Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

4/7/2023 9:23:23 AM

Tin vui cho người dùng Canon! EOS R5 vừa update firmware tăng độ phân giải lên gấp 10 lần, mang lại hiệu suất hình ảnh 400MP tuyệt đẹp. Đây chắc chắn là bản cập nhật firmware tốt nhất từng được Canon phát hành!

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

Hãy sẵn sàng để chụp những bức ảnh chi tiết ngoạn mục với EOS R5 của bạn.

1. Tính năng mới của Canon EOS R5

Bản firmware mới nhất cho Canon EOS R5 là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tuyệt đối. Với việc bổ sung chế độ "Chụp ảnh độ phân giải cao IBIS" (IBIS High resolution shot), độ phân giải của máy ảnh đã tăng vọt lên 400MP đáng kinh ngạc!

Đây là lần đầu tiên của Canon và đặt họ ở vị trí hàng đầu trong ngành. Hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy hiện đang được tận dụng hết khả năng của nó, biến chiếc máy ảnh này trở thành một thế lực tuyệt đối. 

Hiện khả năng chụp ảnh của EOS R5 tăng gần gấp 10 lần so với độ phân giải 45MP gốc.

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

"Độ chính xác như vậy là hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia muốn chụp kiến ​​trúc và phong cảnh tuyệt đẹp khi đang di chuyển." - Canon cho biết. (Nguồn ảnh: Videomaker)

Đây là lần đầu tiên Canon vượt qua khả năng phân giải của các máy ảnh khác, bao gồm Fujifilm GFX 100S và Hasselblad X2D 100C.

Công nghệ dịch chuyển pixel đã xuất hiện được một thời gian, với Olympus là người tiên phong cách đây mười năm. Theo truyền thống, nó giúp tăng độ phân giải gấp bốn lần, nhưng Canon đã nâng nó lên một cấp độ hoàn toàn mới, tăng độ phân giải lên gần chín lần (cải thiện 888%). Điều này có thể thực hiện được nhờ hệ thống IBIS ấn tượng của Canon, có thể cung cấp bù tới 8 điểm dừng – tốt nhất trong ngành.

Tóm lại, Canon đã thiết lập một tiêu chuẩn mới trong ngành với công nghệ IBIS và pixel shift, cho phép đạt được khả năng phân giải đáng kinh ngạc mà trước đây chưa từng có. Cập nhật firmware phiên bản 1.8.1 hiện có sẵn để tải xuống.

Firmware giúp cải tiến và sửa lỗi sau:

  • Chụp ảnh độ phân giải cao IBIS được thêm vào menu

  • Lưu/tải cài đặt giao tiếp vào thẻ được thêm vào menu

  • Khả năng cắt và thay đổi kích thước hình ảnh trong khi chuyển sang máy chủ FTP

  • Bảo vệ hình ảnh để truyền FTP được thêm vào menu

  • Đã sửa lỗi nhỏ.

2. Hình ảnh thực tế sau khi update firmware

Chúng ta cùng tham khảo một số hình ảnh thực tế được chụp bởi NAG James Artaius, biên tập viên của tạp chí Digital Camera World để hiểu hơn về độ phân giải vượt trội mới này.

Thử nghiệm chụp ảnh ngoài trời với ống kính cấp thấp

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

Thử nghiệm chụp ảnh phong cảnh - kiến trúc ngoài trời của Canon R5. (Nguồn ảnh: James Artaius)

Khi nói đến việc sử dụng công nghệ dịch chuyển điểm ảnh với máy ảnh tĩnh và đối tượng gần như đứng yên trong chụp ảnh ngoài trời, điều quan trọng cần lưu ý là đối tượng phải đứng yên hoàn toàn trong suốt thời gian chụp. Trong khi phong cảnh và kiến trúc có thể lý tưởng cho việc này, lá và nước thì không.

Tuy nhiên, kết quả của việc sử dụng dịch chuyển điểm ảnh với đối tượng tĩnh có thể rất ấn tượng, như thể hiện trong hình ảnh 400MP được chụp bằng ống kính RF 50mm f/1.8. Mức độ chi tiết được chụp trong tòa nhà thực sự đáng chú ý, thể hiện qua 100% cây trồng được cung cấp trong hình ảnh.

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

100% ảnh 45MP (trên) và ảnh 400MP (dưới). (Nguồn ảnh: James Artaius)

Tuy nhiên, nếu bạn xem ảnh cắt xén 100% của lá và cành, bạn có thể thấy hiệu ứng mà ngay cả một lượng nhỏ chuyển động cũng có ở chế độ độ phân giải cao 400MP: 

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

Ngay cả chuyển động nhỏ nhất trong tán lá cũng có thể gây ra hiện tượng giả trong hình ảnh thu được khi sử dụng công nghệ dịch chuyển pixel. (Nguồn ảnh: James Artaius)

Và điều tương tự cũng đúng với dòng nước chảy trong ảnh, giống như những cái cây khá tĩnh lặng và chỉ chuyển động chậm chạp:

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

Tương tự, trừ khi nước hoàn toàn tĩnh lặng, nó có thể tạo ra vệt mờ chuyển động trong ảnh. (Nguồn ảnh: James Artaius)

Các hiện tượng giống như moiré xuất hiện trong ảnh là kết quả của việc các đối tượng không hoàn toàn đứng yên trong quá trình dịch chuyển pixel.

Mặc dù các cành cây và nước có thể gần như đứng yên, nhưng bất kỳ chuyển động nào cũng sẽ được hiển thị dưới dạng chuyển động giật cục do cách thức hoạt động của quy trình.

Máy ảnh chụp một loạt ảnh, với cảm biến dịch chuyển từng pixel một, trước khi kết hợp chúng lại với nhau. Hạn chế này của công nghệ dẫn đến các cảnh được hiển thị có vấn đề, ngay cả khi đối tượng có vẻ ổn. Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là lỗi của máy ảnh mà là hạn chế của quá trình dịch chuyển pixel.

Thử nghiệm chụp ảnh trong nhà với ống kính cao cấp

Trong ví dụ trước, độ sắc nét của hình ảnh bị ảnh hưởng bởi ống kính được sử dụng. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, một thử nghiệm đã được lặp lại bằng cách sử dụng một ống kính chuyên nghiệp, Canon RF 85mm f/1.2L. Như rõ ràng trong ảnh cắt xén 100% được hiển thị bên dưới, chế độ độ phân giải cao hiển thị các chi tiết đẹp với độ sắc nét đáng kể. Hình ảnh 400MP đầy đủ cũng hiển thị hiệu ứng rõ rệt hơn.

Canon EOS R5 update firmware có thể chụp ảnh 400MP

100% ảnh 45MP (trên) và ảnh 400MP (dưới). (Nguồn ảnh: James Artaius)

Ảnh có độ phân giải cao được chụp bằng IBIS của Canon đã tạo ra kết quả xuất sắc trong nghiên cứu trường hợp thứ hai.

Văn bản và hình ảnh trên sách được xác định rõ ràng, độ sắc nét và chi tiết đặc biệt đến mức có thể đọc được các từ ở mặt sau của bìa. Nhìn chung, chất lượng đạt được với ảnh chụp độ phân giải cao IBIS của Canon tương đương với chất lượng của máy ảnh medium format và thậm chí vượt qua độ phân giải gốc của các máy ảnh như Hasselblad X2D 100C và Fujifilm GFX 100S (mặc dù máy ảnh sau cũng có chế độ dịch chuyển pixel đối với hình ảnh 400MP).

Tạm kết:

Tóm lại, ảnh chụp có độ phân giải cao IBIS của Canon là một thành tích ấn tượng mà không hãng máy ảnh nào khác hiện nay có thể sánh được.

Trong khi các máy ảnh khác có công nghệ tương tự chỉ có thể tăng gấp bốn lần độ phân giải gốc, thì Canon EOS R5 có thể tăng gần gấp mười lần, đây là một điều kỳ diệu về mặt kỹ thuật.

Khi được sử dụng với các thấu kính chất lượng cao trong các điều kiện thích hợp, chất lượng hình ảnh sẽ rất tuyệt vời, đặc biệt đối với ảnh tĩnh vật, ảnh lưu trữ, kiến trúc và phong cảnh không có tán lá hoặc nước.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này có thể không phù hợp với chụp ảnh chân dung, động vật hoang dã hoặc đường phố.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật