ảnh đường phố. Bạn sẽ tìm thấy nhiều đường thẳng đứng, như cột đèn và ô cửa sổ, trong các cài đặt do con người tạo ra.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Đường dẫn đứng

 • Đường chéo

Loại đường này cho cảm giác năng động và tràn đầy năng lượng. Chúng còn đem lại một bố cục khái quát cho bức ảnh. Chúng mang đến cảm giác chuyển động và thay đổi, nhưng chúng ít phổ biến hơn hai loại trên. Các đường chéo thường nhấn mạnh khoảng cách từ tiền cảnh đến hậu cảnh.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Đường dẫn chéo

 • Hội tụ các đường dẫn

Khi các đường gặp nhau và giao nhau, chúng có thể cản tầm mắt của người xem. Chúng cũng có thể được sử dụng để tạo ra căng thẳng và xung đột hoặc để chuyển hướng tiêu điểm của bức ảnh. Khi các đường từ tiền cảnh và hậu cảnh gặp nhau, chúng tạo ra cảm giác về chiều sâu hoặc khoảng cách. Điểm biến mất, hoặc điểm nơi đường giao nhau với đường chân trời, là một ví dụ về đường hội tụ.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Các đường của hành lang đều hội tụ phía sau người đàn ông, khiến bạn tập trung chú ý vào anh ta.

Hình ảnh của Asparukh Akanayev.

 • Đường cong

Các đường uốn khúc là thường thấy nhất trong các bức ảnh phong cảnh. Được đánh giá là loại đường dẫn tốt nhất vì chúng có thể đưa mắt của người xem qua toàn bộ hình ảnh. Cho dù đó là uốn cong cuống hoa hay những ngọn đồi trập trùng, những đường cong có thể tạo ra những bức ảnh phong cảnh hấp dẫn. 

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

đường dẫn cong

 • Đường ngụ ý

Đây là những đường không tồn tại thực tế trong bức tranh, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng. Ví dụ như hướng hướng mắt mà người mẫu trong ảnh đang nhìn. Chúng ta sẽ theo dõi xem họ đang nhìn gì và điều này có thể tạo thành một đường dẫn rất độc đáo trong một bố cục.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

Chúng tôi tự nhiên dõi theo ánh nhìn của người đàn ông về thành phố phía xa. Hình ảnh của Terence Lim 

3. Làm thế nào để áp dụng bố cục đường dẫn?

 • Lên kế hoạch trước

Nếu bạn muốn sử dụng các đường dẫn trong buổi chụp ảnh của mình, hãy chọn vị trí của bạn một cách khôn ngoan. Ví dụ kết hợp với cây cầu, đường, lối đi lát ván hoặc đường ray để thêm các đường thẳng mạnh mẽ vào bố cục của bạn. Các vùng nước, đường mòn đi bộ đường dài, hàng cây và bãi tuyết có thể tạo ra các đường cong tự nhiên hơn. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu, chỉ cần xem cài đặt của bạn và kiểm tra các kết cấu và mẫu bạn thấy.

 • Tập trung vào chủ đề của bạn

Các đường dẫn phải luôn hướng đến chủ thể chính của ảnh và hướng sự chú ý của người xem. Để sử dụng kỹ thuật bố cục này một cách hiệu quả, bạn sẽ muốn đặt chủ thể của mình ở nơi các đường hướng hoặc hội tụ. Nếu bạn đang thực hiện một buổi chụp ảnh thời trang, quần áo và người mẫu sẽ là tâm điểm của bức ảnh. Với nhiếp ảnh kiến ​​trúc, tòa nhà là chủ thể của bạn, và sau đó bạn cần phải lùi lại một chút. Hãy đi bộ xung quanh nó và tìm kiếm các đường dẫn đến tòa nhà đó. Bạn muốn cho người xem thấy những gì bạn thấy, hãy hướng mắt họ theo điều đó.

 • Thỏa sức sáng tạo 

Mặc dù các đường dẫn là thứ bạn thường có thể lập kế hoạch và dò tìm, nhưng đôi khi bạn lại vô tình lướt qua chúng. Để mắt đến môi trường xung quanh, thử các bố cục ảnh khác nhau và tiếp cận đối tượng của bạn từ những góc độ độc đáo. Khi bạn thử một cái gì đó mới, bạn có thể tìm thấy những thứ bất ngờ.

4. Mẹo chọn bố cục để có bức ảnh đẹp

 • Dùng điện thoại của bạn

Nhiếp ảnh hàng đầu thường yêu cầu một số vị trí máy ảnh không phổ biến và góc khuất để có được bức ảnh bạn muốn. Sử dụng điện thoại của bạn để chụp nhanh hình ảnh của bạn và điều chỉnh cũng như tinh chỉnh vị trí và định vị của bạn. Điều này cho phép bạn di chuyển tự do để có được bố cục chính xác mà bạn muốn mà không cần điều chỉnh máy ảnh và chân máy cồng kền. Bạn có thể biết được bức ảnh sẽ trông như thế nào trên điện thoại của mình trước khi đầu tư thời gian để thiết lập toàn bộ ảnh. Khi bạn có vị trí phù hợp, đã đến lúc hoán đổi vị trí trong máy ảnh của bạn.

 • Xem xét cài đặt máy ảnh của bạn.

Hãy ghi nhớ khẩu độ máy ảnh, ISO và tốc độ cửa trập khi bạn thiết lập ảnh. Với khẩu độ rộng hơn, bạn có thể thêm cảm giác phối cảnh vào ảnh của mình bằng cách thể hiện độ sâu trường ảnh nông hơn. Điều này có thể giúp bạn thu hút sự chú ý vào chủ thể chính hoặc tiêu điểm của bức ảnh. Hãy cẩn thận để độ sâu trường ảnh của bạn không quá nông. Nếu không, nó có thể làm mất đi bố cục tổng thể của bạn và làm mất sức mạnh của các đường dẫn trong hình ảnh.

Hãy thử các ống kính khác nhau để thay đổi các bức ảnh của bạn theo những cách riêng biệt. Ví dụ: nếu bạn có một ống kính tele, bạn có thể đưa nhiều đường nét hơn vào ảnh.

Định nghĩa bố cục đường dẫn và cách sử dụng nó để tạo ra bức ảnh đẹp

đường dẫn xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh bạn

 • Chú ý đến ánh sáng

Như mọi khi, yếu tố thời gian trong ngày mà bạn chụp ảnh là rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng khi bạn ra ngoài và tìm những đường dẫn tự nhiên, thay vì tạo chúng trong studio. Ánh sáng tự nhiên trên đường có thể ảnh hưởng đến khả năng và cảm giác của bố cục đường dẫn. Những sự khác nhau đó có thể sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho ảnh của bạn.

Ánh sáng tự nhiên luôn là độc nhất. Và với sự thay đổi thời tiết và thời gian trong ngày, bạn sẽ không bao giờ chụp được cùng một bức ảnh tới hai lần.

Các đường dẫn có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh thú vị, hấp dẫn. Vì vậy, hãy để mắt đến những đường nét trên mây, cây cối, tòa nhà và dòng sông, v.v. Bạn có thể đang ngắm nhìn con đường dẫn đến kiệt tác.

Tạm kết:

Bố cục đường dẫn giúp kết nối cảm xúc của người xem đến tác phẩm đầy dụng ý của người chụp. Hiểu rõ về đường dẫn giúp bạn có những bức ảnh rõ nét và sắc sảo hơn. Hi vọng bạn thành thạo áp dụng kĩ thuật này vào các tác phẩm đỉnh cao trong tương lai.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat