Cài đặt máy ảnh chụp ảnh ban đêm cho người mới bắt đầu

Cài đặt máy ảnh chụp ảnh ban đêm cho người mới bắt đầu

Chụp ảnh vào ban đêm có thể khá khó khăn cho người mới bắt đầu. Nó yêu cầu bạn thao tác ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập cùng nhiều thứ khác. Tuy nhiên, nếu thực hiện các cài đặt máy ảnh chụp ảnh ban đêm theo cách dưới đây là bạn có thể ghi lại những điều kỳ diệu của màn đêm. Một khi bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản, bạn sẽ thấy rằng chụp ảnh ban đêm thực sự rất thú vị. 

Cài đặt máy ảnh chụp ảnh ban đêm cho người mới bắt đầu

1. Đặt máy ảnh ở chế độ thủ công

Trước khi tiến hành chụp ảnh ban đêm, bạn hãy chuyển máy ảnh sang chế độ thủ công, để kiểm soát khẩu độ, tốc độ dễ dàng hơn. Tránh thông số thay đổi ngoài ý muốn. Cố gắng chụp ở chế độ tự động sẽ khiến máy ảnh bối rối và có thể bạn sẽ không có được hình ảnh như mong đợi.

2. Tìm chân máy hoặc thứ gì đó để được hỗ trợ

Máy ảnh của bạn sẽ mất tối thiểu 10 giây để ghi lại hình ảnh ban đêm. Điều này có nghĩa là tốc độ màn trập ít nhất là 10 giây, vì vậy nếu bạn cầm máy bằng tay, ảnh chắc chắn sẽ bị mờ. Lúc này, bạn cần một chân máy tốt hoặc một mỏm đá hoặc một thứ gì đó để giúp máy ảnh của bạn có thể đứng yên hoàn hảo trong 10 giây.

3. Sử dụng khẩu độ rộng

Điều này sẽ phụ thuộc vào ống kính bạn chụp, nhưng để chụp ảnh vào ban đêm, rộng hơn sẽ tốt hơn. Khẩu độ rộng hơn sẽ cho phép nhiều ánh sáng vào máy ảnh của bạn. Lời khuyên là bạn nên sử dụng ống kính có thể mở rộng ít nhất là f /2.8, nếu không rộng hơn khoảng f/1.2 - f/1.8.

4. Đặt tốc độ màn trập của bạn thành 10 giây

Bạn có thể cần điều chỉnh tốc độ cửa trập lên hoặc xuống tùy thuộc vào lượng ánh sáng có trong phong cảnh của bạn; tuy nhiên 10 giây là con số bắt đầu tốt để bạn có tạo ra bức ảnh đêm hoàn hảo.

5. Đặt ISO của bạn thành 1600

Khi bạn tăng ISO, hình ảnh trở nên sáng hơn, nhưng cũng có nhiều nhiễu hơn. Đây chỉ đơn giản là một giải pháp bạn cần thực hiện vào ban đêm để có được một bức ảnh phơi sáng thích hợp. Tuy nhiên, hầu hết các máy ảnh hiện đại đều có thể chụp được một bức ảnh đẹp ở ISO 1600.

6. Chụp ảnh và phân tích độ phơi sáng

Bây giờ là lúc để chụp ảnh. Bạn sẽ thấy rằng sẽ mất một khoảng thời gian DÀI để hình ảnh ghi lại và phát lại trên màn hình LCD của bạn. Đó là điều hoàn toàn bình thường.

Bạn cần đánh giá xem bức ảnh quá sáng hay quá tối. Nếu ảnh quá tối, hãy tăng tốc độ cửa trập lên 30 giây. Sau đó chụp một bức ảnh khác. Nếu trời vẫn quá tối, hãy tăng ISO của bạn lên 3200. Điều đó sẽ khiến ảnh bị nhiễu hạt, nhưng đó có thể là giáp pháp tốt nhất bạn cần thực hiện.

Nếu ảnh quá sáng, hãy giảm ISO của bạn xuống 800. Nếu vẫn quá tối, hãy giảm ISO hơn nữa hoặc giảm tốc độ cửa trập xuống 8 giây.

7. Chụp RAW

JPEG là định dạng tệp hoàn hảo cho hầu hết các nhiếp ảnh gia vì chúng không chiếm quá nhiều dung lượng trên thẻ nhớ của bạn. Các tệp JPEG cũng có thể được tải lên mà không cần chuyển đổi thành tệp khác. Tuy nhiên, định dạng tệp này cũng nén mạnh các tệp hình ảnh của bạn, khiến nó có vấn đề khi bạn chụp cảnh có dải động cao.

Vì thế, khi chụp vào ban đêm hãy chuyển các tệp hình ảnh của bạn sang RAW trong menu của máy ảnh. Các tệp RAW chiếm rất nhiều dung lượng trên thẻ nhớ và hình ảnh của bạn cần được chỉnh sửa sau đó, nhưng ít nhất chất lượng của mỗi hình ảnh vẫn được giữ nguyên.

RAW là lựa chọn tốt nhất để tránh ảnh bị nhiễu hạt do ánh sáng yếu và xử lý hậu kỳ. Không giống như JPEG, các tệp RAW duy trì nguyên chất lượng của chúng ngay cả sau khi xử lý hậu kỳ. Sau khi chỉnh sửa tệp hình ảnh của mình, bạn luôn có thể chuyển đổi tệp RAW sang bất kỳ định dạng nào bạn muốn, bao gồm JPEG hoặc PNG.

Chụp ảnh ban đêm có lẽ là điều đầu tiên mà một nhiếp ảnh gia mới học muốn thực hiện. Thực tế, chụp ảnh ban đêm thực sự không phức tạp nếu bạn nắm vững các kiến thức trên. Đừng ngại hãy thử nghiệm và bạn sẽ tự hào về những hình ảnh đêm tuyệt đẹp do mình tạo ra cho mà xem.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật