3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Chụp ảnh Macro Beauty vô cùng truyền cảm hứng vì bạn có thể thể hiện các yếu tố tuyệt đẹp trên gương mặt mà đôi khi mắt thường không được chú ý. Đó đôi khi là kết cấu trang điểm, các chi tiết bắt sáng trên da, đôi môi tô son mịn màng hoặc đôi mắt được trang trí kĩ lưỡng. Ảnh Macro Beauty - một loại ảnh chụp macro - cho phép bạn sáng tạo và thể hiện góc nhìn độc đáo trên khuôn mặt, nhưng chắc chắn nó cũng đi kèm với những thách thức. Trong bài viết này, Kyma muốn chia sẻ các mẹo về thể loại ảnh này bao gồm lựa chọn ống kính, góc và độ sâu trường ảnh. 

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Những mẹo áp dụng cho chụp ảnh Macro Beauty

1. Nhận thức về độ sâu trường ảnh "hẹp" của ảnh Macro Beauty

Khẩu độ

Với chụp ảnh macro, bạn đang làm việc với độ sâu trường ảnh cực kỳ hẹp, đôi khi chúng chỉ được tính bằng milimet.

Một số nhiếp ảnh gia thích chụp ảnh rộng ở F / 2.8 nhưng điều đó sẽ cực kỳ khó khăn với chụp ảnh macro. Độ sâu trường ảnh có thể hẹp đến mức không có gì xuất hiện trong tiêu điểm rõ nét.

So sánh hai bức ảnh chụp siêu cận cảnh này. Cả hai đều được chụp với cùng một ống kính, khẩu độ (F / 8) và cùng khoảng cách từ máy ảnh. Chú ý rằng khi nhiếp ảnh gia lấy nét vào đồng tử, lông mi bị mất nét. Khi tập trung vào lông mi, đồng tử bị mất tiêu điểm.

Thông thường, F / 2.8 sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thách thức về khả năng lấy nét, và thay vào đó, bạn nên sử dụng F / 11 như một điểm bắt đầu để tạo sự linh hoạt. Từ đó, bạn chắc chắn có thể nới rộng ra phạm vi lấy nét của mình.

Khẩu độ, độ dài tiêu cự và khoảng cách đến đối tượng của bạn đều ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Độ dài tiêu cự của bạn càng dài, độ sâu trường ảnh của bạn càng hẹp. Khẩu độ của bạn càng rộng, độ sâu trường ảnh của bạn càng hẹp. Bạn càng gần đối tượng, độ sâu trường ảnh càng hẹp.

Trong chụp ảnh macro, bạn thường làm việc với độ dài tiêu cự dài hơn (100mm, 180mm) và rất gần đối tượng của bạn, có nghĩa là bạn đã có độ sâu trường ảnh tối thiểu để làm việc. 

 

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Ảnh đang chụp ở khẩu độ F / 8, hãy để ý xem đồng tử được lấy nét như thế nào nhưng lông mi lại mất nét. 

Khi chụp bằng ống kính macro, bạn thường làm việc với độ sâu trường ảnh đến từng milimet! (Ảnh của Lindsay Adler)

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với ống kính macro 100mm ở cách đối tượng một bước chân (phổ biến với ống kính macro) ở F / 2.8, độ sâu trường ảnh của bạn chỉ là 0,04 inch. Đúng vậy, nó cực kì nhỏ!

Khoảng cách đến chủ thể

Một tùy chọn khác để tăng độ sâu trường ảnh chức năng là lùi ra xa đối tượng của bạn dù chỉ một chút để có bố cục rộng hơn và sau đó crop lại ảnh. Việc này có thể làm tăng mức cân bằng, bạn có được độ sâu trường ảnh hơn, nhưng tất nhiên bạn đang lãng phí pixel nếu bạn phải cắt xén quá nhiều trong quá trình xử lý hậu kỳ, vì vậy hãy thực hiện điều này một cách hạn chế. Đó là lý do tại sao Canon EOS R5 là một lựa chọn khá tuyệt vời khi chụp macro. Chiếc máy ảnh với 45 megapixel đó giúp bạn linh hoạt cắt ảnh sau này.

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Chúng ta hãy xem xét điều này thực tế qua những ảnh mẫu. Trong hình ảnh đầu tiên ở trên, nó được lấp đầy khung hình bằng chi tiết đôi mắt trong máy ảnh với phần crop ban đâu. Chú ý khi chúng ta phóng to để nhìn kỹ hơn, lông mi bị lệch.

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Lưu ý rằng khi chụp xa đối tượng hơn nhưng lại crop ảnh, bạnđang tạo cho mình độ sâu trường ảnh hiệu quả hơn. 

Nhiều lông mi được lấy nét hơn khi crop, nhưng phải nhớ rằng bạn sẽ phải loại bỏ rất nhiều megapixel. (Ảnh của Lindsay Adler)

Và đây là một ví dụ khác khi được chụp bởi cùng một hình ảnh, cùng độ sâu trường ảnh và cùng một ống kính. Sự khác biệt duy nhất là bố cục lỏng lẻo hơn cho bức ảnh thứ hai ở trên. Khi chúng ta nhìn vào đôi mắt, chúng ta có thể thấy rằng mắt và lông mi hiện đã được lấy nét. Lùi lại một chút, cách xa chủ thể của chúng ta, sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh hiệu quả hơn. 

Mặt phẳng tiêu điểm

Cân nhắc tiếp theo bạn cần có là về vấn đề mặt phẳng tiêu điểm. Về cơ bản, hãy hình dung rằng có mặt phẳng tưởng tượng này song song với cảm biến máy ảnh của bạn. Bất cứ nơi nào bạn lấy nét là mặt phẳng tiêu điểm của bạn và nó chỉ sâu bằng độ sâu trường ảnh của bạn. Nói cách khác, bất kỳ khoảng cách nào từ máy ảnh và trên mặt phẳng tiêu điểm là như nhau thì cái gì cũng sẽ sắc nét.

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Đầu của đối tượng được quay rất nhẹ để hai mắt không nằm trên cùng một mặt phẳng tiêu cự. 

Vì lý do đó, mắt ở xa máy ảnh (bên trái) bị mất nét. (Ảnh của Lindsay Adler)

Đây là một ví dụ đơn giản. Trong ảnh ở trên, đối tượng đang được chụp ở khoảng F / 4. Mặc dù vậy, hãy để ý mắt trái mất nét như thế nào. Đầu của đối tượng được quay rất nhẹ để hai mắt không nằm trên cùng một mặt phẳng tiêu cự (mắt trái ở xa máy ảnh hơn) và do đó nó hơi mất nét. Bạn chắc chắn không phải lúc nào cũng cần lấy nét cả hai mắt, nhưng trong ví dụ này, bạn rất bối rối nếu chỉ có một mắt trông rõ ràng.

Giả sử đối với một cảnh quay cụ thể, bạn cần lấy nét cả mắt và môi. Bạn sẽ cần chắc chắn rằng không có trường hợp bộ phận này gần máy ảnh hơn bộ phận kia. Nếu đối tượng nghiêng đầu quá nhiều hoặc máy ảnh của bạn quá cao hoặc quá thấp, điều này thực sự có thể gây khó khăn cho việc lấy nét ở cả hai yếu tố được lấy nét.

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Mặc dù đang chụp ở F / 11, do góc máy ảnh thấp nên môi của đối tượng gần máy ảnh hơn. 

Mắt và môi nằm trên các mặt phẳng khác nhau và do đó ta phải chọn một yếu tố để lấy nét (chọn mắt). (Ảnh của Lindsay Adler)

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Bằng cách nâng góc máy ảnh lên một chút, bây giờ môi và mắt nằm trên cùng một mặt phẳng tiêu cự và do đó cả hai đều sắc nét. (Ảnh của Lindsay Adler)

Trong những hình ảnh này, nhiếp ảnh gia chụp ở F / 11 để tạo cho mình độ sâu trường ảnh lớn hơn. Trong ảnh đầu tiên, người mẫu được chụp ở góc máy ảnh thấp hơn với môi gần máy ảnh hơn. Đôi khi chúng ta chỉ có thể chọn một yếu tố (môi hoặc mắt) để lấy nét. Trong trường hợp này, nhiếp ảnh gia chọn đôi mắt để lấy nét vì độ mềm nhẹ của đôi môi không làm rối mắt.

Tiếp theo, góc máy được nâng lên một chút để mắt và môi cách đều nhau so với máy ảnh (trên cùng một mặt phẳng). Lưu ý rằng cả hai yếu tố bây giờ sắc nét như thế nào.

Thử xoay quanh góc máy ảnh và tư thế của đối tượng để cố gắng lấy cả hai yếu tố trên mặt phẳng tiêu điểm của bạn (cách đều máy ảnh). Độ sâu trường ảnh của bạn càng hẹp, điều này càng khó đạt được.

2. Chọn độ dài tiêu cự cho ảnh Macro Beauty

Chụp Tele và Macro

Hãy bắt đầu bằng cách nói một chút về sự khác biệt giữa ống kính macro và ống kính tele. Đối với nhiều bức ảnh đẹp, sử dụng một cái gì đó như ống kính 70-200mm sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Nó rất linh hoạt và bạn có thể có được một bức ảnh chụp cận cảnh đẹp mắt. 

Mặc dù về mặt kỹ thuật, đó là độ dài tiêu cự ngắn hơn (180 so với 200mm), nó cho phép bạn lấy nét gần hơn và thậm chí phóng đại đối tượng của mình. Bạn có thể di chuyển vào để có thể chỉ chụp con mắt ở kích thước thực hoặc thậm chí một phần con mắt trong khung hình mà không cần cắt xén. Độ chi tiết rất đáng kinh ngạc.

Vì vậy, thông thường nếu bạn đang chụp ảnh headshot, bạn cần 70-200 nhưng nếu bạn chỉ cần chụp mắt hoặc môi hoặc một nửa khuôn mặt, bạn nên chuyển thẳng đến ống kính macro.

Hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh và ống kính đều có một số độ dài tiêu cự để lựa chọn trong dòng ống kính macro của họ và ống kính bạn chọn tạo ra sự khác biệt lớn theo hai cách; độ nén và khoảng cách làm việc của bạn.

Nén

Như bạn có thể biết, nếu bạn chụp một ống kính 35mm và cố gắng chụp một bức chân dung hẹp, nó sẽ làm biến dạng khuôn mặt theo cách không đẹp. Thông thường, bạn sẽ chọn một ống kính chụp chân dung có tiêu cự dài hơn một chút như 85mm vì độ nén dễ chịu hơn. Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn có thể chụp một ống kính macro 35mm, đến gần đối tượng của bạn một cách điên cuồng (như cận cảnh macro) và chụp ảnh. Sự biến dạng sẽ thậm chí còn được phóng đại hơn. Khi chọn độ dài tiêu cự cho ống kính macro, các ý tưởng nén tương tự cũng được áp dụng. Độ dài tiêu cự dài hơn sẽ có nhiều nén hơn độ dài tiêu cự ngắn hơn. Nhìn chung, bạn nên chọn 100mm hoặc dài hơn để đạt được kết quả cận cảnh đẹp mắt.

Khoảng cách làm việc

Chọn độ dài tiêu cự dài hơn giúp bạn có thêm khoảng cách làm việc giữa bạn và đối tượng. Chúng ta hãy lấy hai ống kính macro rất phổ biến: macro Canon 100mm và macro Canon 180mm. Để lấp đầy khung hình bằng mắt của đối tượng (và không có gì khác trong khung), bạn phải ở rất gần đối tượng của mình. Khi bạn lấp đầy khung hình bằng ống kính macro 100mm, bạn chỉ cách chủ thể vài inch trong khi với cùng bố cục với ống kính macro 180mm, bạn có khoảng cách thoải mái hơn giữa chủ thể và ống kính.

Nhiều NAG chụp ảnh cưới thích ống kính macro 100mm vì nó sắc nét hơn và nó cũng dễ dàng sao lưu và có được ảnh chụp đầu đầy đủ. Họ có thể nhanh chóng di chuyển giữa ảnh chụp cận cảnh nhẫn cưới sang ảnh chân dung cô dâu chỉ với một vài bước. Với những bức ảnh siêu cận cảnh làm đẹp mắt hoặc môi, ống kính macro 180mm dài hơn có thể cho đối tượng của mình nhiều không gian thở hơn và bạn không phải lo lắng về việc cản trở ánh sáng của mình.

3. Xác định concept và xây dựng team

Mẹo cuối cùng này không liên quan đến kỹ thuật hoặc thiết bị, mà là concept hay còn gọi là mô hình nội dung. Nếu bạn định chụp ảnh macro beauty, hãy tìm ra một chủ đề, nội dung chính cho buổi chụp đó. Bạn muốn thể hiện điều gì qua những shoot hình? Sự tươi trẻ của làn da? Kết cấu phong phú của lớp trang điểm? Một tính năng trên một sản phẩm? Dù bạn chụp macro vì lý do gì, hãy đảm bảo rằng ánh sáng, trang điểm và bố cục củng cố cho ý tưởng của bạn. Khi bạn không có một chủ đề hình ảnh, đó là lúc bạn có thể bị ảnh hưởng bởi quá nhiều thứ xảy ra trong bức ảnh của bạn hoặc quá ít. Không có đúng hay sai với ánh sáng làm đẹp. Đó là những gì phù hợp với chủ đề của bạn.

Thêm vào đó, sự quan trọng của một nhóm sáng tạo. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của toàn bộ buổi chụp. Dành thời gian thử nghiệm và tìm các nghệ sĩ trang điểm có tài năng để làm nổi bật chủ đề của bạn và giúp bạn đạt được ý tưởng của mình. Khi bạn đến gần để chụp, "lớp trang điểm xấu" sẽ cực kỳ dễ nhận thấy. Không có cách nào để che giấu nó. Nhóm sáng tạo của bạn sẽ trở nên không thể thiếu.

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

3 mẹo chụp ảnh Macro Beauty tạo nên tác phẩm ấn tượng

Tất cả những hình ảnh này đều có concept. Chúng tập trung vào chăm sóc da, kết cấu, màu sắc, đường nét hay hình dáng.  (Ảnh của Lindsay Adler)

Như bạn có thể thấy, có nhiều thứ cần phải cân nhắc nghiêm túc khi theo đuổi thể loại chụp ảnh Macro Beauty. Bạn sẽ cần thực hành rất nhiều và hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn khi họ thử lần đầu tiên. Tuy nhiên, với bất cứ điều gì, hãy cho bản thân thời gian để luyện tập và hoàn thiện nó. Nếu bạn là người mới bước vào lĩnh vực này, không ngừng tham khảo những bài viết về bí quyết chụp ảnh Beauty hiệu quả - nó có thể sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thể loại ảnh Beauty nói chung.

(Nội dung bài viết được tham khảo từ adoram.com)

Tin mới cập nhật

 • Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?
  Ngày 29/6/2022, Nikon đã chính thức cho ra mắt máy ảnh mirrorless Z30 – đây là mẫu máy ‘DX’ (APS-C) thứ 3 của hãng hướng đến người dùng sáng tạo nội dung. Vậy, Nikon Z30 và Nikon Z50 có những điểm khác biệt nào? Cùng Kyma.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!
 • Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay
  Tin vui cho các fan hâm mộ máy ảnh Canon: EOS R7 sắp được mở bán rộng rãi vào tháng 7 này. Nhanh tay Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay tại Kyma.vn để nhận ngay phần quà cực kì “giá trị” nhé!
 • Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt
  Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp Beauty. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này là một trợ thủ đắc lực trong studio. Nhưng cụ thể nó có thể làm được gì? Ta hãy cùng tìm hiểu sâu vào cách Canon EOS R5 chụp Beauty dưới đây!
 • Hình ảnh đầu tiên và thông số kỹ thuật của Nikon Z30
  Những hình ảnh đầu tiên của Nikon Z30 đã được tiết lộ! Liệu sẽ còn những thông tin nào về chiếc máy ảnh này đang được Nikon giữ kín? Cùng Kyma điểm danh những thông số kĩ thuật ban đầu của chiếc máy ảnh mới nhà Nikon!
 • Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty
  Ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty - một kĩ thuật thiết lập ánh sáng rất phổ biến mà các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh Beauty và chân dung dùng để tạo ra ánh sáng rực rỡ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nên làm thế nào để đạt được bức ảnh hiệu quả với loại ánh sáng này!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat