Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Focus stacking hay còn gọi là Xếp chồng tiêu điểm là một kĩ thuật bắt buộc dành cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh. Chỉ cần bạn có một chút hiểu biết cơ bản về nhiếp ảnh và xử lý hậu kỳ, bạn có thể vận dụng nó dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu focus stacking

1. Focus stacking là gì?

Nói một cách đơn giản, focus stacking là một kỹ thuật trung gian giúp bạn có thể tạo ra hình ảnh sắc nét từ trước ra sau. Bất kể khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh gần nhất.

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Tính năng Xếp chồng lấy nét là điều cần thiết để có được hình ảnh sắc nét, do ống kính góc rộng và khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh không bị mờ.

Kỹ thuật này yêu cầu sử dụng cả máy ảnh và phần mềm xử lý hậu kỳ như Adobe Photoshop.

Focus stacking được sử dụng trong nhiều thể loại nhiếp ảnh, nhưng phổ biến nhất trong chụp ảnh phong cảnh và macro. Có một số nhiếp ảnh gia cũng sử dụng nó để chụp ảnh chân dung và động vật hoang dã, nhưng nó ít phổ biến hơn. Bởi lẽ nó khó hơn rất nhiều khi chụp các đối tượng chuyển động.

Ý tưởng chính của kỹ thuật này là chụp hai hoặc nhiều hình ảnh với các tiêu điểm khác nhau. Tức là một hình ảnh tập trung vào tiền cảnh và một hình ảnh khác tập trung vào hậu cảnh.

Những hình ảnh này sau đó được nhập vào một trình chỉnh sửa ảnh và được trộn / kết hợp với nhau. Chỉ những vùng sắc nét nhất từ ​​mỗi hình ảnh được sử dụng trong sự pha trộn này. Dẫn đến hình ảnh có tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh sắc nét.

Có thểlúc đầu nghe có vẻ khó hiểu nhưng sau khi bạn đã xem qua quy trình từng bước và tự mình thử, bạn sẽ thấy rằng nó không khó như bạn tưởng.

2. Tại sao bạn cần kĩ thuật Focus stacking?

Nhiều nhiếp ảnh gia có xu hướng tránh học các kỹ thuật trung cấp hoặc nâng cao. Bởi vì họ không muốn nỗ lực nhiều hơn hoặc đã cảm thấy hình ảnh của họ "đủ tốt". Sự thật là việc học một kỹ thuật nâng cao hơn một chút như xếp chồng tiêu điểm có rất nhiều lợi thế. Nó rất đáng để dành thêm chút thời gian tại hiện trường và xử lý hậu kỳ.

Bạn gần như không thể có được hình ảnh sắc nét từ trước đến sau khi sử dụng ống kính góc siêu rộng và chủ thể tiền cảnh chỉ cách vài cm / inch.

Khi có khoảng cách lớn giữa tiền cảnh và hậu cảnh xa, chỉ các phần của hình ảnh sẽ sắc nét; ngay cả ở một khẩu độ hẹp.

Lấy hình ảnh dưới đây làm ví dụ. Khi lấy nét ở bức đầu tiên với khẩu độ f / 10, những bông hoa tiếp theo đã bị mất nét. Điều này là do bông hoa chỉ cách ống kính vài cm.

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Lưu ý rằng càng xa bông hoa đầu tiên, ảnh càng mất nét

Để khắc phục vấn đề đó, bạn cần chụp tổng cộng 4 hình ảnh với các điểm lấy nét khác nhau trong toàn khung hình. Cuối cùng cũng có thể làm sắc nét tất cả các bông hoa đầu tiên đến ngọn núi làm nền phía sau.

Chụp ảnh macro là một ví dụ khác chứng tỏ focus stacking là một kỹ thuật cần thiết. Việc bắt được toàn bộ bông hoa sắc nét trong một lần chụp là điều gần như không thể; hãy thử phóng to bông hoa và bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng có nhiều phần hơi mất nét. Điều này thường xảy ra khi sử dụng các khẩu độ mở như f2.8 hoặc f5.6. Do đó, nhiều người có xu hướng chụp nhiều hình ảnh và trộn chúng lại với nhau để có một hình ảnh siêu nét.

Sự khác biệt có thể không đáng kể nếu bạn chỉ xem hình ảnh của mình trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị nhỏ khác. Nhưng ngay sau khi bạn bắt đầu in, sự khác biệt sẽ trở nên đáng báo động, đặc biệt là khi in khổ lớn.

3. Khi nào thì bạn nên sử dụng Focus stacking?

Mặc dù focus stacking là một kỹ thuật cực kỳ cần học nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Trên thực tế, có thể phần lớn ảnh chụp của bạn sẽ không cần đến nó.

Chỉ có một số trường hợp khi xếp chồng tiêu điểm có lợi cho hình ảnh cuối cùng, đó là:

 • Chụp một cảnh có khoảng cách lớn giữa tiền cảnh và hậu cảnh

 • Sử dụng ống kính góc siêu rộng với chủ thể gần đối tượng

 • Phóng to một cảnh, chẳng hạn như một khu rừng và bạn muốn mọi thứ trở nên sắc nét ngay cả với khẩu độ mở

 • Chụp ảnh cảnh nhỏ và chụp ảnh macro nói chung

Mỗi trường hợp trên nếu sử dụng focus stacking sẽ có được độ sắc nét tối ưu trong toàn cảnh.

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Để có được độ sắc nét từ trước ra sau, cần chụp một ảnh lấy nét ở tiền cảnh và một ảnh ở hậu cảnh.

Nếu bạn không chắc liệu một cảnh có cần được lấy nét xếp chồng lên nhau hay không. Hãy thiết lập hình ảnh như bình thường, chụp thử và phóng to khi xem trước hình ảnh. Nếu có những khu vực thiếu độ sắc nét, điều đó cho thấy nên sử dụng tính năng focus stacking.

4. Cách sử dụng Focus stacking để có hình ảnh sắc nét

Như đã nói trước đó, kĩ thuật Focus stacking thực sự không quá khó như bạn nghĩ. Bạn đã đi được một nửa chặng đường nếu bạn biết cách thay đổi tiêu điểm của máy ảnh. Nếu bạn cũng quen với việc kết hợp nhiều độ phơi sáng để có dải động tốt thì sẽ thuận lợi hơn nhiều

Những người mới làm quen với Adobe Photoshop có thể thấy điều này hơi khó hiểu. Nhưng chỉ đến khi bạn thành thạo nghệ thuật xếp chồng tiêu điểm mà thôi.

Bước 1: Chụp nhiều ảnh thực địa

Giờ chúng ta đã biết tính năng focus stacking là gì, tại sao bạn nên sử dụng nó và khi nào thì nó có lợi, hãy cùng xem nó được thực hiện như thế nào.

Như đã đề cập, đây là kỹ thuật hai bước mà bước đầu tiên diễn ra trên thực địa.

Bạn nên bắt đầu khám phá kỹ thuật này bằng cách sử dụng ống kính góc siêu rộng như Nikon 14-24mm hoặc các tiêu cự tương tự. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thực hiện kỹ thuật này bằng cách sử dụng tripod vì nó đảm bảo rằng máy ảnh không di chuyển giữa các hình ảnh. Điều này rất quan trọng khi chúng ta trộn chúng với nhau trong Photoshop sau này.

Bây giờ, hãy thiết lập hình ảnh như bạn thường làm và tìm một bố cục tốt có khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Bạn nên sử dụng khẩu độ từ f / 7.1 đến f / 11 nhưng điều này có thể phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Điều chỉnh ISO và Tốc độ màn trập theo các thông lệ bình thường.

 • Điều chỉnh Tiêu cự và Chụp ảnh

Khi bạn đã chuẩn bị bố cục và cài đặt của mình, bạn cần điều chỉnh điểm lấy nét. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Lấy nét tự động hoặc Lấy nét thủ công (hoặc kết hợp cả hai)

Bắt đầu bằng cách lấy nét vào đối tượng gần ống kính của bạn và đảm bảo rằng tiền cảnh gần nhất sắc nét. Chụp ảnh sau đó điều chỉnh điểm lấy nét ở xa hơn một chút, ví dụ như ở trung tâm. Chụp ảnh khác trước khi di chuyển điểm lấy nét ra xa hơn nữa.

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Hình ảnh 1: Lấy nét vào tảng đá | Hình ảnh 2: Lấy nét ở hậu cảnh

Lặp lại điều này cho đến khi bạn chụp đủ ảnh để lấy nét mọi thứ.

Chính xác bạn cần bao nhiêu hình ảnh tùy thuộc vào từng hình ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, hai hoặc ba hình ảnh là đủ nhưng đôi khi có thể cần gấp đôi số lần chụp để toàn bộ hình ảnh được sắc nét.

Nếu bạn không chắc mình cần chụp bao nhiêu hình ảnh, chỉ cần xem những hình ảnh bạn đã có và kiểm tra xem bạn đã có đủ hình ảnh để mọi thứ đều sắc nét nếu chúng được kết hợp với nhau.

Chụp thêm một vài hình ảnh nếu bạn vẫn không chắc chắn để đề phòng

Đó là phần đầu tiên của kỹ thuật này.Không quá khó đúng không? Và sau khi thực hiện một vài lần, bạn sẽ bắt đầu nhận ra một cảnh cụ thể yêu cầu bao nhiêu bức ảnh.

Chúng ta sẽ tóm tắt lại như sau

 • Thiết lập trước khi chụp như bình thường

 • Sử dụng tripodn để có kết quả chính xác hơn (và ít công việc xử lý hậu kỳ hơn)

 • Lấy nét vào vật gần thấu kính nhất và chụp ảnh

 • Điều chỉnh tiêu điểm để xa hơn (bao nhiêu tùy thuộc vào khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh) và chụp một tấm khác

 • Lặp lại số 4 cho đến khi bạn có đủ hình ảnh để làm cho toàn bộ hình ảnh sắc nét.

Bước 2: Hợp nhất các hình ảnh trong xử lý hậu kỳ

Sau khi chụp một loạt hình ảnh tại hiện trường, đã đến lúc quay lại máy tính và ghép chúng lại với nhau.

 • Trộn hình ảnh trong Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm được sử dụng nhiều nhất để xử lý hình ảnh nâng cao. Người dùng có kinh nghiệm có thể đạt được vô số kỹ thuật và hiệu ứng để nâng cao hình ảnh của họ. Nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh, coi đây là một công cụ tối cần thiết.

Kĩ thuật chụp ảnh focus stacking dành cho người mới bắt đầu

Các bước Focus stacking trong Adobe Photoshop

 • Mở chuỗi hình ảnh dưới dạng layer trong Photoshop (Nếu bạn sử dụng Lightroom, hãy chọn tất cả hình ảnh và chọn Edit in… -> Open as Layers in Photoshop)

 • Chọn tất cả layers và đi tới Edit -> Auto Align Layers

 • Nhân đôi tất cả layerss (Chọn all layers và nhấp Cmd / Ctrl + J)

 • Chỉ chọn những hình ảnh trùng lặp và đi tới Edit -> Auto Blend Layers. Chọn Stacking Images và chọn hộp Seamless Tones and Colors.

Thuật toán Photoshop hiện phân tích từng pixel riêng lẻ. Nó chỉ chọn những pixel sắc nét nhất từ mỗi hình ảnh bằng cách tiết lộ hoặc che giấu thông qua Layer Masks.

Khi các mask được tạo, hãy phóng to hình ảnh để xem mọi vùng có sắc nét hay không.

Tạo một Stamp Visible Layer (Cmd + Shift + Option + E trên Mac hoặc Ctrl + Shift + Alt + E trên Windows) với Layer Mask màu trắng và di chuyển các layers ban đầu sắc nét trong vùng mềm bên dưới nó. Sử dụng black brush trên mask để sơn các phần sắc nét trở lại.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải sử dụng bước 7 nhưng Photoshop không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo.

Tạm kết:

Focus stacking là một kĩ thuật cần được áp dụng đúng thể loại ảnh để phát huy thế mạnh của mình. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn và sớm thành tạo kỹ thuật này!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật