Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Ý nghĩa và cách sử dụng hoa văn trong nhiếp ảnh

9/20/2023 11:19:08 AM

Hoa văn xuất hiện ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Chúng có  trong tự nhiên, kiến trúc, đường phố v.v. Một cách tuyệt vời để nâng cao tác phẩm nhiếp ảnh của bạn là sử dụng hoa văn. Bằng cách áp dụng hoa văn trong nhiếp ảnh, bạn có thể tạo ra bố cục có sự cân đối và trừu tượng. Đồng thời nó sẽ làm cho các cảnh thường thấy trở nên thú vị hơn trong bức ảnh.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

1. Hoa văn và mối liên hệ với bố cục

Hoa văn (pattern) trong nhiếp ảnh đề cập đến sự xuất hiện lặp đi lặp lại của các yếu tố trong một cảnh cụ thể. Điều này thường là kết quả của việc lặp lại các hình dạng, màu sắc hoặc kết cấu một cách có thể dự đoán. Hoa văn có thể tồn tại ở khắp mọi nơi. Việc sử dụng hoa văn có thể thu hút sự chú ý của người xem vào bức ảnh của bạn. Chúng là điểm nổi bật nhất của bức ảnh.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Bức ảnh sử dụng bố cục trung tâm để tăng tính tập trung và làm nổi bật phần chính của hoa văn. (Nguồn ảnh: unsplash)

Hoa văn đóng vai trò hỗ trợ để tạo nên một bức ảnh thú vị và sự hài hòa trong bố cục bức ảnh. Họa tiết được sắp xếp một cách đều đặn có thể làm cho bức ảnh trở nên đẹp mắt và dễ nhìn. Các họa tiết lặp lại kết nối và liên kết giữa các phần khác nhau của bức ảnh. Nó mang tính thống nhất và liền mạch cho hình ảnh.

Ngoài ra, hoa văn có thể tạo ra sự tương tác và cảm xúc trong bức ảnh. Chẳng hạn, một họa tiết mềm mại cho ra cảm giác êm dịu và thư thái. Trong khi đó họa tiết sắc nét có cảm giác mạnh mẽ và năng động.

2. Tính nhịp điệu trong hoa văn và sự lặp đi lặp lại

Hình dạng họa tiết

Hình dạng lặp lại đóng vai trò quan trọng làm thể hiện cấu trúc hoa văn trong bố cục ảnh. Cách bạn sắp xếp và tổ chức hình dạng sẽ ảnh hưởng cách hoa văn thể hiện trong tác phẩm. Hình dạng cũng có thể được sử dụng để thể hiện chuyển động trong hoa văn. Hình dạng dọc để tạo ra sự chuyển động từ trên xuống hoặc ngược lại.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Các hình dạng cong như đường cong, vòng cung, xoắn ốc để tạo ra cảm giác chuyển động như dòng chảy. (Nguồn ảnh: fairymathmother)

Ngoài ra, sự lặp lại của cùng một hình dạng nhưng ở các kích thước khác nhau trong hoa văn cũng mang theo nhiều ý nghĩa. Từ tính đa dạng và tính nhịp điệu đến sự liên kết và trí tượng trưng. Sự kết hợp này tạo nên sự phong phú và đa chiều cho tác phẩm. 

Màu sắc

Nếu hình dạng thể hiện cấu trúc của hoa văn thì màu sắc tạo nổi bật cho cấu trúc đó. Màu sắc đặc biệt có thể tạo ra cảm xúc và tâm trạng cho hoa văn. Màu sắc tươi sáng và tươi mát có thể thể hiện sự vui vẻ và lạc quan, trong khi màu sắc tối và u tối có thể tạo ra cảm giác huyền bí và sâu lắng.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Hoa văn lá của tác giả Erol Ahmed

3. Hoa văn ở đâu trong những thể loại nhiếp ảnh?

Nhiếp ảnh kiến trúc

Hoa văn thường được sử dụng để trang trí các phần của kiến trúc như cửa sổ, cửa ra vào, cánh cửa, cột. Những họa tiết sắc nét và phức tạp thường làm nổi bật và làm đẹp cho các yếu tố này. Bên cạnh đó, trần nhà hoặc trần nhà thờ thường chứa các hoa văn tinh tế, hình khắc. Đây là nơi mà hoa văn có thể tạo ra sự ấn tượng và tạo nên không gian nội thất độc đáo. Trong kiến trúc nội thất, hoa văn cũng thường xuất hiện như tường, sàn nhà, bức tường gạch và các yếu tố trang trí khác. Chúng có thể tạo nên sự thống nhất và tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Hoa văn trên trần nhà thờ thường mang theo các yếu tố truyền thống và lịch sử của tôn giáo và cộng đồng. Nó góp phần tạo nên không gian tâm linh độc đáo và đặc biệt trong môi trường nhà thờ. (Nguồn ảnh: godsbreath)

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Chụp một bức ảnh sàn gạch từ trên cao có thể tạo ra một mẫu lưới với các đường kẻ mạnh và khoảng cách đều nhau. Điều này cho cảm giác cân đối và hài hòa trong tác phẩm nhiếp ảnh. (Nguồn ảnh: unsplash)

Nhiếp ảnh đường phố

Trong nhiếp ảnh đường phố, hoa văn có thể xuất hiện ở rất nhiều nơi. Nó tạo nên một phần quan trong cho thị giác và trải nghiệm đa dạng trong không gian đường phố. Tường, vỉa hè, lối đi, cầu cảng và nhiều nơi khác đều có hoa văn.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Biển báo hoặc đèn giao thông cũng có thể tạo thành hoa văn và mẫu hình độc đáo. (Nguồn ảnh: istockphoto)

Nhiếp ảnh thiên nhiên

Hoa văn tự nhiên thường thể hiện qua các yếu tố thiên nhiên như cây cối, lá cây, hoa, cỏ, mặt nước, đám mây. Các kết cấu trong bản sắc môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, hoa văn có thể tinh tế hiện diện trong sự tương tác tự nhiên như dấu vết của động vật. Ánh sáng mặt trời cũng là một bộ hoa văn tự nhiên độc đáo, làm nổi bật bố cục của bức ảnh.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Hoa văn xuất hiện trên người động vật là một biểu hiện độc đáo của sự đa dạng và thẩm mỹ trong thế giới tự nhiên. (Nguồn ảnh: istockphoto)

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Hoa văn trên lá cây mang theo ý nghĩa của sự tương phản giữa sự sống và môi trường xung quanh. Nó có thể thể hiện sự độc đáo và đa dạng của thiên nhiên, tạo nên một mối liên kết tinh thần giữa cây cối và môi trường. (Nguồn ảnh: unsplash)

4. Thủ thuật chụp ảnh hoa văn

Lấp đầy khung hình

Để tận dụng tối đa hiệu quả của hoa văn, bạn có thể chụp cận cảnh để hoa văn lấp đầy khung hình. Việc lấp đầy khung hình bằng hoa văn sẽ đơn giản hóa bức ảnh và loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung. Nhờ đó bức ảnh sẽ khuếch đại tác động của hoa văn. Ngoài ra, nó cũng loại bỏ mọi cảm giác về bối cảnh hoặc tỷ lệ khỏi cảnh, khiến người xem phải suy nghĩ nhiều hơn.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Nếu hoa văn có sự xuất hiện của các đường thẳng, bạn nên chú ý đặc biệt chụp những góc nghiêng gần các cạnh của khung hình. (Nguồn ảnh: photographypro)

Phá vỡ khuôn mẫu

Sau khi hoa văn đã lấp đầy khung hình. Bạn có thể bổ sung thêm một yếu tố để phá vỡ cấu trúc hoa văn. Điều này có thể làm cho hình ảnh không còn tuân theo một mẫu liên tục hoặc nhịp điệu. Nhưng nó cũng giúp tạo ra một điểm chú ý mạnh mẽ hơn cho người xem. Tuy nhiên, hãy chú ý không làm cho yếu tố này chiếm quá nhiều không gian trong khung hình, để hoa văn vẫn giữ được sức ảnh hưởng tối đa.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Ở ví dụ này, việc đặt thân lá chéo chia mẫu thành hai phần sẽ mang đến hiệu quả thú vị hơn là bức ảnh chỉ tập trung vào các sọc lá. (Nguồn ảnh: freepik)

Sử dụng hoa văn làm nền

Một cách khác để sử dụng mẫu là làm nền cho một chủ thể quan trọng hơn. Tại đây, bức hình với hoa văn nền trở thành một phần hỗ trợ, bổ sung hoặc tạo sự tương phản cho chủ đề chính. Hãy nhớ rằng, bạn không nên để chủ thể của mình chiếm quá nhiều không gian khung hình để tránh mất đi ảnh hưởng của hoa văn.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Luôn luôn cân nhắc xem hậu cảnh hoa văn có làm tăng hoặc giảm tác động của chủ thể không. (Nguồn ảnh: photographypro)

Kết hợp hoa văn

Việc kết hợp các mẫu có thể khá thách thức, nhưng chúng có thể mang lại hiệu quả tốt. Sự kết hợp màu sắc hoặc hình dạng sẽ bổ sung cho nhau.Ngoài ra, khi kết hợp các mẫu, bạn cũng có thể thử áp dụng sự cân đối và mức độ tương đồng để tạo ra một tổng thể hài hòa. Sắp xếp các yếu tố một cách khéo léo có thể làm tăng tính thẩm mỹ và tạo ra một sự cân bằng tinh tế trong hình ảnh. Hãy chú ý đến việc tạo ra mối quan hệ hài hòa giữa các yếu tố khác nhau để tạo nên một tác phẩm mà mỗi phần đều đóng góp vào toàn thể một cách độc đáo.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Hình sử dụng hoa cỏ lau và tường nhà gỗ để tạo thành hoa văn kết hợp. (Nguồn ảnh: photographypro)

Tự sáng tạo hoa văn

Nếu bạn có sự sáng tạo, không cần phải chờ đợi cho đến khi bạn bắt gặp một tình huống hoặc đối tượng để chụp hình. Khả năng sáng tạo của bạn không bị giới hạn bởi điều gì khác ngoài trí tưởng tượng của chính bạn. Vậy nên, hãy tự tin khám phá nguồn cảm hứng từ những vật dụng quen thuộc xung quanh bạn. Thực phẩm, đồ chơi hoặc thậm chí là những mảnh vải đơn giản đều có thể dùng làm hoa văn. Sắp xếp chúng một cách khéo léo để tạo nên hoa văn của riêng mình.

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Tận dụng những lát cam xếp chồng lên nhau tạo thành hoa văn làm nổi bật hơn cấu trúc của nó. Cách này cũng mang lại sự tương tác giữa các lớp và tạo chất riêng cho hoa văn (Nguồn ảnh: istockphoto)

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Bức ảnh sử dụng hạt đậu tạo thành hình hoa văn bát quái. Cách các hạt đậu tương tác và liên kết với nhau để tạo ra hình bát quái thể hiện sự kết nối và sự phụ thuộc giữa các yếu tố khác nhau. Hình bát quái có thể tượng trưng cho sự tương tác và liên kết đồng thời giữa các phần riêng lẻ. (Nguồn ảnh: istockphoto)

Tạo hình và ý nghĩa của hoa văn trong nhiếp ảnh

Bằng cách sử dụng cục áo, bạn tạo ra một bề mặt trừu tượng để làm nổi bật hoặc tạo ra hoa văn. Cục áo có thể tạo ra một hình nền đơn giản để làm nổi bật các chi tiết trên nó. (Nguồn ảnh: istockphoto)

Kết luận

Tìm kiếm hoa văn trong nhiếp ảnh là một hành trình mang theo nhiều ý nghĩa. Chụp ảnh hoa văn không chỉ thúc đẩy khả năng quan sát tỉ mỉ, mà còn kích thích sự sáng tạo bất tận. Tìm kiếm hoa văn cũng là một cơ hội để phát triển kỹ năng xây dựng bố cục ảnh. Đồng thời, việc tìm thấy vẻ đẹp trong những chi tiết nhỏ giúp bạn trân trọng những khía cạnh thường bị bỏ qua trong cuộc sống hàng ngày.

Trần Sơn
Intern Writer
Sơn là một người con sinh ra ở núi rừng Tây Nguyên, nơi được bao bọc bởi vẻ đẹp hoang sơ và mê hoặc của thiên nhiên. Sự kỳ diệu của đời sống thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho anh ấy để khám phá, tìm hiểu hành tinh này. Với mong muốn được đi thật nhiều nơi, có thật nhiều trải nghiệm, Sơn cầm chiếc máy ảnh trên tay và khám phá thế giới xung quanh, dấn thân vào những cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Trên mỗi bước đi, anh muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất, những kỷ niệm đáng nhớ, để sau này có thể chia sẻ với mọi người.

Tin mới cập nhật