Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty - một kĩ thuật thiết lập ánh sáng rất phổ biến mà các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh Beauty và chân dung dùng để tạo ra ánh sáng rực rỡ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nên làm thế nào để đạt được bức ảnh hiệu quả với loại ánh sáng này!

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Set up ánh sáng phổ biến cho chụp ảnh Beauty

1. Khái niệm về ánh sáng vỏ sò

Ánh sáng vỏ sò là kĩ thuật khi nhiếp ảnh gia sử dụng hai nguồn sáng trực diện để chiếu sáng đối tượng. Điều này giúp giảm thiểu bóng tối và thường tạo ra hiệu ứng phát sáng. 

Hiệu ứng ánh sáng vỏ sò có thể được tạo ra bằng cách sử dụng đèn nhấp nháy dành cho studio. Tuy vậy, nó cũng có thể đạt được bằng cách sử dụng đèn studio không đổi. Hãy coi hai nguồn sáng của bạn như những lớp vỏ, và chủ thể của bạn là con sò đang nằm ở giữa.

Bạn có thể xác định ánh sáng hình vỏ sò trong tạp chí nếu bạn nhìn thấy hai điểm nổi bật hoặc điểm sáng rõ rệt trong mắt. Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy một cái ở phía trên mắt và một cái khác ở phía dưới con ngươi. Hình dạng và kích thước của những đèn bắt sáng này sẽ khác nhau đáng kể, nhưng khi bạn nhìn thấy hai điểm nổi bật, bạn có thể dễ dàng xác định được hiệu ứng vỏ sò.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Hai đèn bắt sáng của ánh sáng vỏ sò. Mô hình được chiếu sáng bởi một beauty dish (đèn chiếu phía trên)

và một tấm phản xạ màu bạc (đèn chiếu sáng phía dưới).

Mặc dù kỹ thuật chiếu sáng này có vẻ tương đối đơn giản, nhưng có nhiều biến thể về ánh sáng vỏ sò cho các hiệu ứng khác nhau. Điều tuyệt vời cho bạn là ánh sáng vỏ sò có thể đạt được với khá nhiều công cụ điều chỉnh ánh sáng, hay thậm chí chỉ với một ánh sáng.

2. Những thiết bị cần để tạo ánh sáng vỏ sò

Kĩ thuật tạo ánh sáng vỏ sò không yêu cầu một số lượng lớn các thiết bị, nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

 • Đèn flash, đèn flash studio hoặc đèn chiếu sáng liên tục

 • Một công cụ điều chỉnh để khuếch tán ánh sáng, như softbox, umbrella, hoặc beauty dish

 • Chân đế đèn

 • Đèn thứ hai, bộ điều chỉnh và giá đỡ 

 • Một tấm phản xạ lớn

Lưu ý rằng bạn cần hai đèn, hoặc một đèn và một gương phản xạ. Bạn không cần cả hai.

Đèn vỏ sò là một thiết lập hai ánh sáng. Nhưng bạn có thể thay thế ánh sáng thứ hai đó bằng một tấm phản xạ.

3. Kĩ thuật thiết lập ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty

Tạo ánh sáng vỏ sò với beauty dish

Công cụ điều chỉnh ánh sáng rất thường được tin dùng cho kĩ thuật này là beauty dish, hay còn gọi là chóa + tổ ong. Beauty dish là một công cụ điều chỉnh ánh sáng tuyệt vời vì nó song song cung cấp ánh sáng không quá gay gắt và những vùng tối xác định. Đây là công cụ ưa thích của các nhiếp ảnh gia thời trang và chân dung nổi tiếng trên thế giới.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Beauty dish được xem là thiết bị quen thuộc tại các studio chụp ảnh Beauty

Để tạo hiệu ứng ánh sáng hình vỏ sò với ảnh Beauty, hãy đặt beauty dish ở chính giữa phía trước người mẫu, cao hơn tầm mắt một chút. Hoặc bạn cũng có thể đặt dưới cùng của beauty dish ngang tầm mắt với chủ thể hoặc thậm chí thấp hơn một chút. 

Nguồn sáng càng cao so với chủ thể, thì bóng đổ trên khuôn mặt của chủ thể càng được xác định rõ. Khi bạn nâng đèn lên, bóng tối bên dưới mũi và cổ trở nên rõ ràng hơn. Nếu bạn tăng ánh sáng quá cao, bạn có thể mất toàn bộ ánh sáng trong mắt. Di chuyển xung quanh mẫu với chiều cao và góc độ khác nhau để thử nghiệm, và xem bạn thích hiệu ứng nào nhất. Nếu bạn để ánh sáng ở mức cao, bạn có thể có một hình ảnh ấn tượng hơn phù hợp với phong cách của bạn.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Đối tượng chỉ được chiếu sáng bởi một beauty dish. Không có nguồn sáng bổ sung hoặc công cụ điều chỉnh. 

Kết quả là tạo ra bóng tối giúp định hình khuôn mặt, nhưng sẽ kèm một chút bóng tối dưới cằm, mũi và trong mắt.

Với ánh sáng vừa tầm mắt, nghiêng beauty dish xuống một góc 45 °. Bước này rất quan trọng đối với ánh sáng vỏ sò. Để tạo hiệu ứng vỏ sò, bây giờ bạn có thể đặt một gương phản xạ bên dưới cằm hoặc ngực của đối tượng. Bởi vì bạn đặt góc công cụ điều chỉnh ánh sáng xuống dưới, giờ đây nó có thể phản chiếu ánh sáng của mẫu Beauty trở lại vùng bóng tối dưới cằm, mũi và trong mắt. Kết quả là ánh sáng tương đối đồng đều trong bức ảnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là khoảng cách ánh sáng đến chủ thể trong ánh sáng vỏ sò. Khoảng cách từ nguồn sáng đến chủ thể của bạn chắc chắn tạo ra sự khác biệt trong thiết lập này. Nên để cho ánh sáng chỉ cách đối tượng của bạn một vài bước chân. 

Nếu bạn di chuyển ánh sáng quá xa đối tượng, thì gương phản xạ của bạn sẽ mất đi một phần công suất. Trên thực tế, các nhiếp ảnh gia thường để đối tượng trực tiếp cầm tấm phản chiếu cho họ. Trong trường hợp bạn nghĩ rằng tấm phản xạ đang làm xuất hiện quá nhiều bóng đổ, bạn có thể hạ thấp tấm phản xạ hoặc thay đổi góc để nó không bắt được nhiều ánh sáng. Điều này được gọi là “nhồi bông” cho gương phản xạ.

Sử dụng tấm hắt sáng hỗ trợ

Đầu tiên, bạn có thể cân nhắc sử dụng tấm hắt sáng trắng (tấm phản xạ). Nó sẽ cung cấp cho bạn một số ánh sáng nhưng hiệu ứng sẽ không mạnh. Bạn nên sử dụng một tấm hắt sáng bạc để giúp truyền ánh sáng và xử lý bóng đỗ tốt hơn. Nếu bạn nhìn kỹ trong đèn bắt sáng của mắt, bạn có thể thấy rõ beauty dish cũng như tấm hắt áng bạc được sử dụng để lấp đầy bóng tối từ bên dưới. Màu bạc mang lại nhiều năng lượng phản chiếu hơn màu trắng, và bạn thực sự có thể nhấn mạnh hiệu ứng ánh sáng phát sáng đó nếu muốn.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Một nguồn đèn cộng với một tấm hắt được sử dụng để phản chiếu ánh sáng trở lại mắt đối tượng. 

Tránh sử dụng tấm phản xạ vàng vì khi đó hình ảnh trông giống như có nhiều nguồn sáng hỗn hợp và phần dưới của khuôn mặt có tông màu ấm hơn nhiều. Bạn sử dụng tấm phản xạ càng lớn, bạn sẽ nhận được càng nhiều ánh sáng và nó sẽ càng quấn quanh khuôn mặt. Vì vậy, ta nên sử dụng một tấm phản xạ bạc 32 inch nếu bạn có sẵn. Lưu ý rằng những tấm phản xạ này giúp lấp đầy bóng tối so với ảnh chụp trước đó, cho hình ảnh cảm giác nhẹ nhàng hơn.

4. Lưu ý khi thiết lập hiệu ứng sáng vỏ sò

Lưu ý về ánh sáng mắt

Một sản phẩm khác mà nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng được gọi là “Đèn chiếu sáng mắt”. Đây là sự kết hợp của tấm hắt sáng có hình dạng giống như cái muỗng để giúp phản xạ ánh sáng từ mọi góc độ trở lại đối tượng trong một thiết lập vỏ sò. Nó có một hiệu ứng rất nịnh mắt, nhưng bạn cũng có thể tạo hiệu ứng của riêng mình bằng cách sử dụng nhiều tấm phản xạ để bắt nhiều ánh sáng hơn. Trong ví dụ, nhiếp ảnh gia đã sử dụng hai tấm phản xạ bạc nhỏ hình chữ V để tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Kết quả là tạo ra ánh sáng nổi bật trong mắt và ánh sáng rực rỡ.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Hai tấm phản xạ nhỏ màu bạc được đặt theo hình chữ V để bắt ánh sáng xung quanh người mẫu.

Ngoài beauty dish, bạn có thể dễ dàng sử dụng umbrella hoặc softbox phản xạ bạc. Bất kỳ nguồn sáng nào bạn có đều có thể hoạt động tốt cho hiệu ứng này, chỉ cần nhớ hướng ánh sáng xuống phía mô hình một góc 45 ° hoặc dốc hơn để gương phản xạ của bạn có thể bắt được ánh sáng. Bằng cách sử dụng softbox, bạn sẽ nhận được hiệu ứng mềm hơn và thường ít tương phản hơn so với khi bạn sử dụng một beauty dish.

Lưu ý về thiết lập hệ thống sáng

 • Khi mọi người nghĩ về thiết lập ánh sáng hình vỏ sò, họ thường nghĩ đến hai đèn phía trước mô hình cách đều nhau, với camera chụp ở giữa hai đèn. Về cơ bản, những đèn này được xếp chồng lên nhau với một khoảng trống nhỏ ở giữa, để lại cho bạn một không gian rất nhỏ để chụp xuyên qua. Điều này có thể được thực hiện với bất kỳ sự kết hợp nào của đèn: hai beauty dish; hai softbox; một beauty dish cộng với một tấm hắt sáng bạc; và một loạt các kết hợp vô tận. Sự kết hợp phổ biến nhất là hai softbox hoặc một beauty dish cộng với một tấm hắt sáng bạc.
 • Đảm bảo đèn của bạn ở mức công suất đầu ra gần như đồng đều, hoặc đèn phía dưới nhẹ hơn một chút. Nếu ánh sáng phía dưới của bạn mạnh hơn ánh sáng phía trên, bạn sẽ có một kết cấu sáng gây đáng sợ cho gương mặt người mẫu. Nếu ánh sáng phía dưới của bạn quá mạnh, hãy xem xét giảm nguồn hoặc kéo nó ra xa chủ thể hơn. Nếu bạn đang chụp với ánh sáng liên tục, bạn có thể cân nhắc di chuyển ánh sáng phía trên đến gần đối tượng hơn và kéo ánh sáng phía dưới ra xa hơn. Chụp với đèn nhấp nháy sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn, nhưng nó không cần thiết đối với hiệu ứng ánh sáng này.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Mô hình đèn chiếu sáng tạo ra ánh sáng ảo diệu và đẹp mắt

 • Nếu bạn có các nguồn sáng có kích thước không đồng đều (ví dụ: softbox và tấm phản xạ màu bạc), hãy đảm bảo nguồn sáng lớn hơn được xếp chồng lên nhau. Điều này thường tạo ra một hình dạng dễ chịu hơn cho khuôn mặt và bóng tối. Nó cho phép ánh sáng phía trên xác định hình dạng của khuôn mặt và ánh sáng phía dưới để giảm hoặc loại bỏ bóng đổ.
 • Bạn có thể muốn thay đổi chiều cao của đèn. Nếu bạn cho rằng ánh sáng trông quá phẳng, hãy cân nhắc tăng ánh sáng phía trên để tạo thêm một số bóng đổ. Nếu bóng vẫn phẳng, hãy giảm công suất của đèn dưới cùng của bạn. Bằng cách giảm công suất của ánh sáng phía dưới, bạn đang giảm ánh sáng lấp đầy và nhiều bóng hơn trên khuôn mặt.
 • Nếu bạn sử dụng các nguồn sáng majnh mex hơn để thực hiện chiếu sáng vỏ sò, bạn sẽ có nhiều bóng đổ rõ ràng hơn ở các bên của khuôn mặt. Ví dụ: nếu bạn sử dụng các softbox lớn, ánh sáng sẽ bao phủ gần như hoàn toàn xung quanh đối tượng và loại bỏ hầu hết các bóng tối. Mặt khác, nếu bạn sử dụng beauty dish và tấm phản xạ bạc, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy các cạnh rõ ràng hơn trên mặt và cổ của đối tượng. Một số nhiếp ảnh gia thích nguồn sáng khắc nghiệt hơn vì chúng mang lại cái nhìn rõ nét hơn cho bức ảnh và vẻ đẹp rực rỡ cho gương mặt.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

 • Đối với bất kỳ thiết lập ánh sáng nào trong số này, f-stop bất kỳ đều có thể chấp nhận được. Bạn có thể chụp Beauty ở đâu đó xung quanh f / 8 hoặc f / 11 nếu muốn giữ cho tất cả các chi tiết của mình trong ảnh thật sắc nét. Đôi khi bạn cũng nên thay đổi thói quen và sử dụng một khẩu độ thật rộng để tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh hẹp. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được trong tác phẩm sáng tạo của mình.

5. Biến thể của ánh sáng vỏ sò

Là sự kết hợp tất cả những điều trên. Nhiều nhiếp ảnh gia sẽ đặt hai nguồn ánh sáng cạnh nhau để tạo ra sự thay đổi về ánh sáng hình vỏ sò. Hai đèn này có thể hướng ngược lại đối tượng để có ánh sáng bao trùm toàn bộ khuôn mặt và tạo ra ánh sáng rất đều. Đây là một kỹ thuật rất phổ biến để chụp chân dung Beauty.

Để thiết lập ánh sáng này hiệu quả nhất, hãy cố gắng sử dụng hai nguồn sáng có kích thước đồng đều. Điều này sẽ tạo ra ánh sáng giống hệt nhau ở hai bên trái và phải của khuôn mặt. Nếu bạn sử dụng hai bộ điều chỉnh khác nhau, thì ánh sáng có thể không đồng đều và sẽ không cung cấp cho bạn ánh sáng đối xứng trên khuôn mặt, đó là mục tiêu của thiết lập ánh sáng này.

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty

Thiết lập nguồn sáng và kết quả ảnh

Khi bạn thiết lập hai nguồn sáng, hãy hướng các đèn về phía nhau. Đặt chúng gần đều ở một góc khoảng 30 ° với phần rộng nhất hướng ra phía sau về phía mô hình. Bạn chỉ nên có khoảng 1 ′ mở giữa các đèn để chụp xuyên qua. Vị trí của mẫu cách tâm đèn khoảng 1–2 ′. Lúc này, ánh sáng sẽ hoàn toàn bao quanh cô ấy, tạo ra hai tia sáng khổng lồ (và tuyệt đẹp) ở mắt. Điều này mang lại ánh sáng vỏ sò tuyệt đẹp.

Tạm kết

Khi bạn đã thử nghiệm với ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty, thật dễ dàng hiểu tại sao thiết lập ánh sáng này lại phổ biến ở thể loại ảnh này, cũng như ảnh chân dung và ảnh thời trang đến vậy.

Với số lượng thiết bị tối thiểu chỉ từ một đèn đơn, chân đế, bộ điều chỉnh và tấm phản xạ. Cho đến bộ dụng cụ studio hai mảnh, kiểu chiếu sáng vỏ sò là một kiểu chiếu sáng tốt cho người mới bước chân vào thể loại ảnh Beauty.

Với hai đèn hoặc một đèn chiếu sáng và đèn phản xạ, việc chiếu sáng bằng vỏ sò vừa đơn giản vừa bổ ích. Bây giờ, bạn đã chuẩn bị được các công cụ cần thiết để tạo ánh sáng bằng vỏ sò của riêng mình. Hãy xếp chồng đèn lên! Thay đổi chiều cao của chúng! Thay đổi công cụ sửa đổi của bạn! Đèn vỏ sò chắc chắn cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn cho tác phẩm ảnh Beauty ấn tượng.

(Bài viết tham khảo thông tin từ layersmagazine.com)

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat