Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

6/30/2022 10:47:13 AM

Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp Beauty. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này được đánh giá là một trợ thủ đắc lực trong studio. Nhưng cụ thể nó có thể làm được gì? Ta hãy cùng tìm hiểu sâu vào cách Canon EOS R5 chụp Beauty dưới đây!

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

Cùng tìm hiểu EOS R5 sẽ mang lại những shoot ảnh Beauty hiệu quả như thế nào

1. Cái nhìn tổng quan

Khi nghệ thuật kết hợp cùng thương mại, sự chi tiết, sự sáng tạo và tính linh hoạt sẽ trở thành tâm điểm mà người nghệ sĩ cần phải chú trọng đạt được cho tác phẩm của mình.

Thế giới của nhiếp ảnh Beauty (làm đẹp), Fashion (thời trang) lẫn thương mại là một thế giới có nhịp độ nhanh. Chúng đặt ra các thời hạn để đáp ứng và sự sáng tạo buộc phải đẩy đến giới hạn. Mỗi dự án nhiếp ảnh đều đòi hỏi sự khác biệt, từ những thứ nhỏ bé — kết cấu, cách diễn đạt, chi tiết phức tạp — đều sở hữu cho riêng mình một vai trò quan trọng.

Đối với những yêu cầu khắc nghiệt đó, thiết bị được dùng cho chụp ảnh Beauty cần thiết sở hữu cảm biến hình ảnh, megapixel và thấu kính quang học mạnh mẽ và linh hoạt. Chỉ như thế mới có thể đảm bảo rằng các chi tiết này sắc nét, rõ ràng và đạt được độ phân giải đẹp nhất - trong trường hợp hình ảnh được in lên poster. Lựa chọn Canon EOS R5 cùng với các ống kính RF28-70mm f / 2L USM và RF85mm f / 1.2L USM để đáp ứng nhịp độ của công việc chụp ảnh Beauty là một quyết định đúng đắn. Với 45 megapixel, chiếc máy ảnh này hứa hẹn sẽ khai thác tiềm năng của ngàm RF vượt trội hơn cả mẫu EOS R 30,3 megapixel.

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

Combo máy ảnh và ống kính bạn nên sở hữu cho những bức ảnh Beauty chuyên nghiệp

2. Lấy nét nhanh trong điều kiện ánh sáng yếu

Các studio chụp ảnh Beauty thường rất chú trọng cách thiết lập ánh sáng. Hiệu ứng ánh sáng tốt thì bức ảnh mới có thể lột tả rõ các chi tiết trên gương mặt người mẫu, cũng như khiến cho thiết bị máy ảnh dễ dàng bắt nét hơn trong quá trình chụp. Tuy vậy, đôi khi để phục vụ nhu cầu sáng tạo, các nhiếp ảnh gia sẽ thử sức với môi trường thiếu sáng. Và không phải máy ảnh nào cũng lý tưởng để chụp trong điều kiện ánh sáng không đủ chuẩn.

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

EOS R5/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85mm @ f/2, 1/250 sec, ISO 400 (ảnh: Zantz Han)

Đối với ảnh minh họa trên, có thể thấy buổi chụp Beauty này được thực hiện trong một studio được set up theo concept tối, ngoại trừ hai đèn LED dùng để thu hút sự chú ý vào vùng mắt của người mẫu. Mọi thứ khác đều chìm trong bóng tối.

Trên các máy ảnh khác, ngay cả EOS R, việc lấy nét có thể khó khăn trong những cảnh như vậy vì AF của máy ảnh dễ bị phân tâm bởi các điểm sáng khác trong khung hình. Tuy nhiên, với EOS R5, AF Nhận Diện Khuôn Mặt và Nhận Diện Mắt (Face / Eye AF) lấy nét gần như ngay lập tức và luôn khóa đối tượng đã được lấy nét trong suốt quá trình chụp. Chúng vẫn giữ vững mục tiêu ngay cả khi người mẫu di chuyển và ngay cả khi khuôn mặt của cô ấy bị che đi một phần như ảnh minh họa trên. Tiêu điểm đáng tin cậy mà máy ảnh này tập trung đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng toàn bộ buổi chụp hình có thể diễn ra liền mạch, nhiếp ảnh gia không cần phải lo lắng về việc quá trình chụp bị gián đoạn liên tục chỉ để tìm cách lấy nét sao cho chuẩn xác.

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

EOS R5/ RF28-70mm f/2L USM/ FL:47mm @ f/2.8, 1/250 sec, ISO 800 (ảnh: Zantz Han)

3. IS trong thân máy khai phóng sáng tạo

Để chụp ảnh Beauty hiệu quả, bạn luôn cần di chuyển để tìm kiếm những góc đẹp nhất, và điều này khiến bạn phải đảm bảo sự ổn định liên tục của máy ảnh trên tay mình mà không được đặt trên một tripod. Bộ ổn định hình ảnh trong thân máy (IS trong thân máy) của EOS R5 giúp tăng khả năng chụp ảnh cầm tay với các ống kính không được trang bị Bộ ổn định hình ảnh quang học (trong ống kính) (IS quang học). 

Với EOS R5, bộ đôi ống kính được sử dụng chung là RF28-70mm f / 2L USM và RF85mm f / 1.2L USM đều có khả năng ổn định hình ảnh lên đến 8 fstop tốc độ cửa trập. Trong khi đó, ống kính RF50mm f / 1.2L USM có 7 fstop tốc độ cửa trập tương đương. Điều đó còn hơn cả những gì có thể khi sử dụng bất kỳ ống kính IS tương thích nào hiện có trên EOS R.

4. Kính ngắm rõ ràng, độ nét cao

Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường thích chụp qua khung ngắm vì nó sống động và cho phép bạn tập trung vào cảnh. Kính ngắm điện tử (EVF) đặc biệt hữu ích khi làm việc với đèn nhấp nháy và đèn flash. Bởi vì sự tiện lợi của kính ngắm là cho phép bạn nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu, ngay cả trong studio tối như mực.

Với 5,76 triệu điểm, EOS R5’s EVF có độ phân giải cao hơn 3,69 triệu điểm một trên EOS R, điều đó khiến nó mang lại độ rõ nét cao hơn người anh em của mình. 

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

Bảng so sánh kính ngắm EVF giữa 2 máy ảnh

Sự kết hợp của Canon EOS R5 là khả năng lấy nét và theo dõi AF tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng yếu, In-Body IS và tầm nhìn tốt hơn trong bóng tối nhờ EVF. Chính vì thế, bạn sẽ càng cảm thấy được trao quyền để trở nên sáng tạo hơn với thiết kế ánh sáng, mang đến sự ấn tượng cho bức ảnh Beauty của mình. EOS R5 cũng hữu ích cho những trường hợp bạn cần điều chỉnh hướng và / hoặc cường độ của ánh sáng chân dung sau khi chụp.

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

Một ví dụ về ảnh Beauty kết hợp bóng tối sáng tạo để làm nổi bật lên kiểu tóc người mẫu

EOS R5/ RF85mm f/1.2L USM/ FL: 85mm @ f/4, 1/160 sec, ISO 400 (ảnh: Zantz Han)

5. Sắc nét trong từng chi tiết

Khả năng xử lý nhiễu (noise) tuyệt vời, chi tiết của bức ảnh đều trông thật rõ nét đến từng sợi lông mi, điều đó là mô tả chính xác về chất lượng hình ảnh của EOS R5 và bộ đôi ống kính Canon đi kèm.

Sau đây là 400 x 400 pixel 100% cắt từ hình ảnh được chụp trên mỗi ống kính được sử dụng.

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

RF28-70mm f/2L USM @ f/2                              RF85mm f/1.2L USM @ f/2

Trong cả hai hình ảnh, từng sợi lông mi  trên gương mặt người mẫu dường như đều thể hiện được nét đẹp của nó. RF85mm f / 1.2L USM và RF28-70mm f / 2L USM nổi tiếng với độ sắc nét và rõ ràng vượt trội, cuối cùng là kết hợp với  45 megapixel của EOS R5. Việc kết xuất các chi tiết một cách xuất sắc không chỉ tạo ra sự khác biệt cho vẻ đẹp và các bức chân dung cận cảnh, mà nó còn có thể đáp ứng linh hoạt hơn nhu cầu của thế giới tiếp thị và quảng cáo.

Khách hàng thường muốn đa dạng các kích cỡ khác nhau cho cùng một hình ảnh, để họ có thể đăng trên nhiều nền tảng và phương tiện tiếp thị khác nhau. Chúng bao gồm các biểu ngữ in ấn, cho đến phương tiện kỹ thuật số cho các cửa hàng trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội, đồ họa trang web, v.v. Để thực hiện được điều đó, việc xử lý hậu kì cần phải crop hình ảnh sao cho ăn khớp với thông điệp. Chẳng hạn như lớp mascara trên đôi mắt của người mẫu, màu son đỏ trên đôi môi đều phải được zoom cận cảnh để thể hiện rõ mục đích quảng bá của bức ảnh.

Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: sắc nét, sáng tạo, linh hoạt

  • 2560 x 1440: Hình ảnh bìa kênh YouTube
  • 1980 x 1080: Biểu ngữ hoặc ảnh bìa Facebook / Tiêu đề trang web
  • 1200 x 630: Bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu Facebook
  • 1080 x 1980: Câu chuyện trên Instagram / Facebook
  • 1080 x 1080: Bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu Instagram (hình vuông)
  • 400 x 400: Ảnh hồ sơ trên mạng xã hội

(Đơn vị: pixel)

Các kích thước phổ biến được sử dụng trong báo in và mạng xã hội, được hiển thị cùng với độ phân giải hình ảnh lớn nhất có thể trên EOS R5 và EOS R. Độ phân giải hình ảnh lớn hơn kết hợp với khả năng hiển thị tuyệt vời của các chi tiết nhỏ giúp tăng khả năng sáng tạo khi sử dụng hình ảnh cho cả phương tiện in và phương tiện kỹ thuật số.

6. Khả năng quay video 8K linh hoạt

Với công nghệ phát triển và sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội, ngày càng có nhiều thương hiệu sở hữu nhu cầu tạo nội dung video ngoài hình ảnh tĩnh. Các nhiếp ảnh gia Beauty phải trở thành những người "chụp ảnh lai" - phải am hiểu cả hai mảng chụp ảnh lẫn quay video - để duy trì tính cạnh tranh. Cũng giống như độ phân giải 45 megapixel đối với ảnh tĩnh, khả năng quay video 8K của EOS R5 hứa hẹn nhiều khả năng hơn cho video, điều này khiến nó trở nên vô giá đối với việc sản xuất nội dung kết hợp.

Máy ảnh tích hợp khả năng không crop đáng kinh ngạc trên toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Với số pixel hơn phim 4K gấp 4 lần, video Beauty của bạn không chỉ vô cùng chân thực mà còn được mặc sức sáng tạo với kĩ năng lia máy, phóng to, crop mà không bị mất độ phân giải ở khâu chỉnh sửa hậu kì. 

Tạm kết

Những hình ảnh và thông tin trong bài viết này dĩ nhiên không kể hết câu chuyện về sự tuyệt vời khi sử dụng máy ảnh Canon EOS R5 chụp Beauty. Khi bạn trực tiếp thực hành, bạn sẽ hiểu thêm sâu sắc về những đặc điểm như cảm giác cầm thoải mái, hoạt động trực quan và tầm nhìn sáng tạo của mình một cách liền mạch mà chiếc máy này mang lại như thế nào. Đương nhiên, để đạt được sự hài lòng cao như vậy, máy ảnh còn phải kết hợp với những ống kính có độ phân giải tuyệt vời. Cùng với đó là kĩ năng vững vàng và khả năng sáng tạo nghệ thuật độc đáo của chính bạn. Tất cả những điều đó phối hợp nhuần nhuyễn mới có thể cho ra những sản phẩm vượt trội. Chúc bạn thành công!

(Bài viết được tham khảo thông tin và hình ảnh từ snapshot.canon-asia.com, và nhiếp ảnh gia Zantz Han)

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật