Mẹo hay nhất để chụp ảnh phong cảnh trừu tượng

Một trong những cách độc đáo mà các nhiếp ảnh gia có thể thể hiện sự sáng tạo của mình là chụp ảnh phong cảnh trừu tượng. Thể loại này khá khác với chụp ảnh phong cảnh truyền thống, nó thiên về chụp chi tiết và thể hiện tầm nhìn của nhiếp ảnh gia. Một bức ảnh trừu tượng xuất sắc không chỉ là một cảnh đẹp về mặt thẩm mỹ, nó còn mang đến cho người xem tầm nhìn và khả năng khơi gợi cảm xúc của nhiếp ảnh gia. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn bắt đầu với nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng.

1. Giải thích về nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng

Mục đích của nghệ thuật trừu tượng là tạo ra suy nghĩ và khơi gợi cảm xúc ở người xem.

Điều này đạt được thông qua bản chất thẩm mỹ của bức ảnh hơn là thông tin mô tả được truyền tải bởi bức ảnh. Chụp ảnh phong cảnh trừu tượng là một cách thú vị để thể hiện trình độ nhiếp ảnh của một người. Tính trừu tượng buộc bạn phải tập trung vào các yếu tố thiết yếu của một bức tranh, chẳng hạn như màu sắc, tông màu, hình thức và kết cấu. Mục tiêu của bạn là tạo ra một tác phẩm mà người xem có thể diễn giải một cách tự do.  

2. Cách chụp ảnh phong cảnh trừu tượng 

Giống như mọi thứ khác trong chủ nghĩa trừu tượng, câu trả lời này rất chủ quan. Bất kỳ nhiếp ảnh gia phong cảnh nào cũng biết rằng bức ảnh nằm ở sự hùng vĩ của khung cảnh trước mặt họ.

Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh trừu tượng, chủ thể có thể là cận cảnh, và hình ảnh không nhất thiết phải ở trước mặt người chụp! Kết cấu, đường nét, hoa văn và độ tương phản đều là những khía cạnh quan trọng của phong cảnh trừu tượng. Bạn chỉ cần bắt đầu chủ động nhìn vào cảnh vật xung quanh để nhận ra. 

3. Bố cục trong nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng 

Yếu tố quan trọng nhất trong phong cảnh trừu tượng là bố cục. Trong phong cảnh trừu tượng, mô hình chung là sử dụng chủ thể và ánh sáng làm tiêu điểm của hình ảnh đi ra ngoài cửa sổ.

Không còn cần đến cách định hình ảnh theo nghĩa đen nữa. Do đó, bố cục của bức tranh đóng một vai trò quan trọng. Một cách phổ biến để làm điều này là loại bỏ các yếu tố không mong muốn khỏi hình ảnh làm mất đi 'ý nghĩa' của cảnh quan. Mục đích là tập trung vào hình ảnh rộng hơn thay vì chi tiết. 

4. Sử dụng dòng 

Khi chụp ảnh, một trong những cách tốt nhất để thể hiện bản chất trừu tượng của ảnh là thông qua các đường nét. Nếu bạn có thể tìm thấy các đường nét trong đối tượng trải rộng trên phong cảnh, hãy cố gắng cân bằng chúng trong ảnh.

Các dòng chảy trong một hình ảnh cũng mang lại cho nó một cảm giác rất nhẹ nhàng. Thông qua các đường kẻ, bạn cũng có thể phân chia thành phần của ảnh từ vùng sáng và vùng tối. Nếu khung cảnh của bạn có đường nét, điều bắt buộc là nó phải phù hợp với bố cục của hình ảnh và không làm mất đi ý nghĩa. 

5. Không gian âm

Một trong những điểm nổi bật của chủ nghĩa trừu tượng là sử dụng không gian âm. Sự trống trải trong khung cảnh giúp cho chủ thể của bức ảnh trở nên quan trọng hơn.

Việc sử dụng không gian âm với độ tương phản và bóng tối phù hợp có thể giúp tăng khả năng hiển thị của đối tượng hơn nữa. Một chủ đề phổ biến trong nhiếp ảnh phong cảnh trừu tượng là sử dụng một chủ thể nhỏ và che phần còn lại của ảnh bằng không gian âm; nó cho hình ảnh một cái nhìn tối giản đẹp mắt.  

6. Tạo phơi sáng kép 

Một tính năng trong nhiếp ảnh hiện đại cho phép máy ảnh sử dụng hai hình ảnh và ghép chúng thành một hình ảnh phơi sáng kép hầu như không được sử dụng trong nhiếp ảnh.

Tuy nhiên, khi nói về nhiếp ảnh trừu tượng, phơi sáng kép có thể giúp bạn tạo ra một số bức ảnh đẹp. Để đạt được tối đa tính năng này, bạn có thể sử dụng các cài đặt khác nhau cho hai ảnh. Bằng cách thay đổi các thông số như ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ, bạn có thể chụp nhiều ảnh, sau đó chồng hai hoặc nhiều ảnh và tạo một ảnh mới.   

7. Tạo hiệu ứng Bokeh 

Mặc dù hiệu ứng bokeh được coi là một yếu tố chính của ảnh chân dung, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo ra những phong cảnh trừu tượng đẹp mắt.

Bạn có thể tạo một hình ảnh mờ để chuyển tiêu điểm vào hậu cảnh thay vì tiền cảnh. Việc đảo ngược kỹ thuật để lại ít hoặc không có chi tiết trong hình ảnh, do đó người xem có thể tùy ý giải thích hình ảnh khi họ thấy phù hợp.  

Lời kết

Chụp ảnh trừu tượng có lẽ là cách tốt nhất mà một cá nhân có thể thể hiện ý tưởng, cảm xúc và tầm nhìn của họ. Bằng cách sử dụng phong cảnh làm phương tiện cho chủ nghĩa trừu tượng, bạn có thể thể hiện những gì tốt nhất của cả hai thế giới. 

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat